Táo bị sâu đục trái là hiện tượng phổ biến, vào mùa quạt chín, đột nhiên thấy rụng nhiều, nhìn bên ngoài thấy quả bình thường, nhưng bóp vào thì mềm bên trong rỗng. Ấy là do quả táo bị sâu ăn hết phần bên trong hoặc làm thối nhũn.

Đặc điểm hình thái sâu đục quả táo

Sâu đục trái táo tên khoa học là Conogethes punctiferalis, tên tiếng anh là Durian fruit borer/Yellow peach moth.

Sâu đục trái táo

Loài sâu này gây hại trên diện rộng, chúng tôi từng gặp những cây táo mà tới 95% số quả là bị hư hại không ăn được.

Thành trùng với kích thước nhỏ, màu nâu, sải cánh dài từ 12-14mm, thân dài 6mm.

Ấu trùng có màu nâu hồng, đầu nhỏ màu nâu, chiều dài khoảng 10mm.

Nhộng mới nở thì màu lợt, chuyển nâu sậm lúc sắp vũ hóa, dài 6-8mm, thời gian nhộng kéo dài từ 8 ngày.

Đặc điểm gây hại của sâu đục trái táo

Thành trùng thường đẻ trứng ở các trái non, ấu trùng nở ra rồi đục sâu vào trong trái, chúng ăn cả phần thịt và hột non.

Từ khi trái còn rất nhỏ (ngón tay cái) là đã bị sâu tấn công và gây hại, cho đến khi trái lớn và cả tới lúc sắp thu hoạch, thiệt hại nặng nề nhất là khi trái sắp thu hoạch.

Khi bị sâu hại, trái táo thường bị thối rất nhanh, có trái nhìn ngoài bình thường nhưng trong đã thối nhũn, có trái chuyển màu nâu sậm.

Sâu đục quả táo

Biện pháp phòng trị sâu đục trái táo

Biện pháp canh tác:

Sau khi thu hoạch quả nên xén tỉa cành nào bị sâu bệnh và các cành già không cho trái nằm khuất dưới tán cây… để vườn luôn được thông thoáng.

Loại bỏ những trái đã bị sâu ra khỏi vườn, thường xuyên theo dõi, quan sát để có biện pháp xử lý sớm.

Thuốc trị sâu đục trái:

Khi phát hiện ngài đẻ trứng hoặc thấy sâu non, cần phun trừ ngay bằng thuốc Thiamethoxam hoặc Cypermethrim + Profenofos. Phun hai lần, mỗi lần cách nhau 5 ngày để đạt hiệu quả cao.

Đối với ruồi đục quả thì phun thuốc như Protein Thủy Ngân hoặc bẫy có hoạt chất Methyl Eugenol + Dibrom hoặc Laled. Làm bẫy quả thơm như dứa hoặc mít + thuốc không có mùi như Etofenbrox hoặc Fipronil.

Trừ các loại sâu hại cây táo nói chung dùng một trong các thuốc: Abamectin, Azadirachtin, Cartap, Emamectin Bencozate, Thiametoxan, Etofenprox… phun 2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.