Chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng Tết không phải ai cũng có thể thực hiện được, tuy việc chăm sóc lan hồ điệp đơn giản nhưng để sở hữu chậu hoa nở đẹp vào thời điểm bạn mong muốn thì không phải dễ dàng.

Nhiều người do không biết đặc tính của lan hồ điệp, kỹ thuật trồng, cách chăm sóc nên có năm lan hồ điệp nở sớm, có năm nở muộn không đúng vào dịp Tết nguyên đán hay thậm chí là không ra hoa.

Chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc lan hồ điệp đảm bảo nở hoa đúng vào dịp Tết nguyên đán nhé.

Thời gian tiến hành kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Lan hồ điệp cần khoảng thời gian 2 tháng từ lúc nhú nhánh hoa cho tới khi những bông hoa nở. Đồng thời, vì lan hồ điệp có đặc tính là rất lâu tàn nên bạn có thể cho chúng trổ bông trước mùng 1 Tết chừng 15 đến 20 ngày để hoa có thể toàn bộ và Tết đến ta có nhánh Hồ điệp nở thật rực rỡ.

Vì vậy, việc bón phân, chăm sóc lan Hồ Điệp ra hoa đúng Tết Nguyên Đán cần được thực hiện ngay từ tháng 9 Âm Lịch, sau khi cây nhú nụ rồi thì mới có thể nở hoa đúng Tết.

Cách chọn lựa cây lan hồ điệp để kích hoa tết

Cách chọn cây lan hồ điệp để kích ra hoa tết

Hãy lựa chọn những cây lan đã phát triển tới giai đoạn trưởng thành, là những cây đã ra hết toàn bộ lá non, có ít nhất từ 3 đến 4 cặp lá và đưa vào một khu vực riêng.

Cách bón phân để chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết:

Bạn sử dụng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (chứa hàm lượng Photpho, Kali cao), theoliều lượng từ ½ đến 1g trong 4lit nước để kích thích cây ra hoa với liều lượng là cách 1 tuần phun 1 lần.

Cách bón phân cho lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Thực hiện đều đặn việc này trong khoảng thời gian từ 3 đến 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu cho ra vòi hoa (có kích thước lớn cỡ hạt lúa) 3 đến 4 tuần thì bạn sẽ thấy cây bắt đầu hình thành vòi hoa.

Tới khi vòi hoa có chiều dài từ 2 đến 3 cm, bạn hãy sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (chứa hàm lượng Kali cao). Cách 6 đến 7 ngày thì phun cho cây một lần với mục đích kích thích cho vòi hoa sinh trưởng nhanh hơn.

Phân bón cho lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Bên cạnh đó, loại phân bón này giúp cho màu sắc của hoa sau khi nở được đậm hơn, thắm hơn, lâu tàn và tránh được nguy cơ thối hoa.

Sau khoảng 45 đến 50 ngày, tức là khoảng vào thời điểm tháng 12 âm lịch, cành hoa bắt đầu nở bông đầu tiên, sau 2 tháng thì cây lan hồ điệp sẽ nở hoa rộ (ngày Tết Nguyên Đán).

Chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Thông thường, cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp nghỉ ra lá một thời gian (trên cây không còn lá non).

Nếu giai đoạn này xảy ra quá sớm (trước giai đoạn xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu) thì có thể giữ cho cây luôn trong trạng thái không có lá non bằng cách hàng tuần sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho cây tới giai đoạn xử lý hoa.

Phân bón cho lan hồ điệp ra hoa đúng tết 2

Chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng Tết sau khi hoa tàn

Khi Tết Nguyên Đán đi qua thì cũng là thời điểm lan hồ điệp sắp tàn hoa. Bạn cần chăm sóc để lan lấy lại sức sau mùa tết. Đây là lúc mà bạn nên tiến hành thay chậu cho cây. Bạn có thể tham khảo hướng dẫn cách thay chậu lan hồ điệp dưới đây:

Cắt hết toàn bộ những rễ lan đã bị hư, thối và để trong khoảng 2 tiếng đồng hồ giúp vết cắt khô. Tiếp theo, trồng lan vào chậu mới với giá thể bằng than hoặc dớn trắng.

Cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Sau khi trồng lại thì để chậu lan hồ điệp tại những vị trí có ánh sáng yếu hay che hai lớp lưới sáng 70%, che mưa cho cây, tưới nước theo chu kỳ và bón thêm phân N-P-K 30-10-10 hay N-P-K 20-20-20 + B1…

Những lưu ý khi chăm sóc hoa lan hồ điệp ra hoa đúng Tết

Lan hồ điệp không giống với những loại hoa khác là chịu nước, loại cây này chỉ chịu được ẩm nên trong suốt quãng thời gian chăm sóc cây, hạn chế việc tưới nước để tránh trường hợp cây bị ngập úng.

Nếu cây bị ngập úng sẽ  cản trở tới sự sinh trưởng và phát triển của cây, gây ảnh hưởng xấu tới việc nở hoa vào đúng dịp Tết như kế hoạch của bạn.

Lan hồ điệp cần khoảng 2 tháng trước Tết để nhú mầm. Vì vậy, để thực hiện cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng Tết hiệu quả thì bạn hãy bón phân kích hoa vào khoảng thời gian từ ngày 15 đến 20 tháng 9 âm lịch, đây là thời điểm phù hợp nhất để đảm nảo lan có thể nở hoa đúng dịp Tết.

Để chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết, bạn nên để cây tại những vị trí thoáng mát có đủ ánh sáng, nên tránh ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây.

Kỹ thuật chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết

Đặt chậu hoa trên ban công, hiên nhà… những nơi có mái che thì tốt nhất. Mỗi ngày nên để chậu cây từ 1 đến 2 tiếng ngoài nắng giúp cây quang hợp rồi đem vào.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách chăm sóc lan hồ điệp ra hoa đúng tết rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay chăm sóc những chậu lan hồ điệp của mình thật mạnh khỏe, rực rỡ những cánh hoa tươi thắm trong dịp tết nguyên đán nhé.