Trồng Rau Đay Tại Nhà & Kỹ Thuật Chăm Sóc Đúng CáchRau đay là một loại rau đã rất đỗi quen thuộc trong bữa cơm của người dân Việt Nam, đây không chỉ là một loại rau bổ dưỡng, mà chúng còn chứa những công dụng hết sức quý báu đối với sức khỏe con người. Vì vậy việc trồng rau đay tại nhà được rất nhiều người thực hiện.

Đến với bài viết ngày hôm  nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách trồng rau đay cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc rau đay để đạt năng suất cao nhất nhé.

Chuẩn bị trồng rau đay

Trồng rau đay

Để kỹ thuật trồng rau đay được dễ dàng và nhanh chóng thì trước đó bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết trong quá trình trồng, hãy chuẩn bị đầy đủ những vật dụng mà Fao liệt kê dưới đây nhé.

Gieo hạt trồng rau đay

Chỉ với một vài bước đơn giản dưới đây là bạn đã hoàn thiện được cách trồng rau đay 1 cách dễ dàng. Hãy thực hiện theo đúng quy trình mà Fao hướng dẫn để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Cách trồng rau đay

Chú ý: nếu bạn thực hiện cách trồng rau đay trong thùng xốp thì cách tiến hành cũng tuân thủ theo những bước trên, và đáy của thùng xốp cũng phải được đục những lỗ vừa phải để cây có thể thoát được, đảm bảo trồng rau đay trong thùng xốp được hiệu quả nhất.

Chăm sóc cây rau đay

Chăm sóc rau đay là việc làm bạn cần thực hiện trong suốt thời gian trồng rau đay và nó rất quan trọng tới sự phát triển của cây. Nếu bạn thường xuyên tưới nước, bón phân với liều lượng vừa đủ thì cây sẽ phát triển rất nhanh và khỏe mạnh.

Chú ý: Rau đay là loại cây trồng cần nước nhưng không chịu được ngập úng, vì vậy cần chú ý tới lượng nước tưới cho cây và khi trời mưa.

Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt khoảng thời gian trồng rau đay thì có thể rau sẽ gặp phải những vấn đề về sâu bệnh. Khi thấy cây xuất hiện sâu bệnh thì bạn nhanh chóng xử lí chúng bằng cách bắt trực tiếp bằng tay nếu ít sâu, hay bạn phải sử dụng tới thuốc vào về thực vật để tiêu diệt chúng.

Cách trồng rau đay trong thùng xốp

Rau đay ít khi bị nhiễm bệnh, chủ yếu là bị sâu khoang hoặc một số loại sâu ăn lá hại, tuy nhiên không quá nghiêm trọng, nên sử dụng biện pháp thủ công là bắt bằng tay trực tiếp để khắc phục.

Nếu sử dụng thuốc bảo vệ thực vật thì rau sẽ không còn an toàn, ảnh hưởng tới sức khỏe của chúng ta khi sử dụng chúng.

Thu hoạch

Chắc chắn đây là việc bạn mong chờ nhất trong suốt khoảng thời gian trồng rau đay đúng không nào. Tuy nhiên để thu hoạch không bị quá muộn, lúc này cây đã già, khi ăn bị sơ, cứng hơn nữa những chất dinh dưỡng có trong rau còn giảm sút rất nhiều.

Vì vậy dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây, thời gian kể từ khi trồng rau đay mà tiến hành thu hoạch cho hợp lí nhé.

Sau khi đánh tỉa lần đầu khoảng 40 tới 45 ngày thì bạn có thể bắt tay vào thu hoạch lứa đầu. Chỉ cần gieo hạt 1 lần là bạn thu hoạch tới cuối vụ.

Có thể tiến hành cắt nhiều đợt trên một gốc trồng, bằng cách hái ngọn để chúng phân cành, sau đó bón phân để cành tiếp tục sinh trưởng.

* Lưu ý: Sau khi trồng 1 đến 2 lứa rau đay, cần bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cây bằng phân hữu cơ vi sinh theo liều lượng từ 350 đến 400 g/m2 hoặc 80 đến 100 g/ khay kích thước 40x 60cm. Đất trồng cần được xới xáo lại và phơi khô trong vòng 2 đến 3 nắng để tiêu diệt nấm bệnh sâu hại.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng rau đay cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc để đạt được chất lượng cao nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây rau đay xanh tốt, đạt năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Trồng Trọt & Chăm Sóc