Trồng nấm kim châm chỉ từ 1 – 2 tuần sau là bắt đầu mọc lên vùn vụt những cây mới, có thể thu hoạch ngay lứa đầu tiên khi nấm dài 15cm. “Có thật không vậy?” Vâng! Bạn không nghe nhầm đâu, rất dễ dàng thôi, đã thử nghiệm nhiều lần và rất thành công, hãy làm theo Fao hướng dẫn nhé.

Cách trồng nấm kim châm

Nấm kim châm có mùi vị thơm ngon, nhai giòn giòn ngọt ngọt,… là một trong những loại rau ngon “được lòng” hầu như tất cả mọi người, lại có hàm lượng dưỡng chất to lớn, nhiều tác dụng chữa bệnh.

Nguyên liệu trồng nấm kim châm rất cơ bản, đảm bảo bạn có thể kiếm dễ dàng như thân lá đậu đỏ, vỏ lạc, bã cà phê, mùn cưa cao su, mùn cưa tạp, rơm rạ, bã mía, lõi ngô, vỏ chuối….

Tuy nhiên nếu muốn trồng nhanh gọn và ít công đoạn tại nhà, bạn có thể sử dụng bã cà phê.

Cách trồng nấm kim châm tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu trồng nấm kim châm:

 • 1 khóm nấm kim châm khỏe còn nguyên rễ và thân.
 • 1 túi bã cà phê. Bạn có thể thay bằng vỏ đậu xanh, mùn cưa, vỏ đậu phộng, rơm rạ, lõi ngô, bã mía,… Tuy nhiên nếu sử dụng mùn cưa để trồng nấm kim châm thì cần được ủ đống từ 3-6 tháng trước đó.
 • Nước cất. Nếu sử dụng nước máy thì phải để ngoài ít nhất 48 tiếng để bay hết hơi clo.
 • Thùng nhựa, bát tô, túi ni-lon

Kỹ thuật trồng nấm kim châm:

Bước 1: Xử lý bã cà phê trước khi trồng

Bã cà phê để trồng nấm kim châm phải được cất cất trong ngăn mát để đảm bảo chất lượng, không được mốc nếu như bạn chưa đem đi trồng nấm ngay. Kiểm tra thường xuyên nếu thấy bã bị mốc dù nhiều hay ít cũng không sử dụng để trồng nấm nữa.

Trồng nấm kim châm

Trước ngày trồng nấm, lấy bã cà phê ra ngoài nhiệt độ phòng trong 24 giờ.

Bước 2: Chuẩn bị chậu (thùng hoặc chai lọ,…) để trồng

 • Bạn có thể dùng chai thủy tinh miệng rộng hoặc thùng nhựa để trồng nấm vào trong đó (nếu dùng chai thủy tinh thì phải bọc kín thân chai bằng nilon hoặc vải tối màu trước khi trồng).
 • Đổ bã cà phê vào nửa thùng hoặc chai, có thể tưới thêm chút nước cho vừa đủ ẩm, tránh không để ứ đọng nhiều nước.
 • Nếu không đổ được đầy bã cà phê vào thùng, thì hãy đục một vài lỗ nhỏ trên thành thùng, cách bề mặt giá thể khoảng 2-3 cm giúp khí CO2 sản sinh trên bề mặt giá thể được thoát ra ngoài, tránh hỏng nấm.

Cách trồng nấm kim châm tại nhà

Bước 3: Tiến hành trồng

Sau khi cắt riêng phần rễ của khóm nấm, dùng phần thân nấm chế biến món ăn như bình thường, còn phần rễ thì tách ra làm nhiều phần nhỏ.

Kỹ thuật trồng nấm kim châm

 • Nhẹ nhàng đặt phần rễ vào thùng bã cà phê và nén xuống sao cho vừa ngập gốc.
 • Nếu bạn có nhiều bã cà phê, đổ được đầy thùng nấm, thì có thể đổ cách miệng thùng 2,5cm.
 • Che thùng lại bằng túi nilon trong suốt và đừng quên đục một vài lỗ thủng trên túi để khí thoát ra. Khi nấm bắt đầu mọc mới bỏ túi đậy.

Bước 4: Chăm sóc nấm kim châm

Để thùng nhựa trồng nấm ở góc tối không có ánh sáng và lạnh. Nấm kim châm sẽ phát triển nhanh nhất ở nhiệt độ 13 độ C và không được vượt ngưỡng 18 độ C.

Trồng nấm kim châm tại nhà

 • Hàng ngày tháo miệng túi để tưới phun sương 2 lần, trong khoảng từ 1 – 2 tuần, nấm sẽ bắt đầu mọc lên vùn vụt.
 • Khi nấm dài 15cm, bạn có thể thu hoạch giai đoạn đầu tiên. Sau mỗi lần thu hoạch, tiếp tục duy trì nhiệt độ khoảng 13 độ C. Chỉ sau khoảng 3-4 ngày, nấm kim châm sẽ mọc tiếp lứa thứ hai.
 • Toàn bộ thời gian sinh trưởng kéo dài khoảng 75 – 90 ngày.

Hướng dẫn trồng nấm kim châm
Như vậy, với những kỹ thuật trồng nấm kim châm tại nhà như hướng dẫn bên trên, bạn sẽ có ngay vụ nấm phục vũ cho ngày tết. Rất đơn giản phải không nào, chúc bạn thực hiện thành công!

Nguồn: Eva.vn