Cách trồng hoa tulip trong chậu không quá phức tạp hay khó khăn như các bạn vẫn nghĩ. Bạn chỉ cần thực hiện theo đúng quy trình, kỹ thuật là hoàn toàn có thể thu được những chậu hoa tulip rực rỡ trong ngôi nhà của mình rồi.

Hoa tulip sở hữu rất nhiều màu sắc cũng như chủng loại khác nhau, là giống hoa được ưa chuộng trên phạm vị toàn thế giới. Loài hoa tuyệt đẹp này chứa ẩn bên trong một sức sống mạnh liệt, đồng thời đây cũng là ý nghĩa mà loài hoa mang tới cho gia chủ.

Cách trồng hoa tulip trong chậu

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu đảm bảo thu hoạch được những chậu hoa ngát hương, tô điểm cho không gian sinh sống của mình nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng hoa tulip trong chậu

Để đảm bảo cho quá trình thực hiện cách trồng hoa tulip được nhanh chóng và thuận tiện hơn thì bạn cần chuẩn bị giá thể, chậu trồng và các yếu tố liên quan. Hãy theo dõi những thứ cần chuẩn bị dưới đây và đừng bỏ sót điều gì nhé.

Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu

1. Ánh sáng

Khi tiến hành cách trồng tulip trong chậu, bạn có thể đặt chúng trong nhà hay những vị trí như cửa sổ, ban công để có thể dễ dàng cho việc chăm sóc và ngắm hoa mỗi ngày.

Tuy nhiên việc làm này sẽ gây ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của hoa tulip rất nhiều mà dường như bạn không biết.

Bởi vì, hoa tulip là cây cần được cung cấp lượng ánh sáng yếu tuy nhiên vẫn cần có ánh sáng để có thể sinh trưởng, chống nấm mốc.

Nếu bạn để cây trong nhà trong khoảng thời gian quá lâu cây tulip sẽ không thực hiện quá trình quang hợp được. Từ đó cây dễ bị nấm mốc xâm nhập. Nếu đặt tại cửa sổ có gió lùa cây sẽ dễ bị héo, táp lá.

Để hoa Tulip có thể phát triển, yêu cầu cường độ ánh sáng nằm trong mức trung bình đến yếu.

Trong điều kiện bạn tiến hành trồng hoa tulip trong chậu vào những ngày nắng, cần che bớt ánh sáng mặt trời, nêu thời tiết dâm mát thì không cần thực hiện việc che ánh sáng, chỉ cần che mưa, sương muối là đủ.

Nắm vững kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu sẽ giúp người trồng sở hữu được những bông tulip xinh đẹp nhất.

2. Nhiệt độ

Tulip là loài cây có khả năng chịu rét khá và chịu nóng kém, ưa sống trong môi trường khí hậu mát ẩm, nhiệt độ phù hợp ban ngày dao động từ 16 đến 20 độ C, ban đêm nằm trong khoảng 10 độ C đến 15 độ C.

Khi nhiệt độ nhỏ hơn 10 độ C và trên 25 độ C cây phát triển kém, hoa dễ bị mù.

3. Độ ẩm

Khi đất trồng hoa tulip trong chậu quá khô hay quá ẩm đều ảnh hưởng tới quá trình phát triển, phát dục của hoa Tulip. Trong giai đoạn đầu cây cần lượng nước nhiều nước (tương đương độ ẩm của đất 75 đến 80%).

Trong quá trình ra hoa cây cần lượng nước ít hơn (độ ẩm đất dao động từ 65 đến 70%). Độ ẩm trung bình của đất dao động từ 70 đến 75%, độ ẩm của không khí nằm trong khoảng 80 đến 85% là phù hợp nhất đối với cách trồng hoa Tulip trong chậu.

4. Thời vụ trồng

Thời điểm để tiến hành cách trồng hoa tulip trong chậu thích hợp là từ 15/11 đến 30/12 tùy thuộc vào thời gian phát triển của từng giống và tình hình thực tế mỗi năm.

Tại những vùng khí hậu mát mẻ như Sa Pa, Đà Lạt bạn có thể trồng hoa tulip vào bất cứ thời điểm nào trong năm, đối với Mộc Châu thì chỉ nên trồng chủ yếu để thu vào thời điểm tết Nguyên Đán.

5. Chuẩn bị giá thể, chậu trồng

Bạn hãy chuẩn bị trấn hun, vụn xơ dừa, phân chuồng mục, đất sa tất cả được trộn lẫn theo tỉ lệ 1:1:1:1 rồi tiến hành xử lý nấm bệnh theo phương pháp xông hoá chất trước khi trồng từ 2 đến 3 tuần.

Chậu để trồng hoa tulip trong chậu có thể dùng những loại chậu có chất liệu bằng nhựa cứng, nhựa mềm hay chậu sứ, có đường kính dao động từ 7 đến 10 cm hoặc từ 18 đến 20cm trồng với mật độ từ 1 đến 3 cây/chậu.

Chậu trồng hoa tulip

6. Chọn củ giống

Lựa chọn những củ giống không trầy xước, đã bật mầm và có độ lớn đồng đều. Mua củ giống tại những cửa hàng chuyên bán tư vật liệu nông nghiệp uy tín, để tránh những củ kém chất lượng, không bị nhiễm sâu bệnh.

Lựa chọn củ tulip

Không lựa chọn những củ đã bị thâm hay mềm nhũn, méo mó. Trước khi trồng hoa tulip trong chậu, hãy gói củ tulip vào trong túi giấy sau đó cho vào tủ lạnh trong khoảng thời gian từ 8 đến 10 tuần.

Hiên nay, trên thị trường cũng có nhiều loại củ đã được ướp lạnh sẵn rất tiện lợi.

Kỹ thuật trồng hoa tulip trong chậu

Sau khi đã chuẩn bị những vật dụng trên thì chỉ với vài thao tác cơ bản là có thể hoàn thiện giai đoạn cách trồng tulip trong chậu. Tuy nhiên, mỗi giai đoạn đều đòi hỏi bạn thực hiện theo đúng yêu cầu, kĩ thuật để đảm bảo cho cây được khỏe mạnh, phát triển tốt.

Trước tiên, tiến hành cho giá thể vào khoảng 2/3 chậu, đặt củ theo phương thẳng đứng, mầm hướng lên phiias trên. Sau đó lấp giá thể cho tới khi ngập củ.

Quá trình trồng hoa tulip trong chậu

Trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày đầu thường xuyên tưới nước cho cây đủ độ ẩm giúp củ nhanh chóng bật mầm và ra rễ tốt hơn.

Thời gian sau đó, bạn hãy giảm dần lượng nước tưới, duy trì độ ẩm của giá thể trong khoảng từ 65 đến 75%. Ngoài ra, người trồng hoa tulip trong chậu nên rào và che chắn chậu hoa để tránh trường hợp chuột bọ hay những loại côn trùng khác cắn phá.

Cách chăm sóc chậu hoa tulip

Việc chăm sóc chậu hoa tulip là vô cùng cần thiết trong quá trình cách trồng hoa tulip trong chậu. Vì vậy bạn hãy thường xuyên theo dõi cây trồng, tưới nước và bón phân cho tulip với liều lượng vừa đủ nhé.

Khi cây được chăm sóc đầy đủ thì hoa sẽ nở lâu tàn hơn và màu sắc của hoa cũng đậm hơn nữa.

Khi cây đã phát triển tới độ cao từ 5 đến 10cm thì cần kiểm tra cây. Những củ không mọc lên cây, cây bị biến dạng thì tiến hành nhổ bỏ ngay lập tức, tránh lây nhiễm sang những cây trồng khác trong chậu.

Cách chăm sóc chậu tulip

Trong khoảng thời gian 1 tuần đầu sau khi trồng hoa tulip trong chậu, không cần bón phân. Sau khi mầm Tulip sinh trưởng tới độ cao từ 10 đến 12cm thì bắt đàu bón phân thúc, cứ 7 đến 10 ngày thì bón 1 lần, hòa loãng phân bón theo nồng độ 0,5% để tưới cho cây.

Đối với Tulip nên bón những loại phân vi lượng có chứa các thành phần như Ca,Mg, Mn… Ngoài ra, muốn chất lượng hoa được nâng cao cần phun một số loại phân bón lá như: Antonix, Komix, đầu trâu..…

Đối với hoa tulip cắm trong lọ, bình thì hàng ngày bạn phải tiến hành thay nước cho hoa. Khi thay nước mới, bạn nên cho vào trong nước vài cục đá nhỏ, tạo cho nước mát, như vậy sẽ giúp hoa được tươi lâu hơn.

Không nên để bình hoa trực tiếp dưới thời tiết nơi nắng to, hay ngay tại quạt có gió mạnh sẽ khiến cho hoa mau nhanh chóng bị tàn hoặc héo. Đặt bình hoa tại những vị trí thoáng mát.

Hoa tuplip là giống hoa thuộc dòng họ lạnh, độ bền thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày nếu bạn để bình hoa trong phòng lạnh. Khi cắm thì tiến hành thả đá lạnh, mỗi ngày cần thay nước một lần. Nước đá dần dần chảy ra sẽ làm cho hoa tươi lâu hơn.

Trồng hoa tulip trong chậu

Hoa tulip không chỉ có vẻ đẹp khiến người nhìn mê mẩn mà còn có công dụng giúp thanh lọc và trao đổi không khí nơi bạn sinh sống.

Vì vậy, chẳng có lý do gì mà bạn không tự tay trồng cho mình những chậu hoa tulip vừa đẹp, vừa có ích này để chiêm ngưỡng vẻ đẹp và không gian tươi sáng nhỉ.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng hoa tulip trong chậu rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa tulip rực rỡ, tỏa hương thơm ngát cho không gian sống, làm việc của mình nhé. Chúc các bạn thành công!