Trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa hiện nay đem tới cho nhiều gia đình nguồn thu nhập ổn định, giúp các hộ gia đình thúc đẩy kinh tế rất nhiều.

Xơ dừa có tác dụng chống nóng hiệu quả, việc tạo một lớp cách nhiệt sẽ giúp hạn chế việc thoát hơi nước, như vậy thì lan hồ điệp không bị mất nước. Xơ dừa còn tác dụng trong việc kích thích rễ lan sinh trưởng nhanh chóng và cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho cây.

Cách trồng Lan hồ điệp bằng Xơ dừa

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa cùng với cách chăm sóc để lan hồ điệp luôn khỏe mạnh và rực rỡ nhất nhé.

Đặc điểm của cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Ưu điểm của việc trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa làm giá thể:

 • Xơ dừa là nguyên liệu phổ biến trên thị trường, giá thành rẻ được nhiều người sử dụng.
 • Trong lượng của xơ dừa nhẹ, có khả năng giữ độ ẩm tốt
 • Xơ dừa có công dụng kích thích rễ lan hồ điệp sinh trưởng và bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cây.

Trồng Lan hồ điệp bằng Xơ dừa

Tuy nhiên khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa bạn phải lưu ý những điều sau:

Xơ dừa dễ mục nát, mọc rêu nên hãy chú ý thường xuyên thay giá thể để tránh hình thành nấm bệnh gây ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của cây nhé.

Xơ dừa, vỏ dừa vón cục, nhanh khô và nhẹ khiến cho cây lan hồ điệp trong chậu dễ bị đổ. Vì vậy trong quá trình trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa thì hãy chú ý tới chế độ nước tưới nhé.

Trong thành phần của xơ dừa nhiều muối, vì vậy hãy ngâm xơ dừa trong nước trong khoảng vài ngày, rửa sạch chúng trước khi thực hiện trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa.

Nguyên liệu cần chuẩn bị khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

1. Chuẩn bị nguyên liệu:

 • 1 hoặc vài một vài cây lan hồ điệp loại F1
 • Chậu trồng lan hồ điệp
 • Than củi, xơ dừa
 • Bình tưới nước
 • Một vài dụng cụ cần thiết khác như dao, kéo,…

2. Xử lý xơ dừa trước khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Quá trình xử lý xơ dừa trước khi bắt tay trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa rất cần thiết bởi việc làm này giúp làm giảm nguy cơ những loại vi sinh vật, nấm, sâu bọ gây hại cho lan.

Giá thể xơ dừa

Bạn tiến hành xé nhỏ xơ dừa, cắt hay băm nhỏ tùy thuộc vào kích thước của cây và chậu trồng, như vậy là bạn đã có được giá thể, là bước tiền đề để tạo ra những chậu lan hồ điệp tuyệt đẹp.

3. Lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Khi lựa chọn chậu trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa thì phải thích hợp với kích thước, số lượng bạn muốn trồng. Nếu bạn lựa chọn kích thước của chậu phù hợp với kích thước của cây sẽ giúp cây nhanh chóng lan ra hoa.

Chậu Trồng Lan hồ điệp bằng Xơ dừa

Khi sử dụng chậu quá to, sẽ khiến cây ra nhiều lá gây hạn chế sự hình thành hoa. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn chậu bằng đất nung, được đục lỗ thoát nước, thoát khí nhiều.

Trước khi bắt tay vào trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa cần phải ngâm chậu trong nước trong vòng vài ngày để chậu được ngấm no nước. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng chậu nhựa, chậu gỗ để trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa nhé.

4. Cách chọn và xử lý cây lan hồ điệp

Trong vương quốc các loài cây thì lan hồ điệp thuộc họ lớn nhất, chúng có nguồn gốc từ Đông Nam Á, Philippines….

Trong tự nhiên, lan hồ điệp thường bám chặt vào cây, sống tại rừng sâu hay bám vào đá. Kích thước lá của chúng to, rộng, mọng nước, cuống hoa uốn cong và nở ra rất nhiều hoa. Vì vậy, trước khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa thì hãy lựa chọn những cây có đặc điểm sau:

 • Chọn lựa cây lan hồ điệp mập mạp, đã phát triển tới giai đoạn trưởng thành, như vậy thì việc chăm sóc cho cây sẽ dễ dàng hơn.
 • Quan sát thấy cây nào khoẻ mạnh, không có dấu hiệu lạ như bị bệnh rệp, bị vi rút, đốm đen bởi cháy nắng.
 • Chọn cây có rễ phát triển khỏe mạnh, khi khô có màu xanh nhạt, khi độ ẩm cao thì có màu xanh đậm. Nếu mua phải cây có rễ thối thì chúng sẽ chết trong khoảng thời gian ngắn ngay sau đó.

Lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Khi mua lan hồ điệp rễ trần, sẽ gặp phải tình trạng một vài rễ khô héo, nhưng lá và kẽ gốc có mầm non xanh hoặc rễ mới nhú thì khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa vẫn sống bình thường được.

Bộ phận rễ lan vô cùng quan trọng bởi đây là một bộ phận đặc biệt đảm nhận nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, nước và bám chặt vào giá thể.

Bạn hãy lựa chọn cây có lá xanh tươi, khỏe mạnh, trên 1 lá có màu đều giống nhau. Không lựa chọn cây lan hồ điệp có lá quá bóng bởi chúng đã hấp thụ thừa chất dinh dưỡng, khó có thể ra hoa.

Trước khi tiến hành trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa vào giá thể nên:

Cắt ngắn rễ để kích thích cây ra phát triển ra nhiều mới, loại bỏ đi những rễ hư để tránh trường hợp cây bị nhiễm bệnh, nấm hay vi khuẩn.

Rửa sạch cây sau đó treo ngược từ 4 đến 7 ngày tại những vị trí thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời gay gắt. Hàng ngày tiến hành phun sương giữ ẩm cho lan hồ điệp.

5. Cách lựa chọn bình tưới cho lan hồ điệp

Nếu nghĩ tới việc tưới nước cho lan hồ điệp thì rất đơn giản, dễ dàng phải không nào. Tuy nhiên khi bạn bắt tay vào trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa mới biết, nguyên nhân chính gây lên cây bị chết chủ yếu là bởi thiếu hay thừa nước.

Tưới cho Lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Trong quá trình tưới nước, lan hồ điệp cần được phun sương mỏng, lượng nước tưới vừa phải, đồng đều, lực phun tưới vừa phải thích hợp. Vì vậy, bạn hãy chọn bình tưới nước loại có thể tích 1 lít, 2 lít, hoặc 5 lít thích hợp với nhu cầu sử dụng.

6. Cách xử lý than củi khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Than củi cũng là một thành phần để làm giá thể trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa. Than củi là nguyên liệu đi kèm có tác dụng tạo độ thông thoáng, hút đi lượng nước dư thừa, tạo điều kiện để cây được phát triển tốt nhất.

Than trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Than sử dụng để trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa được lấy từ những cây không chứa tinh dầu và lâu mục như nhãn, vú sữa, vải…Than được ngâm lâu trong nước và kích thước của chúng tương ứng với xơ dừa.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa vào chậu đúng chuẩn kỹ thuật

Bước 1: Sử dụng than củi lót dàn đều dưới đáy chậu trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa.

Xử lý than và xơ dừa trồng lan hồ điệp

Bước 2: Tiếp đến, trên lớp than vừa xếp bạn lót 1 lớp mỏng xơ dừa lên phía trên rồi nhẹ nhàng đặt cây vào chậu. Trong khi đặt cây vào chậu thì bạn hãy:

Để cây lan hồ điệp nhô cao,  phần gốc không được ngập sâu trong xơ dừa, như vậy sẽ hạn chế cây bị nhiễm bệnh, nhiễm nấm…

Phần gốc cây lan hồ điệp nên buộc cố định bằng dây nhỏ và que, nhằm giảm sự lung lay khi có gió hoặc khi ta di chuyển chậu.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Ngọn cây có phương hơi nghiêng để khi tưới, nước không bị đọng lại trên ngọn.

Bước 3: Lấp xơ dừa cho tới khi cách miệng chậu một khoảng chừng 1cm. Khi cho xơ dừa vào trong chậu không được nén quá chặt, tiếp đến hãy vỗ nhẹ chậu để xơ dừa được trải đều và giữ cây đứng thẳng.

Bước 4: Sử dụng bình phun sương tưới nước với liều lượng vừa đủ cho cây lan hồ điệp vừa trồng!

Cách chăm sóc cho chậu trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa

Sau  khi trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa xong bạn cần phải chăm sóc chúng một cách cẩn thận. Vì vậy trong tuần đầu tiên, bạn tránh để lan hồ điệp tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, không tưới nước quá ẩm ướt.

Lan hồ điệp cần được cung cấp đủ độ ẩm để sinh trưởng nhưng nếu quá ẩm ướt thì nấm rất dễ phát sinh và nhiễm những bệnh gây hại khác. Luôn nhớ rằng nếu ít nước, lan sẽ không chết, nhưng lượng nước quá nhiều sẽ khiến cho cây bị thối rễ và chết.

Chăm sóc lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Khi tưới nước, bạn hãy tưới nhiều lần, mỗi lần 1 một lượng nước nhỏ cho cây, nên sử dụng nước mưa, nước vo gạo nhưng tuyệt đối không sử dụng nước vo gạo đã chua, tưới cho ly vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát, tránh tưới vào buổi trưa khi trời đang nắng nóng.

Nếu trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa ngoài trời thì sau những trận mưa mưa đầu mùa qua đi bạn cần tưới lại ngay để rửa đi những chất cặn đọng lại trên thân và lá.

Trước khi cây hình thành rễ, không được bón phân cho cây. Lan rất cần cung cấp phân bón nhưng không chịu được nồng độ dinh dưỡng cao, lượng phân bón quá lớn sẽ làm cháy lá và rễ, thường xuyên bón phân cho lan hồ điệp và tốt nhất là bón theo phương pháp phun qua lá.

Nếu bạn không thể thường xuyên bón phân cho cây thì có thể sử dụng túi phân bón tan chậm dành riêng cho lan.

Thời gian thay chậu thường sẽ là 1 năm/lần hay 2 năm/lần để đảm bảo lan hồ điệp phát triển tốt và cho hoa đẹp nhé!

Thay chậu lan hồ điệp trồng bằng xơ dừa

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan hồ điệp bằng xơ dừa cùng với cách chăm sóc đúng chuẩn kỹ thuật rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng và chăm sóc cây lan của mình thật tốt, sở hữu những chậu lan tuyệt đẹp cho không gian nhà mình nhé. Chúc bạn thành công!