Kỹ thuật trồng dưa hấu là nội dung mà rất nhiều người tò mò, đặc biệt là với thời tiết nóng nực oi bức của mùa hè thì có thể thưởng thức được một miếng dưa hấu thôi cũng đã giúp cơ thể hạ nhiệt đi rất nhiều.

Dưa hấu là loại trái cây thơm, ngọt mát, bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên việc mua dưa hấu ngoài chợ thì không đảm bảo, khiến nhiều người không yên tâm, chất lượng khó kiểm soát được.

Có rất nhiều nơi bán dưa hấu  sử dụng chất bảo quản để giúp cho dưa hấu tươi lâu. Nên việc lựa chọn để thực hiện cách trồng dưa hấu tại nhà là một ý tưởng tuyệt vời.

Đến với bài viết hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng dưa hấu cũng như cách trồng dưa hấu hiệu quả nhé.

Chuẩn bị trước khi trồng dưa hấu

Để có thể thu hoạch được một mùa vụ dưa hấu bội thu, những trái dưa hấu căng mọng, ngọt lịm thì bước chuẩn bị trước khi bắt tay vào kỹ thuật trồng dưa hấu rất quan trọng. Các bạn hãy cố gắng thực hiện đúng như Fao hướng dẫn dưới đây nhé.

1, Thời vụ trồng dưa hấu

Thời vụ trồng dưa hấu có 2 vụ chính trong năm. Đó là vụ xuân hè và vụ đông xuân.

  • Vụ đông xuân: Có thể chia vụ đông xuân thành 2 đợt. Đợt 1 từ 5/10 dương lịch tới 15/10 dương lịch. Sẽ cho thu hoạch dưa hấu vào dịp Noel. Và đợt 2 là từ ngày 10/11 dương lịch tới ngày 20/11 dương, đợt 2 sẽ cho quả thu hoạch dưa hấu và dịp tết.
  • Vụ xuân hè: Đối với vụ xuân hè, bạn có thể gieo vào thời gian đầu tháng 2 dương lịch và bắt đầu tiến hành thu hoạch dưa hấu vào cuối tháng 4. Hay bạn có thể tiến hành gieo sớm hơn vào đầu tháng 12 dương năm trước cũng được.

Kỹ thuật trồng dưa hấu

Tuy nhiên, do trồng dưa hấu tại nhà nên cách trồng và cách chăm sóc bạn hoàn toàn có thể chủ động được. Nên không cần quá quan trọng vào thời vụ trồng dưa hấu bắt đầu từ khi nào.

Bạn có thể tiến hành trồng dưa hấu bất cứ lúc nào, miễn sao bạn thực hiện cách chăm sóc đúng kỹ thuật thì cây vẫn cho ra quả to và ngọt lịm.

2, Chuẩn bị hạt giống

Hiện nay, việc áp dụng những phương pháp lai tạo tiên tiến thì tạo ra rất nhiều loại dưa hấu khác nhau. Có thể biết tới như loại trái vỏ xanh nhạt, vỏ xanh đậm, sọc hoa văn, vàng. Hay loại thịt mang màu đỏ tươi, màu đỏ đậm, màu vàng, …

Tùy vào sở thích của mỗi người mà lựa chọn giống dưa hấu cho phù hợp. Hạt giống bạn nên chọn mua tại những cửa hàng giống uy tín, lựa chọn loại giống cao sản để năng suất đạt được cao.

3, Chuẩn bị chậu trồng dưa hấu

Dưa hấu là loại cây sinh trưởng tán lớn, có bộ rễ khỏe mạnh. Muốn thu hoạch được trái to, cây sinh trưởng khỏe mạnh bạn nên lựa chọn những chậu lớn, có thể chứa nhiều đất.

Bạn có thể tận dụng ngay những thùng sơn đã qua sử dụng, hoặc những thùng xốp lớn để có thể trồng dưa hấu.

Cách trồng dưa hấu trong thùng xốp được rất nhiều người áp dụng và thu được năng suất cao. Bí quyết nhỏ chính là đục thủng nhiều lỗ nhỏ dưới đáy và bên hông chậu trồng.

Việc làm này giúp đất được thông thoáng, khả năng thoát hơi nước cao hơn. Nếu cây dưa hấu bị ngập úng, đất không thông thoáng thì cây sớm muộn cũng kém phát triển dần dần dẫn tới chết.

4, Xử lý đất trồng dưa hấu

Để dưa hấu sinh trưởng, phát triển tốt cần có một môi trường đất giàu chất dinh dưỡng. Cách đơn giản nhất là bạn mua đất trồng dưa hấu tại những cửa hàng bán cây giống, đất ở đó là đất đã được xử lý và giàu chất dinh dưỡng.

Ngoài ra bạn cũng có thể tự tay tạo ra đất hỗn hợp phù hợp với cây. Bằng cách: trộn lẫn hỗn hợp gồm đất thịt với phân bò hoai mục, phân gà.

Cùng với đó là trộn cùng xơ dừa, vỏ trấu, mùn hữu cơ. Bạn nên phơi đất ải khoảng 7 tới 10 ngày để giảm tình trạng sâu bệnh, cùng với đó là tiến hành bót lót một chút vôi trước khi cho đất vào trong chậu.

5, Nên trồng dưa hấu ở vị trí nào

Dưa hấu là giống cây ưa gió, ưa nắng. Vì vậy bạn nên chọn những nơi có ánh nắng chiếu vào khoảng 6 đến 8 tiếng mỗi ngày để trồng dưa hấu. Vị trí phù hợp có thể kể tới là sân thượng, ban công hoặc trên những vách tường nhà.

Bạn cần lưu ý là nơi để thực hiện kỹ thuật trồng dưa hấu cần có không gian, chiều cao thấp nhất là 1.5 mét. Để cây có đủ điều kiện sinh trưởng, cho năng suất cao.

Kỹ thuật trồng dưa hấu cho quả ngọt – to

Trong cách trồng dưa hấu hiệu quả, Fao đã chia nhỏ thành 2 bước, mỗi bước tương ứng với 1 giai đoạn, mỗi giai đoạn đều đòi hỏi mọi người thực hiện theo đúng kỹ thuật trồng, vì vậy bạn hãy thực hiện theo sự hướng dẫn của Fao nhé.

1, Trồng dưa hấu bằng hạt

Trước khi trồng dưa hấu bạn thực hiện cần ủ hạt trước khi gieo, giúp hạt nhanh nảy mầm và có khả năng nảy mầm cao.

Cách thực hiện khá đơn giản: bạn phơi hạt giống dưa hấu ra nắng trong khoảng vài giờ đồng hồ. Tiếp theo ngâm hạt trong nước ấm theo tỉ lệ 2 sôi + 3 lạnh. Thời gian cho quá trình ngâm hạt khoảng 2 đến 3 giờ.

Sau đó bạn vớt hạt ra, lau sạch nhớt của chúng. Sử dụng mảnh vải ẩm gói chúng lại, ủ trong rơm rạ hay trong tro trấu. Để ở những nơi có ánh nắng chiếu vào, và thường xuyên tưới nước giúp giữ ẩm cho dưa hấu.

Nếu diễn ra thuận lợi thì sau khoảng 2 tới 3 ngày, hạt sẽ bắt đầu nhú mầm. Đem những hạt nhú mầm trồng trực tiếp vào trong chậu. Tuy nhiên để hạt dưa hấu có thể nảy mẩm tốt hơn, bạn bỏ chúng vào các bầu ươm nhỏ.

Cách trồng dưa hấu

Khoảng 7 đến 10 ngày sau, hạt mầm sẽ sinh trưởng thành những cây con có 2 tới 3 lá. Bạn thực hiện chuyển cây dưa hấu từ bầu đất ra những chậu lớn.

2, Trồng dưa hấu bằng cây con

Lưu ý, khi chuyển cây con từ bầu đất ra khỏi chậu trồng, bạn cần phải thực hiện nhẹ nhàng tránh làm đứt rễ. Đào những lỗ có độ sâu khoảng 5 tới 7cm, độ rộng phù hợp là 10 cm2. Bón một chút phân lót, trấu và đặt cây dưa hấu con vào bên trong.

Trong khoảng thời gian từ 7 đến 10 ngày đầu tiên, bạn cần tưới nước để giữ ẩm thường xuyên cho đất xung quanh gốc cây. Trong thời gian này cây chưa đủ sức để đặt chúng dưới ánh nắng trực tiếp, vì vậy cần che nắng cho dưa hấu.

Cách trồng dưa hấu từ hạt

Kỹ thuật chăm sóc dưa hấu

Sau khi trồng dưa hấu xong, để đảm bảo quả ra nhiều và căng mọng thì cách chăm sóc vô cùng quan trọng. Bạn cần đọc kỹ những hướng dẫn mà Fao chia sẻ dưới đây, để cây dưa hấu bạn trồng có thể khỏe mạnh nhất nhé.

1, Tưới nước

Dưa hấu là một giống cây ưa nước. Bạn nên thường xuyên tưới nước cho đây với định kì đều đặn 2 lần một ngày, vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Chú ý là bạn không nên tưới quá nhiều, lượng nước còn đọng lại sẽ khiến cây kém sinh trưởng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng nước vo gạo để tưới cho cây dưa hấu, nó giúp tăng giá trị dinh dưỡng cho đất trồng.

Khi bắt đầu hình thành trái, bạn có thể giảm bớt lượng nước tưới cho cây. Nên tưới nước trực tiếp vào phần đất xung quanh gốc, bạn không được tưới nên thân, hoa hoặc quả.

2, Phân bón

Vào giai đoạn đầu cây sinh trưởng, bạn có thể bổ sung thêm phân trùn quế để bón cho dưa hấu. Phân hữu cơ nên được bổ sung vào thời kì cây ra hoa, kết trái. Mục đích của việc làm này là giúp quả to và ngọt hơn.

Các bạn có thể thực hiện theo công thức sau:

  • Dùng phân lân để bón gốc 3 lần: sử dụng chúng ngay sau khi trồng dưa hấu, sau 25 ngày trồng và  25 ngày sau khi thực hiện bón lần 2.
  • Bón thúc: Cây dưa hấu đặc biệt rất ưa thích những loại phân sinh học. Bạn có thể sử dụng những loại phân như: phân N-P-K, Super hume, …

3, Làm giàn cho dưa hấu

Khi thực hiện kỹ thuật trồng dưa hấu được khoảng thời gian là 1 tháng, bạn nên cân nhắc việc thiết kế giàn cho cây.

Việc làm này có mục đích giúp nâng đỡ thân cây trong giai đoạn sinh trưởng, cũng như chịu trực tiếp lực từ quả. Giúp cho quả được thoải mái phát triển, mọng nước và ngọt hơn.

Cách làm: sử dụng những thanh tre, thanh nhựa sẵn có hoặc gỗ. Tạo thành những khung cố định, được đan chéo vào nhau. Tiếp theo sử dây để buộc thân cây dưa hấu vào giàn.

Khi quả sinh trưởng và phát triển tới giai đoạn trưởng thành, bạn có thể sử dụng cách móc hay túi lưới để treo quả dưa hấu trực tiếp lên trên giàn.

Cách trồng dưa hấu hiệu quả

Lưu ý: Khi cây vươn dài tới 60 đến 90cm, lúc này hoa bắt đầu trổ. Thời điểm này bạn có thể thực hiện thụ phấn nhân tạo cho dưa hấu. Bằng cách sử dụng hoa đực, úp vào nuốm của hoa cái.

4, Trị bệnh và sâu bệnh

Việc thực hiện cách trồng dưa hấu tại nhà giúp cách chăm sóc cây được dễ dàng hơn và ít bị nhiễm sâu bệnh. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý cho cây dưa hấu khi gặp phải thời tiết quá lạnh hoặc quá nóng còn có biện pháp để phòng ngừa cũng như điều trị.

Nếu khí hậu quá lạnh, bạn nên tưới cho cây dưa hấu chút nước ấm đồng thời che chắn hướng gió để cây được giữ ấm. Nếu như thời tiết quá nóng, bạn nên che bớt nắng và tăng cường lượng nước tưới cho cây.

Những loại sâu bệnh mà khi trồng dưa hấu hay gặp phải như rầy mềm, bọ cánh cứng hoặc lũ chuột có thể phá hoại vườn dưa hấu. Khi cây bị nhiễm sâu bệnh bạn nên chủ động ra những cửa bán bán thuốc bảo vệ thực vật để được hướng dẫn và chữa trị kịp thời

Kỹ thuật thu hoạch dưa hấu

Theo như kế hoạch ban đầu thì sau khi trồng dưa hấu khoảng 80 đến 90 ngày là bạn có thể tiến hành thu hoạch. Hoặc sau khi cây ra hoa 30 đến 40 ngày là quả sẽ chín và có thể tiến hành thu hoạch được.

Thời gian thu hoạch những trái dưa hấu căng mọng kéo dài khoảng vài tuần, nếu như điều kiện thời tiết thuận lợi thì thời gian có thể dài hơn như vậy.

Cách nhận biết dưa hấu đã chín khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng ngón tay và gõ vào quả, nếu như nghe thấy tiếng “bộp bộp” phát ra thì nghĩa là quả đã có thể thu hoạch được.

Lưu ý khi trồng dưa hấu

  • Nếu như bạn thực hiện trồng dưa hấu vào mùa hè, thì nên che chắn, phủ đậy cho cây bằng một lớp kính mỏng.
  • Hạn chế tối đa việc thay đổi môi trường, chế độ nước, cách chăm sóc trong giai đoạn cây ra hoa đậu trái.
  • Không nên trồng quá nhiều cây dưa hấu trong cùng một chậu. Mỗi chậu chỉ nên trồng 2 tới 3 cây, và mỗi gốc chỉ nên để khoảng 2 đến 3 quả lớn, khoảng 3 đến 4 quả nhỏ. Để như vậy quả sẽ sinh trưởng khỏe hơn, to hơn và ngọt hơn.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng dưa hấu cũng như kỹ thuật trồng dưa hấu rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây dưa hấu xanh tốt, cho trái căng mọng, ngọt lịm ngay tại sân vườn nhà mình nhé. Chúc các bạn thành công!