Cách trồng hoa oải hương cũng không quá phức tạp như mọi người thường nghĩ, chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu được những bông hoa tím trung tình đẹp mê li với những hương thơm mà chúng tỏa ra.

Đến với bài viết, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng hoa oải hương tại nhà cũng như là cách chăm sóc để thu được những bông hoa nở rực rỡ ngay trong ngôi nhà bạn nhé.

Điều kiện để trồng hoa oải hương Lavender

Cách trồng hoa oải hương

Khi bạn lựa chọn giống hoa oải hương để trồng, bạn cần biết rằng đây là loại cây có xuất xứ từ Địa Trung Hải. Nơi có thời tiết mùa đông lạnh và ẩm ướt và mùa hè thì nóng và khô.

Để có thể trồng hoa oải hương tại Việt Nam các bạn cần chuẩn bị những yếu tố sau:

1. Đất trồng hoa oải hương

Đất được sử dụng để trồng oải hương cần có khả năng thoát nước tốt, là đất tơi, xốp có tính kiềm, độ pH phải là 6,5 hay có thể cao hơn.

2. Hạt giống hoa oải hương

Ngoài dựa vào sở thích bạn còn có thể chọn lựa giống oải hương tùy thuộc vào điều kiện sống, mục đích sử dụng và những giống phù hợp với thời tiết, khí hậu Việt Nam.

Hạt giống của hoa oải hương có xuất xứ từ Anh và Pháp rất phù hợp với khí hậu tại Đà Lạt và miền Bắc của nước ta.

3. Chậu trồng hoa lavender

Trồng hoa oải hương

Bạn có thể tận dụng ngay những vật dụng có sẵn trong ngôi nhà mình như: thùng xốp, chậu, khay,… Tuy nhiên, đây là một loài hoa đẹp, để có tính thẩm mĩ cao thì các bạn nên sắm cho chúng loại chậu trồng riêng.

Dù có dùng vật dụng gì để trồng hoa oải hương thì đều phải có lỗ thoát nước tốt.

4. Nhiệt độ thích hợp cho hoa oải hương phát triển

Nhiệt độ phù hợp nhất để thực hiện cách trồng hoa oải hương là trong khoảng từ 18 đến 24 độ. Vì vậy nhiệt độ ở Đà Lạt và Sapa có thể gieo trồng chúng quanh năm.

Những vùng khác như ở miền Nam nên trồng hoa oải hương ở Sài Gòn vào tháng 11 đến tháng 12, miền Bắc nên gieo vào mùa thu.

Cách trồng hoa oải hương từ hạt

1. Thời gian gieo trồng hoa oải hương từ hạt

Hoa oải hương là giống cây có khả năng chịu nắng và chịu hạn cao, không ưa nhiệt độ ẩm. Khí hậu quá ẩm hay quá nóng sẽ khiến cho oải hương khó có thể sinh trưởng tốt, đòi hỏi phải mất nhiều công sức chăm sóc.

Đối với những nước ôn đới thường bắt đầu gieo hạt loài hoa này vào mùa xuân. Vùng lạnh thì tiến hành gieo vào tháng 4 tới tháng 6, hay gieo trong nhà kính thì vào mùa đông.

Hạt giống hoa oải hương lavender

Do thời tiết của nước ta không quá lạnh nên ngoài miền Bắc gieo vào thời điểm mùa thu, mùa đông. Đà Lạt, Sapa thì có thể gieo quanh năm nhưng tránh những thời điểm mưa nhiều.

Miền nam thì rất khó khăn trong việc trồng oải hương nên gieo vào dịp tháng 11 đến tháng 12.

Thời gian nảy mầm của oải hương kéo dài rất lâu từ 1 tới 3 tuần, có khi lên tới 1 tháng. Nhiệt độ phù hợp nằm trong khoảng từ 18 đến 24 độ C, ánh sáng vừa phải.

2. Cách trồng hoa oải hương từ hạt

Bước 1: Ngâm hạt

Ngâm hạt giống trong vòng 12 giờ, 2 giờ với Gibberellin (đây là chất kích thích điều hòa sinh trưởng – có thể mua tại những cửa hàng tư vật liệu nông nghiệp) trước khi thực hiện việc gieo hạt.

Bước 2: Gieo hạt

Cách trồng oải hương

Tưới nước để mặt đất ẩm, gieo hạt giống sau đó phủ một lớp đất tốt lên trên với độ dày là 0,2cm. Sau đó phủ cỏ hay bộ phim nhựa để chúng giữ ẩm cho đất.

Bước 3: Chăm sóc hạt giống

Tưới ít nước theo định kì là 2 lần/ngày để giữ ẩm đất, giúp cây con nhanh chóng sinh trưởng (lưu ý không nên tưới quá ẩm ướt khiến nấm sinh trưởng).

Bước 4: Chuẩn bị đất trồng

Trộn hỗn hợp đất gồm: 2 đến 3 viên đá sỏi (có đường kính 2,5cm), phân chuồng, bột xương sau đó trộn đều hỗn hợp trên.

Đá sẽ giúp cho việc thoát nước được dễ dàng hơn, vôi có công dụng tăng độ kiềm của đất và bột xương, phân bón giúp cho cây oải hương sinh trưởng tốt hơn.

Tiếp theo phủ một lớp đất lên hỗn hợp đá này để chuẩn bị chuyển cây con vào trong chậu trồng.

Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng khi chuyển cây sang chậu, bộ rễ của hoa oải hương không tiếp xúc với hỗn hợp đá.

Bước 5: Chuyển cây con vào chậu

Cách trồng hoa oải hương tại nhà

Nên thực hiện việc chuyển cây oải hương vào trong chậu khi cây phát triển tới độ cao từ 5 đến 10cm. Lắc nhẹ để loại bỏ đi đất thừa từ rễ trước khi cho chúng vào chậu mới.

Khi hoa oải hương được chuyển sang chậu mới với bộ rễ trần, làm cho chúng thích nghi nhanh chóng với môi trường và sinh trưởng nhanh hơn.

Bước 6: Trồng hoa oải hương

Nhẹ nhàng đặt cây oải hương vào vị trí đã chuẩn bị trong chậu, vị trí phía trên của một lớp đất và không tiếp xúc với hỗn hợp đá. Thêm đất vào phần trống xung quanh gốc và vỗ nhẹ xung quanh.

Lưu ý: Trường hợp bạn thực hiện cách trồng caay oải hương trong vườn rộng, trồng với quy mô lớn thì khoảng trống  giữa các cây là 30 đến 45cm. Điều này giúp đảm bảo không gian cho hoa oải hương sinh trưởng tốt.

Tham khảo video hướng dẫn trồng lavender bằng hạt

Cách chăm sóc hoa oải hương ra hoa đẹp

Trồng hoa oải hương sài gòn

Việc chăm sóc là vô cùng quan trọng trong quá trình thực hiện cách trồng hoa oải hương. Vì vậy, các bạn phải thường xuyên tưới nước cũng như bón phân với liều lượng vừa đủ để cây được sinh trưởng và phát triển tốt nhé.

1. Bón phân

Hoa oải hương là giống cây không cần quá nhiều phân bón, chỉ cần bón phân mỗi năm một lần. Hỗn hợp phân bón gồm có bột xương và phân được trộn đều với nhau, thời điểm để tiến hành bón tốt nhất là đầu mùa xuân.

Lưu ý: Thời điểm thực hiện việc bón phân cho hoa oải hương mới trồng tốt nhất là sau khi tưới nước lần đầu tiên. Để đất khô sau đó bón phân cho cây.

2. Tưới nước

Hoa oải hương Lavender chỉ cần tưới nước với tần suất từ 1 đến 2 lần/tuần trong vòng 2 năm đầu tiên.

Mỗi lần tưới một lượng nước vừa đủ, không quá nhiều và cũng không quá ít vì có thể gây úng, chết rễ. Tốt nhất là nên tưới nước từ 7 đến 10 ngày/lần.

Lưu ý: Nếu bạn đang thực hiện cách trồng hoa oải hương trong chậu, hãy đảm bảo rằng đáy chậu có hệ thống thoát nước tốt để cây không bị ngập úng nhé.

3. Tỉa cành

Việc tỉa hoa oải hương là rất cần thiết, bởi nó giúp cây nở rộ, kích thích nhanh chóng mọc cành mới và giữ cho cây không bị quá già. Nên tỉa hoa oải hương ít nhất 1 lần/năm vào thời điểm đầu mùa xuân và mùa thu hoạch.

Lưu ý: Khi tỉa nên cắt chừng 1/3 cây, không quá sâu gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của chồi mới.

Thu hoạch hoa oải hương

Chắc chắn đây là công đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng hoa oải hương đúng không nào. Tuy nhiên hãy dựa vào đặc điểm của thời và thời gian kể từ khi trồng hoa oải hương mà tiến hành thu hoạch cho đúng thời điểm nhé.

Dựa vào thời gian ra hoa và mùa hoa oải hương nở của từng loại Lavender để có thể thu hoạch.

Thời điểm tốt nhất để tiến hành thu hoạch hoa oải hương tươi là khi những bông hoa dưới cùng của mỗi thân cây chỉ mới bắt đầu chớm mở.

Trồng oải hương

Đây là lúc mà hoa oải hương thơm và đẹp nhất. Khi hoa oải hương đã nở hết toàn bộ mới tiến hành thu hoạch thì quá muộn cho mục đích thảo dược.

Trường hợp thu hoạch với mục đích để làm oải hương khô thì hãy cắt khi hoa nở được 3/4. Sau khi phơi khô cần bảo quản chúng thật kỹ, theo đúng cách để hoa oải hương Lavender khô luôn giữ hương thơm mới.

Hoa oải hương bị cắt mất rễ, cắm vào trong bình hoa chứa nước sẽ làm cho nụ hoa nhanh rơi rụng, hương thơm nhạt.

Lưu ý: Cắt hoa tại vị trí gốc thân cây, gần phần lá cây chừng 1/3 cây. Điều này giúp khuyến khích cây sinh trưởng và nở hoa lần thứ hai vào thời điểm mùa thu.

Những lưu ý khi trồng hoa oải hương Lavender

Hoa oải hương Lavender là giống hoa dễ dàng sinh trưởng nhưng cũng cần tuân theo một số những hương dẫn về điều kiện phù hợp cho hoa dưới đây.

Đừng bỏ qua những mẹo nhỏ mà Fao tích lũy này nhé, rất hữu ích trong việc áp dụng với cách trồng hoa oải hương đó

  • Phơi cây dưới ánh nắng Mặt Trời ít nhất 6 tiếng mỗi ngày, nếu để cây tại vị trí gần cửa sổ bạn nên xoay chậu hàng ngày để cây được sinh trưởng đều.
  • Thoát nước tốt, hay có thể vun phần gốc hoa lên cao hơn.
  • Cần đất trồng oải hương tơi xốp giúp lưu thông không khí tốt.
  • Tưới cây với tần suất từ 7 đến 10 ngày/lần là lý tưởng nhất.
  • Không bón hay chỉ cần bón phân 1 lần một năm vì loài hoa này không cần nhiều.
  • Cần tiến hành thay chậu mỗi năm 1 lần, mỗi lần rộng hơn 3cm đường kính so với chậu trồng hoa oải hương cũ để hoa có không gian sinh trưởng.

Một số giống hoa oải hương

Hoa oải hương có tổng khoảng 39 chi (hay còn được gọi là giống) khác nhau, hầu hết đều có khả năng chịu hạn, chịu nóng, không ưa môi trường ẩm ướt.

Nền khí hậu đặc trưng của nước ta là nhiệt đới gió mùa ẩm, vì vậy hoa Oải hương được gieo trồng từ giống nhập khẩu nảy mầm rất ít, bạn phải trang bị cho mình những kỹ thuật chăm sóc kỹ càng thi tiến hành thực hiện với cách trồng hoa oải hương.

Tuy nhiên, những năm trở lại đây, nhiều nhà vườn, viện nghiên cứu sinh học Đà Lạt đã thành công trong việc nhân giống được giống hoa oải hương có xuất xứ từ Anh và Pháp, thích hợp với khí hậu của miền Bắc nước ta.

Hãy cũng Fao tìm hiểu một vài loại hoa oải hương phổ biến, được nhiều người trồng tại Việt Nam nhé!

1. English Lavender (danh pháp: Lavendula Angustifolia)

Cách trồng cây oải hương

Đây là giống hoa lavender phổ biến nhất tại Việt Nam, chúng có lá hẹp, ngắn, thân cong, hoa hình dạng bầu dục.

Hoa có hương thơm ngọt ngào, thường được sử dụng để làm nhiều loại mỹ phẩm cũng như hương liệu khác nhau, có công dụng giảm stress nhẹ nhàng, cân bằng tinh thần, thư giãn, và chữa trị các bệnh đau đầu, mệt mỏi.

Ngoài ra, hoa khô có thể dùng trong những công thức nấu ăn và vật liệu trang trí. Những loài nổi tiếng trong chi này là:  Royal Velvet, Melissa, Lodden Blue, Sachet, Sharon Roberts, Mitcham Gray.

2. Lavadins (danh pháp: Lavendula Intermediate)

Cách trồng lavender

Đây là giống Lavender được lai giữa English Lavender cùng với Spike Lavender. Lavadins nổi tiếng có hoa đẹp, màu sắc tươi tắn và hương thơm bền bì, chúng thường được sử dụng trong hàng thủ công và thảo dược.

Lavadins được sử dụng để sản xuất tinh dầu nhiều bởi trong thành phần của chúng chứa lượng dầu nhiều hơn loại English Lavender. Lavadins được trồng nhiều nhất tại nước Pháp.

Có một điểm mà các bạn cần chú ý, hạt hoa của giống này không có khả năng nảy mầm, nên Lavadins được trồng chủ yếu theo phương pháp giâm cành. Những giống đặc trưng của chi như: Fred Boutin, Dutch Mill, Provence, Seal, Grosso, White Spike, Hidcote Giant.

3. Spanish Lavender (danh pháp: Lavendula Stoechas)

Cách trồng hoa lavender

Loại hoa này có thân cao, khác lạ với những giống khác là có hoa màu tím, mang hình trái thông, cánh hoa dựng theo chiều thẳng. Chi này có xuất xứ từ Địa Trung Hải và Bắc Phi, là lựa chọn phù hợp nhất cho nhũng vùng khí hậu ẩm ướt.

Spanish Lavender không phù hợp trong ẩm thực nhưng là một lựa chọn tuyệt tác để trang hoàng cho ngôi nhà hoặc khu vườn của bạn. Hai giống nổi tiếng nhất của chi này là Otto Quast và Dark Eyes.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa oải hương cũng như là các cách chăm sóc để có thể thu được những cây hoa lavender rực rỡ, tỏa hương thơm ngát cho ngôi nhà của bạn rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa lavender theo ý thích của mình nhé. Chúc các bạn thành công!