Tết sắp đến, các nhà vườn đang tích cực chuẩn bị cho vụ hoa lớn nhất năm, và hoa thược dược chính là một loài hoa được nhiều người ưa chuộng. Hãy cùng Fao tìm hiểu cách trồng hoa thược dược qua bài viết này nhé!

Ý nghĩa của hoa thược dược

Cách trồng hoa thược dược

Vừa xinh đẹp lại là loài hoa nở trong dịp Tết được nhiều người ưa chuộng dùng trong trang trí thì chắc hẳn hoa thược dược phải có ý nghĩa vô cùng đặc biệt. Hãy để hellohoa.com mang đến cho bạn những thông điệp của loài hoa thược dược này nhé.

Về mặt phong thủy: Hoa mang một ý nghĩa giải các vướng mắc trong tình yêu, mang nhiều may mắn và thành công lại cho tất cả các thành viên trong gia đình.

Trong tình yêu: Hoa thược dược mang thông điệp hướng về người mình yêu thương. Hoa tượng trưng cho sự chung thủy và mong muốn nửa kia luôn được vui vẻ, hạnh phúc bởi hạnh phúc của người ấy cũng chính là hạnh phúc của bản thân mình.

Đặc biệt, hoa còn mang ý nghĩa cho tình yêu trường tồn và vĩnh cửu. Vì những điều trên, hoa thược dược cũng là một trong những loài hoa được sử dụng nhiều nhất trong ngày cưới của các cặp đôi như mong muốn sự bền vững và bên nhau mãi mãi.

Bên cạnh những ý nghĩa của hoa thược dược trên, thì mỗi màu sắc của hoa cũng mang một thông điệp riêng:

 • Hoa thược dược vàng: Có bạn trong đời là niềm hạnh phúc lớn nhất cuộc đời tôi
 • Hoa thược dược đỏ: Tình yêu là một điều vô cùng hạnh phúc trong cuộc sống của tôi
 • Hoa thược dược nhiều màu: Em là duy nhất trong trái tim tôi

Hoa thược dược là loài hoa vừa xinh đẹp lại dễ trồng và mang nhiều ý nghĩa. Hãy nhanh tay trồng ngay cho mình những chậu hoa thược dược đẹp nhất cho không gian sống thêm sinh động nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng hoa thược dược

1. Lựa chọn giống thích hợp cho trồng chậu

Cách trồng hoa thược dược nở đúng tết

Thược dược thuộc loại cây hoa có màu sắc đa dạng và phong phú, hoa có 2 dạng: hoa đơn và hoa kép. Dựa vào chiều cao cây mà phân thành các nhóm sau:

 • Nhóm cao cây: Là nhóm cây có chiều cao > 80cm, phù hợp để sử dụng làm hoa cắt cành.
 • Nhóm cao trung bình: Là nhóm cây có chiều cao 40-80cm phù hợp để sử dụng làm hoa cắt cành, trồng bồn trang trí và trồng chậu.
 • Nhóm thấp cây: Là nhóm cây có chiều cao <40cm, phù hợp trồng bồn, trồng chậu.

Như vậy, có thể thấy rằng trong các nhóm trên thì nhóm thấp cây là thích hợp hơn cả với việc trồng chậu trang trí.

2. Thời vụ trồng hoa thược dược

 • Vùng đồng bằng sông Hồng: Thường trồng vào vụ thu đông, đông xuân (từ tháng 9 – tháng 2 năm sau).
 • Vùng núi cao (Mộc Châu, Sa Pa, Đà lạt…): Có thể trồng quanh năm.

3. Đất (giá thể) trồng hoa thược dược

Trồng hoa thược dược

Với cách trồng hoa thược dược nở đúng tết, giá thể trồng hoa thược dược trong chậu cần đảm bảo độ tơi xốp, thoát nước tốt.

Thông thường, thành phần giá thể gồm: đất, xỉ than (mùn cưa, xơ dừa), phân chuồng hoai mục được phối trộn theo tỷ lệ: ½ đất phù sa + ¼ xỉ than + ¼ phân chuồng hoai mục.

Sau khi trộn cần khử trùng nấm bệnh trong giá thể bằng cách pha dung dịch Ridomil Gold 68WG (nồng độ 3g/lít) hoặc Daconil 75WP (1g/lít nước) tưới đều vào giá thể (40-50 lít dung dịch/1 m3 giá thể).

4. Chậu trồng: Tùy mục đích sử dụng để chọn chậu trồng cho phù hợp về kích thước, chất liệu. Có thể sử dụng chậu nhựa, bầu đen với kích thước 17×21, 20×30…

Cách trồng hoa thược dược cho hoa siêu đẹp

Cách trồng hoa thược dược bằng hạt

1. Chuẩn bị cây giống trồng hoa thược dược

Thược dược có thể trồng từ cây gieo hạt, cây nuôi cấy mô hoặc cây giâm cành. Tiêu chuẩn cây giống: chiều cao 4-7cm, số lá/cây 4-8 lá thật.

2. Cách trồng hoa thược dược

Để tiến hành thực hiện kỹ thuật trồng hoa thược dược, bạn cần cho giá thể đã xử lý nấm bệnh vào chậu cao cách miệng chậu 5cm.

Trước khi trồng tưới ẩm 70-80%. Trồng cây vào buổi chiều, sau khi trồng tưới bằng doa tưới, tưới nhẹ nhàng tránh làm bật rễ, sau tưới đảm bảo ẩm độ giá thể đạt khoảng 90%.

Xếp chậu lên giàn hoặc trên nền với khoảng cách 20x20cm (9 chậu 1 cây/m2).

Chăm sóc hoa thược dược

 • Che nắng: Giai đoạn đầu mới trồng sử dụng lưới đen có độ che giảm ánh sáng 50% để che cho cây. Sau trồng 10-15 ngày, khi cây đã bén rễ và hồi xanh gỡ bỏ từ từ lưới đen (chỉ che vào buổi trưa và vào lúc nắng to). Sau trồng 20 ngày gỡ bỏ lưới che hoàn toàn.
 • Tưới nước: Tưới ngày hai lần, tưới vào buổi sáng và trễ vào buổi chiều để tránh cây bị cháy nắng, không tưới quá nhiều làm cây bị úng.
 • Bấm ngọn tạo tán: Sau trồng 10-15 ngày tiến hành bấm ngọn lần 1, cách gốc 7-8 cm (còn lại từ 3-4 cặp lá). Sau đó 15-20 ngày tiếp theo bấm lần 2. Lần bấm ngọn thứ 2 để lại từ 2-3 cặp lá ở trên mỗi nhánh. Tùy thuộc vào thời điểm thu hoạch mà có thể bấm ngọn lần thứ 3. Thời gian từ lần bấm cuối đến lúc nở hoa khoảng 50-55 ngày.
 • Bón phân thúc: Với cách trồng hoa thược dược này, bạn cần sử dụng các loại phân bón NPK tổng hợp có bổ sung thành phần vi lượng, hòa tan tưới trên gốc. Ngoài ra nên kết hợp sử dụng thêm một số loại phân bón qua lá như: Đầu trâu 502, 702…

Trồng hoa thược dược nở đúng tết

Phòng trừ sâu, bệnh

Chậu hoa thược dược dễ bị tấn công bởi một số loại sâu như: Sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ, sâu khoang ăn lá và một số loại bệnh hại như: Bệnh thối thân và bệnh phấn trắng.

Cần theo dõi để phát hiện sớm sâu bệnh, ưu tiên dùng các phương pháp sinh học như bẫy, bả, ngắt bỏ lá bị bệnh…

Tuy nhiên nếu trường hợp sâu bệnh vượt ngưỡng kiểm soát thì cần sử dụng một số loại thuốc hóa học để trừ sâu, bệnh như Trigard 100SL, Pegasus 500EC, Ascend 20SP, Sherpa 25EC, Anvil 5SC, Score 250EC, Topsin M 70WP…

Thu hoạch hoa thược dược

Sau khi thực hiện cách trồng hoa thược dược 85-90 ngày cây có 1-2 nụ hoa hé màu sẽ thu hoạch. Cây hoa thược dược lùn nhỏ xinh được trồng chậu để ban công hay cửa sổ, bàn học, bàn làm việc rất đẹp hoặc có thể trồng phối với một số cây rủ khác tạo chậu hoa tổ hợp, trồng cảnh quan với một số loại khác.