Bệnh thán thư là loại bệnh phổ biến, xuất hiện trên nhiều loại cây. Vấn đề khiến người làm nông lo ngại nhất chính là sâu bệnh, nếu cây nhiễm bệnh nặng sẽ khiến cho chúng khó phát triển, sinh trưởng chậm hay thậm chí là chết cây.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách phòng trừ bệnh thán thư cũng như là những loại thuốc trị bệnh thán thư phù hợp nhất.

Bệnh thán thư là gì?

Bệnh thán thư

Là loại bệnh gây hại trên nhiều loại cây trồng, có thể gây hại trên khắp những bộ phận từ lá, cành, chồi non cho tới quả non. Bệnh được gây ra bởi tác nhân Colletotrichum gloeosporioides cùng với Cephaleures virescens.

Vòng đời của bệnh thán thư

Giống với hầu hết những bệnh nấm, bệnh thán thư lan truyền chính nó thông qua bào tử. Khi một vật chủ bị nhiễm, nó sẽ tạo ra những bào tử có thể được phân phát bởi gió, nhanh chóng lây truyền từ cây này sang cây khác.

Hay chúng cũng có thể rơi xuống đất sau đó được phân tán qua nước bắn tung tóe lên khắp các cây khác.

Một khi những bào tử này tìm thấy vật chủ, bệnh sẽ nhanh chóng lây lan qua cây, gây thiệt hại cho lá, thân và quả.

Nó có thể tràn ngập trong những mảnh vụn của thực vật hay đất, ngoài ra chúng có thể lây nhiễm hạt giống để nó lây truyền lại thông qua việc trồng cây trong năm tiếp theo. Hầu hết những thiệt hại này thường xảy ra vào mùa xuân và đầu mùa hè.

Khi thời tiết dần nóng lên, những triệu chứng của bệnh thán thư giảm nhanh. Khi thời tiết nóng thường xuyên, nấm sinh trưởng chậm lại và dần dừng lại hoàn toàn. Tuy nhiên, nó có thể hình thành lại khi thời tiết mát xuống.

Khi mùa mưa tới, ẩm ướt là lúc bệnh thán thư ở mức phổ biến nhất, và cũng là khi những triệu chứng của bệnh lây lan trên cây một cách nhanh nhất.

Triệu chứng của bệnh thán thư

Thuốc trị bệnh thán thư

Trên bộ phận bị bệnh của cây hình thành những vết đốm lớn có màu nâu xẫm, có viền màu nâu đỏ. Vết đốm sẽ lan ra diện rộng và có thể tạo ra vết hoại tử.

Đối với những vết bệnh trên hình thành trên lá, khi quan sát ở mặt dưới có thể thấy xuất hiện lấm tấm bào tử màu đen.

Trên quả đã lớn, bệnh tạo thành các đốm màu nâu trên vỏ, sau đó chúng ăn sâu vào trong thịt quả, khiến cho thối một mảng quả, thường thấy xuát hiện trên quả xoài, thanh long, đu đủ…

Xoài là cây ăn quả bị bệnh thán thư gây hại phổ biến và nặng nề nhất trong tất cả các vùng miền và các năm. Bệnh thán thư khiến cho  lá rụng hàng loạt, nhiều chùm hoa bị rụng hoàn toàn, quả non cũng bị rụng, quả lớn sẽ bị thối.

Nguồn gốc bệnh thán thư

Bệnh thán thường lây truyền dựa vào nước hoặc gió. Hình thành vào mùa mưa ẩm hoặc do tưới ẩm quá nhiều lên bề mặt lá một cách không kiểm soát.

Phòng trừ bệnh thán thư

Thuốc đặc trị bệnh thán thư

Việc ngăn ngừa và điều trị bệnh thán thư là vô cùng quan trọng, nếu không nhanh chóng chữa trị thì cây sẽ khó phát triển và có thể sẽ chết. Vì vậy khi thấy cây xuất hiện bệnh thì bạn cần phải nhanh chóng sử dụng thuốc đặc trị bệnh thán thư để cây được trở về trạng thái khỏe mạnh như ban đầu sớm nhất.

Dưới đây là những bước bạn cần làm để phòng tránh bệnh thán thư hình thành trên cây, hãy thực hiện theo sự hướng dẫn của Fao để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

1. Tạo tán, tỉa cành

Việc làm này cần thực hiện ngay từ khi cây còn nhỏ để cho tới khi cây lớn có một bộ cành lá thấp, gọn và phân bố đều khắp các mặt để cây được nhận nhiều ánh sáng, vườn cây thông thoáng, cây phát triển tốt, đồng thời góp phần hạn chế sự sinh trưởng của bệnh.

2. Vệ sinh vườn cây

Tiến hành cắt bỏ toàn bộ những cành lá và quả bị bệnh tập trung tiêu hủy để hạn chế nguồn bệnh tồn tại và lan truyền rộng hơn. Nếu bị bệnh nặng thì trước khi phun thuốc cần vệ sinh sạch sẽ vườn, góp phần giúp phát huy hiệu quả của thuốc trị bệnh thán thư cao nhất.

3. Chăm bón đầy đủ

Những biện pháp chăm bón chủ yếu được áp dụng là tưới tiêu nước và bón phân. Việc làm này sẽ giúp cây phát triển tốt, khỏe mạnh, tăng cường sức chống chịu bệnh. Trong mùa mưa không để vườn cây trong nhiệt độ quá ẩm thấp, có hệ thống thoát nước nhanh sau khi mưa lớn.

Chú ý bón đầy đủ lượng phân và cân đối NPK, có bổ sung thêm những chất trung vi lượng thích hợp với cho từng thời kỳ sinh trưởng phát triển của cây.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm những chất có khả năng điều hòa sự phát triển, amino acid nhằm tăng sức đề kháng cho cây, góp phần hạn chế rõ rệt mà tác hại của bệnh thán thư gây ra.

4. Dùng thuốc đặc trị bệnh thán thư

Bệnh thán thư hại cây trồng

Khi thấy xuất hiện bệnh phát sinh trên cây thì bạn cần phải nhanh chóng sử dụng thuốc trị bệnh thán thư. Hiện nay đã có rất nhiều loại thuốc hiệu quả cao với loại nấm gây bệnh trên những cây ăn quả.

  • Phòng bệnh:những loại thuốc tác động tiếp xúc, chủ yếu phòng ngừa và hạn chế nguồn bệnh lây lan như những loại thuốc gốc đồng, Mancozeb, Propineb…
  • Trị bệnh:Những loại thuốc có khả năng hội hấp, ngăn ngừa sự phát triển của các loại nấm bệnh trong cây như những chất Azoxystrobin, Tebuconazole, Difenocanazole, …

Để những loại thuốc trừ bệnh đạt được hiệu quả cao thì các bạn cần phải phun đúng lúc khi bệnh mới xuất hiện, cỏ thể phải phun 2 đến 3 lần, mỗi lần cách nhau khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày, phun với đủ liều lượng nước, đồng thời kết hợp áp dụng những biện pháp khác để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Tới đây thì chắc hẳn các bạn cũng đã hiểu được bệnh thán thư là gì cũng như những cách ngăn ngừa, điều trị bệnh thán thư rồi đúng không nào.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây trồng khỏe mạnh, không bị nhiễm bệnh nào, và có thể điều trị dứt điểm, nhanh chóng nếu bị nhiễm bệnh nhé. Chúc các bạn thành công!