Chào các bạn! Chúc các bạn môt ngày vui vẻ! Các bạn đang muốn tìm hiểu kỹ thuật trồng rau xà lách hay cách trồng rau xà lách hiệu quả? Vậy thì các bạn hãy theo dõi bài viết dưới đây, Fao tin rằng khi đọc xong bài viết này các bạn sẽ có thể tự tin trồng ngay những cây xà lách của mình.

Đặc điểm của rau xà lách

Xà lách là tên gọi chung cho một loại rau ăn sống thuộc loài cây thân thảo. Rau xà lách có khá nhiều loại như: xà lách xoăn là lớn, xà lách lô tô xanh, xà lách mỡ, xà lách lô tô tím,…

Cách trồng rau xà lách rất đơn giản, tốn ít chi phí và công sức chăm sóc và lại cho năng suất thu hoạch cao. Cây có thể thích nghi với mọi điều kiện về không gian, nên người dân có thể trồng chúng trong các chậu, thùng xốp, ngoài ban công, bên hiên hay sân thượng đều được.

Cách trồng rau xà lách

Mỗi thùng rau như vậy không chỉ mang lại cho người trồng nguồn rau sạch, an toàn cho gia đình mà nó còn giúp cho cảnh quan ngôi nhà thêm sinh động, xanh mát.

Xà lách là loại rau ưa lạnh có thể trồng quanh năm nhưng thời gian lý tưởng nhất cho sự phát triển của cây là hai vụ đông xuân và vụ xuân hè.

Vào mùa hè các nhà vườn thường trồng rau xà lách trong nhà kính, nếu bạn ko có điều kiện đầu tư nhà kính bạn làm giàn che và trồng bằng rau xà lách chịu nhiệt.

Chuẩn bị nguyên liệu vật tư

Để có một cách trồng rau xà lách hiệu quả thì trước đó chúng ta cần phải có sự chuẩn bị kỹ nưỡng về môi trường sống cho cây cũng như dụng cụ trồng cây.

1, Khay trồng

Trồng cây rau xà lách các bạn có thể tận dụng các vật dụng sẵn có trong gia đình, hay đầu tư một hệ thống khay nhựa, thùng xốp với kích thước khoảng 40 x 60 x 15 cm để trồng xà lách. Chú ý: lớp đất khi trồng trong khay cần dày trên 10 cm.

Loại rau này có bộ rễ trung bình nên bạn chỉ cần lựa chọn một chậu hay thùng cây nhỏ, cỡ trung. Tốt nhất là nên sử dụng chậu được làm từ đất sét nung để có thể hấp thụ nước và làm khô đất nhanh hơn chậu nhựa.

Trồng rau xà lách

Chậu trồng cây rau xà lách các bạn cần tạo những lỗ nhỏ để thoát nước tránh hiện tượng ngập úng cây. Sau đó làm sạch chậu cây tiêu diệt sạch vi khuẩn hoặc côn trùng trong chậu.

2, Hạt giống

Nên mua loại hạt đóng gói có nhãn mác rõ ràng từ những nơi uy tín như vậy thì tỉ lệ hạt nảy mầm sẽ cao hơn. Khi sử dụng nếu còn dư các bạn cần bịt kín miệng bao bì rồi cất giữ vào trong mát tủ lạnh.

3, Mặt bằng

Nên chọn những nơi thoáng, có nhiều ánh sáng trực tiếp để trồng cây rau xà lách. Bạn có thể đặt chậu cây tại nơi ban công hay sử dụng hệ thống giàn. Các tầng giàn cần được thiết kế cách nhau khoảng cách tối thiểu là 40 cm.

4, Phân bón

Để cách trồng rau xà lách hiệu quả hơn các bạn nên sử dụng các loại phân chuồng ủ hoai mục. Không thì bạn cũng có thể sử dụng phân vô cơ để bón thúc nhưng cần dảm bảo cách ly 15 – 20 ngày sau khi bón thì mới được thu hoạch để giảm hàm lượng Nitrat có hại cho cơ thể trong rau.

Cách trồng rau xà lách hiệu quả

1, Đất sạch

Kỹ thuật trồng rau xà lách có thể sử dụng các loại đất sạch đã qua xử lý có bán trên thị trường, hoặc tự tạo giá thể bằng cách pha trộn phân hữu cơ (ủ hoai) + sơ dừa + vi sinh vật (hỗn hợp đất trộn) sau đó trộn đều cho vào khay xốp, tưới ẩm rồi tiến hành gieo giống.

Cách trồng rau xà lách khá đơn giản vì đây là loại cây không quá kén đất trồng nhưng tốt nhất các bạn nên trộn đều đất tribat dinh dưỡng và xơ dừa ( tỉ lệ 1:1 ) để  đất có đọ thoát nước tốt cho cây rau.

2, Cách trồng rau xà lách

Cách trồng rau xà lách, chúng ta không cần tiến hành ngâm ủ như những loại hạt khác bởi vỏ hạt loại này khá mỏng vì thế mà chúng ta  có thể gieo hạt trực tiếp khoảng 1gam hạt/ khay lên bề mặt khay sau đó tiến hành tưới phun tạo độ ẩm cho hạt nảy mầm.

Kỹ thuật trồng rau xà lách

Sau khi gieo hạt bạn cần mang khay vào nơi tối hoặc sử dụng nắp che cho khay, như vậy sẽ giúp hạt nảy, hạt sẽ nảy mầm sau khoảng 1-2 ngày. Có thể sử dụng giá thể đã trộn để phủ lên hạt sau khi gieo với độ dày ≤ 2 cm.

Cách chăm sóc rau sau khi gieo trồng

1, Tưới nước

Cách trồng rau xà lách vào mùa nắng cần tưới một ngày cần tưới cho cây 2 lần vào sáng sớm và chiều mát. Mùa mưa tùy theo thời tiết để tưới cây, tránh tưới quá nhiều nước. Đối với cây rau nhỏ thì cần che chắn khi trời mưa.

2, Tỉa thưa và sang khay

Đây là bước quan trọng trong cách trồng rau xà lách hiệu quả, với mục đính tạo không gian, cung cấp chất dinh dưỡng, rút ngắn thời gian thu hoạch.

Khi cây rau xà lách có 2 cặp lá thì chúng ta có thể bắt đầu sử dụng hoặc nhổ bớt rau giống để chuyển trồng qua khay hay chậu khác để cây nhanh phát triển. Khi sang khay bạn cần tỉa thưa tạo khoảng cách phù hợp giữa các cây.

3, Bón phân

Bón phân lần 1: bón lót từ 3 – 4 kg phân chuồng ủ hoai mục+ 100gram phân hữu cơ Tribat T-O trộn đều với nhau rồi san bằng đất. Có thể thay thế hoàn toàn phân chuống bằng phân hữu cơ vi sinh từ 3 – 4kg cho những ai không có phân chuồng.

Bón phân lần 2: bón sau khi cây rau ra từ 2-3 cặp lá, pha 08g-10g phân hữu cơ + khoáng dạng viên Tribat T-O hay Vedangro ( 02 thìa cà phê ) + 2 lít nước rồi tưới đều trên rau, sau đó tưới lại rau bằng nước sạch để rửa rau.

Thu hoạch

Cây cho thu hoạch sau 35-40 ngày trồng. Lưu ý, sau 1 – 2 lứa rau, bạn cần bổ sung thêm350-400 g/m2 hoặc 80-100 g/ khay kích thước 40x 60cm phân hữu cơ vi sinh với lượng. Tiến hành xới xáo lại đất trồng và phơi khô trong 2-3 nắng để diệt mầm bệnh.

Bài hướng dẫn cách trồng rau xà lách của Fao đến đây xin được kết thúc. Hi vọng bài viết này có thể giúp bạn nắm vững được kỹ thuật trồng rau xà lách. Chúc các bạn thành công! Goodbye!