Trồng khoai lang có nhiều phương pháp, trong đó trồng trên giàn cho thấy đạt năng suất cao và chất lượng củ tốt, có thể thu hoạch nhiều lần trên cùng một cây. Phương pháp trồng khoai lang trên giàn cần được nghiên cứu triển khai trên quy mô rộng tại Việt Nam.

Trồng khoai lang trên giàn là phương pháp khá mới lạ đối với những người sống tại thành phố. Mặc dù diện tích đất trống là rất ít nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tận dụng mảnh sân nhỏ, hoặc một góc ban công, sân thượng để thiết kế giàn trồng khoai lang.

Khoai lang đã quá quen thuộc với người dân Việt Nam từ xa xưa. Loại củ này không những là nguồn thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể mà chúng còn được sử dụng làm bột, bánh kẹo,…

Với cách trồng khoai lang trên giàn bạn sẽ không mất nhiều công sức, thời gian chăm sóc chúng như cách trồng truyền thống.

Cách trồng khoai lang trên giàn

Trong bài viết này, Fao sẽ giới thiệu cho các bạn kỹ thuật trồng khoai lang trên giàn và cách chăm sóc chúng. Đảm bảo thu hoạch được lứa khoai lang chất lượng và năng suất cao nhé.

Không gian thích hợp để trồng khoai lang trên giàn

Đối với những gia đình không có diện tích thì họ thường tận dụng khoảng không gian trước nhà để thiết kế giàn trồng khoai lang.
Chiều cao của giàn thường dao động từ 3,5 đến 4 m. Những chậu trồng cần chứa chất dinh dưỡng và những hom khoai lang.

Hom khoai lang sẽ được đặt vào chậu nước rồi treo lơ lửng trên giàn có chứa những thành phần vi sinh, dinh dưỡng đảm bảo cho cây sinh trưởng tốt. Vị trí thân và ngọn cây được đưa lên giàn giống với bầu và mướp.

Khi cây phát triển tới giai đoạn trưởng thành, dây khoai lang và củ vẫn sinh trưởng bình thường như khi trồng khoai lang trên đất.

Đến thời điểm thu hoạch, bạn tiến hành hạ chậu xuống sau đó cắt lấy củ. Rễ cây khoai lang tiếp tục được ươm trong chậu với môi trường dung dịch mới. Với mỗi chậu khoai lang chúng có thể cho thu hoạch củ trong vòng 3 đến 5 năm.

Chuẩn bị trước khi trồng khoai lang trên giàn

Để việc trồng khoai lang trên giàn được nhanh chóng và thuận tiện hơn thì trước đó hãy chuẩn bị những  dụng cụ cần thiết nhé.

Để có thể sở hữu được những chùm củ khoai lang thực sự ấn tượng, đạt năng suất cao, bạn cần phải thiết kế giàn thật vững chãi. Bởi khi củ hình thành sẽ rất nặng, khiến giàn bị đu xuống theo.

Kỹ thuật trồng khoai lang trên giàn

Ngoài ra, hãy chuẩn bị thêm chậu nhựa, chậu xứ có kích thước giống nhau nhé.

Giàn khoai lang tới giai đoạn phát triển xanh tươi, mát mắt giúp tạo nên không gian thoải mái, thoáng đãng cho sân vườn nhà bạn.

Chỉ với vài bước đơn giản, đặc biệt là không cần một chút đất nào mà bạn vẫn sở hữu được một vườn khoai lang giàn, cuối vụ lại được tha hồ thu hoạch củ cũng như lá khoai.

Cách trồng khoai lang trên giàn

Trong cách trồng khoai lang trên giàn có thể thực hiện theo 2 cách, mỗi cách có một đặc điểm cũng như cách thực hiện riêng. Hãy lựa chọn cách nào phù hợp với mình hơn nhé.

Cách 1: Bạn tiến hành cho đất trồng vào trong chậu. Lưu ý là cần phải đục lỗ dưới đáy chậu trồng để khoai lang không bị ngập úng nước nhé.

Tiếp theo, hãy gieo giống vào chậu. Bạn có thể trồng khoai lang bằng dây lang hay bằng củ tùy bạn thích.

Sau khi hoàn thiện việc gieo giống vào chậu, bạn dùng dây treo cột vào chậu và treo chúng lên giàn.

Trồng khoai lang trên giàn

Cách 2: Bạn có thể ươm những hom khoai lang bằng cách nhẹ nhàng đặt củ khoai đã được xiên que tăm qua thân trong nước với lượng nước ngập nửa thân. Sau đó đặt chúng tại những vị trí nắng dịu.

Hướng dẫn trồng khoai lang trên giàn

Sau khoảng thời gian 1 tuần, mầm khoai lang sẽ bắt đầu phát triển ra. Bạn tiến hành tách lấy mầm sau đó tiếp tục đặt trong dung dịch thủy canh cho tới khi khoai lang hình thành dây.

Tới giai đoạn khoai lang đã đủ khỏe, bạn đưa chúng lên giàn (chiều cao dao động từ 3,5m đến 4m).

Khi cây khoai tây ở trên giàn thì gốc của chúng tập trung tại bồn lớn phía dưới, quanh vị trí có nhiều chùm rễ tại vị trí thân và nhánh khoai, bạn hãy đặt những chậu hay bồn nước nhỏ.

Trồng củ khoai lang trên giàn

Cho tới khi cây leo kín giàn cũng là thời điểm bộ rễ tại những nhánh mọc ra và sinh trưởng.

Lúc này, bạn tiến hành đặt những chùm rễ vừa mọc ra vào trong bồn hay chậu dung dịch thủy canh có chứa những thành phần vi sinh, chất dinh dưỡng. Từ đó, củ khoai sẽ mọc ra, sinh trưởng và nằm trong những bồn sứ đó.

Sau khi hoàn thiện việc trồng khoai lang trên giàn là những công đoạn chăm sóc như những giống cây trồng khác: tưới nước, bón phân, phòng ngừa sâu bệnh hại thường xuyên. Chỉ sau 1 thời gian ngắn là khoai lang sẽ cho ra củ.

Trong quãng thời gian đợi khoai lang ra củ, các bạn có thể ngắt ngọn khoai lang để chế biến thành nhiều món ăn bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình mình.

Chăm sóc và thu hoạch khoai lang trồng trên giàn

Chắn hẳn đây là công đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong quá trình thực hiện cách trồng khoai tây trên giàn đúng không nào. Tuy nhiên để có thể thu hoạch được những củ khoai lang có chất lượng tốt nhất thì hãy thực hiện theo đúng quy trình dưới đây nhé.

Khi bắt tay vào việc thu hoạch, bạn hãy nhẹ nhàng hạ chậu xuống sau đó cắt lấy củ. Dây khoai lang vẫn tiếp tục ươm rễ mới trong dung dịch thủy canh để cho ra những lứa tiếp theo.

Mỗi gốc khoai lang có tuổi thọ kéo dài từ 3 đến 5 năm và cho năng suất khiến bạn ngạc nhiên, năng suất thu được chừng 1 tấn củ khoai lang.

Với phương pháp trồng khoai lang trên giàn này, rễ cây được hút dung dịch thủy canh và nước đảm bảo cây được cung cấp đầy đủ chất để sinh trưởng và cho những củ to, ngọt không kém những phương pháp trồng truyền thống.

Cách trồng củ khoai lang trên giàn

Để đảm bảo thu hoạch được củ khoai được to, mập mạp, bạn cần phải thường xuyên chăm sóc, tưới cây theo định kỳ. Bên cạnh đó phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng để cây phát triển nhanh chóng, không bị nhiễm sâu bệnh.

Ngoài ra, cần kiểm soát nhiệt độ cũng như độ ẩm tốt cho thân khoai giúp cây được bền, khỏe. Giúp nhanh chóng đẻ nhánh, mọc rễ, ra củ trong những lần tiếp theo.

Một điều cần chú ý nữa là, vì trồng khoai lang trên giàn cao và cho những chùm củ rất nặng nên để có thể thành công trong mô hình trồng khoai thú vị này, bạn cần phải thiết kế bộ giàn rất chắc chắn cho cây.

Qua bài viết này, Fao mong rằng bạn có thể thành công trong việc trồng khoai lang trên giàn cũng như thu được một lứa khoai thật chất lượng, đạt năng suất cao nhé. Chúc các bạn thành công!