Ngày nay, trồng ớt thùng xốp cũng đang là một xu thế mới tại các thành phố, cách trồng ớt trong thùng xốp sẽ giúp là đa dạng thêm gia vị cho căn bếp nhà bạn mà lại rất an toàn và tốt cho sức khỏe phải không nào?

Kĩ  thuật trồng ớt trong thùng xốp, chăm sóc như nào để cho hiệu quả tốt nhất về kinh tế? Trong bài viết này Fao sẽ giải đáp tất cả cho các bạn.

Những điều cần biết về ớt và kỹ thuật trồng ớt thùng xốp

Ớt là loại cây dễ trồng, bạn có thể trồng chúng trong trong chậu đất, trong một mảnh vườn nhỏ, hay trồng trong thùng xốp để phát triển kinh tế cho gia đình.

Trồng ớt thùng xốp

Có rất nhiều loại ớt khác nhau và hiện nay loại ớt được trồng phổ biến nhất là ớt chỉ thiên, ớt ngọt, ớt sừng, ớt chuông…  Tùy theo mục đích và sở thích mà bạn chọn loại ớt phù hợp. Các bạn có thể tìm mua giống tại các của hàng nông sản.

Ớt ít khi sâu bệnh,  có thể trồng trên nhiều loại đất khác nhau và là loại cây ngắn ngày nên chỉ một thời gian ngắn sau khi trồng là bạn đã có thể được thu hoạch .

Chuẩn bị trước khi trồng ớt thùng xốp

1, Chọn giống ớt

Để trồng ớt trong thùng xốp đầu tiên chúng ta cần phải chọn một giống ớt phù hợp với mục đích và sở thích của gia đình mình.

Như đã nói ở trên ớt cũng có rất nhiều loại như: Sừng Trâu, ớt Biếm,  Chỉ Thiên, ớt Hiểm. Ngoài ra ở miền Trung còn có các loại ớt khác như: Sừng Bò hay Chìa Vôi. Và tùy vào sở thích và mục đích của gia đình để chọn giống ớt phù hợp.

Sau khi đã tìm ra một giống ưng ý, các bạn có thể mua tại các cửa hàng nông nghiệp, siêu thị hoặc dùng hạt ớt ăn để trồng. Tuy cách thứ hai đơn giản hơn nhưng tôi khuyên các bạn nên dùng cách đầu tiên vì hạt giống được bán thì đã qua xử lí và có thể kháng bệnh tốt hơn.

Hạt giống trồng ớt thùng xốp

Còn nếu bạn vẫn muốn tự sư dụng hạt ớt trực tiếp từ quả thì hạt cần được ngâm với trà hoa cúc hoặc oxy già để hạt được khỏe mạnh.

2, Thời điểm thích hợp để trồng ớt

Có thể trồng ớt trong thùng xốp quanh năm, nhưng thời tốt nhất để cây ít sâu bệnh và phát triển tốt là gieo hạt từ tháng 8,9 và trồng vào tháng 9,10. Sau khoảng 1 tới 2 tháng trồng thì bắt đầu thu hoạch. và vụ thu hoạch có thể kéo dài đến tận tháng 4 tháng 5 năm sau.

3, Chuẩn bị đất trồng

Trông ớt trong thùng xốp thì chúng ta có thể chủ động hơn trong việc tìm kiếm và xử lý đất trồng.

Đất trồng ớt là nhiều loại khác nhau như đất thịt, đất pha cát, pha sét hay đất phù sa ven sông. Ớt có thể trồng ở nhiều loại đất như vậy bởi vì cây có thể thích nghi với nhiều điều kiện khác nhau, chỉ cần đất thoáng khí, tơi xốp và nhiều chất dinh dưỡng là được.

Khi mới lấy đất trồng ớt về không nên dùng ngay mà bạn nên dọn sạch cỏ, cung cấp nước để đất ẩm, dễ trao đổi oxi. Không những thế bạn nên bón thêm một lớp vôi và phân NPK nữa để làm giàu dưỡng chất của đất trồng và khử sạch vi khuẩn.

Sau khi đã chuẩn bị giống và đất trồng xong rồi thì các bạn bắt đầu tiến hàng trồng ớt trong thùng xốp.

Cách trồng ớt thùng xốp tại nhà đạt hiệu quả

Trong kĩ thuật trồng ớt trong thùng xốp thì bước đầu tiên là ngâm và ủ hạt.

1, Ngâm ủ hạt

Trước khi trồng bạn cần ngâm hạt giống trong nước ấm 50 độ trong khoảng 2 đến 8 tiếng để thúc đẩy chúng mau chóng nảy mầm. Bạn pha nước nóng và nước lạnh theo tỷ lệ 2:3 là sẽ có được nước ấm 50 độ.

2, Gieo hạt ớt

Sau khi đã ngâm hạt ta tiến hành gieo hạt. Để việc gieo hạt được hiệu quả và đơn giản bạn không nhất thiết phải đầu tư khay gieo hạt chuyên nghiệp mà chỉ cần khay làm đá, đục vài lỗ bên dưới rồi gieo hạt như bình thường vào là được.

Gieo hạt vào khay xong bạn nên để khay ở nơi có nhiệt độ ấm áp hoặc dùng bóng đèn sợi đốt để cung cấp nhiệt cho hạt giống. Làm như vậy sẽ thúc đấy quá trình nảy mầm của hạt.

Gieo hạt ớt

Bạn cần chịu khó để ý chúng khi thây hạt có giấu hiệu nảy mầm đến khi tạo thành cây con. Đến khi cây phát triển đến 10 tới 15cm thì chọn những cây khỏe mạnh và đánh ra khỏi khay và đem đi trồng cây ớt vào thùng xốp hay chậu đã chuẩn bị sẵn.

3, Trồng cây con

Trồng ớt trong thùng xốp chúng ta hoàn toàn có thể mua cây con về trồng nếu không muốn tốn công gieo hạt. Hàng ngày bạn đem chúng ra tắm nắng vài giờ và tăng dần số giờ tắm nắng cho tới khi chúng hoàn toàn thích ứng với môi trường.

Cách trồng ớt trong thùng xốp

Bạn có thể bón 2 lần phân NPK cho cây để cây phát triển tốt hơn. Một đầu là sau 20 tới 25 ngày sau khi trồng cây vào chậu. Lần thứ hai là khi cây bắt đầu ra quả. Bạn cũng cần phải tỉa nhánh, tỉa cành cho cây, nhất là ở dưới gốc. Điều này sẽ giúp cây không bị phân tán chất dinh dưỡng và phát triển tốt.

Kỹ thuật chăm sóc cây ớt trong thùng xốp

1, Tưới nước

Khi trồng ớt trong thùng xốp thì cách chăm sóc cũng rất đơn giản thôi, các bạn hãy cùng Fao tìm hiểu nhé!

Bạn cần tưới nước mỗi ngày nếu đất thoát nước tốt hay trời khô. Còn với đất ẩm thì bạn nên tưới cách ngày. Quan trọng là bạn cần thường xuyên theo dõi quá trình phát triển của cây để nắm rõ tình hình. Từ đó có thể điều chỉnh lượng nước cho thích hợp.

Để giữ ẩm cho đất và không mất chất dinh dưỡng thì bạn nên phủ bèo, rơm rạ, hay cỏ khô ở gốc cây. Bạn cũng nên thường xuyên bắt sâu, nhổ cỏ, xới đất quanh gốc để đất tơi xốp và bón phân đều đặn trung bình một tháng một lần.

2, Cắt tỉa cành ớt

Trong kĩ thuật trồng ớt trong thùng xốp thì kĩ thuật cắt tỉa cành là một kĩ thuật khá đơn giản những lại có ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây.

Khi cây ớt đủ lớn (khoảng 20cm) thì bạn bắt đầu tiến hành tỉa cành. Để gốc cây được thông thoáng và giữ được lực cho cây bạn nên tỉa những cây ở dưới nhánh. Sau đó tiếp tục tưới nước đều đặn và kiểm tra độ ẩm cho cây.

Lưu ý: nếu các bạn trồng trong chậu tròn nhỏ thì chỉ nên trồng 2 hoặc 3 cây. Còn nếu trồng trong chậu dài thì khoảng cách từ 20 đến 30cm một cây là hợp lý, giúp cho cây có không gian để phát triển.

Thu hoạch và bảo quản ớt

Cách trồng ớt trong thùng xốp thì khá đơn giản và việc thu hoạch và bảo quản cũng vậy nhưng chúng ta cũng cần phải hết sức lưu ý để có thể đạt được hiệu quả cao nhất.

1, Thu hoạch ớt

Khi trái bắt đầu chuyển màu, nghĩa là trước khi chín thì ta tiến hành thu hoạch. Thu hoạch như vậy sẽ đảm bảo năng suất cũng như chất lượng cho đợt sau.

Khi thu hoạch tránh làm gãy nhánh cây và ngắt cả cuống. Thông thường ớt sẽ được thu hoạch sau 35 đến 40 ngày kể từ ngày trổ hoa. Nếu vào đúng lúc ớt rộ nhất thì ngày nào cũng cần thu hoạch. Còn bình thường cứ cách một ngày thu hoạch một lần.

2, Cách bảo quản ớt được lâu

Ớt khá là nhanh hỏng bởi chính hạt ớt ở bên trong, chính vì thế bạn nên tách bỏ hạt ớt ra khỏi trái sau khi thu hoạch xong. Sau đó cho vào túi và bảo quan trong tủ lạnh để thời gian sử dụng được lâu hơn.Bạn cũng có thể rửa sạch quả, ngắt cuống ớt và cho vào túi bảo quan trong tủ lạnh.

Một cách nữa là bạn cắt bỏ cuống sau đó ngâm ớt với giấm đường. Không những giúp trái ớt được bảo quản lâu hơn mà còn còn tăng độ giòn và cay của trái ớt.

Trồng ớt trong thùng xốp quá đơn giản phải không các bạn. Hi vọng với những kiến thức mà Fao chia sẻ sẽ giúp ích được cho các bạn. Chúc các bạn thành công! Tạm biệt!