Cách trồng cây trạng nguyên hiện nay được rất nhiều người hưởng ứng. Với vẻ đẹp tươi tắn, sắc đỏ của sự nồng cháy muốn thiêu đốt ánh mắt của người nhìn, càng khiến nhiều người muốn sở hữu cho mình một chậu hoa trạng nguyên.

Cây trạng nguyên mang ý nghĩa thành công, đỗ đạt, may mắn… ngay cả cái tên cũng đã thể hiện điều đó. Bạn có thể trồng trạng nguyên để trang trí nội thất, trong bồn hoa hoặc chậu tùy ý.

Trạng nguyên rất khó ra hoa lại sau lần đầu mua về và ra hoa, do đó bạn cần biết cách chăm sóc chúng. Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng cây trạng nguyên cũng như là cách chăm sóc để thu được những bông hoa trạng nguyên rực rỡ trong sân vườn nhà bạn nhé.

Đặc tính sinh học của cây hoa trạng nguyên

Cách trồng cây trạng nguyên

Để có thể thành công trong cách trồng hoa trạng nguyên thì trước hết phải nắm được những đặc tính sinh học cơ bản của chúng, như vậy sẽ dễ dàng hơn trong việc trồng và chăm sóc đúng không nào.

Người ta còn thường gọi loại cây này là Nhất phẩm hồng. Có tên khoa học là Euphorbia pulcherrima.

Nhiều người cho rằng xuất xứ của nó là từ miền Nam của đất nước Mexico, châu Phi hay những nước Trung Mỹ. Cây trạng nguyên là giống cây thuộc lá dạng bụi với thân gỗ nhỏ.

Nếu để ngoài tự nhiên thì cây có thể phát triển tới độ cao từ 3 đến 4m. Nhưng trồng cây trạng nguyên trong chậu hay trong bồn hoa thì chỉ cao khoảng 0,5 tới 1m thôi. Kích thước đó cũng phù hợp với một cây chơi cảnh.

Nếu bạn đã quan sát lá của cây trạng nguyên thì sẽ thấy lá nhám với những đường gân nổi rõ. Màu của lá cây là màu xanh đậm, viền lá là những răng cưa to.

Vì những lá trên ngọn thường có màu đỏ hay hồng đôi khi pha thêm trắng nên mọi người thường bị nhầm là hoa. Nhưng thực chất chúng chính là lá bắc.

Tại vị trí giữa những cụm lá bắc mới là những đóa hoa trạng nguyên nhỏ màu vàng. Hiện nay người ta thường lựa chọn để chơi và trồng nhiều nhất là trạng nguyên đỏ.

Ý nghĩa phong thủy của cây trạng nguyên

Cách trồng hoa trạng nguyên

Những người phương Tây gọi cây trạng nguyên với cái tên là Christmas Star hoặc Winter Rose. Cái tên ấy được hình thành có lẽ cũng bởi chúng nở hoa vào thời điểm giáng sinh giá lạnh.

Vì vậy chúng cũng hay được sử dụng để trang trí nhà cửa vào các dịp Giáng sinh và Tết. Thêm 1 chậu trạng nguyên đỏ trong căn nhà của mình giúp căn nhà của bạn trở nên ấm cúng giữa mùa đông giá lạnh hơn đúng không nào?

Còn đối với người Việt Nam thì cây trạng nguyên mang ý nghĩa là thành công trong mọi công việc. Hướng tới việc đỗ đạt cao, công thành danh toại. Cũng chính bởi chúng có cái tên là Trạng Nguyên – chức danh cao nhất của những học sĩ thời xa xưa.

Rất nhiều người trồng cây trạng nguyên ngay trong ngôi nhà của mình vì tin rằng nó sẽ mang tới nhiều may mắn cho gia đình của họ. Cũng chính bởi lá của cây mang màu đỏ, màu của sự may mắn.

Đặc biệt là những dịp Tết đến nhà nhà đều trưng bày cây trạng nguyên trên bàn, kệ. Vì mong muốn đem đến một năm mới trọn vẹn niềm vui, tài lộc.

Người ta cũng sử dụng cây làm quà tặng dịp khánh thành hay khai trường cửa hàng,… Với mong muốn người chủ có khởi đầu dễ dàng, thuận lợi hơn.

Dụng cụ và đất trồng cây trạng nguyên

Bạn có thể tận dụng ngay những vật dụng sẵn có trong nhà như: khay, thùng xốp, chậu bao tải hay mảnh đất trống trong vườn để thực hiện cách trồng cây trạng nguyên. Tuy nhiên, để có tính thẩm mỹ cao thì bạn nên trồng nó trong chậu sứ, nhựa…

Lưu ý: Dụng cụ được sử dụng để thực hiện cách trồng cây trạng nguyên phải có lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng.

Hoa trạng nguyên có thể sinh sống trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ sinh trưởng tốt nhất nếu được trồng trên đất chứa nhiều mùn, màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt.

Bạn có thể mua đất đã được trộn sẵn tại các cửa hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp hay tiến hành trộn cùng với phân chuồng hoai mục, tro trấu, phân trùn quế, mùn cưa…

Nhiệt độ phù hợp nhất để cây hoa trạng nguyên phát triển và sinh trưởng tốt là từ 16 tới 22 độ C. Nếu nhiệt độ nhỏ hơn 10 độ thì lá sẽ tự rụng và tàn.

Khi nhiệt độ lớn hơn 25 độ C thì cây hạn chế sự phát triển, lá héo úa và chết dần. Chính vì vậy, nên để chậu cây tại những vị trí râm mát.

Kỹ thuật trồng cây hoa trạng nguyên

Trồng cây trạng nguyên trong chậu

Cách trồng cây trạng nguyên không hề khó, người ta thường tiến hành nhân giống cây hoa trạng nguyên bằng phương pháp giâm cành. Nếu không, bạn cũng có thể mua sẵn cây giống tại những cửa hàng bán cây cảnh uy tín.

Tiến hành cắt loan có độ dài chừng 10cm từ chồi mới tới đốt thân, sau đó cắt bỏ lá, những lá lớn thì cắt làm đôi, sau đó giâm xuống chậu, đã có sẵn chất khoáng trồng cây.

Video hướng dẫn cụ thể cách trồng

Người ta thường thực hiện việc nhân giống vào khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8 (ngoài ra cũng có thể thực hiện muộn hơn).

Chọn lựa những cành bánh tẻ (không già và không non), cắt thành từng khúc có chiều dài chừng 10cm từ chồi mới tới đốt thân sau đó nhúng vào dung dịch chứa chất kích thích rễ (có thể bỏ qua bước này).

Sau đó tiến hành ngắt bỏ lá, giâm xuống phần đất đã chuẩn bị sẵn trước đó (độ sâu của cành cắm là khoảng 1/3 chiều dài so với cành giâm). Tưới nước để giữ ẩm cho cây bằng vòi phun nhẹ..

Kỹ thuật chăm sóc cây trạng nguyên

Kỹ thuật trồng cây trạng nguyên

Khi thực hiện kỹ thuật giâm cành đối với cách trồng cây trạng nguyên, bạn chỉ nên sử dụng nước mưa hay nước giếng tưới cho cây thôi. Đặc biệt không được sử dụng nước máy nhé!

Thường xuyên tưới nước cho cây với định kì là 1 ngày tưới 2 lần là được. Trong khoảng thời gian này bạn không được bón bất cứ loại phân hóa học nào.

Sau 6 tháng thực hiện đều đặn như trên, khi cây đã lớn thì mới bón đạm hoặc NPK. Liều lượng thì cứ 50g phân thì ứng với 20l nước.

Theo định kì là 15 ngày bón 1 lần. Đây là thời gian cũng như liều lượng theo đúng tiêu chuẩn để cây phát triển lá và hoa.

1. Nước tưới

Dù đây là giống cây không cần nhiều nước nhưng phải chắc chắn khi đất khô bạn phải cho cây uống nước ngay. Chỉ tưới với lượng nước vừa đủ, không thừa và không thiếu.

Tránh để tình trạng bầu đất bị ướt sũng. Nếu đất có khả năng thoát nước tốt thì nếu dùng hơi quá tay chút bạn vẫn có thể yên tâm là cây không bị úng rễ.

Vào mua thu, do chu kỳ ngày ngắn hơn đêm. Bạn không nên tưới phun mạnh trên toàn bộ vùng trồng trạng nguyên trong sân vườn, có thể khiến đất cùng vi sinh vật hại bắn lên và gây hại cho cây.

Cần tưới nhẹ nhàng dưới gốc. Trạng nguyên không thích ẩm ướt quá, vì vậy tưới 1 lần / 2 – 3 ngày là được, nhưng tùy theo điều kiện thời tiết. Lưu ý luôn giữ đất vừa ẩm chứ không được ướt.

2. Điều kiện ánh sáng

Nhiệt độ phù hợp nhất để trạng nguyên phát triển là từ 16 tới 22 độ C. Nếu dưới 10 độ C khiến lá rụng và tàn lụi. Còn trên 25 độ C khiến cây sinh trưởng kém, lá héo úa hoặc chết.

Bởi đặc điểm là cây trạng nguyên có tán rộng và dày nên nó cần được cung cấp lượng ánh sáng lớn. Kể cả khi bạn để cây dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp cây vẫn sinh trưởng được.

Tuy nhiên, để trạng nguyên ra hoa tốt, có lá bắc đẹp thì lại cần thời gian để trong bóng râm dài hơn ngoài sáng. Vì vậy, ban ngày cần đặt dưới bóng râm và vào buổi sáng dưới ánh sáng mặt trời.

Còn nếu sử dụng cây với mục đích là cây cảnh trong phòng làm việc thì cần cho chúng ra tắm nắng vài lần một tuần là được. Như vậy vừa giúp cây tránh nấm lại có thể giúp cho lá xanh hơn.

3. Kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình

Thường xuyên quan sát, cắt bỏ bớt các cành lá khô, bị sâu bệnh và tạo dáng đẹp cho cây.

4. Phân bón

Đây là một loại cây nhạy cảm với phân bón. Nếu bạn bón với liều lượng quá nhiều sẽ gây ra hiện tượng chạy rễ đấy. Vì vậy chỉ cần 1 tháng tiến hành 1 lần là đủ.

Khi bón thì tránh những thời điểm nắng nóng ra nhé! Thực hiện đều đặn liều lượng và định kỳ như trên thì sẽ thu được hoa đẹp, màu rất thắm mà tuổi thọ kéo dài. Ngoài ra bạn có thể sử dụng phân tan chậm hay NPK 20-20-20 để bón cho cây.

Phòng trừ sâu bệnh hại cây trạng nguyên

Trong khoảng thời gian thực hiện cách trồng cây trạng nguyên thì khó có thể tránh khỏi tình trạng cây bị nhiễm sâu bệnh. Khi phát hiện sâu bệnh hại xâm nhập vào cây thì bạn phải nhanh chóng tiêu diệt chúng để tránh lây lan diện rộng.

Nếu trồng hoa trạng nguyên riêng rẽ trong tự nhiên thì chúng rất ít khi bị nhiễm sâu bệnh. Nhưng khi đã trồng với những loại cây khác thì thường xuyên bị rệp tấn công.

Sâu bệnh hại cây hoa trạng nguyên

Một số loại bệnh trên cây hoa trạng nguyên như:

Rệp nhảy

Đây là loại sâu bệnh nghiêm trọng nhất đối với hoa trạng nguyên. Miệng chúng có khả năng hút chích, hút hết dịch lá và nụ non. Cây bị rệp hại có lá cong lại, sinh trưởng chậm; lá màu nâu đen, trên lá thấy nhiều chất bài tiết dính. Ảnh hưởng lớn đến quang hợp, nếu bị nặng lá sẽ chết khô.

Có thể diệt chúng bằng Ofatox 440 EC pha tỷ lệ 8 – 10 ml thuốc / bình 8 lít nước, Polytrin P – 440 EC pha tỷ lệ 15 – 20 ml thuốc / bình 8 lít nước hoặc Supracide 40 ND pha tỷ lệ 10 – 15ml thuốc / bình 8 lít nước.

Sâu ăn lá

Nhóm này gồm sâu xám, sâu khoang, sâu xanh… Sâu nhỏ tấn công và ăn phần thịt lá, chỉ để lại lớp biểu bì phía trên. Sâu lớn thì ăn khuyết lá non, mầm non, ngọn non.

Để diệt những loại sâu này, bạn dùng Ofatox 40 EC pha tỷ lệ 8 – 10 ml thuốc / bình 8 lít nước, Pegasus 500 SC pha tỷ lệ 7 – 10 ml thuốc / bình 8 lít nước hoặc Supracide 40 ND phan tỷ lệ 10 – 15 ml thuốc / bình 8 lít nước.

Nhện

Nhóm này gồm nhện trắng, nhện đỏ 2 chấm và một số loại nhện khác. Chúng tấn công châm vào lá, khiến lá bị vết chấm vàng nâu nhỏ tách riêng nhau. Nếu nặng có thể loang lổ màu nâu, vàng, lá chuyển màu vàng nâu, biến dạng cong queo, hoa thối và tàn hoặc lệch và dị dạng.

Dùng các loại thuốc sau để phòng trừ: Mitac 20 ND pha tỷ lệ 30 – 40 ml thuốc / bình 8 lít nước, Mitac 20 ND pha tỷ lệ 30 – 40 ml thuốc / bình 8 lít nước, Vimite 10 ND pha tỷ lệ 10 -15 ml thuốc / bình 8 lít nước, Ortus 5 SC pha tỷ lệ 10 ml thuốc / bình 8 lít nước…

Bọ trĩ

Bọ trĩ tấn công và hút chích dịch trên lá, cây bị hại nặng sẽ còi cọc và không phát triển.

Để phòng ngừa bọ trĩ trên hoa trạng nguyên bạn cần vệ sinh trong và ngoài nhà lưới trước khi trồng, nhặt bỏ lá già, nhặt sạch cỏ dại.

Khi có dấu hiệu bệnh lập tức dùng các loại thuốc: Match 50 ND pha tỷ lệ 10 ml thuốc / bình 8 lít nước, Bassa 50 EC pha tỷ lệ 15 – 20 ml thuốc / bình 8 lít nước hoặc Suprathion 40 EC pha tỷ lệ 15 – 20 ml thuốc / bình 8 lít nước….

Bệnh đốm lá

Xuất hiện vết màu nâu đen, nâu nhạt, hình tròn hoặc bất định; nằm rải rác trên mép, phiến và dọc gân lá. Bệnh thường lan từ lá dưới tới lá trên.

Phòng ngừa đốm lá trên cây trạng nguyên bằng các thuốc Vimonyl 72 BTN pha tỷ lệ 25 – 30 g thuốc / bình 8 lít nước, Tospin M 70 NP pha tỷ lệ 8 – 10 g thuốc / bình 8 lít nước hoặc Anvil 5SC pha tỷ lệ 10 – 15 ml thuốc / bình 8 lít nước.

Bệnh thối gốc

Nguyên nhân thối gốc trạng nguyên do tưới nước nhiều, khiến giá thể thường xuyên gặp tình trạng ẩm ướt. Khiến cổ gốc rễ bị thối, chuyển màu nâu, vỏ bị long ra, rễ trong đất rời ra khi nhổ cây lên.

Phòng trừ thối gốc trên trạng nguyên bằng cách xử lý tốt giá thể trước khi trồng. Có thể sử dụng các thuốc hoá học: Validamycin 50 SC pha tỷ lệ 10 – 20 ml thuốc / bình 8 lít nước, Rhidomil MZ 72WP pha tỷ lệ 20 -2 5 g thuốc / bình 8 lít nước, Benlate C pha tỷ lệ 15 – 20 g thuốc / bình 8 lít nước…

Bệnh phấn trắng

Bệnh phấn trắng trên cây trạng nguyên là những vết dạng bột phấn màu trắng xám, mô bệnh ở mặt dưới lá chuyển màu vàng nhạt. Ngoài hại lá, bệnh còn hại trên thân và cành hoa khiến lá nhanh tàn, hoa nhỏ, xấu hoặc thối nụ.

Phát hiện bệnh dùng các loại thuốc sau: New Kausan 16,6 BTN pha tỷ lệ 10 – 15 g thuốc / bình 8 lít nước, Score 250 ND pha tỷ lệ 10 – 15 ml thuốc / bình 8 lít nước hoặc Ridomil 500 SC pha tỷ lệ 5 – 8ml thuốc / bình 8 lít nước.

Bệnh héo xanh vi khuẩn

Vi khuẩn tấn công bộ phận gốc rễ, tạo các vết bệnh màu trắng đục ủng nước. Cây bị bệnh thường bị héo từ lá gốc lên lá trên, có bí mạch thâm đen khi bẻ ngang cuống lá.

Phòng trừ héo lá xanh trên trạng nguyên bằng các thuốc: Streptomicin 100 150 PPM pha theo tỷ lệ hướng dẫn trên bao bì, VibenC 50 BTN pha tỷ lệ 20 – 25 g thuốc / bình 8 lít nước hoặc Ner Kasusan 16,6 BTN pha tỷ lệ 10 – 15 g thuốc / bình 8 lít nước.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng cây trạng nguyên cũng như là những cách chăm sóc cây trạng nguyên rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây trạng nguyên nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!