Sâu đục trái bắp (ngô) tên khoa học Helicoverpa armigera, tên tiếng anh Corn earworm, thường gây hại nặng cho bắp suốt quanh năm ở mọi vùng trồng trên cả nước. Đặc biệt, ở ĐBSCL do trồng với quy mô lớn, nên sâu hại tấn công rất nặng nề.

Sâu đục trái ngô tấn công cả đọt non khi cây còn rất nhỏ, cho tới râu ngô, trái non… tận cho tới khi quả sắp thu hoạch. Làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới năng suất thu hoạch của bà con và khiến chất lượng nông sản giảm sút.

Trong bài viết này, Fao sẽ cùng bà con tìm hiểu đặc điểm hình thái, khả năng gây hại và cách phòng trừ loại sâu này một cách hiệu quả và tốn ít công sức nhất.

Đặc điểm hình thái của sâu đục trái bắp

Sâu đục trái bắp ngô

Trứng có hình cầu dẹt.

Sâu non có hình ống, màu xanh  hoặc nâu, có sọc sáng ở hai bên thân; khi đẫy sức có thể dài từ 35-50mm và có nhiều màu khác nhau. Mỗi đốt  trên thân sâu non có 4 u lông và xếp thành hình thang.

Sâu non hoá nhộng ở trong đất. Nhộng có màu nâu, dài từ 17-20mm. Bướm trưởng thành màu vàng nhạt hoặc vàng nâu, dài từ 15-17mm.

Đặc điểm gây hại của sâu đục trái bắp ngô

Sâu đục trái là một loài sâu đa thực, chúng gây hại suốt quá trình sinh trưởng và phát triển của cây ngô.

Khi còn non, sâu ăn các bộ phận non của cây ngô như ngọn, lá non khiến lá bị thủng và cây ngô chậm sinh trưởng.

Sâu đục trái ngô

Khi ngô trỗ cờ, sâu đục vào lá bao cờ, gây hại bao phấn và bông cờ. Khi bắt đầu có bắp, sâu ăn các hạt non và đục vào trong bắp.

Chất thải mà chúng bài tiết ra làm kết dính lá bao cờ, gây cản trở việc trổ cờ cũng như tung phấn.

Sâu non cắn phá cả râu ngô, làm tỷ lệ đậu hạt giảm. Nhiều con sâu còn đục vào ăn cả phần đầu bắp ngô, khiến bắp ngô bị thối khi gặp mưa.

Biện pháp phòng trừ sâu đục trái bắp

Biện pháp canh tác:

Vệ sinh sạch sẽ đồng ruộng, dọn sạch cỏ quanh bờ để làm giảm nguồn ký chủ phụ của sâu.

Tiến hành cày bừa phơi ải, làm kỹ đất trước khi gieo hạt giúp tiêu diệt nhộng sâu xanh trong đất.

Không nên gieo trồng bắp, kê, cao lương và một số cây ký chủ phụ khác của sâu liên tiếp nhiều năm, mà cần trồng xen với đậu nành hoặc luân canh lúa nước. Như vậy sẽ phát huy được tác dụng của thiên địch.

Một loài thiên địch nên khuyến khích nuôi là ong mắt đỏ.

Sâu đục trái bắp

Biện pháp hóa học:

Một số thuốc diệt trừ hiệu quả như Vicarp 4 H, Vibasu 10 H, Vifurasn 3G, Padan 95SP, Regent 5SC, Binhdan 95WP. Đọc kỹ hướng dẫn trê bao bì trước khi sử dụng.

Khi phát hiện sâu xanh, lập tức phun thuốc hoặc dùng thuốc hột rải vào ngọn khi ngô mới 3-4 lá, 7-9 lá, ngay trước trỗ cờ 5-7 ngày hoặc lúc sâu vừa xuất hiện.

Các thuốc như sau: Altach 5EC hoặc Cyper 25EC tỷ lệ pha 20-25 ml/16 lít nước, Hopsan 75EC tỷ lệ pha 50 ml/16 lít nước, Mimic 20SC tỷ lệ pha 30 ml/16 lít nước, Wellof 3GR rắc vào loa kèn, đầu trái; Wellof 330EC tỷ lệ pha 50 ml/16 lít nước, Nouvo 3.6EC tỷ lệ pha 15 ml/16 lít nước, Nurell D 25/2.5 EC tỷ lệ pha 50 ml/16 lít nước và Opulent 150SC tỷ lệ pha 16 ml/16 lít nước.

Như vậy Fao vừa hướng dẫn bà con hoàn chỉnh về cách diệt trừ sâu đục trái bắp, bà con hãy áp dụng sớm và đúng hướng dẫn để đạt hiệu quả cao.