Kiến lửa là tên gọi chỉ chung cho nhiều loài kiến trong chi kiến Solenopsis (điển hình là loài kiến lửa đỏ). Kiến lửa là những con kiến nhỏ màu vàng đỏ như lửa, hay đốt và đốt đau. Loài kiến này là loài dịch hại chính trong nông nghiệp, phá hoại mùa màng mà còn tấn công người.

Đặc điểm của kiến lửa

Kiến lửa

Hình dáng

Đầu và thân có màu đồng hoặc nâu, bụng màu sậm hơn. Kiến chúa dài 15mm. Kiến thợ dài 3–6mm. Kiến lửa có râu chia làm hai phần rõ nét, dễ thấy nhất khi nhìn từ phần trước của kiến sinh sản cái.

Vòng đời

☑ Thời gian trung bình để trứng phát triển thành kiến trưởng thành khoảng 30 ngày, kiến thợ có thể sống 180 ngày, kiến chúa thì lâu hơn, từ 2-6 năm.

☑ Sau khi sống thành đàn trong tổ và giao phối, kiến chúa tìm một nơi thích hợp để đẻ trứng. Khi đó, nó có thể đẻ đến 125 quả trứng vào cuối mùa xuân.

☑ Vị trí của tổ có thể được xác định bởi sự xuất hiện của các đống đất cao 40 cm hoặc cạnh các vật nằm trên mặt đất chẳng hạn như khúc gỗ.

Tổ kiến lửa

☑ Ấu trùng nở trong vòng 8 đến 10 ngày, và giai đoạn nhộng kéo dài từ 9 đến 16 ngày. Chúng ăn các chất tiết ra từ các tuyến nước bọt của kiến chúa và các cơ cánh gãy cho đến khi các kiến thợ đầu tiên xuất hiện.

☑ Sau khi lứa ấu trùng đầu tiên này nở thành kiến thợ, vai trò của kiến chúa trở lại giai đoạn đẻ trứng. Bình thường kiến chúa có thể đẻ đến 1.500 trứng một ngày.

☑ Kiến thợ tiếp tục chăm sóc ấu trùng, xây tổ và tìm thức ăn.

Thói quen và tập tính

☑ Vai trò của kiến thợ là tìm kiếm các nguồn thức ăn là động vật chết, bao gồm côn trùng, giun đất, và động vật có xương sống. Kiến thợ còn thu gom dịch ngọt và tìm thức ăn ngọt, protein và chất béo.

☑ Khi bị chọc tức, chúng phản ứng rất dữ dội và có thể chích rất đau, tạo mụn mủ sau khoảng 48 giờ.

☑ Vết đốt của kiến lửa thường có cảm giác nhói buốt dai dẳng khiến nạn nhân vô cùng khó chịu.

Kiến lửa đỏ thích môi trường ấm áp và có nhiều ánh nắng. Chúng thích sống ở các cánh đồng khô hạn và tránh những nơi có bóng râm như cây cối.

☑ Khi đi săn, đầu tiên kiến lửa đỏ sẽ dùng hàm trên kẹp chặt con mồi, sau đó dùng kim tiêm nọc độc.

Kiến lửa gây hại cây thanh long

Khả năng gây hại

Kiến lửa gây hại cây thanh long

Kiến lửa đục phá cành non và nụ hoa trên các vườn cây lâu năm và đục phá cả phần gốc, làm hư hom giống và các cành thanh long non.

Chúng tấn công mạnh nhất là vào mùa mưa, khi cây có nhiều đọt non và vào giai đoạn hình thành các nụ hoa.

Phòng trị kiến lửa gây hại thanh long

☑ Thường xuyên vệ sinh vườn sạch sẽ nhằm tránh tạo điều kiện thuận lợi cho kiến trú ẩn và gây hại.

☑ Dùng cơm dừa, mỡ động vật, ruốc,..trộn với Regent 0.8G rải lên đầu trụ thanh long hoặc xung quanh gốc thanh long để diệt kiến.

Regent 800WG

☑ Dùng các thuốc sâu dạng hạt hay cốm có thành phần hoạt chất Thiamethoxam trộn với cát hay đường rải quanh gốc hoặc những nơi kiến làm tổ.

☑ Ngoài ra, có thể sử dụng chế phẩm sinh học SOFRI – trừ kiến để phòng trị kiến.

Kiến lửa tấn công con người

Triệu chứng nhận biết bị kiến lửa đốt

Con kiến lửa

Vết đốt của kiến lửa có thể trở nên nghiêm trọng, đặc biệt với cơ địa người bị dị ứng. Thông thường khi bị kiến lửa cắn sẽ có hiện tượng sưng và đau.

Nhưng với một số triệu chứng sau đây, bạn nên ngay lập tức đến bệnh viện hoặc trạm y tế để kịp thời xử lý:

☑ Ở những vùng da không bị kiến đốt cũng bị nổi mề đay, sưng, ngứa.

☑ Buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy.

☑ Sưng họng, môi và lưỡi dẫn đến khó nuốt.

☑ Chóng mặt, ngất, nặng nhất là sốc phản vệ.

Cách xử lý đúng cách khi bị kiến lửa cắn

☑ Nếu bị đốt vào tay bạn hãy giơ tay cao lên sẽ giúp giảm sưng.

☑ Dùng nước xà phòng rửa vết đốt để loại bỏ bụi đất và sạn, giúp ngăn ngừa nhiễm trùng.

☑ Dùng khăn chườm mát lên vùng da tổn thương sẽ đỡ ngứa, làm giảm sưng và làm tê vùng da bị đốt.

☑ Uống thuốc kháng histamine hoặc bôi kem hydrocortisone. Các loại thuốc không kê toa này sẽ giúp giảm đau và ngứa.

☑ Hạn chế làm vỡ các vết phồng rộp. Nếu vết phồng rộp bị vỡ, hãy rửa sạch bằng nước xà phòng và theo dõi những dấu hiệu nhiễm trùng.

☑ Nếu thấy vết đốt đã bị nhiễm trùng (vùng da bị đốt chuyển màu hoặc rỉ mủ). Cần nhanh chóng đưa đến bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để chữa trị kịp thời.

Phương pháp diệt kiến tận gốc – Diệt kiến lửa dưới lòng đất | Tre Lá Xanh

Cách diệt kiến lửa hiệu quả

Đuổi kiến bằng nguyên kiệu tự nhiên

Dùng những nguyên liệu tự nhiên trong nhà như muối, phấn viết, tiêu, quế, chanh,… để gần tổ kiến hoặc những đường kiến bò qua.

Sử dụng hàn the kết hợp với Axit Boric

Hàn the

Hàn the là chất độc với các loại kiến nói chung và kiến lửa nói riêng. Hãy lấy bột hàn then trộn với thức ăn rồi để tại những nơi kiến thường xuất hiện.

Khi kiến ăn vào sẽ bệnh mà chết, các con kiến khác ăn xác kiến chết cũng sẽ chết theo. Tương tự như với hàn the, bột axit boric cũng làm hư hệ tiêu hóa của kiến khiến chúng chết rất nhanh.

Diệt kiến bằng thiên địch

Ruồi lưng gù được coi là thiên địch số một của kiến lửa. Những con ruồi này đục lỗ ở đầu con kiến, đẻ trứng vào, và chất hóa học tiết ra từ ấu trùng làm rụng đầu kiến, con ấu trùng sống trong đầu kiến cho đến khi trưởng thành và thoát ra.

Dùng thuốc diệt kiến lửa

Thuốc diệt kiến lửa có thể dùng ở dạng bột hoặc dạng xịt. Được đặc chế để trị kiến lửa, thuốc này có tác dụng diệt kiến nhanh nhất.

Thuốc diệt kiến lửa Maxforce Quantum

Maxforce Quantum

Là loại thuốc có khả năng lan truyền nhanh chóng trong bầy đàn, đem lại cho loài kiến lửa một hậu quả nặng nề.

Được tạo nên từ các chất phụ gia sinh học là chủ yếu, chính vì vậy nên thuốc có thể bám vào môi trường xử lý nhanh chóng và lâu bền làm tăng khả năng phòng kiến.

Cách sử dụng: Trộn với dầu ăn, mỡ hoặc thức ăn thừa để ở những nơi có kiến hoặc đường kiến bò.

Để tránh bị cắn hay đốt bên ngoài nhà, hãy cẩn thận và quan sát khi bạn bước, ngồi hay đặt những thứ như thực phẩm, đồ uống.

Phương pháp đáng tin cậy nhất để xử lý kiến lửa là liên hệ với một công ty kiểm soát dịch hại tại địa phương nhằm khảo sát và thực hiện các bước cần thiết để kiểm soát kiến lửa trong nhà của bạn.