Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc là một nội dung rất quan trọng để có thể trồng dưa hấu. Với một mùa hè oi bức, nóng nực của mùa hè miền Bắc như hiện tại thì có thể thưởng thức một miếng dưa hấu thôi là bạn có thể hạ nhiệt cơ thể ngay lập tức.

Dưa hấu là loại trái cây rất phổ biến trong mỗi gia đình, dưa hấu có vị ngọt mát, không những ngon mà còn có giá trị kinh tế cao khi đưa ra thị trường. Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc nhé!

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc được chia thành 2 vụ chính, đó là vụ Đông Xuân và vụ Xuân hè. Chi tiết thời gian trồng dưa hấu như sau:

  • Vụ đông xuân: Bạn có thể gieo trồng dưa hấu theo hai đợt. Đợt 1 bắt đầu từ 5 đến 10 dương lịch tới 15 đến 10 dương lịch, đợt này sẽ cho thu hoạch quả vào đợt Noel tùy thuộc vào từng giống dưa hấu. Đợt 2 bắt đầu gieo từ 10 đến 11 tới 20 đến 11 dương lịch, đợt gieo này dưa hấu sẽ cho thu hoạch quả vào dịp tết. Bạn cần tìm hiểu rõ về giống dưa hấu để có kế hoạch gieo trồng.
  • Vụ xuân hè: Thời gian trồng dưa hấu của vụ xuân hè có thể tiến hành gieo từ tháng 2 dương lịch, đợt này sẽ cho bạn thu hoạch vào khoảng cuối tháng 4 dương lịch. Hoặc bạn có thể thực hiện gieo dưa hấu sớm hơn vào đầu tháng 12 dương lịch của năm trước.

Thời vụ trồng dưa hấu ở miền Bắc

 

Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc

Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc cũng khá đơn giản, Fao đã hướng dẫn rất chi tiết những gì bạn cần làm ở dưới đây, bạn hãy thực hiện theo đúng hướng dẫn nhé.

Nên trồng dưa hấu ở miền Bắc trên đất luân canh với cây lúa nước 2 đến 3 vụ hoặc những cây trồng không cùng họ với bầu bí. Lựa chọn loại đất thịt nhẹ, cát pha, chủ động nước. Kỹ thuật trồng cụ thể như sau:

  • Số lượng giống khoảng 5 đến 20g/sào Bắc bộ.
  • Lên luống có chiều cao phù hợp từ 30 đến 40cm, độ rộng từ 5 đến 5,5m, trồng 2 hàng ở giữa luống, khoảng cacsg giữa cây với cây là 40cm, giữa những cây trên hai hàng đơn của một luống kép, nên sắp xếp trồng dưa hấu so le nhau để tận dụng ánh sáng mặt trời.
  • Số lượng hạt giống cho mỗi sào khoảng 5 tới 20g, còn trồng cây dưa hấu khoảng 360 đến 370 cây/sào.

Thực hiện ngâm hạt dưa hấu trong nước sạch khoảng 5 tới 6 giờ, rồi để chúng trong khăn ủ từ 25 đến 30 giờ cho tới khi nứt nanh hoặc ươm cây dưa hấu con trong bầu được 2 lá thật thì đem chúng đi trồng.

Bạn dùng màng phủ nông nghiệp che mặt luống trước khi trồng  dưa hấu sẽ hạn chế được cỏ dại và một vài loại sâu bệnh hại cho dưa hấu và tăng năng suất từ 25 tới 30%.

Kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc

Chăm sóc

Cách chăm sóc dưa hấu đòi hỏi bạn phải thực hiện theo đúng kỹ thuật, cẩn thận.

Khi dưa hấu có 4 tới 5 lá thật, bắt đầu vào giai đoạn phân nhánh, bạn cần phải sửa dây chọn cành. Mỗi cây dưa chỉ để lại một thân chính và hai nhánh cấp 1 phía gần gốc. Cắt bỏ hết những nhánh ra sau của thân chính (nhánh này ra trên nách lá nhánh cấp 1).

Thực hiện thụ phấn bổ sung cho dưa hấu vào khoảng thời gian nằm trong khoảng 6 đến 9 giờ trong ngày. Nên chọn trái ở nách lá thứ 9 tới nách thứ 10 trên thân chính và lá thứ 5 tới lá thứ 6 trên thân phụ thì quả mới to đều và đẹp được.

Cần tưới nước sao cho đủ ẩm đều cho dưa hấu, đặc biệt là thời điểm quả đang lớn.

Thời vụ trồng dưa hấu

Phòng trừ sâu bệnh

Trong suốt quãng thời gian trồng dưa hấu thì việc gặp phải những loại sâu bệnh ảnh hưởng tới cây dưa hấu là không thể tránh khỏi, tuy nhiên chúng ta cần có những biện pháp để ngăn ngừa cũng như tiêu diệt chúng một cách triệt để.

  • Sâu xám hại cây con: cách tiêu diệt loại sâu này là mỗi hốc rắc xung quanh 4 tới 5 hạt Basudin với liều lượng khoảng 0,5kg thuốc/sào.
  • Rầy rệp: bạn sử dụng thuốc Trebon, Actara để đối phó với chúng.
  • Sâu xanh, sâu khoang hại lá, sâu đục quả: sử dụng thuốc Karata, Regent, Sherpa.
  • Bệnh sẹo quả, mốc sương, Karata: Bạn sử dụng thuốc Canvil, Carbezin, Ricide, Tilt-super phun kết hợp hoặc luân phiên theo định kỳ 10 đến 15 ngày/lần cho dưa hấu.

Thu hoạch

Trồng dưa hấu ở miền Bắc cho tới khi quả được 55 đến 60 ngày vỏ đã cứng, đã hiện rõ màu đặc trưng của từng giống, cuống lúc này nhỏ hơi héo thắt lại thì đã đến lucs bạn bắt tay vào việc thu hoạch rồi đó.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu ở miền Bắc rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa hấu xanh mướt, sai trĩu quả, được thưởng thức những miếng ngọt lim và thơm mát nhé. Chúc các bạn thành công.