Sâu đục quả đậu tương (đậu nành) có tên khoa học là Etiella Zinkenella Treitschke, thuộc họ Phycitidae và bộ Lepidopera tàn phá nặng nề vào hai vụ Xuân Hè và Hè Thu.

Sâu đục quả đậu nành gây hại nặng ở vùng trồng nhiều loại đậu và ký chủ họ đậu khác, đặc biệt thiết hại càng nặng hơn nếu gieo trồng muộn.

Đặc điểm hình thái sâu đục quả đậu tương

Vòng đời sinh trưởng của sâu đục quả 2

Vòng đời của sâu đục quả đậu tương là từ 32-51 ngày, chúng có đặc điểm chỉ tấn công đậu nành mà không tấn công các loại đậu khác.

Bướm nhỏ có sải cánh rộng 15mm, màu vàng nâu nên khó phân biệt với lá đậu khô, thân và quả đậu sắp chín.

Bướm thường đẻ trứng vào ban đêm, trứng được đẻ 73.2% trên vỏ quả đậu non khi bắt đầu có hạt phát triển, chỉ 10-20.7% là trên các bộ phận khác.

Đặc điểm gây hại của sâu đục trái đậu nành

Sâu đục quả đậu tương

Ngay sau khi nở, sâu đục vào trong quả đậu tương, ở luôn trong đó và ăn dần từ hạt này tới hạt khác. Đó là lý do vì sao ta ít thấy quả đậu tương có lổ đục, nhưng khi tách ra thì lại có sâu lớn ở bên trong.

Sâu đục trái đậu nành

Sâu có thể ăn mẻ hạt hoặc cả quả, khiến phẩm chất cả quả và hạt suy giảm. Mỗi gian đoạn sâu ăn hạt thường kéo dài độ 2 tuần.

Sau khi ăn hết quả này sâu tiếp tục chui sang quả khác ăn tiếp, vì vậy những chùm nhiều quả nằm sát nhau thường bị hại nặng nhất.

Biện pháp phòng sâu đục quả đậu tương

Nên trồng các giống sớm có chu kỳ sinh trưởng ngắn và xuống giống đồng loạt để thu hoạch trước thời gian phát triển cao điểm của sâu.

Nên kết hợp luân canh với ngô hoặc lúa nước. Ngay sau khi thu hoạch đậu nành, phải bừa ngay, có thể ngâm ruộng 2-3 ngày để tận diệt nhộng trong đất.

Cần thường xuyên kiểm tra và quan sát ruộng, khi phát hiện bướm và sâu non bên ngoài vỏ quả đậu, lập tức phun thuốc nay, vì khi sâu chui vào hạt rồi phun không hiệu quả. Có thể kết hợp thuốc vi sinh BT với các thuốc hóa học có bả độc mau phân hủy.

Ở giai đoạn cây ra hoa và bắt đầu đậu quả, cần phun 1-2 lần thuốc. Có thể dùng một trong các thuốc như Detect 50WP pha 0.15-0.21 với bình 10 lít, liều lượng 2 lít/ha, phun 2-3 bình/1000m2; hoặc các loại thuốc có gốc Pyrethroid theo hướng dẫn trên bao bì.

Khi cần thiết, phun các loại thuốc như PERAN 50EC hoặc MATCH 050EC để phòng trị.

Chú ý: Phải lựa chọn thuốc phù hợp, khi phun chú ý mặc trang phục bảo hộ và cần đảm bảo đủ thời gian cách lý vì đây là quả ăn trực tiếp.

Nguồn: caab.ctu.edu.vn