Trồng hoa hướng dương hiện nay được rất nhiều người hưởng ứng và trồng với quy mô rất lớn. Với vẻ đẹp màu vàng tươi tắn khó cưỡng lại được cùng giá trị về kinh tế cả về du lịch và lấy hạt làm thực phẩm – nguyên liệu chế biến. Nên đã được nhân giống và trồng ở nhiều nơi ở nước ta.

Hoa hướng dương có nguồn gốc từ Mexico, hoa nở quay về hướng mặt trời mọc mang ý nghĩa cho sự tươi tắn, ấm áp, tinh thần tiến lên, ý chí kiên cường… Nhiều người không khỏi hưng phấn và muốn thốt lên khi tràn ngập trong cánh đồng hoa hướng dương.

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật trồng hoa hướng dương cũng như là cách chăm sóc để có thể thu được những bông hoa hướng dương rực rỡ, khoe sắc ngay tại sân vườn nhà bạn nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng hoa hướng dương

Để có thể thành công trong việc trồng hoa hướng dương thì trước hết bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết như đất trồng, chậu trồng,… Như vậy thì thời gian trồng hoa hướng dương sẽ nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Trồng hoa hướng dương

1. Nên trồng hoa hướng dương vào tháng mấy?

Thời vụ thích hợp để tiến hành trồng hoa hướng dương cũng là yếu tố không thể không quan tâm tới, chúng cũng góp phần tạo nên thành công của quá trình thực hiện trồng hoa hướng dương đó.

Hoa hướng dương không cần thời vụ trồng cụ thể như những giống hoa khác. Bất cứ thời điểm nào trong năm bạn đều có thể tiến hành trồng được.

Tuy nhiên, khoảng thời gian vào đầu mùa xuân là thời điểm phù hợp nhất để cây có thể sinh trưởng cũng như cho hoa được vào đúng dịp Tết nguyên đán. Như vậy thời điểm để tiến hành gieo hạt của hoa nên là vào trung tuần tháng 10 âm lịch là hợp lí.

Hoa hướng dương trồng bao lâu ra hoa? Tùy thuộc vào từng loại giống mà cây hoa hướng dương từ lúc trồng cho tới khi ra hoa là khác nhau. Có những giống cần 70 ngày nhưng có các giống khác thì cần 75 ngày.

2. Chuẩn bị đất trồng, chậu trồng hướng dương

Chậu trồng hoa hướng dương

Chậu được sử dụng để trồng hoa hướng dương không cần quá to. Đường kính dao động từ 25 tới 30cm là được. Trong mỗi chậu cũng không nên tham mà trồng quá nhiều. Trồng mỗi cây 1 chậu hay 1 hạt 1 chậu là phù hợp rồi.

Lựa chọn đất trồng hoa hướng dương rất quan trọng, bạn hãy lựa chọn đất thịt hay đất vườn được trộn cùng với tro và phân chuồng hoai mục mỗi loại 1 phần bằng nhau là được.

Khi trộn phải trộn sao cho thật đều nhé! Sau đó bón thêm vào mỗi chậu 1 lượng khoảng 15g phân lân để cây có đủ chất.

Trong trường hợp nếu bạn không có đất thì hay ra những cửa hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp mua 1 chút là được.

3. Chọn giống hoa hướng dương để trồng

Hạt giống hoa hướng dương

Chọn lựa giống cây hoa hướng dương là một khâu vô cùng quan trọng đối với việc cách trồng hoa hướng dương nói riêng hay những loại cây trồng khác nói chung.

Có rất nhiều giống hoa hướng dương cho các bạn lựa chọn. Khi đó sẽ phụ thuộc vào sơ thích hay mong muốn của bản thân mà chọn lựa những loại có kích thước phù hợp, loạilớn (tầm 3m) hoặc loại trung bình (từ 1,8m tới 3m) hoặc là giống hoa hướng dương lùn đều được.

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương

Kỹ thuật trồng hoa hướng dương tương đối đơn giản, chỉ với một vài thao tác dưới đây là bạn đã hoàn thiện được 2/3 quá trình trồng hoa hướng dương rồi đó, đừng nản chí nhé.

Bạn nên mua hạt hướng dương tại những cửa hàng vật tư nông nghiệp uy tín để đảm bảo có chất lượng tốt nhất. Sau đó đem hạt giống ngâm trong nước ấm khoảng 50 độ trong khoảng thời gian tầm 8 tiếng để kích thích hạt được nảy mầm.

Ngâm hạt hướng dương

Trong thời gian ngâm bạn nên để chậu ngâm tại những vị trí thoáng mát có thể đón được ánh mặt trời là phù hợp nhất.

Như vậy hạt sau này sẽ được phát triển tốt hơn. Việc cần làm tiếp theo là chờ đợi tới sau mùa giá lạnh mới đem gieo như vậy sẽ mang lại tỉ lệ thành công cao hơn.

Sử dụng dụng cụ trồng hoa hướng dương đào 1 ít đất rồi đặt hạt xuống sao cho chúng có khoảng cách so với mặt đất 2,5cm là được. Mỗi hạt bạn nên gieo chúng ra 1 chậu riêng để chúng có không gian sinh trưởng tốt hơn.

Gieo hạt hướng dương

Đất trồng hoa hướng dương ngoài đủ chất dinh dưỡng còn cần đủ độ ẩm nhưng tuyệt đối không được để cây bị sũng nước.

Khi hạt đã nảy mầm bạn tìm một vị trí có nhiều ánh sáng trong nhà để đặt chậu cây. Không nên để cây tại những vị trí đón trực tiếp tiếp ánh nắng mặt trời. Vì như vậy sẽ khiến cho mầm nhanh héo và chết.

Đợi cho tới khi cây phát triển tới độ cao khoảng 40cm thì bạn có thể đem chúng ra trồng ngoài vườn.

Nhưng khi trồng hoa hương dương nhớ sử dụng gậy tre và dây buộc để giữ cô định cây, không bị nghiêng ngả trong khoảng thời gian từ 70 đến 90 ngày nhé. Tới thời điểm cây đứng vững thì bạn có thể tiến hành tháo cọc tre đi.

Chăm sóc cây hướng dương

Tới thời điểm khi cây 4 tháng tuổi bạn bắt đầu pha loãng phân sau đó bón cho cây. Thực hiện đều đặn theo tần suất cứ 10 ngày 1 lần, không quá dày cũng không quá thưa, đủ thời gian để cây cần thêm chất dinh dưỡng.

Cách trồng hoa hướng dương lùn cũng được thực hiện theo những bước trên, hãy chọn giống cây bạn muốn trồng và thực hiện thôi nhé.

Video hướng dẫn chi tiết

Cách chăm sóc hoa hướng dương

Việc chăm sóc cho cây là yếu tố lớn quyết định tới việc thành công của trồng hoa hướng dương.

Vì vậy bạn cần phải thường xuyên tưới nước cũng như bón phân với liều lượng vừa đủ để cây được phát triển cũng như quả có chất lượng tốt nhé.

1. Tưới nước

Tương như cây sả, hướng dương là giống cây có khả năng chịu hạn giỏi. Nhưng không đồng nghĩa với việc bạn lơ là không tưới nước cho cây đâu nhé.

Tưới nước cho cây hướng dương

Tại thời kì trước và sau khi ra hoa hoảng 20 ngày bạn cần tăng cường tưới nước để cây có khả năng nở hoa to và duy trì những bông hoa ấy.

Đặc biệt là đối với loại hoa có bông lớn thì tưới nước sẽ giúp rễ cây sinh trưởng, hút đủ chất dinh dưỡng để nuôi các bông hoa có kích thước lớn.

2. Phân bón
Cách trồng hoa hướng dương lùn

Riêng đối với hoa hướng dương, bạn không cần sử dụng tới phân bón mà chúng vẫn có thể sinh trưởng mạnh mẽ được.

Ngoại trừ trường hợp bạn trồng hoa hướng dương cao từ 1,8m trở nên thì cần phải bón thêm phân để chúng có đủ chất nuôi cây lớn và nuôi hoa. Còn đối với những bông hoa nhỏ và lùn thì việc làm này cũng không cần thiết.

Bón phân và tưới nước là 2 công việc đơn giản nhưng chúng mang lại công dụng là thúc đẩy cây nhanh ra hoa và khi có hoa rồi bông sẽ nhanh lớn và to đẹp hơn. Thông thường với giống hoa hướng dương lùn bạn không cần sử dụng tới giá đỡ cho cây.

Tuy nhiên, đây là loại cây thân thảo, nên những cây có nhiều nhánh hoặc có chiều cao từ 1m trở lên thì bạn nên sử dụng tới giá đỡ đê cây được chắc chắn không bị gãy đổ do giống bão hay các yếu tố bên ngoài khác.

3. Một số côn trùng, bệnh hại

Trong suốt khoảng thời gian thực hiện kỹ thuật trồng hoa hướng dương thì khó có thể tránh khỏi sâu bệnh xâm nhập vào cây. Khi phát hiện trên cây hình thành sâu bệnh thì bạn cần phải nhanh chóng dùng thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt chúng.

Hướng dương đôi khi bị nhiễm bệnh nấm và mắc những bệnh như bệnh đốm nâu, bệnh nấm hạch, bệnh sùi gốc. Bạn nên thường xuyên theo dõi cây để có thể phát hiện bệnh sớm, phun thuốc để bảo vệ cây luôn được khỏe mạnh.

Thu hái hoa hướng dương

Chắc chắn đây là công đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong suốt quãng thời gian trồng hoa hướng dương đúng không nào. Tuy nhiên hãy dựa vào đặc điểm, thời gian kể từ khi trồng hoa hướng dương mà thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Cách trồng hoa hướng dương

Sau khi hoa khô hoàn toàn bạn có thể bắt tay vào việc thu hoạch hạt hướng dương. Ở thời điểm này rất dễ dàng trong việc thu hoạch hạt.

Muốn hoa khô bạn có thể chờ cho chúng tự khô tự nhiên hay có thể mang về phơi ngay tại nhà cũng được. Dù áp dụng cách nào thì thu hoạch hạt cũng đều rất đơn giản.

Sau khi thu hoạch hạt xong, bạn mang chúng đi phơi khô hoàn toàn sau đó lau sạch sẽ, cho chúng vào lọ thủy tinh để bảo quản được lâu hơn.

Ngoài ra bạn cũng có thể cho vào túi bóng kín sau đó để trong ngăn mát tủ lạnh là được.

Ý nghĩa Hoa Hướng Dương

Mỗi loài hoa đều mang trong mình một ý nghĩa khác nhau và hoa hướng dương cũng vậy. Trong tình yêu, hoa hướng dương là đại diện cho sự thủy chung, son sắt giữa 2 con người. Ngoài ra chúng còn thể hiện niềm tin, hi vọng mãnh liệt vào 1 tình yêu đôi lứa.

Dù cho đối phương có ở bất cứ đâu, chỉ cần vẫn sống dưới bầu trời này thì tình yêu ấy vẫn luôn bất diệt, nồng nàn, chung thủy như thuở ban đầu.

Người thương của bạn sẽ như đóa hoa kia là mặt trời chiếu rọi tâm hồn bạn, xua tan đi các khó khăn mệt mỏi, bộn bề trong cuộc sống.

Vì vậy khi được tặng 1 bó hoa hướng dương, thật may mắn cho bạn, hãy mỉm cười bởi đó là tấm chân tình đơn thuần nhất mà đối phương muốn dành tặng cho bạn.

Ý nghĩa của hoa hướng dương

Hoa hướng dương là biểu tượng của tình yêu

Đúng như tên gọi, loài hoa này luôn hướng về phía mặt trời rực rỡ vì vậy mà nó còn có tên gọi khác là hoa tình yêu – loài hoa đại diện cho sự thủy chung son sắt 1 lòng, 1 dạ.

Sự chung thủy đó cũng là tượng trung cho sự kiên trì, ấm áp như ánh mặt trời ban mai, uy quyền như vầng dương rực rỡ cùng với cả sự kiêu ngạo của người đứng trên nữa.

Ngoài ra hoa hướng dương cũng có thể đại diện cho một tình yêu bất hạnh, không vẹn toàn. Nhưng nó chỉ đúng với giống hướng dương cao. Còn những cây hướng dương lùn chính là biểu tượng tượng trưng cho sự đam mê nồng cháy.

Hoa hướng dương là giống hoa luôn cố gắng vượt lên tất cả để đón lấy ánh mặt trời với mong muốn mang tới sự ấm áp như vầng dương trên cao. Đáp lại, mặt trời cũng dành tặng cho nó những tia nắng ấm áp với toàn bộ tình yêu thương to lớn nhất.

Chính vì vậy thông điệp mà loài hoa này mang tới chính là hãy tin vào tình yêu. Nó luôn hình thành tại bất cứ nơi đâu và sẽ đến với những người lạc quan, mạnh mẽ vượt qua những tháng ngày gian khó.

Tình yêu luôn là thứ làm cho người ta đắm chìm trong hạnh phúc nhưng cũng dễ dàng đẩy họ xuống vực đầy đau thương.

Nhưng dù thế nào, những nỗi đau ấy cũng sẽ được thời gian xoa dịu, dù có vấp ngã trăm ngàn lần thì hãy luôn tin rằng tình yêu luôn tồn tại. Những tình yêu chân thành sẽ đến bên bạn vào thời điểm chẳng ai ngờ tới nhất.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa hướng dương cũng như các chăm sóc chúng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa hướng dương nở rực rỡ khắp sân nhà nhé. Chúc các bạn thành công!