Cây phát tài có hoa rất đẹp, trồng trong phong thủy làm cảnh rất phù hợp nên được nhiều người yêu thích. Ai cũng muốn tìm hiểu về ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loại cây này trong nhà tốt nhất.

Với các nội dung bên dưới đây, bạn sẽ không phải tìm ở bất kì nguồn tại liệu khác. Vì tất tần tật về cây phát tài phát lộc chúng tôi sẽ chia sẻ hết.

Cây phát tài là cây gì

Phát tài còn được gọi với các tên khác như cây phất dụ, thiết mộc lan, cây thần tài, cây phát lộc. Chúng có thân thẳng, tròn, cao từ 1-1,5m, thường mọc thành bụi, đường kính thân từ 1-2cm.

Cây phát tài

Là loại cây tươi tốt quanh năm, lá màu xanh bóng, thuôn hình giáo dài 10-20cm, mềm, đầu lá thuôn nhọn uốn ra bên ngoài, gốc lá kéo dài thành bẹ mỏng ôm thân. Thường mọc tập trung ở đỉnh thân hoặc đỉnh cành và toả tròn đều.

Vì sinh sản khá nhanh nên có thể tách bụi thành các cây nhỏ mang trồng. Cũng có thể cắt đoạn thân, giữ lá rồi cắm đất để nó mọc rễ và tiếp tục sinh trưởng.

Cây phát tài đều có thể trồng đất và thủy sinh. Thân lá nhanh chuyển sang xanh đậm rồi vàng khô nên khi trồng chậu nên tỉa bỏ bớt để không làm ảnh hưởng tới chất lượng nước hay đất hay trong chậu.

Phát tài bắt nguồn từ Zambia, Tanzania, Tây Phi, hiện nay phổ biến khắp các vùng trên thế giới.

Tại Việt Nam, phát tài có tới 20 loại khác nhau thuộc dòng họ phất dụ, tất cả đều có hình dáng đẹp, khá bắt mắt và ý nghĩa phong thủy rất tốt.

Cách trồng cây phát tài

Hiện tại, có hai cách nhân giống cây phát tài mang lại hiệu quả nhất là giâm cành và gieo hạt:

Cách trồng cây phát tài

Giâm cành: Đây là phương pháp nhân giống phổ biến nhất, tiết kiệm thời gian nên được nhiều người áp dụng.

Cành hom cắt ra từ cây bố mẹ, giữ chiều dài từ 25- 50cm, mang giâm xuống đất, chăm sóc cho mọc mầm mới.

Đây là cách trồng phát tài rút ngắn thời gian nhất, nếu được chăm sóc tốt và duy trì nước thì cành sẽ rất nhanh mọc rễ.

Gieo hạt: Đây là phương pháp nhân giống cho cây thuần hơn, nhưng để tạo được cây trưởng thành thường mất khá nhiều thời gian, có khi phải mất lên tới 2 năm mới có được một cây dáng cao 50- 60cm.

Tuy nhiên, hạt giống cây hiện cũng rất hiếm nên phương pháp này không được ưa chuộng và áp dụng nhiều.

Lưu ý: Sau khi dùng cưa hoặc dao để cắt cành hom, thì nên dùng vôi hoặc keo sát trùng vết cắt để hạn chế nấm, vi khuẩn,… gây nhiễm trùng cho vết cắt. Đồng thời, thao tác này này cũng giúp kích thích mọc chôi, đâm rễ nhanh hơn.

Cách trồng cây phát tài trong nước

Trồng cây phát tài trong nước cũng đòi hỏi khá khắt khe về điều kiện nguồn nước, ánh sáng, nhiệt độ, phân bón và xử lý sâu bệnh.

Cách trồng cây phát tài trong nước

Đối nước nên dùng loại đóng chai, tránh dùng nước máy, nước vừa bớm từ vòi ra vì trong đó chứa nhiều clo, cây phát tài rất kị clo có thể chết ngay sau đó.

Nếu bắt buộc dùng nước máy thì phải để 24h cho bay hết khí clo. Không dùng quá nhiều nước, chỉ cần để mức 2,5cm lẫn cả sỏi là được, mỗi tuần nên thay nước một lần.

Phát tài sinh trưởng tốt ở khu vực rừng nhiệt đới vì vậy rất ưa ánh sáng, nhiệt độ ấm áp trung bình khoảng 35-50oC. Lưu ý không để cây trước máy lạnh, gần lò sưởi hay bị ánh sáng mặt trời trực tiếp chiếu vào.

Trường hợp thấy lá cây có dấu hiệu héo úa thì nên di chuyển cây đến những nơi có ánh sáng như gần cửa sổ hoặc ban công.

Mỗi tháng nên bổ sung phân bón một lần dưới dạng dung dịch. Bạn có thể mua tại cửa hàng cây cảnh, vật tư nông nghiệp, chọn loại phân bón chuyên dùng cho cây phát tài.

Phát tài ưa nước sạch, vì vậy khi nhiễm clo rễ sẽ chuyển sang màu đen, nước bẩn có thể sinh tảo.. lúc này cần thay nước ngay để tránh ảnh hưởng tới quá trình sinh trưởng. Cần tiến hành bắt sâu bọ thường xuyên để chúng không gây hại cho cây.

Cách chăm sóc cây phát tài

Cách chăm sóc cây phát tài

Yêu cầu nhiệt độ

Cây phát tài thích nghi được với nhiều điều kiện khí hậu khác nhau, tuy nhiên để sinh trưởng tốt nhất, cây luôn tươi xanh và tốt tì nên đặt ở nơi có nhiệt độ ấm áp duy trì từ 35-50oC.

Chú ý không đặt cây ở nơi có nhiệt độ quá nóng hoặc quá lạnh ví dụ đặt trước máy lạnh, lò sưởi, đặt ngoài trời nắng sẽ ảnh hưởng tới quá trình phát triển của cây.

Chế độ nước

Cây phát tài không cần quá nhiều nước vì vậy trong quá trình chăm sóc cần phải chú ý điều này. Nếu đặt trong phòng có máy lạnh thì tưới ít nước, ở phòng có nhiệt độ bình thường thì lượng nước nhiều hơn 30%.

Nếu đặt ngoài trời thì cần căn cứ vào điều kiện thời tiết như mưa hay nắng, ẩm hay khô mà quyết định lượng nước cần tưới.

Yêu cầu đất trồng

Cây phát tài có thể trồng được trong đất, tuy nhiên đặc tính ưa nước nên nó sẽ ngậm nước, vì vậy cần lựa chọn loại đất có tính thoát nước tốt. Tránh tình trạng để cây bị ngập ung sẽ làm thối lá, thối rễ khiến cây chết.

Bạn nên áp dụng hỗn hợp đất trồng gồm tro trấu và trấu sống theo tỷ lệ 80:20 thì sẽ đáp ứng được yêu cầu này.

Chế độ thay đất định kỳ

Hiện nay, đa số trồng cây phát tài trong các chậu nhỏ, làm cảnh trong nhà là chính. Không gian sống chật hẹp, lại nghèo dinh dưỡng nên cần có chế độ chăm sóc cây tốt hơn.

Ngoài việc cung cấp đủ nước, ánh sáng và dinh dưỡng thì cũng nên thay đất theo định kỳ. Nếu cây có dấu hiệu bị khựng lại, cành lá kém tươi, không phát triển thêm chính là lúc nên mang lại đất sống mới cho cây. Chu kì khoảng 5- 6 tháng một lần thay.

Cây phát tài nở hoa

Một số lưu ý khi trồng cây phát tài

 • Về giống: Nên chọn cây giống tốt, dáng đẹp, ít sâu bệnh. Chọn cây khỏe mạnh, có tán lá mọc phủ đều quanh thân.
 • Cần theo dõi định kỳ các yếu tố môi trường ảnh hưởng tới sự phát triển. Như vậy có thể xác định được cây cần gì, có sâu bệnh không để kịp xử lý.
 • Nếu trồng nhiều cây thì sau khoảng 1 tháng cần tiến hành kiểm tra và trồng dặm bổ sung những cây bị chết.
 • Đối với việc trồng làm cảnh thì tiến hành đốn cây theo ý muốn sau khoảng 1. Còn muốn lấy thân thẳng thì phải cần đốn, mà chỉ cần đốn khi muốn cây ra thêm cành lá.
 • Mùa mưa đến, cần loại bỏ các cành mọc ngoài bộ khung thân chính, để cây tập trung nuôi những cành cần thiết để đảm bảo dinh dưỡng.
 • Chú ý nhổ sạch cỏ mỗi khi thấy chúng xuất hiện. Đầu và cuối mùa mưa nên cày xới đất quanh gốc cho tơi xốp.

Cách chăm sóc cây phát tài trong nhà

Ý nghĩa của cây phát tài

Cây phát tài dù sinh trưởng ở điều kiện khí hậu nào, dù thuận lợi hay khắc nghiệt vẫn phát triển bình thường, luôn giữ duy trì dáng thẳng đứng, sống bền bỉ, vô cùng hiên ngang. Điều đó thể hiện ý nghĩa tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng và sức khỏe tốt.

Loài cây xinh đẹp này giúp thu hút và sản sinh năng lượng tích cực vào không gian đặt nó, ngoài ra còn đẩy lui năng lượng trì trệ.

Muốn chậu cây phát tài của mình phát huy được tác dụng phong thuỷ thì gia chủ cần chú ý 5 yếu tố ngũ hành sau:

 • Kim: Chậu trồng nên dùng chất liệu kim loại. Nếu trồng trong chậu gồm hoặc thủy tinh, cần đặt thêm một bức tượng kim loại hoặc vài đồng tiền lên trên.
 • Mộc: Cây phát tài tượng trưng cho mệnh mộc.
 • Thủy: Nước dùng tưới cho cây.
 • Hỏa: Khi trồng, cần buộc một dải ruy băng đỏ vào mỗi chậu phát tài.
 • Thổ: Chính là đất dùng để trồng cây.

Chậu cây phát tài trong phong thủy hội tụ đủ 5 yếu tố ngũ hành

Về số lượng cây trồng trong một chậu cũng mang ý nghĩa khác nhau, vì vậy gia chủ cũng cần chú ý điều này. Tùy mục đích sử dụng khác nhau mà thể lựa chọn số cây trồng phù hợp:

 • Chậu trồng 2 cây: Thể hiện tình duyên và hôn nhân thuận lợi.
 • Chậu trồng 3 cây: Ý nghĩa giàu sang, trường thọ và hạnh phúc.
 • Chậu trồng 5 cây: Mang đến sức khỏe dồi dào.
 • Chậu trồng 8 cây: Thể hiện sự thịnh vượng và phát tài.
 • Chậu trồng 9 cây: Mang tới nhiều sự may mắn cho gia chủ.

Cây phát tài trong phong thủy

Loài cây phong thuỷ này mang tới nhiều ý nghĩa tích cực gia chủ như may mắn, bình yên và tài. Ngoài ra, còn giúp cải thiện tâm trạng, tinh thần tốt hơn, bảo vệ nguồn năng lượng tích cực và sự thư thái.

Cây phát tài phát lộc

Theo nguyên lý phong thuỷ, mỗi vị trí đặt cây sẽ mang tới ý nghĩa nhất định, nhưng không phải hướng đặt nào cũng mang lại những điều tích cực.

Do cây mang mệnh Mộc, nên rất phù hợp đặt ở hướng Đông hoặc Đông Nam của ngôi nhà, điều này giúp mang đến tiền tài, phúc lộc, may mắn, đem tiền tài, nâng cao tinh thần thoải mái và trần trề năng lượng.

Đến đặt ở hướng Bắc mang tới cuộc sống suôn sẻ, trọn vẹn, ý nghĩa và thuận lợi nhất có thể.

Không nên bố trí ở hướng Tây và Tây Nam vì có thể mang đến nguồn khí xấu, tác động tiêu cực đến công danh,tài lộc và sức khoẻ của gia chủ.

Bên trong nhà, vị trí tốt nhất là phòng khách giúp mang về về tài lộc. Ngoài yếu tố phong thủy, nó còn giúp tăng tính thẩm mỹ, lưu thông dòng năng lượng và gia tăng sức khoẻ của các thành viên trong gia đình.

Gia chủ nên chọn vị trí thông thoáng, rộng rãi như hành lang để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Nếu muốn rộng mở đường công danh, tài lộc, công danh, công việc hanh thông thì có thể đặt trên bàn làm việc.

Khi phát cây phát tài bị yếu thì cần thay thế bằng cây mới mạnh mẽ hơn để duy trì vận khí phong thuỷ cho bản mệnh.

Cây phát tài có độc không?

Trong cây phát tài chứa nhiều tinh thể canxi oxalat có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến niêm mạc lưỡi, môi, màng nhầy trong họng hoặc kết mạc mắt. Vì vậy chú ý không cho trẻ nghịch ngợm bé chạm, bôi vào mắt hoặc ngậm lá cây vào mồm.

Chỉ cần một lượng nhỏ canxi oxalat cũng có thể khiến bé bị ngứa, nóng rát trong miệng, sưng họng và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hô hấp.

Nếu lượng lớn sẽ gây nên tình trạng khó thở, nôn nóng, hệ tiêu hóa… nghiêm trọng hơn là co giật và hôn mê. Có trường hợp tử vong vì thế thường chỉ được sử dụng trong thiết kế sân vườn, cảnh quan đô thị.