Sen đá bị rụng lá là tình trạng thường xuyên gặp, vì loại cây này vốn cần rất ít nước, tuy nhiên ở nước ta thuộc khí hậu nhiệt đới, mưa ẩm thường xuyên. Còn có nhiều lý do khiến sen đá bị rụng lá chúng ta sẽ tìm hiểu trong bài viết này.

Sen đá bị rụng lá

Nguyên nhân khiến Sen Đá bị rụng lá

Nguyên nhân gây rụng lá sen đá chủ yếu do các yếu tố chủ quan từ điều kiện môi trường hoặc chế độ chăm sóc như rễ không phát triển được, do nhiệt độ quá cao, thiếu dinh dưỡng, thiếu nguồn nước và thiếu ánh sáng mặt trời.

Cũng có những nguyên nhân khách quan theo quy luật tự nhiên như cây đã già và lá bị vàng, úa, rụng,…

7 dấu hiệu sen đá bị rụng lá

Khi quan sát sen đá có những biểu hiện như bên dưới đây, ngay từ khi mới bắt đầu nhen nhóm hãy tìm cách khắc phục ngay. Tránh tình trạng xảy ra lâu, trên diện rộng sẽ không thể xử lý.

1. Sen đá bị thối lá
Sen đá bị rụng lá do thối lá

Sen bị thối lá là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới hiện tượng cây sen đá của bạn bị rụng lá. Từ một điểm nhỏ hay một lá bị ban đầu, chỗ thối sẽ lây ra vùng xung quanh, dần dần gây ra hiện tượng rụng lá, nặng hơn có thể khiến cây bị chết.

2. Sen đá bị vàng lá

Sen đá bị rụng lá do vàng lá

Đây cũng là một nguyên nhân chính khiến cho sen đá bị rụng lá hàng loạt và xảy ra rất nhanh chóng. Lá cây sẽ vàng dần, rồi rụng hẳn, khiến cây mất đi sức sống và nét vẻ đẹp vốn có.

3. Lá sen đá bị mềm

Sen đá bị rụng lá do mềm lá

Một trong các biểu hiện việc lá sen đá sắp rụng là mềm đi và có biểu hiện gần giống như là thối rữa. Hiện tượng này có thể khiến cho cây nhanh chóng trụi lá, phát triển chậm hoặc ngưng phát triển.

4. Sen đá lá bị nhăn

Sen đá bị rụng lá do nhăn lá

Khi thấy xuất hiện các nếp nhắn trên lá thì hãy cẩn thận bởi rất có thể đó là biểu hiện của việc cây sen sắp bị rụng lá.

5. Sen đá bị cháy lá

Sen đá bị rụng lá do cháy lá

Hiện tượng những chiếc lá của cây xanh bị cháy dần có thể là biểu hiện của việc cây đang mắc bệnh hoặc đang sống ở môi trường có nhiệt độ quá cao.

6. Sen đá bị nấm (đốm lá)

Sen đá bị rụng lá do nấm lá

Đây là hiện tượng cây sen đá bị nhiễm khuẩn, đang tiềm tàng mối nguy hại đến sinh trưởng của cây vì rất có thể khi đã nhiễm khuẩn thì cây có thể nhanh chóng bị chết.

7. Sen đá thay lá

Sen đá bị rụng lá do thay lá

Đôi khi sen đá bị rụng lá chỉ đơn giản là do thay lá mới và mọc ra những cây con từ lá bị rụng. Lúc này bạn đừng lo lắng quá, hãy mang những lá bị rụng này đi ươm thành các cây mới.

Cách khắc phục tình trạng Sen Đá bị rụng lá

Để khắc phục chứng bệnh rụng lá của Sen Đá chúng ta cần căn cứ vào nguyên nhân gây nên bệnh để có hướng giải quyết tốt nhất:

Với nguyên nhân khách quan

Sen đá bị rụng lá là do quy luật tự nhiên, vì các lá này đã già, không thể phát triển, chúng sẽ tự rụng và thay bằng lá mới. Lúc này tất cả việc bạn cần làm là bón thêm phân để cây có thêm dinh dưỡng phát triển.

Với nguyên nhân chủ quan

Có thể bạn cần xem lại quy trình chăm sóc sen đá để tìm ra lý do rụng lá, rất có thể do bạn làm sai bước nào đó.

Sen Đá không phát triển được rễ

Sen Đá rụng lá đa chủ yếu là do nguyên nhân này, khi rễ không phát triển được, không thể cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cây, thì đương nhiên phải rụng bớt lá để tiết kiệm dinh dưỡng.

Khi gặp hiện tượng trên cần xem lại phần rễ xem có đang mọc thêm rễ non màu trắng không hay rễ đang bị rụng dần.

Lúc này cần kiểm tra chất đất, nếu đất bị bí quá, không thông thoáng, thoát nước không tốt thì cần bổ sung hoặc thay mới các nguyên liệu như sơ dừa, xỉ than, trấu hun, đá perlite, đất akarama…

Cách làm đơn giản nhất là lấy xỉ than đập vụn, xả nước nó hết các vụn nhỏ, rồi mang phơi khô, xong trộn với đất cũ theo tỷ lệ 50:50 hoặc cao hơn.

Sau khi đã hoàn thành phần đất, tiến hành trồng lại cây Sen Đá, để cây trên cao nơi có ánh sáng nhẹ, gió mát và cố gắng giữ ẩm cho đất, nhưng không tưới đẫm, để tầm 5 ngày sẽ có kết quả, lá cây csẽ ứng cáp hơn và không còn hiện tượng rụng lá.

Lưu ý tránh di chuyển cây quá nhiều, cần để cây một nơi cố định vì khi di chuyển lắc mạnh có thể làm rễ cây bị đứt.

Do nhiệt độ quá cao

Sen đá là cây chịu khô hạn và nhiệt độ cao, tuy nhiên nếu quá cao hoặc trồng vào bình có khả năng giữ nhiệt tốt cũng khiến lá nhanh vàng và rụng.

Cần lưu ý không nên để cây tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng buổi trưa, nắng gắt, nắng chiếu qua kính. Bình trồng nên dùng chất liệu gốm cho dễ phát tán nhiệt.

Do thiếu chất dinh dưỡng

Sen Đá không đòi hỏi nhiều về dinh dưỡng đất, nhưng nếu đất để quá lâu mà không thay, đất khô cằn thiếu dinh dưỡng hoặc lượng đất không đủ thì cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng vàng và rụng lá ở Sen Đá.

Cách xử lý là trồng cây vào bình có đường kính lớn hơn đường kính của tán cây, bón thêm dinh dưỡng bằng phân bò hoặc phân hòa tan.

Do thiếu ánh sáng mặt trời và nước

Cây Sen Đá có biểu hiện lá nhăn nheo, thưa, oãi hoặc không được căng mọng.. có thể do nơi đặt cây không phù hợp. Nên đặt sen đá ở nơi có ánh sáng mặt trời đủ nhiều và thoáng gió, nhưng không được quá gắt.

Lưu ý:  Khi Sen Đá bị rụng lá, vàng và thối nên nhanh chóng cắt bỏ để tránh lây sang các lá hoặc cây khác. Bên cạnh đó, cần thường xuyên kiểm tra xem sen đá có bị nấm mốc hay bệnh gì không.

Nếu có cần phải phun thuốc diệt nấm mốc ngay hoặc mang ra phơi nắng. Nếu hiện tượng rụng lá do khô rồi rụng thì không đáng lo ngại, chỉ cần chăm sóc tốt hơn là ok.