Cây xương rồng là một trong những loại cây có cách trồng đơn giản và dễ chăm sóc nhất, dễ dàng hơn nhiều những loại loại cây kiểng khác vì bản thân chúng là những loại thực vật dễ dàng thích nghi với thời tiết, khí hậu. Chỉ với một vài kĩ thuật nhỏ là bạn đã có thể thực hiện cách trồng xương rồng thành công.

Đã từ rất lâu, xương rồng trở thành một loại cây cảnh vô cùng phổ biến, đặc biệt là giới trẻ, bởi đặc tính dễ phát triển và không cần phải chăm sóc quá nhiều. Nhưng nếu thực hiện trồng cây xương rồng đúng kỹ thuật, chậu cây cảnh sẽ đẹp và bền hơn nhiều.

Bạn có thể trồng cây xương rồng trước cửa nhà, bên cửa sổ, bàn làm việc,.. hay tâm lí hơn mà các bạn nam nữa cực kì thích đó là được người yêu tặng cho mình 1 cặp xương rồng đôi, mỗi người giữ 1 chậu nhỏ xinh, tuy nhỏ bé nhưng chứa đựng nhiều tình cảm, ý nghĩa.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng xương rồng, cũng như những kỹ thuật, cách chăm sóc để cây được bền đẹp và khỏe mạnh nhé.

Đặc điểm cây xương rồng

Tuy chỉ với một tên gọi là cây xương rồng nhưng chúng lại được chia thành nhiều chi và loài khác nhau, mỗi loài lại mang những hình dáng riêng biệt. Ước tính có khoảng 1500 tới 1800 loài xương rồng trên thế giới và tại Việt Nam có trên 100 loài xương rồng.

Cách trồng cây xương rồng

Những cây xương rồng cổ, dạng truyền thống thường có hình dạng là hình cầu hoặc hình trụ dài thường mọc thành những bụi lớn.

Xương rồng vốn dĩ là giống cây mọc trên đất cát khô, cằn cỗi, vì vậy mà lá cây xương rồng tiêu biến trở thành gai nhọn chi chít bao xung quanh cây. Thân cây xương rồng mọng do chứa nhiều nước để thích nghi với điều kiện môi trường.

Xương rồng ít khi ra hoa. Cây xương rồng cảnh để có thể ra hoa cần phải được chăm sóc tốt.

Dưới đây là cách trồng cây xương rồng theo đúng chuẩn của các chuyên gia, đảm bảo đạt được hiệu quả cao nhất, đã rất nhiều người áp dụng và thành công rồi đó.

Cách trồng xương rồng bằng hạt giống

Trong cách trồng xương rồng từ hạt giống được chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn cần nắm được những kĩ thuật, cách trồng.

1, Lựa chọn hạt giống trồng xương rồng

Nhiều người thắc mắc rằng trồng cây xương rồng trong nhà có tốt không? Việc trồng xương rồng trong nhà là hoàn toàn có thể nhé, chúng không hề ảnh hướng tới sức khỏe cũng như chất lượng của hoa.

Để cây xương rồng thích nghi với điều kiện trong nhà hoặc ngoài vườn, bạn cần chọn lựa những loại hạt giống tốt nhất.

2, Đất trồng cây xương rồng

Đất được sử dụng để trồng cây xương rồng phải ẩm, không nên để lượng nước quá lớn, điều này sẽ khiến cho hạt không có khả năng nảy mầm mà bị thối.

3, Gieo hạt

Sử dụng tay để rải hạt thật đều lên bề mặt mặt luống. Sau đó bạn có thể sử dụng đất để lấp phần đất mỏng lên. Lưu ý, bạn không nên phủ lớp đất quá dày sẽ khiến cho hạt khó và thời gian nảy mầm diễn ra dài hơn.

Sau khi gieo hạt xương rồng xong thì bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để phủ che kín lên phần trên. Nếu trồng xương rồng trong chậu thì hãy mang ra nơi có nhiều ánh sáng tự nhiên.

Cách trồng xương rồng bằng hạt

4, Thời kỳ nảy mầm

Thời gian để hạt giống xương rồng nảy mầm là rất chậm, gần 1 tháng hạt xương rồng mới nhú lên mầm. Vì vậy đối với cách trồng xương rồng này bạn cần phải kiên nhẫn chờ đợi nhé.

Sau khoảng thời gian đó, quan sát thấy có gai tủa ra từ hạt mầm thì đây là lúc bạn dỡ bỏ màng bọc thực phẩm ra. Lúc này đất trồng cây xương rồng đã khá khô, bạn nên bổ sung nước ngay để cung cấp độ ẩm và các chất dinh dưỡng cho cây phát triển.

5, Đặt cây vào chậu

Tới thời điểm cây xương rồng đã phát triển, bạn nên tách từng cây nhỏ ra chậu riêng. Đất trồng cây xương rồng cần phải đảm bảo độ tơi xốp và có khả năng thoát khí.

Nếu trồng bằng đất quá mịn và đi kèm đó là khả năng thoát nước kém thì chậu xương rồng của bạn sẽ rất dễ bị ngập úng.

Cách trồng cây xương rồng trước nhà

Sau khi thay xong, bạn nên để chúng ở những nơi thoáng mát, nên đặt cây ở vị trí có ánh sáng. Mỗi ngày bạn mang cây ra phơi dưới ánh nắng sớm khoảng 1 tới 2 giờ đồng hồ là được. Cho tới khi cây được khoảng 3 tuần thì lúc này rễ cây đã ra nhiều và có thể bám chắc.

Cách trồng xương rồng ra hoa từ cây có sẵn

Cách trồng cây xương rồng từ cây có sẵn thích hợp cho những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng cây xương rồng. Các bạn chỉ cần sử dụng dao sắc bén để tránh xước dập khi thực hiện cắt và đảm bảo trước khi dùng thì dao đã được sát trùng sạch sẽ.

Tiếp theo bạn cắt phần nhánh cần nhân ra. Nhánh xương rồng vừa mới được tách ra khỏi cây không nên đem trồng xuống đất ngay lúc dó mà nên để chúng  vào một nơi mát mẻ, khô ráo như trong nhà hoặc ngoài mái hiên khoảng mươi ngày cho vết cắt biến thành sẹo.

Cách trồng cây xương rồng từ cây con

Sau đó bạn mới đem trồng  cây xương rồng vào chậu. Sau khoảng thời gian ngắn, rễ xương rồng sẽ được mọc ra từ cái sẹo này, và nhánh cắt sẽ tạo thành một cây xương rồng mới, là phiên bản hoàn hảo từ cây xương rồng mẹ.

Cách trồng cây xương rồng với kỹ thuật tháp ghép

Cách trồng cây xương rồng này đòi hỏi các bạn phải có kinh nghiệm trồng cây xương rồng và có sự khéo léo.

Đầu tiên, bạn sử dụng dao bén vạt xéo gốc ghép, hay vạt có hình nêm (giống chữ V), cũng có thể cắt thẳng bằng mặt, tiếp theo lấy cành ghép từ cây giống khác cũng vạt theo cách giống như đã làm ở gốc ghép, rồi ráp chúng lại để liền mí với nhau.

Sau đó, sử dụng sợi chỉ nhỏ ràng chặt chúng cho dính vào nhau. Tại bước ràng chỉ, ta lợi dụng những mấu gai để làm điểm tựa giúp giữ chặt những mối chỉ khỏi bị tuột ra. Việc ràng chỉ giúp mối tháp nhanh liền mí và làm cho vết ghép không bị chênh.

Việc tháp cành này nên tiến hành ngay khi vết cắt ở gốc ghép và cành ghép còn ướt nhựa thì  tốt nhất.

Cách trồng xương rồng tháp ghép

Cách chăm sóc cây xương rồng

Cách chăm sóc cây xương rồng là việc làm rất quan trọng trong suốt khoảng thời gian thực hiện cách trồng xương rồng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển cũng như chất lượng của cây xương rồng. Bạn cần thường xuyên theo dõi cây, tưới nước cho cây với liều lượng vừa đủ.

1, Tưới nước

Nước tưới cho xương rồng là loại nước có độ pH trung bình như nước mưa hoặc nước máy. Những lúc tưới nước, bạn nên quan sát khi đất trồng cây xương rồng đã khô hẳn thì mới tưới. Nên tưới với liều lượng vừa đủ để nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.

Chú ý:

Nên trồng cây xương rồng tại những nơi có nhiệt độ cao như: Ban công, sân thượng…có thể tưới 2 tới 3 lần/tuần trong điều kiện thời tiết không mưa. Để xương rồng ở những vị trí có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hoặc bàn làm việc, tưới với tần suất 1 lần/tuần hay ít hơn tùy thuộc bề mặt đất khô nhanh hay chậm.

Vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời thời gian dài vì như vậy có thể bị mưa làm úng nước dẫn tới thối và chết cây.

2, Ánh sáng

Cây xương rồng là loại ưa ánh sáng, đặc biệt là ánh sáng tự nhiên buổi sớm. Cây xương rồng trồng trong chậu và để chúng bên cửa sổ hoặc bàn làm việc, khoảng 2 tới 3 ngày bạn nên đưa ra chúng nắng một lần.

Chú ý những cây xương rồng bạn để chúng trong nhà lâu ngày, khi đem ra phơi nắng trực tiếp trên 6 tiếng đồng hồ có thể bị hiện tượng cháy da cây, thân cây bị nám vàng nâu hay đen.

3, Nhiệt độ thích hợp

Cây xương rồng và loại cây mọng nước có thể sống, chịu đựng trong khoảng nhiệt độ lớn, nằm trong khoảng 10°C tới 50°C. Tuy nhiên, nhiệt độ phù hợp để cây sinh trưởng là khoảng 15°C tới 28°C.

4, Phân bón

Phân bón là một yếu tố khá quan trọng để cây có thể khỏe mạnh và bền đẹp khi thực hiện cách trồng xương rồng, bạn cần bón phân với liều lượng vừa đủ và theo định kì nhé.

Mặc dù cây xương rồng là giống cây có nguồn gốc từ những vùng hoang mạc khô cằn. Tuy nhiên để cây có thể sinh trưởng tốt nhất, thì các bạn nên cung cấp thêm chất dinh dưỡng cho nó bằng việc bón phân.

Tùy vào từng giai đoạn trong cách trồng xương rồng mà ta sẽ áp dụng liều lượng bón phân khác nhau. Ở thời kì cây con, bạn nên bón phân NPK 16-16-8 hay 20-20-20.

Giai đoạn cây xương rồng đang tăng trưởng: NPK 18-19-30 ( được dùng thường xuyên nhất), 20-30-20 và giai đoạn cây xương rồng ra hoa là NPK 6-30-30. Còn nếu muốn kích thích cây ra hoa bạn cần phải bón NPK 10-60-10 (loại phân đặc hiệu kích thích ra hoa).

Lưu ý: Chỉ sử dụng phân bón NPK 10-60-10 khi cây đang khỏe mạnh, và khi cây xương rồng ra nụ hoa xong thì bạn chuyển về chế độ nuôi bình thường để không làm suy kiệt sưc sống của cây.

Liều lượng phù hợp để tưới thường từ 1g tới 1, 5g tương ứng 1 lít nước, 10 đến 15 ngày tưới 1 lần hoặc có thể chọn những loại phân hữu cơ được trộn sẵn trong đất trồng để cung cấp dưỡng chất dinh dưỡng cho cây.

Những loại phân vi lượng cũng rất cần thiết cho xương rồng như zn, Na Cu, Ca, Mn, Bo, Mg… nhưng cần ít nhất khoảng thời gian là 1 đến 2 tháng có thể tưới xịt 1 lần.

Chăm sóc cây xương rồng

Tác dụng và ý nghĩa của cây xương rồng

Những tác dụng, ý nghĩa của cây xương rồng bạn đã tò mò về chúng bao giờ chưa? Dưới đây là những tác dụng cũng như ý nghĩa mà cây xương rồng mang lại chắc chắn sẽ làm bạn bất ngờ đó.

1, Tác dụng của cây xương rồng

Có khả năng làm giảm tác hại của những tia bức xạ phát ra từ thiết bị điện tử như điện thoại, máy tính, tivi, radio,…

Một số loại xương rồng còn được chế biến thành những món ăn (chủ yếu là xương rồng nopal hay còn có tên gọi là xương rồng tai thỏ) như gỏi, salad,…

Một số loại xương rồng được dùng làm những vị thuốc chữa bệnh. Từ xa xưa, tác dụng của cây xương rồng trong dân gian được mọi người truyền rằng chúng có khả năng sát trùng, tiêu thũng, thông tiện.

Lá xương rồng giúp thanh nhiệt, giải độc. Còn công dụng của nhựa cây xương rồng là chống ngứa hoặc chữa đau bụng. Quả của cây còn có thể sử dụng làm thuốc trị bệnh ho gà.

Lưu ý:

Tuy xương rồng có tác dụng chữa bệnh nhưng thân xương rồng vẫn chứa chất độc nếu không biết cách sử dụng.

Và không phải loại xương rồng nào cũng có thể dùng làm thuốc, hoặc chế biến thành món ăn, vì vậy bạn phải tìm hiểu kỹ trước khi có ý định dùng nhé.

2, Ý nghĩa của cây xương rồng

Đã biết cách trồng xương rồng thì bạn cũng nên biết một chút về ý nghĩa của loại cây này, để khi vun trồng càng cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ đúng không nào?

Xương rồng vẫn luôn sống tốt dù chúng ở trong điều kiện thời tiết có khắc nghiệt thế nào. Sức sống mãnh liệt của cây xương rồng tượng trưng cho ý chí mạnh mẽ, kiên cường, sự nỗ lực không ngừng nghỉ để vượt qua nghịch cảnh, khẳng định bản thân mình.

Bên ngoài gai góc bên trong mọng nước, xương rồng còn đại diện cho những con người có vẻ ngoài mạnh nhưng bên trong lại yếu đuối. Dù bên ngoài có cứng cỏi, “lỳ đòn” bao nhiêu thì từ sâu bên trong vẫn chỉ là một tâm hồn mong manh, chan chứa tình cảm.

Ngoài ra, những cặp đôi yêu nhau thường lựa chọn xương rồng làm quà tặng cho nhau để thể hiện một tình cảm bền bỉ, thủy chung, nguyện lòng sắt son trọn đời với nhau.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng xương rồng cũng như những kỹ thuật trồng, cách chăm sóc cây xương rồng rồi. Qua bài viết này fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây xương rồng khỏe mạnh, tặng cho người mình thương, yêu nhau tới trọn đời như ý nghĩa của nó mang đến nhé. Chúc các bạn thành công!