Sen mini Nhật có màu sắc đa dạng, dáng thân nhỏ nhắn thích hợp trồng trong nhà bằng các chậu hoặc bình cỡ nhỏ. Sở hữu màu sắc bắt mắt và hương thơm không kém gì các loại sen truyền thống, sen Nhật mini được nhiều người chơi cảnh lựa chọn.

Hiện tại, cách trồng sen mini Nhật chủ yếu bằng hạt giống. Tuy nhiên, rất nhiều người phàn nàn rằng việc gieo trồng rất khó bởi tỷ lệ nảy mầm của loại hạt này rất thấp.

Cách trồng sen nhật mini

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu cụ thể kỹ thuật trồng sen Nhật mini sao cho đạt tỷ lệ thành công cao nhất. Đồng thời, cũng gợi ý luôn cách chăm sóc sen Nhật trong suốt quá trình sinh trưởng của chúng.

Chuẩn bị gì trước khi trồng Sen Nhật mini?

Đầu tiên để có cây trồng thì bạn cần phải ươm cây non và chuẩn bị như sau:

  • Hạt giống sen Nhật: Bạn có thể tìm mua hạt giống sen Nhật tại những cửa hàng cây cảnh hay những trang web bán hạt giống cây cảnh uy tín. Bạn cần chọn những hạt giống to, già và sậm màu như vậy tỉ lệ nảy mầm sẽ cao.
  • Nơi ươm: Chậu, thau, ly ….
  • Nơi trồng: Chậu, lọ thủy tinh, vại có hình dáng và màu sắc tùy thuộc vào sở thích của bạn nhưn chúng phải có miệng rộng để thuận lợi cho cây đẻ nhánh và phát triển tốt.
  • Đất trồng: Loại phù hợp nhất để trồng sen mini Nhật là đất cát bùn pha với đất sét theo tỷ lệ 1:2, hoặc bạn cũng có thể lấy bùn để trồng. Đất trồng sen Nhật mini cần được khử trùng và khử chua bằng vôi bột 1 tuần trước khi trồng sen.
  • Phân bón: Để cây phát triển tốt bạn nên bổ xung cho cây một lượng phân bón NPK phù hợp.

Hướng dẫn trồng Sen mini Nhật

Cách trồng sen Nhật được nhiều người trồng đánh giá là không quá khó, chúng ta chỉ cần chăm chút chịu khó quan tâm đến cây một chút là sẽ có ngay những chậu sen Nhật mini xinh xắn.

Thời điểm thích hợp nhất để trồng sen Nhật mini là từ tháng 5 tới tháng 7 và từ tháng 12 tới tháng 1 năm sau.

1. Xử lý hạt sen trước khi ngâm:

Cách trồng sen Nhật đầu tiên sau khi mua hạt giống về là bạn cần phải xử lý hạt giống bởi hạt sen khi mua về có vỏ dài, khô nếu không qua xử lý thì hạt rất khó để nảy mầm và có thể hỏng trong quá trình ngâm.

Và cách xử lý như sau: Ta dùng một con dao sắc gọt bỏ phần đầu nhọn của vỏ hạt giống, hoặc dùng giấy nhám để mài cho hết.

Xử lý hạt giống sen nhật mini

Nhưng tuyệt đối không được dụng đến phần thịt của hạt và bẻ đầu còn lại vì đầu này gần phôi khi bạn bẻ sẽ làm cho hạt bị hỏng.

2. Xử lý trong quá trình ngâm hạt:

Sau khi đã xử lý hạt giống như trên thì tiếp theo trong cách trồng sen Nhật mini thì chúng ta cần ngâm hạt giống.

Ngâm hạt sen nhật mini

  • Để hạt giống nhanh nảy mầm thì nhiệt độ nước phải từ 25 độ – 30 độ, thay nước 2 lần một ngày và thay mỗi ngày cho đến khi hạt nảy mầm. Sau 3 – 5 ngày, hạt sẽ bắt đầu mềm và nở ra và tiếp tục ngâm cho đến khi mầm xanh dài từ 12-15 cm thì mới chuyển hạt giống sang nơi ở mới.
  • Trong suốt quá trình ngâm bạn nên để chậu ươm ở chỗ râm mát để kích thích hạt nảy mầm nhanh.

Sen nhật mini nảy mầm

3. Đưa cây sang nơi ở mới:

Sen Nhật mini là loài cây thủy sinh nên cần được sống trong điều điện môi trường nhiều nước, ta cần cho thêm bùn vào chậu trồng, hay chuẩn bị đất như trên.

Cách trồng sen nhật mini thủy canh

Bạn chỉ cần đánh tan đất rồi chờ cho lắng xuống, rồi đem các mầm sen đã ươm cho vào chậu trồng mới, sau 5-7 ngày thì bón một ít NPK cho cây.

Kỹ thuật trồng sen nhật mini

Cách trồng sen Nhật mini khá đơn giản phải không các bạn, chỉ cần một vài bước là các bạn đã có thể có cho mình một chậu sen mini nhật để trang trí cho không gian của mình rồi. Nhưng để cho sen Nhật mini nở hoa đẹp thì các bạn cũng cần có phương pháp chăm sóc phù hợp.

Bí quyết chăm sóc sen Nhật mini nở hoa đẹp

Nhìn chung, trồng và chăm sóc sen Nhật khá đơn giản, ít bị sâu bệnh hại. Sen là loài cây ưa sáng vì vậy để cây phát triển tốt thì các bạn hãy đặt chậu trồng ở nơi có thể hấp thụ ánh sáng ít nhất 6 tiếng/ngày.

Khi cây vươn dài và bắt đầu trồi lên mặt nước thì bạn nên cố định cây vào một cái que nhỏ, để giúp cây không bị không bị lung lay bật gốc hay gãy cành.

Chăm sóc sen nhật mini

Trồng sen Nhật mi ni bạn chỉ cần kiên trì chăm sóc và nuôi dưỡng sen trong khoảng 5 – 6 tháng là bạn có thể ngắm nhìn thành quả của mình.

Sen Nhật mini là giống sen có nhiều màu sắc như trắng, tím hay xanh,… Đây chắc chắn là một chậu cảnh khiến cho không gian trưng bày trở nên tươi sáng. Ngắm nhìn những bông sen vào buổi cuối ngày sẽ giúp xua tan những căng thẳng mệt mỏi sau một ngày làm việc.

Đồng thời, sen Nhật mini còn có hương thơm rất dễ chịu, hàng ngày được thưởng thức mùi hương này chắc chắn sẽ giúp cho tâm trạng những người trong gia đình bạn sẽ rất thoải mái.

Và đến đây bài hướng dẫn cách trồng sen Nhật mini của Fao.org.vn đến đây xin được kết thúc. Hi vọng bài viết này hữu ích với bạn. Một lần nữa chúc các bạn một ngày vui vẻ! Mời các bạn xem thêm bài viết Cách Trồng Sen 👈