Sâu khoang còn có tên gọi khác là sâu ăn tạp, gây hại trên tất cả các loại rau. Chúng tàn phá nghiêm trọng bởi đàn sâu hàng trăm, hàng ngàn con cùng cắn phá lá, gặm vỏ trái, nhanh chóng đến mức làm đám rau xơ xác chỉ sau vài giờ. Nếu không có biện pháp xử lý kịp thời sẽ làm giảm năng suất cây trồng.

Đặc điểm của sâu khoang

Sâu khoang

Tên khoa học: Spodoptera litura

Họ: Noctuidae

Bộ: Lepidoptera

Đặc điểm hình thái

Trứng: Đẻ thành ổ trên lá, một ổ có từ 50 – 200 trứng. Một con cái có thể đẻ từ 500 – 2.000 trứng. Có hình bán cầu, mới đẻ màu vàng, sau màu tro tối xếp với nhau thành ổ, có phủ một lớp lông màu vàng rơm.

Sâu non: Có 6 tuổi, khi đẫy sức ở tuổi 6 dài từ 35 – 50 mm. Lúc mới nở màu xanh sáng, sống tập trung và phân tán khi lớn. Sâu tuổi lớn có màu từ xám xanh đến nâu đen với những sọc vàng hoặc trắng.

Nhộng: Dài 18 – 20 mm, khi mới hình thành có màu xanh đọt chuối, rất mềm sau đó chuyển dần sang màu vàng xanh, cuối cùng có màu nâu đỏ và thân cứng, cuối bụng có một đôi gai ngắn.

Sâu trưởng thành (Ngài): Có màu xám hoặc nâu xám, cánh trước có màu nâu vàng, có các vân ngang bạc trắng óng ánh, cánh sau màu hơi trắng. Chiều dài thân khoảng 20-25mm, sải cánh rộng từ 35-45mm.

Đặc điểm sinh học

Đặc điểm sinh học của Sâu khoang

☑ Vòng đời: 25 – 48 ngày. Trong đó trứng: 3 – 7 ngày, sâu non: 12 – 27 ngày, nhộng: 8-10 ngày và sâu trưởng thành: 2 – 4 ngày.

☑ Thời gian đẻ trứng trung bình của bướm kéo dài từ 5-7 ngày đôi khi đến 10 – 12 ngày.

☑ Ngài chỉ sống 2 – 4 ngày nhưng trong những giờ phút quý báu của cuộc đời nó, sau khi bắt cặp, nó tranh thủ ăn để buồng trứng đẫy đà, đủ sức nở ra bầy sâu khỏe mạnh.

☑ Ngài hoạt động mạnh vào lúc sáng sớm, chiều mát và suốt đêm, có khả năng phát hiện nhanh mùi chua ngọt của trái cây chín lên men và bay đến ăn.

☑ Ban ngày, khi có ánh nắng, sâu chui xuống dưới tán lá và nắng gắt thì chui xuống dưới đất ẩn nấp.

Đặc điểm gây hại

☑ Sâu tuổi nhỏ sống tập trung ăn hết thịt lá chừa lại biểu bì và gân. Ở tuổi 3 – 4 sâu phân tán và ăn khuyết lá hoặc có khi ăn trụi lá.

☑ Khi mật độ sâu cao có thể làm cho lá cây rụng nhanh.

☑ Khi thiếu thức ăn, chúng còn ăn trụi cả thân, cành và trái non.

Hướng dẫn diệt sạch sâu khoang trên cải ngọt | Xuân Nông TV

Biện pháp phòng trừ sâu khoang

Biện pháp canh tác, kỹ thuật

☑ Trước khi trồng cây nên cày bừa kỹ, phơi ải, đốt cỏ, lá mục để diệt mầm bệnh ký sinh.

☑ Tiến hành xử lý thuốc trừ sâu hoặc cho ruộng ngập nước 2-3 ngày để diệt nhộng, sâu non có trong đất.

☑ Phải thường xuyên làm cỏ, xới gốc, tìm ổ trứng để diệt sâu.

☑ Dùng phủ nông nghiệp để phủ đất trồng.

☑ Trồng các loại cây thu hút sâu như hoa hướng dương để sâu khoang tập trung lại, khi đó việc diệt sâu cũng dễ dàng hơn.

Biện pháp sinh học

☑ Sử dụng thiên địch

  • Các loài ăn mồi: Bọ rùa, kiến, bọ xít ăn thịt, bọ cánh cứng.
  • Ong kí sinh: Cotesia prodeniae, Telenomus remus.
  • Vi khuẩn BT, virus nhân đa diện.

☑ Dùng bẫy pheromone để dự báo trước sự đẻ trứng của sâu ăn tạp.

☑ Dùng bã chua ngọt: Pha 400g đường với 100 ml nước, 400 ml giấm, 100 ml rượu và sau cùng cho vào 1 gói (gói 1 g) thuốc trừ sâu Regent 800 WG khuấy đều.

Bẫy bã chua ngọt

Cách đặt bẫy: Lấy chai nhựa nhỏ tạo bẫy bằng cách cắt hai lỗ lớn cách đáy chai 3 – 4 cm. Sau đó, cho mỗi bẫy 1 muỗng canh bả và đem treo trong khoảng đầu lá rau vào lúc lên đèn.

Ngài phát hiện nhanh mùi chua ngọt của trái cây chín rữa thì nhanh chóng bay tới hút chất dịch và trúng độc chết. Sau 7 ngày làm lại bã 1 lần.

☑ Làm bẫy đèn treo trên chậu nước có váng nhớt đặt trong vườn. Vào ban đêm, ánh sáng bước sóng ngắn thu hút con ngài bay vào dính cánh mà chết trong chậu nước.

Bẫy sâu ăn tạp

☑ Khi có những dấu hiệu cắn phá lá đầu tiên có thể sử dụng các thuốc sinh học từ nấm, vi khuẩn.

Biện pháp hóa học

☑ Dùng các loại thuốc hóa học có chứa hoạt chất Abamectin như Abatin 1.8 EC, Silsau 3.6 EC,… đây là nhóm thuốc đặc trị nhưng ít độc.

Silsau 3.6 EC

☑ Các loại chế phẩm vi sinh: thuốc có nguồn gốc từ BT như VI-BT, Biocin 8000 SC, Dipel 32 WP,…

☑ Một số thuốc trừ sâu sinh học như Rotenone hoặc Neem… tác dụng tiếp xúc, vị độc, thấm sâu, hiệu lực trừ sâu kéo dài đối với các loại côn trùng miệng nhai và chích hút. Chuyên trừ các loại sâu đã kháng thuốc.

NeemNi

☑ Dùng thuốc gốc Cúc tổng hợp như Karate 2.5 EC, SecSaigon 5 EC… tác động tiếp xúc, vị độc và xua đuổi mạnh.

Karate 2.5 EC

☑ Các loại thuốc có hoạt chất Emamectin, Lufenuron hay hỗn hợp (Chlorantraniliprole + Abamectin)…

Sâu ăn tạp cũng rất dễ kháng thuốc, nên luân phiên nhiều loại thuốc để phun. Nên phun vào sáng sớm hoặc chiều tối và để ý thời gian cách ly thuốc. Chú ý phun khi sâu còn nhỏ tuổi (sâu tuổi 1 – 2).