Cách trồng Gừng tại nhà “đơn giản nhất” cho các bà nội trợGừng là loại gia vị quen thuộc với tất cả các gia đình Việt Nam, không chỉ vậy mà củ gừng còn mang nhiều lợi ích khác nhau, chứa nhiều giá trị cao trong chữa bệnh, y học. Việc trồng gừng mang lại hiệu quả kinh tế cao nên nhiều gia đình trồng gừng ngay tại nhà trong xô chậu, bao cát và thùng xốp để thu nhập thêm.

Việc có thể tự tay trồng được một khóm hay thậm chí một vườn gừng thực sự không hề khó. Hôm nay, hãy cùng Fao tìm hiểu về cách trồng gừng cũng như cách trồng gừng hiệu quả và chăm sóc loại củ này nhé!

Đặc điểm của gừng

1, Đặc điểm hình thái

Đặc điểm của củ gừng

Hoa gừng màu vàng nhạt và có 3 cánh mỏng, tô điểm cho màu vàng của hoa gừng thì mép cánh hoa màu tím. Nếu như thu hoạch gừng sớm thì gừng sẽ không ra hoa.

2, Tác dụng của củ gừng

Kỹ thuật trồng gừng

1, Chuẩn bị trước khi trồng gừng

Để có thể trồng gừng hiệu quả với những chậu gừng rậm rạp xanh tốt, cho củ to đều thì bước chuẩn bị là rất quan trọng.

a, Chọn giống trồng gừng

Có rất nhiều loại gừng để chúng ta chọn giống trồng gừng, tùy theo mục đích của mỗi người. Tuy nhiên, nếu bạn muốn để gia đình sử dụng thì nên chọn những củ gừng nhỏ (như gừng sẻ, gừng dé).

Những loại củ to thường có vị nhạt và cây phát triển khá lớn nên ít người lựa chọn những củ gừng loại to. Loại cây nhỏ phát triển không chiếm nhiều diện tích của khu vườn nhà bạn, hơn nữa nó còn đem lại hương vị cay thơm trên từng củ.

Chọn giống trồng gừng

b, Chuẩn bị đất và chậu trồng gừng

Bạn có thể sử dụng hầu hết các loại chậu: chậu sành hay chậu nhựa đều thích hợp. Kích thước của chậu phù hợp là chiều rộng từ 30 đến 35cm, chiều cao từ 35 đến 40cm. Nhưng loại tốt nhát bạn nên sử dụng là chậu đất nung, đây là loại chậu có khả năng giữ thoát nước tốt và giữ cho cây đủ ẩm.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể trồng gừng trong bao hoặc trồng gừng trong chậu, đây là vật dụng rất dễ dàng kiếm được. Ưu điểm của cách này mang lại là giúp cây phát triển tốt và nhanh chóng do gừng được nằm trong một môi trường đất lớn. Khả năng thoát nước tốt và cung cấp được nhiều chất dinh dưỡng cho cây.

Mặc dù gừng là loại cây dễ sống, thích hợp với nhiều loại đất nhưng cũng cần có những lưu ý nhất định cho đất trồng gừng. Bạn nên chọn loại đất tơi xốp, nhiều mùn và có khả năng thoát nước tốt để trồng cây. Hoặc bạn có thể tạo ra đất bằng cách pha lẫn đất sạch với chất dinh dưỡng theo tỉ lệ 2:1. Hay trộn hỗn hợp: đất thịt, tro trấu, phân giun quế theo tỉ lệ 1:2:1.

c, Nên trồng gừng vào tháng mấy?

Thời gian bạn có thể tiến hành trồng gừng là vào đầu mùa xuân (tháng 1, tháng 2) hoặc cuối mùa xuân ( tháng 4, tháng 5). Ngoài ra vào giai đoạn cuối năm (tháng 10-11-12) cũng có thể tiến hành trồng gừng.

Khoảng thời gian để gừng phát triển, sinh trưởng cho tới khi lúc thu hoạch là từ 8 tới 10 tháng (tùy vào từng giống).

2, Cách trồng gừng hiệu quả

Hãy tiến hành theo cách bước chúng tôi hướng dẫn dưới đây để thu được những bụi hay khóm gừng năng suất nhất nhé:

Kĩ thuật trồng gừng

3, Cách chăm sóc sau khi trồng gừng

Gừng bắt đầu nảy mầm sau khoảng 20 ngày đặt giống xuống đất. Vị trí thích hợp để đặt chậu trồng gừng là trong phòng nhiều ánh sáng hoặc ngoài hiên.

Có thể chọn những nơi có ánh sáng chiếu vào 5 đến 6 tiếng mỗi ngày để đặt cây, như vậy cây sẽ cho ra nhiều củ hơn.

a, Tưới nước sau khi trồng gừng

Khả năng chịu úng của gừng khá kém mặc dù gừng là loài cây ưa ẩm. Trong suốt quá trình sinh trưởng phải liên tục phải cung cấp độ ẩm vào đất cho cây.

Vào thời điểm vừa trồng cây xong, mỗi ngày bạn nên thường xuyên tưới 1 đến 2 lần, nếu như để cây ngoài trời mưa thì có thể không cần thiết phải tưới.

Sau khoảng thời gian từ 7 đến 8 tháng từ khi bắt đầu trồng gừng thì ngừng tưới cho cây. Đó là thời điểm cây đã bị rụng hết lá và sắp được thu hoạch củ.

b, Thu hoạch gừng đúng cách

Sau khoảng thời gian từ 8 đến 9 tháng từ khi trồng gừng là bạn có thể thu hoạch chúng để lấy củ. Hãy nhẹ nhàng tránh tạo vết thương cho củ như trầy, dập  khi thu hoạch. Khiến củ bị hỏng do vi sinh vật tấn công.

c, Bón phân khi trồng gừng

Do bạn trồng gừng ngay tại sân vườn nhà mình, nên bạn không nên hoặc hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Thường xuyên nhổ cỏ dại cho cây, bón thêm phân hóa học trên mặt đất giúp cây phát triển tốt cũng như cho củ to hơn.

Nhưng điều đặc biệt quan trọng là chế độ ánh sáng và độ ẩm của đất cho cây.

Chăm sóc sau khi trồng gừng

4, Những lưu ý trong cách trồng gừng hiệu quả

Có thể thu hoạch củ gừng để sử dụng với nhiều mục đích mà nó đem lại, hoặc lấy làm giống cho vụ tiếp theo đều được.

Hàn Phong Khang – Sản phẩm tuyệt vời với chiết xuất “Gừng tươi”

Hàn Phong Khang có những thành phần gì?

Đông trùng hạ thảo chính là điểm đặc biệt nhất của sản phẩm Hàn Phong Khang, bên cạnh đó chính là chiết xuất từ gừng tươi. Thế nhưng, chỉ đông trung hạ thảo thôi là chưa đủ, sản phẩm Hàn Phong Khang còn chứa tới 14 loại tinh dầu thảo dược khác rất quan trọng. Trong đó, phải kể đến một số cái tên đặc biệt như:

Hàn Phong Khang với chiết xuất gừng tươi

Hàn Phong Khang giúp bạn giảm đau cơ bắp bằng cách nào?

Hàn Phong Khang giúp bạn làm dịu đi cơn đau cơ bắp nhờ 3 đặc tính nổi bật mà không có một sản phẩm trên thị trường nào có được đó là..

Hàn Phong Khang chính là một sản phẩm tuyệt vời. Nếu bạn quan tâm hãy đến với sản phẩm của chúng tôi qua đường dẫn này nhé!

Bài viết được tài trợ bởi:

Dược Phẩm NDH
Website: ndhphar.com.vn
Điện thoại: 0961682900
Dược Phẩm NDH chuyên cung cấp sản phẩm từ tự nhiên, giúp chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp. Chúng tôi lựa chọn sản phẩm chất lượng nhất để phân phối đến tay người tiêu dùng.


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Trồng Trọt & Chăm Sóc