Kích hồ điệp ra hoa là việc cần thiết và quan trọng nếu bạn muốn sở hữu những chậu hoa rực rỡ vào ngày đặc biệt của mình.

Lan hồ điệp trong những năm gần đây ngày càng được nhiều người biết tới và ưa chuộng. Tuy nhiên việc chăm sóc lan cũng không phải đơn giản, nếu không thực hiện theo đúng kỹ thuật thì lan có thể sẽ nở sớm, nở muộn hơn so với thông thường.

Vì vậy phải áp dụng các phương pháp kích thích lan hồ điệp ra hoa thì mới có thể chơi lan vào đúng thời gian bạn mong muốn. Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn kích thích lan hồ điệp ra hoa đúng chuẩn kỹ thuật nhé.

Kích lan hồ điệp ra hoa đúng thời điểm mong muốn cần chú ý những gì?

Để có thể sở hữu những chậu lan hồ điệp ra nhiều hoa và nở hoa đúng thời điểm bạn mong muốn thì người trồng và chơi lan hồ điệp cần nắm rõ được đặc tính của loài lan này.

Kích hồ điệp ra hoa

Lan hồ điệp có đặc tính là có khả năng chịu ẩm nhưng không chịu ướt, ngập úng. Bạn cần lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây để lan hồ điệp tốt hơn.

Thời gian thực hiện kích thích hồ điệp ra hoa đúng thời điểm

Lan hồ điệp trồng bao lâu thì ra hoa? Câu trả lời chính xác nhất là 2 tháng, từ lúc nhú nhánh hoa cho tới lúc các bông hoa bắt đầu nở. Bên cạnh đó, vì lan hồ điệp có đặc điểm rất lâu tàn nên bạn có thể cho nó trổ bông trước thời điểm bạn muốn hoa nở từ 15 cho tới 20 ngày để hoa có thể nở.

Vì vậy, việc chăm sóc, tưới nước để kích lan Hồ Điệp nở hoa đúng thời điểm cần được thực hiện ngay từ ngày 15 đến 20 của 4 tháng trước khi bạn cần sở hữu chậu lan hồ điệp rực rỡ.

Chủ yếu là bạn cần nhớ thời gian để lan trổ hoa là 2 tháng, sau đó tùy thuộc vào từng năm mà bạn lựa chọn thời điểm kích hồ điệp ra hoa.

Cách chọn lựa cây lan hồ điệp để kích ra hoa

Bạn hãy lựa chọn những cây lan đã phát triển tới giai đoạn trưởng thành, là những cây đã mọc ra toàn bộ lá non, có ít nhất từ 3 đến 4 cặp lá và đặt chúng tại một khu vực riêng.

Kích thích lan hồ điệp ra hoa

Cách bón phân để kích hồ điệp ra hoa đúng thời điểm

Bạn sử dụng phân bón lá có tỷ lệ NPK 10-30-20 (chứa hàm lượng Photpho, Kali cao), theo liều lượng từ ½ đến 1g trong 4lit nước để kích thích lan hồ điệp ra hoa, cứ cách 1 tuần tiến hành phun 1 lần. Thực hiện đều đặn trong vòng 3 đến 4 tuần thì cây sẽ bắt đầu phát triển ra vòi hoa (kích thước lớn cỡ hạt lúa).

Chờ tới khi vòi hoa phát triển có độ dài chừng 2 đến 3 cm, bạn hãy sử dụng phân bón lá NPK 15-20-30 (chứa hàm lượng Kali cao). Cách 6 đến 7 ngày thì phun cho cây một lần để kích hồ điệp ra hoa sinh trưởng nhanh hơn.

Bón phân cho lan hồ điệp rừng

Bên cạnh đó, loại phân bón này cũng sẽ giúp cho màu sắc của hoa lan hồ điệp sau khi nở được thắm hơn, lâu tàn hơn và tránh được tình trạng thối hoa.

Sau khoảng thời gian từ 45 đến 50 ngày, tức là khoảng vào thời gian tháng 12 âm lịch, cành hoa lan hồ điệp bắt đầu nở bông đầu tiên, chỉ sau khoảng 2 tháng thì cây lan sẽ bắt đầu nở rộ.

Chăm sóc cây sau khi kích hồ điệp ra hoa

Chú ý: Thông thường thì cứ sau mỗi đợt ra lá, hồ điệp lại nghỉ một thời gian mới tiếp tục ra lá lại (trên cây không còn lá non), nếu thời kỳ này xuất hiện quá sớm (trước giai đoạn xử lý phun phân “kích” cho cây lan ra bông khá lâu).

Thì bạn có thể giữ cho cây luôn trong trạng thái không có lá non bằng cách hàng tuần sử dụng phân bón lá NPK 20-20-20 phun cho tới giai đoạn xử lý hoa.

Phân bón lá cho lan hồ điệp

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau khi hoa tàn

Sau khi hoa lan hồ điệp tàn bạn cần chăm sóc để lan lấy lại sức mùa ra hoa nở rộ. Đây là thời điểm bạn nên thay chậu cho hồ điệp. Bạn có thể tham khảo 1 vài cách thay chậu lan hồ điệp dưới đây:

Cắt hết toàn bộ rễ lan đã bị hư, thối và để trong vòng 2 tiếng đồng hồ cho vết cắt được khô nhanh. Tiếp đến, trồng lan vào trong chậu mới với giá thể bằng dớn trắng, hay than.

Thay chậu lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Sau khi trồng lại xong thì bạn để cây tại những vị trí có ánh sáng yếu hay che hai lớp lưới sáng 70%, che mưa cho cây, tưới nước theo chu kỳ và bón thêm phân N-P-K 30-10-10 hay N-P-K 20-20-20 + B1 cho lan hồ điệp…

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kích hồ điệp ra hoa cũng như cách chăm sóc lan hồ điệp đúng chuẩn kỹ thuật rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể sở hữu chậu lan nở rực rỡ đúng thời điểm mà mình mong muốn, tô điểm cho không gian nhà bạn nhé. Chúc bạn thành công!