Trồng lan hồ điệp trên gỗ là một tác phẩm nghệ thuật được những bán tay khéo léo của những người thợ lành nghề tạo nên, giá trị kinh tế của những chậu lan này trên thị trường cũng rất cao.

Hiện nay trồng lan hồ điệp trên gỗ là sự sáng tạo rất độc đáo đem lại diện mạo mới cho loài cây xinh đẹp này, vẻ đẹp của chúng được nhân lên gấp bội.

Trồng lan hồ điệp trên gỗ

Trong bài viết này, Fao sẽ giới thiệu cho bạn việc trồng lan hồ điệp trên gỗ cùng với cách chăm sóc cây đảm bảo luôn mạnh khỏe và phát triển tốt nhé.

Lan hồ điệp có dùng để ghép trên gỗ được hay không?

Lan hồ có đặc tính là có thể sinh trưởng trong nhiều môi trường sống khác nhau. Ngoại trừ một vài loài lan hồ điệp mọc dưới đất thì còn một ượng lớn họ lan Hồ Điệp sống trên gỗ hoặc trên đá.

Chính vì lý do này nên rất nhiều người trồng lan, chơi lan có xu hướng trồng lan hồ điệp trên gỗ nhằm nâng cao giá trị của lan.

Cách trồng lan hồ điệp trên gỗ

Hiện nay việc trồng lan hồ điệp trên gỗ rất phổ biến và chúng được ghép trên nhiều loại thân gỗ như vỏ cây bách, cây dương xỉ, vỏ dừa,… Trồng lan hồ điệp trên gỗ có ưu điểm là giúp cho rễ cây được lộ ra ngoài vừa được hấp thu tốt chất dinh dưỡng và vừa giúp rễ sinh trưởng theo chiều dọc.

Không chỉ vậy, trồng lan hồ điệp gỗ vừa giúp tiết kiệm diện tích, gọn nhẹ mà còn nâng cao giá trị thẩm mỹ của cây.

Gỗ trồng lan hồ điệp

Hơn nữa, trồng lan hồ điệp trên gỗ giúp bạn tiết kiệm được chi phí tương đối lớn mà vẫn sở hữu được chậu lan đẹp như ý muốn. Phương pháp trồng tạo nên một vẻ đẹp tự nhiên, nét nghệ thuật rất riêng, thu hút mọi ánh nhìn, làm sáng bừng cả không gian nơi bạn đặt chúng.

Đối với những nhà vườn trồng lan hồ điệp trên gỗ để kinh doanh thì lựa chọn phương án trồng này sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng và đem lại lợi nhuận kinh tế cao hơn.

Những loài lan nào có thể ghép trên gỗ

Hiện nay hầu hết những loài lan đều có thể ghép trên gỗ, ví dụ như những giống lan sau: lan đuôi chồn, lan phi điệp, lan nghinh xuân, lan vũ nữ, lan đai châu, lan vanda, lan kiều, lan dendrro, lan hồ điệp, lan trầm, lan hải yến, lan hạc vỹ, lan tam bảo sắc, lan quế, lan ngọc điểm ,lan tím, lan sóc lào, lan chuỗi ngọc, lan báo hỷ, đều có thể ghép vào trong gỗ được.

Những loại lan có thể ghép lên gỗ

Những loại gỗ được mọi người sử dụng phổ biến để ghép như: gỗ vú sữa, gỗ nhãn, gỗ xoài, gỗ mít, gỗ vãi, gốc tre, bạch đàn, gỗ xoan, gỗ bơ, gõ cà phê, và một vài loại lan tại nhiều địa phương mà bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được.

Loại gỗ dùng để trồng lan hồ điệp

Kỹ thuật trồng lan hồ trên gỗ mang lại chất lượng cao

Cách trồng lan hồ điệp trên gỗ chính là mối quan tâm của rất nhiều người. Để lan hồ điệp có thể sinh trưởng tốt trên gỗ ghép thì bạn phải kết hợp nhiều yếu tố như: kỹ thuật ghép và giai đoạn chăm sóc, chất lượng cây lan ghép.

Dưới đây là cách trồng lan hồ điệp trên gỗ đúng chuẩn kỹ thuật, bạn hãy thực hiện theo hướng dẫn để đảm bảo cây khỏe mạnh và phát triển tốt nhất nhé.

Bạn có thể sử dụng thân cây chết để ghép lan hồ điệp, bề mặt thân cây bạn dùng càng thô ráp càng tốt tuy nhiên vỏ cây cần nguyên vẹn, không được vỡ thành nhiều mảnh.

Nếu bạn lựa chọn trồng lan hồ điệp trên gỗ cây sống thì hãy chọn những cây thay vỏ hàng năm. Ngoài ra bạn phải chú ý không chọn những cây mà chúng có khả năng tiết nhựa.

Kỹ thuật trồng lan hồ điệp trên gỗ

Trong quá trình ghép có nên bóc vỏ hay không phụ thuộc vào giá trị thẩm mỹ của thân cây àm bạn đưa ra quyết định phù hợp. Tuy nhiên, cách nào cũng đều có những điểm mạnh, điểm yếu riêng.

Nếu lựa chọn cách bóc vỏ thì cây sẽ khó bị mục và không có điều kiện cho sâu bệnh phát sinh, ẩn nấp trong đó được. Tuy nhiên nếu ghép trên cây không bóc vỏ lại giúp giữ nước cho lan, giữ được nhiều dưỡng chất, phân bón cung cấp cho hoa tốt hơn.

Hãy chọn lựa những cây lan khỏe mạnh, có sức sống tốt để mai này phải mất nhiều thời gian chăm sóc cây.

Hướng dẫn trồng lan hồ điệp trên gỗ

Khi tiến hành trồng lan hồ điệp trên gỗ cần phải cố định gốc để tránh lay chuyển trong giai đoạn ghép cũng như treo lên. Ngoài ra gốc lan hồ điệp cần được để thông thoáng, tránh buộc quá nhiều quá chặt sẽ khiến cho gốc dễ bị úng nước gây thối. Đặc biệt bạn tuyệt đối không sử dụng dây sắt, thép để buộc hay cố định lan hồ điệp.

Cách chăm sóc lan hồ điệp trên gỗ chi tiết

Bên cạnh việc trồng lan hồ điệp trên gỗ đúng chuẩn kỹ thuật thì bạn cần phải nắm được cách chăm sóc cây theo đúng phương pháp.

Chỉ cần thực hiện tốt đồng thời hai yếu tố trên thì bạn hoàn toàn có thể sở hữu chậu lan ghép gỗ ưng ý cho gia đình mình. Dưới đây là cách chăm sóc lan hồ điệp chi tiết, đảm bảo cây trồng của bạn được phát triển thuận lợi.

Không giống với việc trồng lan trong chậu, trồng lan hồ điệp trên gỗ không bị gò bó trong kích thước cố định của chậu nên lan hồ điệp thoải mái sinh trưởng theo nhiều chiều hướng cũng như kích thước khác nhau.

Chăm sóc lan hồ điệp trồng trên gỗ

Nhưng cũng chính bởi sự “tự do” này mà bạn hãy phun thuốc thro định kỳ theo kiểu phun sương, tỉa bỏ đi những lá khô và những thành phần bệnh tật để tránh lây sang những thân, nhánh khác.

Thiết kế cho lan hồ điệp những giàn lưới che nắng, che gió nhằm tránh các tác nhân bên ngoài gây ảnh hưởng xấu tới sự sinh trưởng của cây.

Bạn hãy thường xuyên cấp ẩm cho lan hồ điệp tuy nhiên tuyệt đối không được tưới nước quá sẽ khiến cho rễ cây bị ngập úng gây thối rễ.

Để giúp giai đoạn chăm sóc lan hồ điệp sau này không vất vả thì ngay từ đầu bạn hãy chọn lựa giống lan có chất lượng tốt. Hiện nay trên thị trường có khá nhiều cửa hàng cung cấp mặt hàng này tuy nhiên tìm được địa điểm uy tín, chất lượng vẫn là câu hỏi khó đối với người tiêu dùng.

Lưu ý khi trồng lan hồ điệp trên gỗ

Trong quá trình trồng lan hồ điệp trên gỗ hoặc mua lan hồ điệp ghép gỗ về chơi và chăm sóc, thì bạn cần lưu ý một vài điều như sau:

Cách trồng lan hồ điệp trên gỗ sẽ giúp cây có dáng vẻ tự nhiên, rễ luôn được thông thoáng, không bị thối nhưng chúng lại làm cho bộ rễ dễ bị khô bởi chúng tiếp xúc trực tiếp với không khí.

Lưu ý khi trồng lan hồ điệp trên gỗ

Nếu quan sát thấy rễ khô mà cung cấp cho cây lượng nước quá lớn sẽ gây úng rễ, vì vậy, bạn hãy chăm sóc và cung cấp ẩm độ hợp lí để đảm bảo rễ không gặp phải tình trạng khô, cũng không bị úng vì ngập trong nước nhé.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách trồng lan hồ điệp trên gỗ cùng với những cách chăm sóc đảm bảo cây trồng sinh trưởng tốt rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng cho mình những chậu lan ghép gỗ có tính thẩm mỹ cao, đem lại nguồn kinh tế lớn cho gia đình mình nhé. Chúc bạn thành công!