Trồng hoa tulip bằng củ nếu trên diện rộng, quy mô lớn, có đan xen các chủng màu sắc… bạn sẽ thấy một vẽ đẹp vĩ đại, rực rỡ lạ thường. Ngắm nhìn cánh đồng tulip ở Hà Lan, bạn không khỏi trầm trồ, như lạc vào xứ sở thần tiên vậy.

Cách trồng hoa tulip tại Việt Nam

Gần đây, có nhiều bạn đọc tại Việt Nam hỏi Fao rằng liệu tulip có trồng chơi tết được ở nước ta không. Họ muốn trồng trong chậu, trồng trong vườn, trồng làm cảnh… nhưng họ e ngại khí hậu nước ta không phù hợp.

Thực tế kỹ thuật trồng hoa tulip ở Việt Nam không hề khó, cũng không cần nhiều công chăm sóc nếu chỉ có vài cây. Hơn nữa, cây này ẩn chứa sức sống mãnh liệt, khả năng thích nghi, nên bạn cứ yên tâm mua vài củ giống về và làm theo hướng dẫn nhé.

Đặc điểm của giống hoa tulip

Trước khi bước vào việc trồng hoa tulip thì hãy cùng Fao tìm hiểu qua về đặc điểm của chúng nhé. Nắm được những đặc tính cơ bản thì việc trồng và chăm sóc sẽ dễ dàng hơn rất nhiều phải không nào.

Cách trồng hoa tulip từ củ

Nhiều người vẫn nghĩ rằng hoa tulip có xuất xứ từ Hà Lan. Tuy nhiên thông tin ấy chưa hoàn toàn chính xác. Thực ra tại Hà Lan chỉ là nơi trồng hoa tulip với số lượng lớn nhất thế giới mà thôi.

Hoa tulip có xuất xứ từ Tây Tạng, Trung Quốc và được gọi với cái tên là Uất Kim Hương. Chúng phát triển và sinh trưởng lan sang những nước phương tây và sinh trưởng mạnh tại các vùng ôn đới. Tại Việt Nam trồng hoa tulip phổ biến nhất là Đà Lạt.

Hiện nay việc trồng và nhân giống loại hoa tulip này không quá khó. Với giá củ giống không quá đắt đỏ nên hầu như ai có một chút kinh nghiệm trồng cây là có thể trồng thành công loại hoa đẹp mắt này.

Yếu tố ảnh hướng tới hoa tulip

Việc hoa tulip có khỏe mạnh, nở hoa đẹp hay không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, hãy thực hiện theo hướng dẫn dưới đây để có thể thành công cách trồng hoa tulip trong nước nhé.

Cách trồng hoa tulip từ củ

1. Ánh sáng

Tulip cần được sống trong môi trường có cường độ ánh sáng ở mức trung bình cho tới yếu. Trong điều kiện trồng hoa tulip vào những ngày nắng, cần phải che bớt ánh sáng, nếu thời tiết dâm mát thì không cần che ánh sáng, chỉ cần che mưa hoặc sương muối.

2. Nhiệt độ

Tulip là cây có khả năng chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa sống trong khí hậu mát ẩm, nhiệt độ thích hợp ban ngày dao động từ 16 đến 20 độ C, ban đêm là 10 độ C cho tới 15 độ C. Nếu trong nhiệt độ dưới 10 độ C và trên 25 độ C thì cây sẽ phát triển kém, hoa dễ bị mù.

3. Độ ẩm

Đất quá khô hay quá ẩm đều ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển, phát dục của Tulip. Trong khoảng thời gian đầu cây cần nhiều nước (tương đương độ ẩm đất từ 75 đến 80%), thời kỳ ra hoa của cây cần ít nước hơn (độ ẩm đất nằm trong khoảng từ 65 đến 70%).

Độ ẩm đất trung bình từ 70 đến 75%, độ ẩm không khí dao động từ 80 đến 85% là phù hợp với cây Tulip.

4. Thời gian trồng hoa tulip

Thời điểm để thực hiện cách trồng hoa tulip là từ khoảng 15/11 đến 30/12 tùy thuộc vào thời gian phát triển của từng giống và tình hình thực tế của hàng năm.

Tại những nơi có khí hậu mát mẻ như Đà Lạt, Sa Pa thì có thể trồng hoa tulip vào bất kể thời điểm nào trong năm, còn đối với Mộc Châu chỉ nên trồng chủ yếu vào dịp tết Nguyên Đán.

Chuẩn bị giá thể, chậu trồng hoa tulip

Những giá thể cần thiết cho việc cách trồng hoa tulip bằng củ gồm có: Trấn hun, phân chuồng mục, vụn xơ dừa, đất sa được trộn chung theo tỉ lệ 1:1:1:1 sau đó tiến hành xử lý nấm bệnh bằng biện pháp xông hoá chất trước khi trồng 2 đến 3 tuần.

giá thẻ trồng cây

Chậu được sử dụng để trồng cây có thể dùng những loại chậu trồng có đặc điểm là nhựa cứng, nhựa mềm hay chậu sứ, có đường kính nằm trong khoảng 7 đến 10 cm hoặc 18 đến 20cm trồng vối mật độ là 1 – 3 cây/chậu.

Chọn củ giống hoa tulip

Lựa chọn củ giống để trồng hoa tulip cần không được trầy xước, đã bật mầm và có độ lớn đồng đều. Khi mua củ giống cần lưu ý không chọn các củ đã bị thâm hạt, hình dạng méo mó, mềm nhũn.

hướng dẫn trồng hoa tulip ở việt nam

Trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng hoa tulip, hãy gói củ tulip vào trong túi giấy sau đó cho vào trong tủ lạnh khoảng 8 đến 10 tuần. Hiện nay, trên thị trường cũng bày bán rất nhiều loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện dụng.

Cách trồng hoa tulip bằng củ

Cách trồng hoa tulip bằng củ chỉ vỏn vẹn trong các bước dưới đây, rất đơn giản nhưng bạn cũng đừng chủ quan nhé.

cách trồng hoa tu lip

Cho giá thể vào khoảng 2/3 chiều cao của chậu, đặt củ theo phương thẳng đứng, mầm củ được hướng lên trên. Sau đó tiếp tục lấp giá thể cho tới khi ngập củ.

trồng tulip

Từ 7 đến 10 ngày đầu bạn cần phải thường xuyên tưới nước để giữ cho cây có đủ độ ẩm để củ bật mầm và mau chóng ra rễ nhanh hơn.

Thời gian sau đó giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể trong khoảng 65 đến 75%.

kỹ thuật trồng hoa tulip

Bên cạnh đó, người trồng hoa tulip nên rào và che chắn chậu hoa cẩn thận để tránh chuột bọ hay côn trùng cắn phá.

Video kỹ thuật trồng hoa tulip quy mô lớn

Cách trồng hoa tulip quy mô nhỏ để chơi cảnh

Cách chăm sóc chậu hoa tulip

Việc chăm sóc cho hoa là vô cùng cần thiết trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng hoa tulip, vì vậy bạn cần phải thường xuyên tưới nước cho cây với liều lượng vừa đủ.

Khi cây đã phát triển tới độ cao là 5 đến 10cm thì cần kiểm tra cây. Những củ không mọc lên cây, các cây bị biến dạng thì nhanh chóng nhổ chúng lên, tránh trường hợp lây nhiễm sang những cây khác trong chậu.

chăm sóc hoa tulip

Trong khoảng thời gian 1 tuần đầu sau trồng hoa tulip, bạn không cần phải bón phân. Sau khi mầm Tulip phát triển tới độ cao là 10 đến 12cm thì thực hiện việc bón phân thúc, cứ 7 đến 10 ngày thì tiến hành bón 1 lần, hòa loãng phân tại nồng độ 0,5% để tưới.

Đối với Tulip nên bón những loại phân vi lượng có chứa các ion Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, để có thể nâng cao chất lượng hoa thì cần phun cho cây một số phân bón lá như: Komix, Antonix, đầu trâu..…

Thu hoạch hoa tulip

Chắc chắn đây là giai đoạn mà bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng hoa tulip đúng không nào.

Tuy nhiên đừng quá vội vàng mà thu hoạch hoa không đúng thời điểm nhé, bạn cần phải dựa vào thời gian kể từ khi trồng hoa, đặc điểm của hoa để thu hoạch.

thu hái hoa tulip

Khi đã ấn định được thời điểm thu hoạch, nếu trước khi tiến hành thu hoạch 15 ngày, nụ hoa tulip vẫn nhỏ hơn 2cm, có thể sử dụng nilon quây kín và thắp điện 4 tiếng vào ban đêm, việc làm này có tác dụng là rút ngắn thời gian phát triển của tulip.

Biện pháp giảm tốc độ phát triển, phát dục: Muốn kéo dài thời gian phát triển của hoa tulip cần tổng hợp những biện pháp hạ nhiệt độ, giảm ánh sáng bằng cách che nắng cho cây.

Hình ảnh về hoa tulip trồng ở Hà Lan

Hình ảnh hoa tulip xanh

Hình ảnh hoa tulip vàng

Hình ảnh hoa tulip trắng

Hình ảnh hoa tulip tím

Hình ảnh hoa tulip hồng

Hình ảnh hoa tulip đỏ

Hình ảnh hoa tulip cam

Hình ảnh hoa tulip

cánh đồng hoa tulip 3

cánh đồng hoa tulip 2

cánh đồng hoa tulip

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng hoa tulip cũng như là những cách chăm sóc cho cây rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa tulip nở rực rỡ, tô điểm thêm cho ngôi nhà của bạn nhé. Chúc các bạn thành công!