Kỹ thuật trồng na hay còn gọi là kỹ thuật trồng mãng cầu ta là những từ khóa đang được nhiều người săn tìm. Chính vì vậy trong bài viết ngày dưới đây Fao sẽ hướng dẫn các bạn cách trồng mãng cầu ta đơn giản và hiệu quả nhất.

Phương pháp nhân giống trong kỹ thuật trồng na

Bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng na đó là nhân giống. Sau khi ăn, bạn thu lấy hạt sau đó dùng tro bếp hoặc cát to xát bỏ hết thịt quả và đãi sạch sau đó phơi khô trong nắng nhẹ 20-30 độ C (không nên phơi vào buổi nắng to). 15-20 ngày sau thì bạn có thể đem gieo.

Trước khi gieo bạn cần ngâm hạt trong nước sạch khoảng từ 12-24 giờ sau đó đãi sạch và ủ hạt trong cát ẩm. khỏng từ 15-20 ngày sau thì hạt nứt nanh, cho hạt vào bầu nylon thủng hai đáy kích thước 5x20cm.

Cách trồng mãng cầu ta thì cần chuẩn bị giá thể độn bầu gồm 7 phần đất bùn ải khô đập vụn + 3 phần phân chuồng và một ít supe lân, hạt đặt dưới độ sâu 2-3cm.

Kỹ thuật trồng na

Xếp bầu thành luống, làm giàn che cho bầu phòng mưa to, nắng rát và sương lạnh. Cây con 2-3 tháng tuổi có chiều cao 20-25cm, 5 đến 6 lá thật, thân mập thì có thể cho xuất vườn.

Với kỹ thuật trồng cây mãng cầu ta bạn cũng có thể nhân giống na bằng phương pháp nhân giống vô tính (ghép mắt, ghép áp, ghép cành). Gốc ghép dùng cây gieo bằng hạt của nó hoặc cũng có thể dùng mãng cầu xiêm, bình bát. Khi cây có đường kính 0,8-1cm thì có thể tiến hành ghép.

Lấy mắt ghép trên cành đã rụng lá. Nếu gỗ đủ già mà lá chưa rụng thì tiến hành cắt phiến lá để lại cuống, 2 tuần sau đó cuống lá sẽ rụng và có thể lấy mắt để ghép.

Kỹ thuật trồng na và phương pháp chăm sóc hiệu quả nhất

Mãng cầu ta phù hợp đất đồi dốc dưới 15 độ, tầng đất đáy nhỏ hơn 1m, tốt nhất là đất đá vôi, đất dỏi cơm. Na thích hợp độ pH trung tính ( khoảng 7 ). Đất chua các bạn cần bón 30g vôi bột/sào/năm (1 sào Bắc bộ = 360m2).

1, Thời vụ thực hiện kỹ thuật trồng mãng cầu ta

Kỹ thuật trồng na thì thích hợp trồng vào tháng 2-4, vụ thu khoảng tháng 8-10. Na nên trồng mật độ cao, diện tích phù hợp cho mỗi cây 2x3m. hố trồng cần được chuẩn bị trước 2-3 tháng, với kích thước 0,5x 0,5x 0,5.

Mỗi hố cầnntừ 20-30g phân chuồng hoai mục + 0,2kg supe lân trộn đều với đất để bón lót cho cây, ủ trước 2-3 tháng. Cây trồng ở giữa hố, bầu cần đặt ngang với mặt đất (không được trồng sâu gây nghẹt rễ, dẫn đến sinh trưởng kém), tưới nước ấn chặt gốc, duy trì độ ẩm 70-80%.

Kỹ thuật trồng mãng cầu ta

2, Chăm sóc cây na thời kỳ kiến thiết cơ bản

Với kỹ thuật trồng na thì trong 3 năm đầu cần bổ xung nhiều đạm để cây tập chung phát triển thân, lá. Bón NPK tỷ lệ 2:1:1. Định kỳ 1-2 tháng bón một lần khi mưa ẩm. Mỗi cây bón 0,1-0,2kg urê + 0,2-0,5kg supe lân + 0,05-0,1kg kali, cách gốc 30-50cm.

Phân chuồng ủ hoai mục bón khoảng 30-50kg, bón cách gốc 50-60cm vào hai bên đối xứng (đông-tây hoặc nam-bắc).

3, Chăm sóc cây mãng cầu ta thời kỳ thu hoạch

Kỹ thuật trồng na thì trong năm chia làm 3 đợt bón, đợt 1 vào tháng 2,  bón NPK tỉ lệ là 1:1:1; đợt 2 vào tháng 6, bón phân NPK tỉ lệ 1:1:2; đợt 3 bón vào sau khi thu quả tưc khoảng tháng 9, bón NPK tỉ lệ 2:1:1. Lượng phân bón ít hay nhiều tùy vào cây lớn hay nhỏ.

Trung bình mỗi cây bón30-50kg phân chuồng, 2-4kg supe lân, 0,5-1kg urê, 0,5-1kg kali /năm. Bón theo tán cây, thành 4 hốc đối xứng nhau, độ sâu hốc lấp phân từ 3-5cm.

Cách trồng mãng cầu ta

4, Đốn trẻ

Để kỹ thuật trồng na được hiệu quả thì chúng ta cần nắm được kỹ thuật đốn trẻ. Na sau 3 vụ thu hoạch thì quả nhỏ dần, cây cao khó thu hoạch. Để có quả to mập cần đốn trẻ từ năm thứ 5, sau đó cứ 3 năm đốn một lần. Lần đầu đốn cách mặt đất 0,5m, những lần sau đốn cách lần trước từ 0,2-0,3m.

Như vậy là chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu xông về kỹ thuật trồng na cũng như cách trồng mãng cầu ta rồi. Fao hy vọng bài viết này sẽ giúp cho bạn có thể thực hiện thành công kỹ thuật trồng na một cách hiệu ủa nhất. Chúc bạn thành công!