Hồ điệp mãn thiên hồng được mọi người đánh giá và xếp hạng chúng vào nhóm những loài hoa đẹp nhất thế giới. Sở hữu vẻ đẹp sang chảnh, thu hút mọi ánh nhìn và có thời gian chơi rất lâu nên loài hoa này được ưa chuộng trên phạm vi thế giới.

Đến với bài viết này, Fao sẽ giới thiệu cho bạn những đặc điểm chung của hồ điệp mãn thiên hồng cùng với cách chăm sóc chuẩn kỹ thuật đảm bảo thu được chậu lan rực rỡ nhé.

Tìm hiểu chung về hoa hồ điệp mãn thiên hồng

Hoa mãn thiên hồng là một trong số những loài hoa phong Lan hồ điệp, sinh sống và sinh trưởng nhiều tại các nước trong khu vực Đông Nam Á, và trong đó gồm có Việt Nam.

Hồ điệp mãn thiên hồng

Hồ điệp mãn thiên hồng là một sự kết hợp độc đáo giữa hai loài Lan là Phalaenopsis Meteor (hoa Lan hồ điệp lớn) và Doritis pulcherrima (Lan nhái tím) nên loài hoa này được lai tạo hai đặc tính, đó là màu đỏ tuyệt trần của Lan nhái tím và hình dạng hoa của hồ điệp lớn.

Bên cạnh đó, hồ điệp mãn thiên hồng còn có tên khoa học khác là Doritaenopsis Queen beer “red sky”.. Nhờ vào công nghệ tiên tiến hiện nay mà các chậu hồ điệp ngày càng đa dạng và phong phú hơn.

Màu sắc của hồ điệp mãn thiên hồng cũng trở nên đậm và nét hơn với nhiều màu sắc như phớt hồng, hồng thắm, hồng bò sữa. Bên cạnh đó, thời gian chơi hoa hồ điệp mãn thiên hồng dài gấp đôi so với những loại Lan hồ điệp thông thường.

Vì bề ngoài hồ điệp mãn thiên hồng có nét tương đối giống với Lan hồ điệp nên mọi người còn gọi chúng với cái tên là Tiểu hồ điệp hay Kim hồ điệp.

Hồ điệp mãn thiên hồng có khả năng chịu được thời tiết khắc nghiệt, ẩm, khô hạn và nắng nóng. Bởi đặc tính chịu đựng rất tốt khí hậu nên khu vực Việt Nam là một trong số địa hình có khí hậu tốt nhất để ươm trồng và phát triển hồ điệp mãn thiên hồng.

Nếu bạn muốn loài hoa phong Lan hồ điệp này phát triển hoa theo chu kỳ, không ngắt quãng thì phải đảm bảo thực hiện theo đúng những quy tắc chăm sóc và bồi dưỡng sao cho hợp lý.

Ý nghĩa của giống hoa mãn thiên hồng

Hoa màn thiên hồng không chỉ có vẻ đẹp kiêu sa mà ý nghĩa chứa ẩn trong đó vô cùng sâu sắc. Chúng mang trong mình những hàm ý về sắc thái mộng mơ và lãng mạn, hồ điệp mãn thiên hồng không rực rỡ và chói chang như các loài hoa khác.

Chậu mãn thiên hồng chứa ẩn rất nhiều ý nghĩa khác nhau, có thể là tình cảm lứa đôi, tình yêu gia đình hay sự khao khát được bao dung, yêu thương giữa con người với con người.

Ý nghĩa của Hồ điệp mãn thiên hồng

Những ý nghĩa tốt đẹp ấy càng giúp chúng trở nên huyền bí, bí ẩn đến lạ thường, khiến cho người chơi lan phải ngất ngây, say đắm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Một vài lưu ý về chậu hoa hồ điệp mãn thiên hồng

Loài hồ điệp mãn thiên hồng có kích thước nhỏ hoặc to chính là một sản phẩm của lai tạo, kết hợp giữa tự nhiên và khoa học, là một loài hoa vô cùng đặc biệt của phong lan hồ điệp.

Tuy nhiên, loài hoa này xuất hiện tại Việt Nam tương đối muộn và việc nhân giống rất đơn giản trong điều kiện nóng ẩm của khí hậu Việt Nam.

Thông thường, hồ điệp mãn thiên hồng mọc chủ yếu tại những vùng đất cằn cỗi, đầy sỏi đá và vô cùng khô hạn, vì vậy chúng được xem là một anh hùng dẻo dai, có sức chịu đựng thời tiết rất tốt so với giống họ nhà Lan.

Tuy nhiên, khi tới thời điểm mùa mưa thì hồ điệp mãn thiên hồng rất dễ bị thối. Vì vậy, nếu bạn có ý định mua chậu mãn thiên hồng về chơi thì phải bảo quản chúng tại những vị trí có mái che hay gần bên cửa sổ (không quá sát cửa sổ).

Lan hồ điệp mãn thiên hồng

Bên cạnh đó thì bạn hãy che phủ cho hồ điệp mãn thiên hồng bằng một lớp màn phủ nylon trắng giúp tránh trời mưa, bởi cây rất sợ bị ngập úng.

Cách chăm sóc hồ điệp mãn thiên hồng đẹp

Để sở hữu những chậu lan hồ điệp mãn thiên hồng rực rỡ thì bạn cần phải chăm sóc thật tốt, nắm đuộc những kỹ năng cùng với những kỹ thuật chăm sóc. Vì vậy hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để thu được kết quả tốt nhất nhé.

1. Điều kiện nhiệt độ

Hồ điệp mãn thiên hồng cũng giống với những loại Lan hồ điệp khác, vì vậy để cây sinh trưởng tốt thì cần cung cấp cho cây một môi trường phù hợp. Sau khi bạn mua một chậu mãn thiên hồng về thì bạn phải chú ý tới nhiệt độ cung cấp đủ cho cây vào thời điểm ban ngày hay ban đêm.

Chăm sóc hồ điệp mãn thiên hồng

Nhiệt độ lý tưởng để cây ổn định vào ban ngày thường dao động từ 18 độ tới 29 độ C, và vào thời điểm ban đêm thì nhiệt độ nằm trong khoảng từ 13 tới 18 độ C. Tuy nhiên, nhiệt độ mà cây ưa nhiệt để sinh trưởng tốt nhất là ở từ 21 tới 32 độ C.

2. Độ ẩm môi trường

Kết hợp với điều kiện nhiệt độ thì yếu tố độ ẩm môi trường sống để hồ điệp mãn thiên hồng lớn hay nhỏ cũng rất quan trọng.

Những chậu hồ điệp mãn thiên hồng sẽ phát triển tốt nhất nếu chúng được sống trong môi trường có độ ẩm từ 50 tới 80%, và còn phụ thuộc vào điều kiện nhiệt độ mà độ ẩm có thể thấp đi hoặc cao hơn.

Đặc biệt, hồ điệp mãn thiên hồng có đặc tính sợ nước nên bạn tránh tưới nước với liều lượng quá nhiều và canh chỉnh độ ẩm và nhiệt độ sao cho thật thích hợp với cây nhé.

3. Điều kiện ánh sáng cho hồ điệp mãn thiên hồng

Nếu như giống hoa Lan khó thích nghi với điều kiện ánh sáng chiếu trực tiếp vào cây, thì hồ điệp mãn thiên hồng lại ngược lại. Đặc tính ưa sáng của giống cây này sở dĩ rất bền bỉ. Chúng có thể chịu đựng được lượng ánh sáng nhiều hơn và khắc nghiệt hơn so với những giống Lan khác.

4. Phân bón và thuốc cho mãn thiên hồng

Nếu bạn muốn chăm sóc hồ điệp mãn thiên hồng thật tốt và kỹ càng thì bạn hãy cắt vòi hoa và chăm sóc, bón phân cho chúng theo đúng liều lượng khuyến cáo.

Như vậy, sẽ giúp chậu hồ điệp mãn thiên hồng của bạn sinh trưởng và ra hoa có chất lượng đẹp hơn rất nhiều. Liều lượng thích hợp nhất cho cây là cứ 2 đến 3 ngày thì tiến hành 1 lần chăm sóc kèm theo tưới nước theo định kỳ là 1 ngày 2 lần.

Công dụng của chậu hồ điệp mãn thiên hồng

Mãn thiên hồng không chỉ là giống loại cây kiểng được sử dụng để trang trí, mà loài cây này còn có thể đem lại giá trị lợi nhuận cao cho những nhà trồng kiểng.

Đặc biệt nhất, là rất nhiều người thường bỏ ra một số tiền lớn khoảng vài trăm đối với chậu mãn thiên hồng nhỏ và tới cả vài triệu đối với chậu hồ điệp mãn thiên hồng to và dùng chậu hoa này dành tặng người yêu, tặng sếp hay khách hàng.

Bên cạnh đó, thì sở hữu một chậu hồ điệp mãn thiên hồng trên bàn làm việc, dành tặng trong những dịp tân gia, khai trương công ty, cơ sở,… đều rất thích hợp.

Công dụng của hồ điệp mãn thiên hồng

Mỗi chậu hồ điệp mãn thiên hồng có rất nhiều kích cỡ khác nhau và có loại nhỏ, lớn, nhiều nhánh hay ít nhánh cùng với màu sắc phong phú, rực rỡ. Một chậu thường có 4 cành và được trang trí cùng với cây xanh và cây tuyết để nhìn thêm độc đáo, sinh động.

Ngoài ra, hồ điệp mãn thiên hồng còn được trang trí thêm sỏi trắng và rêu xanh, kích thước trung bình của mỗi chậu khoảng tầm 40 cm.

Với kích thước nhỏ và đẹp mà chậu hoa sở hữu, thì rất thích hợp để mọi người dùng chúng làm quà tặng như biếu tặng cho Sếp, tặng người thân, hoặc tặng người yêu, khách hàng,..

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về đặc điểm của hồ điệp mãn thiên hồng và cách chăm sóc đúng kỹ thuật rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể trồng và chăm sóc cây thật tốt, cây luôn mạnh khỏe và sở hữu cho gia đình mình chậu lan rực rỡ nhé. Chúc bạn thành công!