Làm vườn là một lựa chọn hoàn hảo để cung cấp thực phẩm sạch cho gia đình bạn và giúp tiết kiệmchi phí. Nếu bạn là người thích thú với cà chua và muốn làm phong phú thêm trong việc nấu ăn, vậy thì hãy thử cách trồng cà chua bằng hạt.

Quy trình để tiến hành cách trồng cà chua bi từ hạt khá đơn giản và đem lại cho bạn cảm giác mãn nguyện với một vườn cà chua xanh tốt, ngon lành. Vì vậy hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cà chua bằng hạt cũng như những kỹ thuật trồng cà chua từ hạt nhé!

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng cà chua từ hạt

1, Dụng cụ trồng cà chua bằng hạt

Để có thể trồng cà chua bằng hạt được bạn chỉ cần chuẩn bị một vào vật dụng đơn giản sau: Thùng xốp hoặc bao xi măng, chậu, khay, bao tải,…

Khay gieo hạt cà chua

Chú ý: Dưới đáy của khay bạn phải đục lỗ để giúp cây thoát nước.

2, Đất trồng cà chua bằng hạt

 • Có thể trồng cà chua trên nhiều loại đất khác nhau, nhưng cây sẽ sinh trưởng, phát triển tốt ở những nền đất giàu dinh dưỡng, tơi xốp…
 • Bạn có thể mua đất sẵn tại các cửa hàng hay thực hiện trộn đất với phân trùn quế, phân bò hoai mục, phân gà, vỏ trấu, than bùn, xơ dừa, mùn hữu cơ…
 • Nên bón lót cùng với vôi rồi phơi ải từ 15 tới 20 ngày trước trồng để xử lý những mầm bệnh có trong đất.

Chọn giống và chọn thời gian trồng

 • Người ta thường nhân giống cà chua bằng hạt vì vậy bạn có thể tận dụng những quả cà chua chín có sẵn trong nhà để gieo hạt.
 • Thời gian trồng phù hợp: Có ba thời điểm để trồng cà chua bằng hạt, thời kì phổ biến trong năm là vụ sớm (Gieo vào tháng 7 tới tháng 8, trồng tháng 8 tới tháng 9, thu hoạch vào cuối tháng 10 đến tháng 12), vụ chính (Gieo từ giữa tháng 9 tới cuối tháng 10, trồng từ tháng 11 để có thể thu hoạch vào tháng 2 đến 3), và vụ muộn (gieo tháng 11, trồng tháng 12 và tiến hành thu hoạch tháng 3 tới tháng 4).

Hạt giống cà chua

Cách trồng cà chua bằng hạt hiệu quả nhất

Chỉ với 4 bước đơn giản dưới đây là bạn đã hoàn thiện được cách trồng cà chua bằng hạt rồi đó:

 • Bước 1: Cắt quả cà chua thành những lát mỏng rồi đặt vào trong bầu đất, khay nhựa.
 • Bước 2: Lấp đất lên trên những lát cà chua đó và tưới 1 lượng nước vừa đủ.
 • Bước 3: 7 tới 14 ngày sau thì cây nhú mầm và bạn đem ra vị trí ở nhữn nơi có nhiều ánh sáng.
 • Bước 4: Khi cây con đã vươn tới chiều cao từ 10 tới 20cm thì đem chúng ra trồng ở vị trí đất đã chuẩn bị sẵn

Cách trồng cà chua bằng hạt

Chú ý: Khoảng cách giữa mỗi cây cà chua lý tưởng nhất là từ 40 tới 90cm.

Cách chăm sóc và thu hoạch quả

 • Trong khoảng 7 tới 10 ngày đầu tiên sau khi trồng cà chua bằng hạt, thực hiện việc tưới nước ấm khoảng 25-30 độ C đều đặn cho cây hàng ngày. Những ngày sau đó, bạn có thể tiến hành tưới nước bình thường.
 • Khi khí hậu nắng nóng, nên lót trên bề mặt đất một lớp cỏ khô hoặc rơm giúp giữ ẩm cho đất. Khi trời mưa, chú ý việc thoát nước cho cây tránh trường hợp cây bị ngập, úng.
 • Sau khi đã trồng cây khoảng 15 tới 20 ngày, nên cắm cọc hoặc thiết kế giá đỡ cho thân cây cà chua.
 • Tiến hành bón thêm phân hữu cơ, phân trùn quế… theo định kì khoảng 10 tới 15 ngày cho cây cà chua.
 • Khi cà chua chuyển sang màu đỏ thì đã tới thời điểm để bạn thu hoạch rồi đó.

Chú ý một số bệnh thường gặp ở cà chua

Trong suốt quá trình trồng cà chua bằng hạt bạn phải thường xuyên quan sát cây để biết cây có bị sâu bệnh cũng như việc phòng trừ và chữa trị bệnh sớm cho cây.

1. Bệnh mốc sương

Bệnh này xuất hiện trên cây trong điều kiện nhiệt độ từ 18 tới 20 độ C, độ ẩm không khí cao, mưa phùn, trời âm u, thiếu ánh sáng thì bệnh càng lây lan, phát triển mạnh. Ở khu vực Đồng bằng Sông Hồng bệnh xuất hiện từ tháng 11 và phát triển mạnh vào những tháng 1 tới tháng 2.

Bệnh mốc xương

Phương pháp ngăn ngừa: Khi bệnh bawrt đầu xuất hiện cần hạn chế bón đạm, tăng cường bón Kali, hạn chế việc tưới nước.

Khi cần thiết sử dụng dung dịch Booc đô có nồng độ 1%, Zineb 80WP với nồng độ 0,1%, bón định kì cho cây với  liều lượng 2,5 tới 3kg thuốc/ha hoặc Ridomin MZ 72 WP có nồng độ 0,1%, liều lượng 2 tới 3 kg thuốc/ha.

 2. Bệnh héo xanh vi khuẩn

Đây là loại bệnh khó tránh khỏi khi trồng cà chua bằng hạt, bệnh lây nhiễn ở vùng trồng cà chua với tất cả những giống, giống cà chua Ba Lan và P375 bị nhiễm nặng hơn. Bệnh sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiệt độ 26 tới 30 độC, độ pH nằm trong khoảng 6,7 tới 7,2.

Bệnh héo xanh vi khuẩn trên cà chua

Luân canh cà chua với cây trồng cạn hoặc cây trồng nước khác bệnh sẽ thuyên giảm hơn. Vi khuẩn có thể sống trong quả của cà chua và đất.

Hiện nay vẫn chưa có loại thuốc đặc trị để trừ bệnh này, phương pháp ngăn ngừa chủ yếu là tạo giống chống bệnh, xử lý đất, thực hiện các chế độ luân canh, thu gom tàn dư thực vật và những cây bệnh để tiêu huỷ.

Tiêu độc những nơi cây bị bệnh bằng vôi bột hay nước vôi 15 tới 20%. Sử dụng thuốc Phygon có nồng độ 1% để phun khi cây bắt đầu có dấu hiệu nhiễm bệnh.

 3. Bệnh đốm nâu

Nguyên nhận dẫn tới cây nhiễm bệnh này là nấm gây hại lên thân, lá, quả, hoa. Dấu hiệu của bệnh là những đốm màu nâu có vòng tròn đồng tâm trên các lá già và những vết lõm màu tối trên quả, thân cây. Bệnh lây lan nhanh trong điều kiện thời tiết nóng, ẩm.

Ngăn ngừa bệnh bằng những kỹ thuật canh tác tổng hợp. Khi cần thiết hãy sử dụng Zineb với nồng độ 0,1, liều lượng 0,5 kg/1 ha vườn ươm hay 2 tói 3 kg/ 1 ha ruộng sản xuất hoặc sử dụng Booc đô nồng độ 1% để phun. Khi bệnh lây lan tới toàn cây hãy sử dụng Benlate có nồng độ 0,1% để phun.

 4. Bệnh xoắn lá

Đây là loại bệnh do viruts gây hại tới cây, cây sẽ sinh trưởng, phát triển kém và không cho quả, cho năng suất thấp, có khi bị thất thu. Bệnh phát triển mạnh trong nhiệt độ 25 từ 30 độ C, độ ẩm không khí cao.

Côn trùng và bọ phấn là môi giới truyền bệnh và cũng có thể lây lan theo đường cơ giới trong giai đoạn tỉa cành, lá từ cây nhiễm bệnh sang cây khoẻ.

Ngăn ngừa bệnh bằng cách diệt bọ phấn triệt để tại vườn ươm bằng thuốc Shepar 25 EC có nồng độ 0,1% hay Trebon 10 Ec với nồng độ 0,1% để phun. Nhổ bỏ những cây bị nhiễm bệnh và tiêu độc bằng vôi bột. Trồng giống cá chua có thể kháng bệnh xoắn lá như: CS1, MV1, Hồng Lan, TN19.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cà chua bằng hạt cũng như những kỹ thuật trồng cà chua bằng hạt rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng được một khóm hay một vườn cà chua xanh tốt cho ra những trái chín mọng ngay tại sẫn vườn nhà mình nhé!