Bệnh thán thư trên cây tiêu là loại bệnh rất phổ biến và khiến nhiều người mất công sức tìm kiếm thuốc trị bệnh thán thư trên cây tiêu cho phù hợp.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ giới thiệu cho các bạn những dấu hiệu của bệnh cũng như cách ngăn chặn, chữa trị căn bệnh này nhé!

1. Triệu chứng của bệnh thán thư hồ tiêu

Bệnh thán thư trên cây tiêu

– Nấm bệnh xâm nhập vào trong lá khiến cho lá có màu nâu vàng rồi dần chuyển sang màu đen. Vết bệnh có hình bất định và có nhiều quầng vàng tại vị trí phía ngoài của vết bệnh. Vết bệnh lan rộng trên diện tích lớn hơn khiến cho lá bị khô và rụng.

– Bệnh thường hình thành tại chóp và mép lá, sau dần lan rộng vào trong phiến lá, lá bị nhiễm bệnh nặng biến vàng. Bệnh cũng lây lan sang phần nhánh khiến khô đốt, rụng cành.

– Nếu bệnh thán thư trên cây hồ tiêu lan sang quả thì sẽ làm cho quả mới tượng bị khô và lép, còn những đốt thân thì thường ngắn lại.

Tuy rằng cây tiêu cằn cỗi nhưng nhìn bên ngoài vẫn có vẻ um tùm, ra ít bông, chùm bông ngắn, khả năng đậu trái thấp.

Trên lá vết bệnh xuất hiện những đốm lớn có màu vàng rồi sau chuyển màu nâu và đen, hình tròn hay không đều.

Xung quanh có quầng đen rộng hoặc lá có những phần vàng xanh xen kẽ khiến cho lá có màu loang lổ.

2. Nguyên nhân gây bệnh thán thư trên cây tiêu

Thuốc trị bệnh thán thư trên cây tiêu

– Bởi nấm Collectotrichum gloeosporioides gây ra thuộc lớp nấm bất toàn, khi nấm sinh sản hữu tính khi đó loài này thuộc lớp nấm túi.

– Bào tử phân sinh tạo thành nhiều trên những vết bệnh, gặp điều kiện thuận lợi đặc biệt là mưa, gió, tưới nước bệnh sẽ nhanh chóng phát tán sang lá và những hồ tiêu cây khác.

3. Quy luật phát sinh bệnh thán thư hại tiêu

Bệnh thán thư ở cây tiêu sinh trưởng mạnh khi thời tiết có nhiệt độ cao, đặc biệt là độ ẩm lớn hơn hoặc bằng 90%.

Bệnh hại hình thành rải rác các tháng trong năm, ở điều kiện bón phân không cân đối, chăm sóc không đạt tiêu chuẩn bệnh sẽ nhanh chóng phát tán mạnh.

Lưu ý: Bệnh thán thư trên cây tiêu mọi người thường bị nhầm lẫn với triệu chứng thiếu kali trên cây hồ tiêu. Cần chú ý phân biệt 2 loại bệnh này để phòng trừ ngừa và chữa trị cho đúng và hiệu quả.

4. Biện pháp phòng trừ bệnh thán thư trên cây tiêu

Bệnh thán thư hồ tiêu

Hãy áp dũng những quy trình mà Fao hướng dẫn dưới đây để đảm bảo cây tiêu nhà bạn luôn được khỏe mạnh và nhanh chóng hết bệnh nhé.

– Thực hiện việc chăm sóc và bón đầy đủ phân hữu cơ hoai mục, bón đủ và cân đối những loại phân vô cơ, đặc biệt chú ý tới đợt bón phân sau khi thu hoạch quả.

– Thường xuyên theo dõi, kiểm tra vườn cây, khi phát hiện cây bị bệnh trên cây tiêu hình thành bạn cần phải nhanh chóng sử dụng những loại thuốc có hoạt chất như: Map Rota, Carbendazim, Propineb, Azoxystrobin,… phun kỹ vào toàn bộ các bộ phận của cây như: thân, cành, lá.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về bệnh thán thư trên cây tiêu cũng như là những loại thuốc trị bệnh thán thư trên cây tiêu rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây trồng khỏe mạnh mà không gặp phải bất kể vấn đề gì về sâu bệnh nhé. Chúc các bạn thành công!