Hoa cúc Đà Lạt với hình dáng và màu sắc đa dạng đang được rất nhiều người ưa chuộng. Vì vậy mà rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt để gia tăng thu nhập gia đình hay đơn giản là tự trồng để trang trí cho khu vườn của mình.

Biết được mong muốn này của các bạn nên trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn cho mọi người một kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt đơn giản và hiệu quả nhất mà chúng tôi tìm hiểu được. Chúng ta hãy cùng bắt đầu ngay vào bài viết với một số những đặc điểm của loại hoa này nhé!

Đặc điểm hình thái của hoa cúc đà lạt

  • Thân:Hoa cúc Đà Lạt là loại cây thuộc thân họ cúc, nhỏ có vỏ màu xanh và phân nhánh. Có nhiều mần mọc từ gốc hoặc kẽ lá
  • Lá:Hoa cúc Đà Lạt có lá màu xanh đậm thuôn nhọn dần về đầu.
  • Hoa:Màu sắc của hoa cúc đà lạt rất đa dạng như đỏ, tím, hồng, trắng… có nhiều cánh nhỏ, mịn và mềm.

Hoa cúc đà lạt

Đặc điểm sinh lý, sinh thái của hoa cúc đà lạt

Trồng hoa cúc đà lạt thì thích hợp nhất là trong điều kiện mát mẻ, nhiều ánh sáng và là loại cây có tốc độ sinh trưởng nhanh với nhiệt độ phù hợp nhất từ 15 – 20 độ C. Nếu chăm sóc đúng kỹ thuật thì hoa cây sẽ cho hoa quanh năm.

Cách lựa chọn hoa cúc đà lạt

Tùy vào ý thích và nhu cầu sử dụng của bạn mà có thể trồng hoa cúc đà lạt vào các chậu nhỏ để trưng bày, hay có thể cắt gốc để cắm điểm cùng với một số loại hoa khác để tạo thêm màu sắc cho chậu hoa, đặc biệt vào dịp tết.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đà lạt

Kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt khá đơn giản chỉ với năm bước mà cách chăm sóc phù hợp là các bạn đã có cho mình một chậu hoa ưng ý rồi. Vậy 5 bước đó là gì? Các bạn hãy cùng theo dõi nhé!

1, Chuẩn bị giống hoa cúc đà lạt

Đầu tiên là kỹ thuật chuẩn bị giống. Chúng ta nên sử dụng các giống cúc mới được nhân tạo, nhập nội của các nước như Hà Lan, Nhật Bản phù hợp với thị hiếu của bạn hay người tiêu dùng như hoa cúc cành nhiều bông và cúc đơn.

Hạt giống hoa cúc đà lạt

Với cây con khi đem trồng phải có 6-10 lá, cao từ 5-6 cm; cây giâm cành thì phải cao từ 7-8cm và có 6-8 lá. Cây giống cần đồng đều, đặc biệt là không bị nhiễm bệnh và mang đầy đủ những đặc điểm của giống giúp chúng phát triển một cách tốt nhất.

2, Chuẩn bị đất trồng hoa cúc

Trong kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt thì chuẩn bị đất cũng là một công đoạn rất quan trọng mà nhiều người không chú ý.

Đất để trồng hoa cúc đà lạt phải được cày sâu, bừa kỹ, phơi ải rồi lên luống cao từ 20-30cm. bón phân lót trước khi trồng khoảng 15-20 ngày. Để cây phát triển mạnh, bạn nên bón nhiều phân chuồng ủ hoai mục, như vậy sẽ giúp cải tạo được kết cấu của đất, giúp cho bền cây và cho chất lượng hoa tốt hơn.

3, Thời vụ trồng hoa cúc đà lạt

Để kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt đạt hiệu quả cao nhất thì các bạn cần xác định khoảng thời gian mà nhu cầu thị trường cao để thu hoạch và từ đó tính toán thời gian trồng phù hợp.

Để có hoa vào tháng 6,7,8 thì bạn cần trồng cây vào tháng 3, 4, 5. Còn đối với vụ thu để có hoa bán vào tháng 9, 10, 11 thì bạn trồng vào tháng 5, 6, 7. Vụ Thu Đông nên để có hoa bán vào tháng 12, 1 thì bạn trồng vào tháng 8, 9. Vụ Đông Xuân trồng tháng thì trồng vào tháng 10, 11 để thu hoạch  vào tháng 2, 3.

4, Mật độ, khoảng cách trồng hoa cúc

Cách trồng hoa cúc Đà Lạt, với cây đơn, 1 bông/cây: Vàng Đài Loan, vàng hè, CN43, CN42 nên trồng với mật độ 400.000 cây/hạ với khoảng cách 12 x 15 cm; Với hoa cúc cành (nhiều bông/cành) nên trồng với mật độ 300.000 cây/ha với khoảng cách giữa các cây là 15 x 18 cm.

Kỹ thuật trồng hoa cúc đà lạt

5, Phân bón cho cây hoa cúc đà lạt

Trong kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt thì đây là kỹ thuật quan trọng có nhiệm vụ giúp cây phát triển đồng đều nâng cao năng suất và chất lượng hoa.

Khối lượng tính cho 1 sào ( 360 m2 ): 1 tấn phân chuồng đã hoai mục, 100kg tấm đậu đã ngâm hoai, 30 kg supe lân, 10kg urê, 10 kg Kali clorua. Theo đó cách bón phân sẽ được tiến hành như sau: Bón lót toàn bộ phân chuồng + 2/3 khối lượng supe lân và 1/3 lượng kali.

Lượng phân còn lại dùng để bón thúc và chia và bón đều làm 3 đợt. Bạn có thể rạch hàng 2 bên hàng cây, giữa 2 hàng cây để rắc phân cùng với đó xới xáo, tưới nước hoặc hòa phân bón vào nước rồi tưới cho cây theo rãnh hay phun sương. Có như vậy cây mới phát triển đều.

Chăm sóc hoa cúc đà lạt

Cách chăm sóc hoa cúc Đà Lạt rất đơn giản. Bạn cần làm cỏ thường xuyên cho cây. Việc vun xới chỉ nên thực hiện khi cây còn nhỏ, khi cây đã lớn thì cần phải hạn chế. Với cúc đà lạt đơn thì phải tỉa cành bấm nụ phụ, còn các bông để chùm thì tỉa ngắt bỏ nụ chính để các nụ bên phát triển và cần tỉa bỏ cành tăm.

Các biện pháp kỹ thuật đặc biệt khi trồng hoa cúc trái vụ

  • Kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt, bạn cần chú ý đến lượng ánh sáng để thúc đẩy sự phân hóa mầm và ra hoa bằng cách che nắng cho cây 3-4 giờ vào thời gian từ 16 đến 19 giờ hàng ngày. Và che liên tục trong 15 ngày, cây sẽ phân hóa mầm và ra hoa theo ý muốn.
  • Để cây không phân hóa mầm và nở hoa sớm các bạn nên sử dụng bóng điện loại 100W treo cách hoa cúc khoảng 50 cm, thay đổi theo độ lớn của cây với mật độ 10m2 một bóng và chiếu từ 22 giờ đêm đến 2 giờ sáng.

Thu hái hoa cúc đà lạt

Trong kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt thì việc thu hoach chúng ta cũng cần hết chức chú ý để không làm ảnh hưởng đến chất lượng của hoa.

  • Trước thu hoạch 7-10 ngày nên phun thuốc diệt trừ sâu bệnh và đồng thời tưới dung dịch phân lân và kali ở nồng độ thấp cho cây: 30 kg P205 + 30 kg K2O/ 1ha.
  • Kỹ thuật cắt hoa: Thu hoạch hoa vào lúc sáng sớm hoặc chiều mát. Đặc biệt nên dùng dao, kéo sắc để cắt riêng các cành hoa có 2/3 số cánh đã nở cách mặt đất từ 5-10cm.
  • Đóng thùng đem đi tiêu thụ: Trước khi đóng thùng chúng ta nên nhúng gốc cành vào dung dịch Silver thiosulphate 1% để giữ hoa tươi lâu hơn, bảo quản được trên đường vận chuyển.

Kỹ thuật trồng hoa cúc Đà Lạt rất đơn giản phải không các bạn? Có lẽ với bài viết này các bạn đã nắm được cách trồng và chăm sóc hoa cúc Đà Lạt rồi. Fao chúc các bạn sớm trồng trồng cho mình được những cây hoa cúc đẹp nhất. Tạm biệt và hẹn gặp các bạn trong những bài viết sau!