Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi là phương pháp được rất nhiều người áp dụng và chúng đem lại hiệu quả rất cao. Hơn nữa, giá thành của than củi cũng tương đối rẻ, phù hợp với mọi đối tượng.

Trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc, trồng lan hồ điệp bằng than đúng chuẩn kỹ thuật đảm bảo sở hữu những chậu lan rực rỡ, khoe mạnh nhé.

Than củi – “thần dược” của lan hồ điệp

Kết luận này được đúc kết ra từ những người có kinh nghiệm lâu năm trong giới trồng lan.

Họ chia sẻ rằng: khi thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi sẽ giúp giá thể hạn chế dịch bệnh lên đến 65% so với việc sử dụng những loại giá thể khác.

Một đặc điểm nổi bật hơn chính là những loại côn trùng hoặc động vật không có vỏ không thích sống trong than, vì vậy cho nên rễ của lan hồ điệp được bảo vệ rất an toàn trong giá thể này.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Khi trồng lan hồ điệp bằng than củi bạn không hề tốn nhiều công sức để thay thể giá thể vì than củi có độ bền lên tới 6 năm.

Chú ý: lựa chọn loại than củi phải có nguồn gốc từ củi, nếu dùng những loại than khác khai thác từ mỏ quặng sẽ gây chế lan. Bên cạnh đó, than củi có khả năng giữ muối khoáng rất tốt, vì vậy chỉ sau khoảng thời gian từ 1 đến 2 tháng cần tưới nước thật nhiều để giá thể trồng lan không bị mặn.

Chuẩn bị dụng cụ trước khi thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

1. Lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp bằng than củi

Khi chọn lựa chậu trồng bạn nên chú ý tới kích thước của chậu sao cho thích hợp với cây trồng, không nên lựa chọn chậu có kích thước quá lớn, như vậy thì lá phát triển nhiều, ảnh hưởng xấu tới việc ra hoa.

Cách chăm sóc lan hồ điệp sau tết

Bạn chọn chậu nguyên liệu làm bằng đất nung sẽ tốt cho cây hơn, trước trồng lan hồ điệp vào chậu thì bạn hãy ngâm chậu trong nước để chậu được ngấm no nước nhé.

2. Chuẩn bị dụng cụ trồng lan hồ điệp

Chọn lựa than củi:
Để thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi hiệu quả nhất thì bạn hãy lựa chọn than được ung từ củi, chứ không chọn than đốt lò đuộc làm sẵn từng viên.

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

Cách xử lý than trước khi trồng lan hồ điệp bằng than củi:
Bạn có thể sử dụng than củi với rất nhiều mục đích khác nhau và với đặc điểm là hấp thụ những chất từ môi trường nên việc cách trồng lan hồ điệp bằng than củi đem lại rất nhiều lợi ích cho cây. Than củi giúp lan hồ điệp tránh được những loại sên, côn trùng, giúp rễ non sinh trưởng nhanh chóng hơn.

Việc xử lý than trước khi bắt tay vào trồng lan hồ điệp bằng than củi là một việc rất cần thiết, hãy thực hiện theo những bước dưới đây để đảm bảo đúng kỹ thuật, chất lượng thu được tốt nhất nhé.

– Sau khi mua than củi về thì bạn hãy đập nhỏ cho tới khi kích thước của những hạt than nhỏ bằng cỡ đầu ngón tay cái hoặc đầu ngón chân cái là ổn nhất.

Xử lý than củi trồng lan hồ điệp

– Tránh đập than quá vụn sẽ khiến cho bộ rễ của cây lan mất đi sự thông thoát

– Sau khi đập than củi nhỏ, bạn hãy đem chúng ngâm vào nước hay nước vôi trắng, ngâm than ngập nước để đảm bảo giá thể trồng lan bằng than củi có chất lượng tốt nhất.

– Bạn có thể làm đất trộn bằng cách trộn hỗn hợp gồm than củi cùng với xơ dừa, vỏ thông rồi tiến hành trồng cây là được.

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi

Cách trồng lan hồ điệp bằng than củi rất đơn giản bằng, hãy thực hiện theo những quy trình dưới đây để đảm bảo cây trồng phát triển tốt nhất nhé:

Bước 1: Bạn dải dưới đáy chậu một lớp than củi đã được đập nhỏ với chiều cao bằng 1/3 so với chậu.

Xử lý than và xơ dừa trồng lan hồ điệp

Bước 2: Lớp theo thì bạn dải đều xơ dưa lên phía trên rồi đặt lan hồ điệp vào trong chậu để cố định vị trí của lan hồ điệp lại.

Bước 3: Tiếp tục dải xơ dừa đã được tách nhỏ sợi còn lại lên bề mặt trên cùng, cách miệng chậu một khoảng chừng 1 cm là phù hợp nhất. Bên cạnh đó bạn hãy vỗ nhẹ nhàng xung quanh chậu để giá thể được nén đều, độ nén chỉ dừng lại ở mức vừa phải chứ không phải quá chặt.

Trồng lan hồ điệp bằng than củi

Bước 4: Lượng nước được dùng để tưới nước cho lan hồ điệp chỉ cần vừa đủ, không nên làm úng cây, bạn nên căn chỉnh để nên trồng 1 cây hoặc nhiều cây trong cùng 1 chậu. Sau khi trồng xong, hãy đặt cây tại những vị trí phù hợp và che chắn cho cây bằng lưới đen, hoặc mái che.

Chỉ cần thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi bằng những bước đơn giản như vậy thôi thì bạn đã hoàn thành việc trồng cây rồi, việc tiếp đến bạn cần quan tâm chính là cách chăm sóc lan hồ điệp.

Cách chăm sóc hoa lan hồ điệp bằng than củi đúng chuẩn kỹ thuật

1. Nhiệt độ thích hợp đảm bảo lan hồ điệp sinh trưởng tốt

Lan hồ điệp là một giống cây thích sống trong môi trường có nhiệt độ mát, loài cây này sinh trưởng tốt nhất ở điều kiện mát mẻ, nhiệt độ lý tưởng để cây phát triển tốt nhất là từ 13 tới 28 độ C.

Lan hồ điệp trồng bằng than củi

Bên cạnh đó, vào thời kỳ cây bắt đầu hình thành hoa, hãy cho lan hồ điệp sống trong môi trường có nhiệt độ khoảng 16 độ liên tục trong khoảng thời gian 3 tuần.

Để lan hồ điệp không gặp phải tình trạng rụng nụ và không có hoa, bạn hãy lưu ý tránh điều chỉnh nhiệt độ trồng cây thường xuyên.

2. Ánh sáng thích hợp cho cây sinh trưởng

Lan hồ điệp là một giống cây ưa sáng nhưng lại chúng lại kỵ ánh nắng mặt trời, vì vậy hãy trang bị cho cây lan hồ điệp cần một số loại lưới che thông dụng có màu đen.

Nếu trồng lan hồ điệp trong nhà thì hãy đặt tại vị trí gần cửa sổ. Khoảng thời gian vừa đủ để cây được chiếu sáng là từ 12 cho tới 16 giờ mỗi ngày.

Chăm sóc lan hồ điệp trồng bằng than củi

Với mục đích công nghiệp và đồng bộ việc trồng lan, người nuôi trồng cần trang bị cho vườn lan nhà mình một hệ thống đèn chiếu sáng để hỗ trợ cho cây được sinh trưởng đồng đều.

Ngoài ra bạn cũng cần chú ý tới việc duy trì đủ độ sáng và không để lượng ánh sáng chiếu vào cây quá mạnh sẽ khiến cho cây bị héo lá và suy giảm khả năng sinh sống và khả năng ra hoa.

Tuy nhiên nếu trong trường hợp cây lan hồ điệp được đặt tại vị trí có ánh sáng nhưng vẫn không thể sinh trưởng được thì bạn cần chú ý sử dụng khăn ướt lau lá để loại bỏ bụi cũng như xem xét lại chế độ ẩm và nhiệt độ sao cho phù hợp.

3. Độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp

Trong quá trình thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi thì yếu tố độ ẩm ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng của cây. Đặc tính của lan hồ điệp là ưa ẩm tuy nhiên bạn cẫn cần phải cung cấp cho cây một độ ẩm thích lý không để cây trong tình trạng bị úng.

Ngoài ra, độ ẩm lý tưởng trong không khí cho lan hồ điệp là từ 50 đến 80%. Chính vì vậy mà người trồng lan hồ điệp bằng than củi cần duy trì độ ẩm cần thiết trong môi trường không khí và chủ động cân bằng độ ẩm để cung cấp cho cây lan điều kiện phát triển tốt nhất.

Theo đó, một phương pháp hữu ích cho các nhà vườn trong việc duy trì độ ẩm thích hợp cho lan hồ điệp chính là sử dụng hệ thống phun sương.

Độ ẩm trồng lan hồ điệp bằng than

Tác dụng của hệ thống máy phun sương làm mát và cung cấp độ ẩm cho cây, chúng giúp tiết kiệm tối đa thời gian và chủ động trong thời gian tưới nước cũng như cung cấp độ ẩm nhẹ nhàng dưới dạng sương mù rất tiện lợi.

4. Thời gian tưới nước cho lan hồ điệp

Theo kinh nghiệm của những chuyên gia trong giới chơi lan chia sẻ thì lượng nước tưới thay đổi theo mùa. Đối với thời điểm là mùa hè và mùa thu, cần tưới nước cho cây theo định kì là 2 đến 3 ngày một lần.

Tưới nước cho lan hồ điệp trồng bằng than củi

Trong giai đoạn mùa xuân, định kỳ tưới nước cho lan phù hợp là chừng 5 tới 6 ngày một lần. Còn đối với thời kỳ mùa đông, lan hồ điệp nên được tưới chừng 10 ngày/lần.

Thời điểm trong ngày thích hợp nhất để tưới nước cho lan hồ điệp chính là vào buổi trưa nhằm giúp tối lá đã kịp khô. Bạn không nên tưới nước cho lan hồ điệp vào buổi tối vì như vậy sẽ khiến cho nước đọng lại trên bề mặt lá, hoa,..làm cho lá bị thối, nhũn…

5. Cung cấp dinh dưỡng cho lan hồ điệp

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trong quá trình thực hiện cách trồng lan hồ điệp bằng than củi rất quan trọng, vì vậy muốn được sở hữu những chậu hoa rực rỡ thì không nên bỏ qua bước này nhé.

Phụ thuộc vào thời kỳ sinh trưởng của cây mà bạn có thể áp dụng chế độ dinh dưỡng sao cho thích hợp. Hiện nay, loại phân bón tốt nhất, nhiều người tin dùng nhất để chăm sóc lan hồ điệp chính là NPK 14-14-14.

Bón phân cho lan hồ điệp rừng

Bạn nên lưu ý cần cung cấp lượng phân bón nhiều hơn so với mức bình thường vào những giai đoạn cây nhạy cảm như trong quá trình cây phát triển mạnh, hoặc trong thời điểm mùa hè.

6. Cách kích thích lan hồ điệp nhanh chóng ra hoa

Sau khi lan hồ điệp nở hoa được 3 tháng, cây sẽ bắt đầu bước vào quá trình tàn, cuống hoa dần chuyển sang màu nâu, bạn nên tiến hành cắt bỏ hoàn toàn bộ phận này đi.

Kích thích lan hồ điệp trồng bằng than củi ra hoa

Hoặc cuống hoa vận còn màu xanh thì nên cắt bỏ đoạn có chiều dài từ 10 đến 12 cm. Chỉ sau khoảng thời gian từ 2 đến 3 tuần là cây sẽ ra phát triển chồi mới.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan hồ điệp bằng than củi cùng với những cách chăm sóc để đảm bảo cây trồng luôn khỏe mạnh rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng vườn lan nhà mình thật xanh tốt, đem lại nguồn kinh tế cao nhé. Chúc bạn thành công!