Cách trồng hoa mẫu đơn có phần khó hơn các loại hoa khác chút, bởi loài cây này khá nhạy cảm với nhiều điều kiện thời tiết. Đối với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, có mưa, có nắng, có lạnh, có nóng như ở nước ta, thì yêu cầu về kỹ thuật trồng có phần khắt khe.

Tuy nhiên, điều đó không làm nản lòng những tay chơi cảnh nói chung và người yêu hoa mẫu đơn nói riêng. Đa số người chơi cảnh có tính cách càng khó càng muốn trinh phục. Điều đó có phần phù hợp với ý nghĩa của cây mẫu đơn, kiểu như phải nỗ lực thì sẽ đạt được thành quả.

Kỹ thuật trồng cây hoa mẫu đơn

Nói về ý nghĩa của mẫu đơn, đây là loài hoa có vẽ đẹp quyến rũ và sang trọng, nó tượng trưng cho sắc đẹp, sự giàu sang, phú quý. Vì vậy, rất nhiều người muốn trồng mẫu đơn để trang trí cho căn nhà, đặc biệt là vào những ngày lễ tết.

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn thì các bạn cần phải nắm được những đặc điểm cơ bản của loại hoa này. Khi đã biết được những đặc điểm cơ bản thì việc trồng và chăm sóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều phải không nào.

LẠC DƯƠNG MÙA HOA MẪU ĐƠN

Đặc điểm sinh trưởng của hoa mẫu đơn

Mẫu đơn bắt nguồn từ Tây Tạng – Trung Quốc, khoảng 4000 năm về trước, quả là khoảng thời gian rất dài. Nhưng hiện nay đã được trồng phổ biến tại các quốc gia châu Á như Việt Nam, Ấn Độ, Nhật Bản…

Ở Trung Quốc, mẫu đơn được chọn làm Quốc hoa, mệnh danh là “Vua của các loài hoa”.

Cách trồng hoa mẫu đơn

Mẫu đơn là loài hoa bụi, chiều cao từ 1-2 mét, có khi lên 3 mét. Màu sắc rất đa dạng, xanh có, đỏ có, vàng có, trắng, lam, hồng, tím… đều có.

Người ta thường cắt khóm hoa để hãm chiều cao, tiện cho trồng trong chậu trang trí căn nhà.

Cách trồng hoa mẫu đơn vàng

Mẫu đơn là giống hoa ưa sáng, chúng không thể sống được trong khu vực bóng râm, sợ ngập úng, có khả năng chịu hạn chịu rét tốt.

Hoa mẫu đơn phù hợp với loại đất chứa nhiều chất dinh dưỡng, tơi xốp, thoáng khí và đặc biệt là đất hơi chua (thường độ pH của đất nằm trong khoảng từ 6,5 cho tới 7,0).

Không nên trồng hoa Mẫu Đơn trong khu vực đất sét hoặc đất cát, hoa mẫu hơn không thích hợp sống trong đất nhiễm mặn.

Cách trồng hoa mẫu đơn trắng

Điểm khác biệt của hoa mẫu đơn là chúng rất mẫn cảm với nhiệt độ, với cả nhiệt độ của đất. Hoa mẫu đơn thích hợp sống ở những nơi có địa thế cao ráo, tầng đất sâu dày và có khả năng thoát nước tốt.

Rất sợ gặp phải tình trạng úng nước, đặc biệt là vào mùa hè, mưa to nước không thể thoát hết, khiến cho rễ bị nóng dẫn tới chết rễ, cho dù thời gian ngập úng không kéo dài, cũng đều gây hại cho hoa mẫu đơn.

Dụng cụ trồng và đất trồng mẫu đơn

Để có thể thực hiện kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn đúng thì trước đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cũng như vật liệu cần thiết để tiến hành cách trồng hoa mẫu đơn nhé.

Bạn có thể tận dụng ngay những vật dụng tiện lợi trong nhà của mình như: khay, chậu, thùng xốp, bao tải hay mảnh đất trống trong vườn để trồng hoa mẫu đơn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thực hiện cách trồng hoa mẫu đơn theo hàng rào trông sẽ thu hút và bắt mắt hơn. Lưu ý: Bất cứ vật chứa nào cũng cần phải có lỗ thoát nước để cây không bị ngập úng. Đường kính của chậu trồng phải rộng hơn 50cm, có độ sâu từ 60 cho tới 70cm.

Có nên trồng hoa mẫu đơn trước nhà không

Cây mẫu đơn ta có thể sinh sống và phát triển trên nhiều nền đất khác nhau. Tuy nhiên, cây sẽ sinh trưởng tốt nhất nếu được trồng trong đất chứa nhiều mùn, màu mỡ, có khả năng thoát nước tốt.

Lưu ý: Giống cây này không thể trồng tại những loại đất mặn hay nhiễm mặn. Bạn có thể mua đất sẵn tại những cửa hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp hoặc tiến hành trộn cùng với phân trùn quế, phân chuồng hoai mục, tro trấu, mùn cưa…

Thời vụ trồng hoa mẫu đơn

Tùy thuộc vào từng địa điểm mà bạn có thể bắt tay vào thực hiện cách trồng hoa mẫu đơn từ tháng 8 cho tới tháng 12, nhưng thời điểm tốt nhất là tháng 9, 10, thường là giai đoạn cuối thu, đầu đông là được.

Tại thời điểm này là tốt nhất để giúp cây sinh trưởng tốt mà không lo nhiệt độ cao hoặc quá thấp ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Cách trồng hoa mẫu đơn tím

Cách trồng hoa mẫu đơn đơn giản nhất

Trong trồng hoa mẫu đơn Fao chia thành 2 cách thức, mỗi cách tương ứng với nhiều công đoạn, mỗi công đoạn đòi hỏi bạn cần phải thực hiện theo đúng quy trình mà Fao hướng dẫn để đảm bảo cây luôn được khỏe mạnh và phát triển tốt nhé.

1. Cách trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Có thể trồng hoa mẫu đơn theo phương pháp nhân giống bằng cách gieo hạt tuy nhiên cách này tốn thời gian và tốn công sức hơn so với những cách khác.

Kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn

Nếu thực hiện kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn bằng hạt, bạn cần chọn lựa những hạt mẩy, sáng màu để việc trồng thu được năng suất cũng như chất lượng cao hơn.

Nên tiến hành trồng hoa mẫu đơn vào thời điểm lập thu, vì khi trồng quá muộn, hạt mẫu đơn gặp phải không khí lạnh sẽ khó nảy mầm và ra rễ.

Cần phải cuốc tơi đất nơi trồng khoảng 5cm, gieo mỗi hạt cách nhau khoảng 1 gang tay. Đất trồng cần được lót 1 lớp phân lót.

Trồng hoa mẫu đơn bằng hạt

Nếu hạt mẫu đơn nảy mầm thành công, mùa xuân năm sau có thể lên thành cây con, sau 2 đến 3 năm có thể sẽ bắt đầu ra hoa.

Khi đã phát triển thành cây, có thể thực hiện bón thúc 1 phần phân, tốt nhất là hòa nước để tưới. Không nên tưới với lượng nước quá nhiều, chỉ cần luôn giữ cho đất không quá khô là được.

2. Cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

Cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc được mọi người áp dụng nhiều hơn và cũng đem lại hiệu quả cao hơn.

Khi tiến hành tách cây các bạn lựa chọn những cây có tuổi thọ từ 4 tới 5 năm. Trước tiên đào toàn bộ cây lên, để vào những vị trí râm mát trong vòng 1 ngày, sử dụng dao cắt các chồi, mỗi cây cắt 3 tới 5 chồi.

Trồng hoa mẫu đơn bằng gốc

Sau đó tiến hành cắt rễ to, bôi sunphat đồng 1%, để chúng ở những nơi râm mát trong 1 đến 2 ngày mới đem chúng đi trồng.

Lúc trồng hoa mẫu đơn bạn đào hố sâu chừng 20 đến 30cm, không nên vượt quá độ sâu của rễ cây củ. Khi trồng cần lưu ý là để rễ trải rộng, phân bố đều trong hố.

Sau khi trồng dùng tay nén đất nhẹ, sau suốt 1 tháng sau đó bạn không được tưới nước, càng không nên tiến hành tưới phân.

Muốn trồng hoa mẫu đơn vào chậu các bạn cần chọn lựa chậu sành có kích thước 30cm, độ sâu nằm trong khoảng từ 60 đến 70cm. Mùa trồng chậu là từ tháng 9 cho tới tháng 10.

Cách chăm sóc hoa mẫu đơn

Trồng hoa mẫu đơn

Chúng ta đã hoàn thành xong kỹ thuật trồng hoa mẫu đơn rồi và bước tiếp theo cực kì quan trọng đó chính là cách chăm sóc.

Nếu trồng hoa mẫu đơn có đúng kỹ thuật tới đâu mà không chăm sóc thì chúng không thể sống và phát triển được, vì vậy hãy chăm sóc thường xuyên nhé.

Cũng giống như những loại cây khác, cây hoa mẫu đơn cũng cần được bón phân. Bạn cần phải nắm vững được những đợt tưới nước phân theo định kì như sau:

  • Đợt thứ nhất: Thực hiện vào thời kỳ nảy chồi xuân
  • Đợt thứ hai: Thực hiện trước khi ra hoa 1 tháng
  • Đợt thứ ba: Thực hiện sau khi ra hoa tưới trong vòng nửa tháng, lượng phân bón lúc này phải nhiều và tùy thuộc vào khả năng hoa tốt hay xấu.

Ba đợt đầu cần bón cho hoa mẫu đơn phân N, P, K, đợt thứ tư vào mùa đông có thể tiến hành bón phân hữu cơ để cải thiện kết cấu đất.

Phân bón thường xuyên có thể là khô dầu, phân chuồng, tùy thuộc vào điều kiện mà bạn có thể chọn lựa cho thích hợp.

Tới mùa xuân ấm áp cần thực hiện xới đất và làm sạch toàn bộ cỏ dại, sau mỗi lần mưa cần phải xới đất, nhổ cỏ.

Cách trồng hoa mẫu đơn xanh

Hoa mẫu đơn không có khả năng chịu nhiệt độ cao, mùa hè cần có các biện pháp giảm nhiệt độ bằng cách thiết kế mái che, nhưng không nên che hết toàn bộ ánh sáng, buổi tối dỡ ra. Như vậy giúp đề phòng rụng lá.

Nếu thực hiện cách trồng hoa mẫu đơn bằng gốc, chỉ sau 1 năm là cây có thể có hoa, trồng hoa mẫu đơn bằng hạt thì phải mất tới 2 đến 3 năm cây mới có hoa.

Cây hoa Mẫu Đơn chưa trưởng thành thì cần được cung cấp lượng nước nhiều hơn. Thời điểm tiến hành tưới nước tốt nhất cho hoa Mẫu Đơn là buổi sáng sớm (từ 7 cho tới 9h sáng) và tưới thêm một lần vào buổi chiều nếu quan sát thấy đất khô.

Sau khi cây hoa mẫu đơn trưởng thành (cây đã lớn hơn 1 năm tuổi) thì hoa Mẫu Đơn cần lượng nước ít hơn (tưới nước cho cây theo định kì 1 đến 2 ngày mới phải tưới 1 lần).

Ngắt hoa mẫu đơn

Cách trồng hoa mẫu đơn hồng

Hoa mẫu đơn ra nhiều quá cũng không phải là tốt, khi hoa ra nhiều sẽ hút đi chất dinh dưỡng của cây, quá nhiều hoa, hoa sẽ không to đẹp mà sẽ bé, quắt, màu nhạt chính vì vậy mà các bạn cần chọn lựa những bông đẹp nhất để giữ.

Những bông quá nhỏ, xấu thì nên tỉa, ngắt bớt giúp tập chung chất dinh dưỡng để nuôi hoa chính. Không nên để quá nhiều hoa trên một cây.

Tỉa cành, ngắt lá khô

Cách trồng hoa mẫu đơn đỏ

Sau mỗi mùa đông rét, sương muối, cây hoa mẫu đơn sẽ có nhiều lá và cành khô, bạn cần phải cắt bỏ toàn bộ những cành khô, héo, tỉa sạch đi những lá khô, lá vàng.

Đề tránh tình trạng những cành lá khô này rơi xuống gốc sẽ giữ nước, khiến cho cây bị ngập úng, hỏng gốc, rễ, những cành lá khô dễ gây bệnh cho cây nên cần phải tiến hành tỉa thường xuyên.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa mẫu đơn cũng như là những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây để đạt được hiệu quả cao nhất rồi.

Qua bài viết này Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa mẫu đơn nở hoa rực rỡ ngay trong sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!