Trồng củ dền đỏ mang lại giá trị kinh tế lớn cho bà con, do thị trường tiếp nhận loại rau ăn này mạnh mẽ. Với cách trồng đơn giản, nhiều người ở thành phố nếu muốn cải thiện rau ăn, có thể tận dụng khoảng trống ở ban công, sân thượng để trồng củ dền trong thùng xốp rất khả dĩ.

Củ dền có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như bảo vệ gan, tim mạch; ổn định tinh thần, chống đột quỵ, ngăn ngừa bệnh tim, tăng cường thể lực, chống thiếu máu, giảm mệt mỏi, tăng miễn dịch, phòng ngừa ung thư và xơ vữa động mạch,…

Cách trồng củ dền đỏ

Với những lợi ích tuyệt vời như vậy, tại sao chúng ta phải bỏ qua loại củ tuyệt vời này. Nhưng với nhiều người, trồng trọt lại là thú vui làm vườn thú vị.

Vì vậy, trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật trồng củ dền đỏ sao cho củ to, ngọt, màu củ đều, da nhẵn bóng nhé!

Trồng củ dền cần chuẩn bị gì

1. Dụng cụ trồng củ dền

Bạn có thể tận dụng chậu, khay, thùng xốp, bao xi măng, bao nilon có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng củ dền đỏ.

Thùng xốp

Lưu ý: Dưới đáy những vật dụng này cần được đục lỗ để thoát nước.

2. Đất trồng củ dền

Đất trồng ổi trong chậu

Cách trồng củ dền đỏ khá đơn giản vì loại cây này không quá kén đất, nó có thể sinh trưởng và phát triển trên nhiều loại đất khác nhau.

Nhưng để hiệu quả nhất thì ban có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân chuồng hoai mục, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa…

3. Hạt giống củ dền

Trồng củ dền

Hạt giống củ dền phổ biến tại các của hàng bán đồ nông sản nên bạn có thể mua ở đó.

Nhưng bạn nên mua hạt giống của các nhãn hiệu uy tín có nguồn gốc rõ ràng.

Nên chọn những giống củ dền cao sản để đạt năng suất cao nhất.

Cách trồng củ dền đỏ

1. Ngâm ủ và gieo hạt dền

Kỹ thuật trồng củ dền thì trước khi đem ra đất trồng bạn cần phải ngâm ủ và gieo hạt vào khay gieo hoặc một cái chén nhỏ.

Khi trồng củ dền để hạt nảy mầm nhanh, bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm với nhiệt độ khoảng 40 độ C từ 3 – 5 tiếng.

Lót 1 lớp bông gòn, rồi tưới nước cho ấm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên và tưới ẩm.

Kỹ thuật trồng củ dền

Khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì có thể đem trồng củ dền ra đất. Gieo hạt với khoảng cách giữa các hàng từ 10 – 15cm, cây cách cây 10cm.

Gieo xong tiến hành phủ 1 lớp đất mỏng lên trên và tưới nước giữ ẩm cho đất.

2. Chăm sóc cây dền đỏ

Trong cách trồng củ dền thì đây là một công đoạn rất quan trọng nhưng cũng rất đơn giản.

Trồng dền đỏ

Tưới nước: Một ngày bạn tưới nước 2 lần cho cây vào sáng sớm và chiều mát nhưng cần chú ý không để úng cây.

Kỹ thuật trồng dền đỏ

Khoảng 20 ngày sau khi trồng, bạn tỉa bớt các cây con yếu, để tập trung dinh dưỡng cho cây, tuyệt đối không nhổ lên trồng lại vì cây sẽ không phình củ được.

Cách trồng cây dền
Sau đó tiến hành bót lót đợt 1 cho cây bằng các loại phân hữu cơ… Cứ định kỳ 20 ngày lại bón đợt tiếp theo. Mỗi đợt bót phân kết hợp xới đất và nhổ cỏ để trồng củ dền đỏ đạt hiệu quả cao nhất.

Video hướng dẫn cách trồng cụ thể

Thu hoạch củ dền đỏ

Cách trồng củ dền 3

Củ dền bắt đầu cho thu hoạch khoảng 60-80 ngày sau khi trồng. Nên thu hoạch khi củ chưa già và bị xơ cứng. Bởi khi để quá giá sẽ làm giảm dinh dưỡng của củ dền và ăn cũng không được ngon.

Cách trồng củ dền 2

Cả lá và củ của củ dền đều có thể sử dụng được. Bạn có thể tỉa lá để sử dụng trước, hoặc có thể nhổ cả cây để sử dụng.

Thu hoạch củ dền đỏ

Cách trồng củ dền rất đơn giản phải không nào? Và bài viết này đến dây xin được kết thúc. Tạm biệt và hẹn gặp lại trong những bài viết sau!