Xin chào các bạn! Trong nội dung bài viết dưới đây Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn những kỹ thuật cơ bản và cần thiết nhất trong cách trồng táo tàu ở Việt Nam, để các bạn có cái nhìn đơn giản nhất về quy trình trồng táo tàu.

Chuẩn bị trồng táo tàu ở Việt Nam

Trước khi đến với cách trồng táo tàu thì chúng ta cần phải chuẩn bị một số những dụng cụ cần thiết để thuận tiện cho quá trình trồng cây.

Cách trồng táo tàu

  • Đầu tiên và không thể thiếu là cây giống con trồng táo tàu.
  • Chậu trồng nếu bạn trồng táo tàu để làm cảnh
  • Đất trồng: đất phù sa, đất tơi xốp và thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng.
  • Dao, xẻng, bình tưới.
  • Phân bón

Thời điểm trồng táo tàu thích hợp nhất

Cây táo tàu trồng ở Việt Nam thì thường được trồng vào tháng 11 và tháng 12. Hoặc được trồng vào đầu mùa xuân nếu ở miền Bắc. Còn ở miền Nam thì táo tàu thích hợp khi được trồng vào đầu mùa mưa.

Cách trồng táo tàu ở Việt Nam hiệu quả nhất

1, Xác định vị trí trồng cây táo tàu

Trong cách trồng táo tàu thì xác định vị trí trồng cũng rất quan trọng mà ít người để ý. Táo tàu sẽ sinh trưởng và phát triển tốt khi ở trong môi trường đầy đủ ánh sáng mặt trời. Cây thích hợp trồng trong điều kiện đất có độ pH trung bình hoặc hơi kiềm, thoát nước tốt.

Táo tàu là loại cây có hệ thống rễ phát triển và ăn sâu vào đất, điều này cho phép cây táo tàu phát triển ngay cả trong đất cát, có nghĩa là nếu không có đất phù xa thì các bạn có thể trồng ở những  loại đất kém hơn nhưng tránh trồng cây tại nơi đất ẩm ướt, khó thoát nước.

2, Đào hố trồng táo tàu

Trồng táo tàu thì trước khi đào hố các bạn cần làm sạch vườn. Đào hố trồng có kích thước khoảng 40x40x40cm với mật độ trồng là 3m là hợp lý nhất.

3, Xử lý vật liệu trồng táo tàu tàu ở Việt Nam

Để có cách trồng táo tàu hiệu quả thì chúng ta cần xử lý, bón lót cho cây. Phân bón lót cho cây gồm có phân chuồng ủ hoai mục, phân lân và vôi bột. Trộn đều với đất rồi đổ vào hố. Phơi ải khoảng 1 tháng trước khi trồng để vôi có thời gian khử mầm bệnh có trong đất.

4, Tiến hành đặt cây trồng táo tàu

Với cách trồng tàu tàu thì chúng ta sẽ xới tơi đất trồng sau đó đào một hố nhỏ bằng với bầu đất. Bưng cây táo con, nhẹ nhàng xé bầu rồi đặt cây xuống hố rồi dùng tay vun đất và phân xung quanh xuống.

5, Cắm cọc trồng táo tàu

Các bạn cần cắm cọc tre để cố định cây con không bị nghiêng ngả hay đổ khi gặp gió lớn. sau khi trồng song tưới đẫm nước luôn cho cây để giúp bộ rễ nhanh phát triển.

Trồng táo tàu

Cách chăm sóc cây táo tàu trồng ở Việt Nam

1, Tưới nước bón phân cho cây táo tàu

Tưới nước và bón phân là kỹ thuật rất quan trọng trong cách trồng táo tàu. Chúng ta cần đảm bảo đủ đọ ẩm cho cây nhưng cũng cần để ý không để đất bị đọng nước. Các bạn nên trồng vào buổi sáng sớm hoặc chiều mát.

Mỗi năm để đảm bảo dinh dưỡng bạn cần bón phân 2 lần cho cây bằng phân chuồng ủ hoai mục và phân NPK. Đào rãnh sâu quanh gốc cây rồi bón phân xuống. Lấp đất rồi tưới nước giúp hòa tan phân bón để cây dễ dàng hấp thụ chất dưỡng chất.

2, Cắt tỉa làm sạch cho cây táo tàu trồng ở Việt Nam

Với cách trồng táo tàu thì cứ sau mỗi lần thu hoạch quả cần làm sạch vườn cây, quét dọn lá khô, làm sạch cỏ dại để giúp phòng ngừa sâu bệnh hại.

Đồng thời, cắt bỏ cành vượt, cành khô, cành không cho quả, và đặc biệt là cành sâu bệnh để cây được thông thoáng; giúp cây tập trung dinh dưỡng nuôi những cành cho quả. Cắt tỉa những cành quá dài, giữ cây ở độ cao phù hợp cho việc chăm sóc và thu hoạch.

Nên cắt tỉa vào tháng 3 sau đó dọn dẹp sạch sẽ vườn táo và lưu ý tránh cắt tỉa cành vào mùa mưa.

Cây táo tàu trồng ở Việt Nam

Công dụng của táo tàu

Theo Đông y táo tàu tính ôn vị ngọt có tác dụng dưỡng huyết an thần, bổ ích tỳ vị, có hiệu quả điều trị với những người người tỳ vị suy nhược …

Cách trồng táo tàu ở Việt Nam khá đơn giản phải không các bạn. Fao hi vọng bài viết này có thể giúp các bạn nắm được quy trình trồng táo tàu và dễ dàng áp dụng vào thực tế. Chúc bạn thành công! Goodbye!