Hiện tượng lan hồ điệp bị thối rễ thường xuất hiện trong quá trình trồng và chăm sóc nếu bạn không bảo vệ và chăm sóc chúng đúng cách.  Đối với những chậu lan mới mua về cần được chăm sóc nhiều hơn hơn để chúng nhanh chóng thích nghi với môi trường mới.

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn cách chăm sóc lan hồ điệp đúng cách, cách chữa trị tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ và những nguyên nhân gây nên bệnh này nhé.

Dấu hiệu nhận biết lan hồ điệp bị thối rễ

Trong quá trình trồng cũng như chăm sóc lan hồ điệp, hãy thường xuyên theo dõi cây trồng của mình để khi xảy ra những trường hợp xấu thì nhanh chóng chữa trị kịp thời.

Lan hồ điệp bị thối rễ

Dưới đây là những dấu hiệu của bệnh lan hồ điệp bị thối rễ, cùng tham khảo để phòng tránh cho cây lan nhà mình nhé.

  • Vết bệnh tỏa ra mùi rất nồng nặc, hôi thối, khó chịu.
  • Thối rễ: rễ bị vàng dần, bóp vào thấy mềm nhũn, chảy ra nước nhớt, lá nhăn nheo, rũ xuống, hoặc vàng lá. Sau một thời gian xuất hiện những dấu hiệu như vậy thì chúng bắt đầu rụng dần, thân tóp lại cũng là một dấu hiệu mà bạn cần kiểm tra lại bộ rễ của chúng.
  • Thối thân, thối gốc: Bộ phân thân và gốc chuyển sang màu vàng nâu, mềm ủng, rỉ nước, thân yếu mềm.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ

Nguyên nhân Lan hồ điệp bị thối rễ

Dựa vào những nguyên dẫn dưới đây mà chăm sóc lan hồ điệp cẩn thận để không gặp phải tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ nhé.

  • Độ ẩm vườn ở mức quá cao, độ thoáng gió thấp, dư thừa lượng đạm.
  • Lan hồ điệp bị thối rễ là bởi nấm Rhizoctonia xâm hại. Giá thể trồng đọng muối trong thời gian dài (vì bón phân, muối trong nước), có khả năng thoát nước kém.
  • Lan hồ điệp bị thối rễ và gốc vì nấm khuẩn gây bệnh xâm nhập vào những vết thương trên cây, hoặc vì thối lá, thối rễ thì sẽ khiến cho bệnh trở nên nặng hơn.

Cách khắc phục lan hồ điệp bị thối rễ hiệu quả

1. Vệ sinh dụng cụ cắt tỉa trước khi thực hiện.

Để phòng tránh lan hồ điệp bị thối rễ thì trước tiên bạn đổ 9 phần nước ấm cùng với 1 phần thuốc tẩy vào trong tô. Sử dụng thìa khuấy dung dịch để kết hợp các chất lỏng.

Vệ sinh kéo cắt cành

Nhúng lưỡi của chiếc kéo cắt tỉa vào trong dung dịch thuốc tẩy trong khoảng thời gian từ 20 tới 30 giây. Bỏ lưỡi dao ra, để dung dịch thừa chảy lại vào bát. Đặt kéo trên khăn giấy cho tới khi khô hoàn toàn.

2. Chuẩn bị bao tay

Đeo một đôi găng tay nhựa để bảo vệ bàn tay của bạn khỏi sự kích thích khi làm việc với rễ lan và cũng tránh lan hồ điệp bị thối rễ.

Bộ dụng cụ làm vườn cơ bản Gardena 08965-20 2

Trước tiên, bạn che một bề mặt làm việc bằng phẳng cùng với báo. Nhẹ nhàng kéo cây lan ra khỏi chậu. Loại bỏ toàn bộ môi trường sinh trưởng bám vào rễ. Bỏ đi các phương tiện cũ.

3. Kiểm tra bộ rễ của lan hồ điệp

Để làm sạch bộ rễ thì bạn tiến hành rửa sạch chúng trong nước ấm. Đặt cây trên bề mặt được phủ báo. Kiểm tra kỹ càng từng gốc, tìm kiếm mô thối màu nâu sẫm tới màu đen.

Kiểm tra bộ rễ lan hồ điệp

Nhẹ nhàng kéo vào các mô bên ngoài của rễ bị đổi màu để xem nếu chúng trượt ra, chỉ để lại một gốc mỏng, giống với chuỗi phía sau, đây là dấu hiệu cho thấy rễ đã chết hoàn toàn.

4. Cắt tỉa rễ hư thối của lan hồ điệp

Khi đã phát hiện lan hồ điệp bị thối rễ thì bạn tiến hành cắt bỏ đi những rễ bị thối, cách thực hiện chi tiết được hướng dẫn dưới đây.

Nắm chặt tại vị trí cuối của rễ mục nát trong một tay, kéo chúng ra ngoài và có chiều hướng lên trên. Sử dụng kéo cắt tỉa cắt qua gốc cây lan, cắt chúng tại một điểm gồm mô sống phía trên phần mục nát.

Xử lý hoa lan bị thối rễ

Cắt bỏ đi phần gốc ở gốc của nó, cách thân rễ hoặc vương miện 1 khoảng là 1/4 inch, nếu tất cả chiều dài của chúng đã bị mục nát.

5. Vệ sinh dụng cụ cắt tỉa cho những lần cắt tiếp theo

Không chỉ lần đầu cắt tỉa cho lan hồ điệp bị thối rễ cần phải vệ sinh dụng cụ cắt sạch vi khuẩn mà những lần kế tiếp cùng cần được lặp lại, nếu không tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ có thể bị tái phát.

Nhúng lưỡi kéo vào trong dung dịch thuốc tẩy trong khoảng thời gian từ 20 tới 30 giây để loại bỏ tất cả các mầm bệnh bám trên cây. Để lưỡi dao khô ráo trước khi thực hiện lần cắt tỉa tiếp theo. Khử trùng thật sạch kéo sau mỗi lần sử dụng để tránh lây lan thêm bất kỳ bệnh nào cho lan hồ điệp.

6. Vệ sinh chậu lan hồ điệp

Để vệ sinh chậu lan sạch sẽ tránh tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ thì bạn sử dụng xà phòng rửa chén và nước nóng để vệ sinh cho cây. Chà kỹ phần bên trong nồi để loại bỏ tất cả những mảnh vụn bám.

Vệ sinh chậu lan hồ điệp

Rửa sạch hộp đựng bằng nước nóng, loại bỏ toàn bộ xà phòng. Sử dụng vải để làm khô thùng chứa. Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một chậu mới.

7. Chuẩn bị giá thể trồng lan hồ điệp

Để tránh tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ xảy ra thì bạn tuyệt đối không sử dụng giá cũ để trồng lại nhé. Hãy dùng giá thể mới, giá thể trồng lan Hồ điệp mang lại nhiều lợi ích cho cây có thể là: xơ dừa, than củi, dớn mềm, vỏ thông,…

Giá thể trồng lan hồ điệp vào chậu

8. Phun thuốc diệt nấm

Để tiêu diệt nấm trên cây lan hồ điệp bị thối rễ thì bạn tiến hành xịt thuốc diệt nấm trực tiếp vào rễ cây. Đặt cây vào vị trí giữa thùng chứa, trải ra rễ trên hỗn hợp bầu.

Lan hồ điệp bị héo lá do tưới nhiều nước

Đổ đầy thùng chứa bằng 1 inch dưới vành của chúng bằng hỗn hợp bầu bổ sung. Đặt môi trường trồng trọt để có thể lấp đầy những khoảng trống hay túi dưới gốc.

9. Thường xuyên tưới nước cho lan hồ điệp

Sử dụng nước ấm tưới với liều lượng nhiều hơn so với bình thường. Cho phép độ ẩm được dư thừa thoát ra những lỗ thoát nước của chậu.

Tiếp tục tưới nước vào chậu lần hai để đảm bảo môi trường bên trong chậu được làm ẩm đều. Chời đợi tới khi nước thừa chảy ra khỏi đáy chậu thì bạn đặt chúng trở lại vị trí ban đầu để chúng phát triển.

Cách chữa lan hồ điệp bị thối lá

Có 2 nguyên nhân chính dẫn tới việc lan hồ điệp bị thối rễ mà bạn cần lưu ý: dư thừa lượng nước và nấm.

Chú ý:

Trong suốt quá trình trồng và chăm sóc lan hồ điệp và cần lưu ý những điều sau để tránh tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ xảy ra nhé:

– Vào thời điểm mùa mưa, trên bề mặt chậu, giá thể trồng lan thường hình thành nhiều nấm mảng trắng, rong rêu nhớt, đen hoặc giá thể đã quá mục sẽ hình thành ra nấm bệnh, gây nên tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ, dần dẫn sẽ thối gốc, thối thân.

Lan hồ điệp bị héo lá do kali

Bạn tiến hành cạo sạch chúng hay sử dụng Benkona, Anvil 5SC để có thể thu được hiệu quả tốt hơn.

– Sử dụng giá thể trồng lan thích hợp, đảm bảo độ ẩm, độ thông thoáng cho rễ, đem lại khả năng thoát nước nhanh, tránh lót rêu hay dớn cho lan vào thời điểm mùa mưa.

– Không tưới lan vào thời điểm giữa trưa hay chiều muộn. Mùa mưa thì bạn chỉ cần tưới buổi sáng là đủ, nên sử dụng mái che để hạn chế lượng nước vào cây quá nhiều bởi những cơn mưa dai.

– Vườn cần được thoáng gió, có độ ẩm vừa phải. Sau vài tháng trồng lan hồ điệp nên ngâm cả chậu lan trong nước từ 2 đến 3 tiếng để giảm lượng muối đọng lại trong thân cây.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách phòng tránh, chữa trị tình trạng lan hồ điệp bị thối rễ rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay chăm sóc chậu lan hồ điệp của mình thật khỏe mạnh, phát triển tốt và đem lại chất lượng tốt nhất nhé. Chúc bạn thành công!