Cây trầu bà trắng là giống  cây thuộc họ ráy nên chúng có khả năng sống trong bóng râm rất tốt thích hợp làm cây trồng nền, cây trồng viền, khóm cây tại những vị trí bóng râm ẩm ướt.

Không chỉ vậy nếu trồng trầu bà trắng trong chậu treo (cây tróc bạc chậu treo), chậu để bàn hoặc trồng trong nước (cây tróc bạc trong nước) sẽ rất bắt mắt, thường để trang trí cho văn phòng, nội thất, nhà ở…

Cây trầu bà trắng

Đến với bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách trồng cây trầu bà trắng cũng như là cách chăm sóc để có thể sở hữu những chậu cây xanh tươi ngay tại không gian sinh sống của mình nhé.

Đặc điểm và nguồn gốc của cây trầu bà trắng

Nguồn gốc: Cây trầu bà trắng có xuất xứ tại Mexico và Trung Mỹ, và một phần của vùng biển Caribbean cùng với khu vực nhiệt đới Nam Mỹ. Trầu ại Việt Nam, trầu bà trắng được trồng rất rộng rãi đặc biệt là những nơi ẩm ướt, bóng râm và rất được người dân ưa chuộng.

Thân: Thân của cây trầu bà trắng mọng nước, chứa nhiều nhựa mủ trắng. Bề mặt thân cây nhẵn không có lông, màu lục lam khi còn non và sẽ chuyển sang màu hơi nâu nhạt khi già và có độ dày khoảng 15  đến 25 mm.

Thân cây dễ dàng mọc rễ trên những khớp. Cây tới giai đoạn trưởng thành có thể leo bò lên những thân cây lớn khác.

Lá: Lá của cây trầu bà trắng có hình dạng, kích thước và màu sắc thay đổi dựa vào vị trí của chúng trên cây, môi trường sống cùng với vòng đời của lá. Cuống lá trầu bà trắng có chiều dài dao động từ 15 đến 60 cm và có rãnh một phần tại vị trí cuống.

Đặc điểm Cây trầu bà trắng

Những lá non có hình dạng giống trái tim và lá già có hình lưỡi mác hoặc mũi mác và đầu lá nhọn. Lá non cây trầu bà trắng có màu trắng bạc hoặc màu xanh trắng bạc. Những lá già có sắc xanh đậm hơn.

Hoa: Hoa trầu bà trắng có hình dạng bông mo gồm có một mo và một cột dài. Mo có màu kem trắng và ngả màu hơi xanh, chiều dài của mo chừng 9 đến 11 cm. Cây trầu bà có thể nở hoa quanh năm nếu được trồng trong điều kiện thích hợp.

Quả: Quả trầu bà trắng hay còn gọi là quả tróc bạc có chiều dài từ 3.5 tới 7 cm và rộng từ 1.5 đến 3.5 cm, hình trứng và khi chín chúng chuyển sang màu nâu. Trong qua có nhiều hạt nhỏ màu đen hay nâu dài từ 7 cho tới 11 mm, rộng từ 5 đến 7 mm.

Công dụng của cây trầu bà trắng

Thông thường, cây trầu bà trắng được dùng nhiều để trồng nền hoặc trồng viền tạo màu sắc trắng bạc nổi bật giữa màu xanh lá cây của những loài khác. Cây trầu bà trắng được điểm trong nhiều tiểu cảnh, sân vườn, vị trí ẩm ướt hay bóng râm.

Vì là cây có khả năng sống trong bóng râm nên cây trầu bà trắng có thể trồng trong chậu đứng đặt tại hành lang, cầu thang; trồng trong chậu để bàn trang trí bàn làm việc, bàn ăn; và trồng chậu treo để tô điểm cho ban công, cửa sổ…

Công dụng của cây trầu bà trắng

Không chỉ vậy, trầu bà trắng còn được sử dụng làm cây trong nước. Chưng trầu bà trắng trong nước tạo nên một không gian tươi mát, sang trọng tô điểm cho vẻ đẹp ngôi nhà của bạn.

Cách trồng và nhân giống cây trầu bà trắng

Thông thường, bạn có thể dễ dàng mua giống cây trầu bà trắng có sẵn tại những cửa hàng cây cảnh uy tín và đem chúng về chăm sóc.

Ngoài ra, cây trầu bà trắng còn được nhân giống chủ yếu bằng phương pháp giâm cành. Thời gian thích hợp để tiến hành giâm cành là vào khoảng thời giai từ tháng 5 cho tới tháng 10 hàng năm.

Lựa chọn và cắt từ 2 đến 3 nhánh tại vị trí phần đầu, giâm vào trong đất cát, đất khoáng hay rêu. Sau khoảng thời gian từ 10 đến 15 ngày cành sẽ bắt đầu đâm rễ mới.

Cây trầu bà trắng là giống cây thân cỏ, có tộc độ phát triển và sinh trưởng rất nhanh chóng. Bạn có thể thực hiện trồng chúng bằng 2 cách là trồng cây theo phương pháp thủy sinh hoặc trồng cây dưới dạng trồng đất truyền thống.

Cách trồng cây trầu bà trắng

Khi cây tới giai đoạn trưởng thành, chúng bám mình trên các thân gỗ hay giá đỡ bằng dây leo của mình.

– Trồng cây trầu bà trắng bằng đất, phù hợp với loại đất trồng tơi xốp, thoáng khí, có khả năng giữ ẩm tốt, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Có thể sử dụng hỗn hợp đất trồng, phân chuồng hoai mục; thêm than củi để lâu ngày dùng để trồng cây trầu bà trắng.

– Với cách trồng cây trầu bà trắng theo phương pháp thủy sinh thì tiến hành rửa sạch rễ cây. Tiếp đến đặt vào trong chậu hay bình chứa dung dịch trồng cây.

Cách chăm sóc cây trầu bà trắng luôn khỏe mạnh

Đất: Cây trầu bà trắng sẽ phát triển tốt nhất nếu chúng được trồng trong nền đất tơi xốp, thoáng khí và giàu chất dinh dưỡng.

Ánh sáng: Cây trầu bà ưa bóng bát phần hay hoàn toàn. Cây sinh trưởng rất tốt tại những vị trí bóng râm ẩm ướt.

Nước: Trầu bà trắng có yêu cầu về nước cao, vì vậy hãy giữ ẩm liên tục cho đất. Nên bổ sung nước cho cây mỗi ngày 1 lần.

Phân bón: Cần thường xuyên bổ sung chất dinh dưỡng cho cây theo định kì là mỗi tháng 1 lần.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về kỹ thuật trồng cây trầu bà trắng cùng với cách chăm sóc đảm bảo cây luôn khỏe mạnh rồi. Qua bài viết này, Fao mong rằng bạn sẽ sở hữu những chậu cây trầu bà trắng rực rỡ tô điểm cho không gian nhà bạn nhé. Chúc bạn thành công!