Dương xỉ thủy sinh là một cây có dáng lá khá đẹp nên được nhiều người ưa thích chọn để trang trí cho không gian bể cá của mình. Ngắm nhìn lùm cây dương sỉ xanh mướt dưới bể nước, là nơi cư ngụ và vui chơi của đàn cá sẽ thật thoải mái và giảm nhiều căng thẳng sau ngày làm việc dài.

Để sở hữu một bể cá có trồng dương xỉ thủy sinh đẹp không phải quá khó khăn, bởi vì đây là loại cây dễ thích nghi. Tuy nhiên, để cây luôn trong trạng thái phát triển tốt và xanh đẹp, Fao mời bạn đọc tham khảo tiếp nội dung trong bài viết này nhé!

Dương xỉ thủy sinh

Chọn giống cây Dương xỉ thủy sinh

Có rất nhiều loại Dương xỉ có thể trồng thủy sinh như Dương xỉ thường, Dương Xỉ Java, Dương xỉ châu Phi,… Để chọn được giống dương xỉ thủy sinh thích hợp thì bạn cần dựa trên sở thích của bạn và đặc điểm môi trường nơi bạn sinh sống.

Dương xỉ châu Phi và các loại dương xỉ họ Microsorum là những loài có điều kiện sống thích hợp với ánh sáng nhẹ. Còn hầu hết các loại dương xỉ thích ứng với ánh sáng mặt trời yếu thi hầu hết các laoij dương xỉ đều có khả năng thích nghi với mội trường rất tốt.

Và dưới đây là các loại dương xỉ thủy sinh được nhiều người yêu thích mà bạn có thể tham khảo:

1. Bolbitis heudelotii – Dương xỉ Châu Phi

Dương xỉ thủy canh

Dương sỉ châu phi có nguồn gốc từ châu phi thuộc họ Lomariopsidaceae, màu lá xanh mướt rất phù hợp trồng thủy sinh để trang trí trong bể cá cảnh Chiều cao từ 15 – 40 cm, rộng 15 – 25 cm. Sinh trưởng trong điều kiện nhiệt độ từ 20 – 28 độ C.

Như nhiều loại dương xỉ khác dương xỉ châu phi cũng không cần nhiều ánh sáng để phát triển nhưng loại cây này lại khá khó trồng. Khi trồng, ta không nên lấp nền lên rễ của cây mà hãy cột chúng lên đá hoặc lũa để cây không bị rữa.

Sử dụng dây cước câu cá để cố định phần rễ cho tới khi rễ bám vào giá thể, nhân giống đơn giản bằng cách bẻ ngang than rễ của nó. Việc phát triển có thể nhanh hơn nếu dương xỉ châu phi được sống trong môi trường hơi axit (PH <7) và nhiều CO2.

2. Microsorum pteropus ‘Narrow’ – Dương xỉ lá hẹp – Dương xỉ lá kim

Các loại dương xỉ thủy sinh

Dương xỉ lá kim là một loại dương xỉ thủy sinh thuộc họ Polypodiaceae và có nguồn gốc từ châu Á. Cây có chiều cao khoảng 10 – 20 cm, rộng từ 10 – 20 cm. Nhiệt độ để cây sinh trưởng là từ 18 – 20 cm.

Dương sỉ lá kim có những chiếc lá mọc từ gốc lên dần – lá nhỏ và bề ngang lá ngắn hơn loại dương xỉ thường. Cây dễ dàng cột lên lũa và đá. Là 1 loài cây dễ trang trí, và cũng rất thích hợp cho những bể thủy sinh nhỏ.

Cây có khả năng thích nghi tốt trong nhiều điều kiện môi trường nước và ánh sáng vì vậy mà cách trồng loại dương xỉ thủy sinh này rất đơn giản nhưng loại dương sỉ này có một nhược điểm đó chính là phát triển chậm.

3. Microsorum pteropus – Dương xỉ thường

Cách trồng dương xỉ thủy sinh

Dương xỉ thường có tên khoa học là microsorum pteropus cũng là một loại dương sỉ thủy sinh thuộc họ polypodiaceae có nguồn gốc ở châu á. Loại dương sỉ này thường có chiều cao từ 15 – 30 cm rộng từ 12 – 20cm.

Microsorum pteropus là 1 loài dương xỉ thủy sinh gần tương tự như dương xỉ lá kim. – Đặc điểm có đốm đen trên lá là 1 dạng cơ quan phát triển nhánh con, không phải dấu hệu của bệnh trên cây như nhiều người thường nghĩ.

Dương sỉ thường có thể thích nghi rất tốt với nhiều điều kiện môi trường nước và ánh sáng vì vậy mà loại cây này rất dễ trồng tuy nhiên chúng phát triển rất chậm. Nhiệt độ để cây sinh trưởng và phát triển là từ 18 – 30 độ C, độ PH trong khoảng 5 – 8.

4. Microsorum pteropus ‘Windeløv’ – Dương xỉ sừng hưu

Cây dương xỉ thủy sinh

Dương sỉ sừng hưu thuộc họ polypodiaceae có nguồn gốc và phát triển mạnh tại khu vực cultivar. Loại dương xỉ này có chiều cao khoảng 10 – 20 cm rộng từ 12 – 18 cm.

Loại cây này phù hợp nhất khi trồng cây là cột chúng vào lũa và đá. Nếu cây trồng ở dưới tầng đáy, thì vẫn không nên phủ nền lên rễ chúng và loài cây này không bị ăn bởi những loài cá gặm cỏ.

Đây là một loại dương sỉ thủy sinh rất dễ trồng. Chúng có khả năng sống và phát triển trong nhiều điều kiện môi trường nước và ánh sáng, tuy nhiên loại cây này phát triển khá châmh. Nhiệt độ để loài cây này phát triển là từ 18 – 30 độ C, độ Ph từ 5 – 8.

Ánh sáng và nhiệt độ thích hợp trồng cây Dương xỉ thủy sinh

Dương xỉ thủy sinh thường là cây không đòi hỏi nhiều về ánh sáng và CO2. Nhưng bạn cần chú ý có nhiều loại dương sỉ sẽ bị xám lại và rụng lá nếu để dưới ánh sáng mạnh quá hoặc đánh nhiều CO2.

Do đó để giúp cây có khả năng sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì bạn nên đặt Dương xỉ vào những chỗ hơi khuất ánh sáng.

Cách trồng cây Dương xỉ thủy sinh

Cách trồng cây Dương xỉ thủy sinh tốt nhất là nên buộc nó lên các giá thể cứng hoặc vách đá nếu có, không nên trồng chúng xuống nền vì chúng có thể bị rữa.

Cần lưu ý khi trồng Dương xỉ thủy sinh ở nơi có dòng chảy yếu thì bộ rễ của nó sẽ có điều kiện tốt hơn. Nhưng để bể cá của bạn trở nên đẹp và sinh động hơn với những chiếc lá dương xỉ thì bạn nên để dòng chảy mạnh.

Setup Hồ Thủy Sinh 60x40x40 Rêu Ráy Dương Xỉ

Chăm sóc Dương xỉ thủy sinh

Đối với mọi loại dương xỉ thủy sinh để cây phát triển tốt thì bạn luôn cần thay nước thường xuyên để cải thiện chất lượng nước. Thường xuyên dọn dẹp những tạp chất có trong bể cá.

Đa số các loài dương xỉ thủy sinh đều sinh trưởng tốt nhất trong nhiệt độ ~ 22-24 độ C với lượng CO2 cao và dòng chảy tốt.

Ngoài ra, để chúng có đủ chỗ để sinh trưởng, khi chúng ta cột Dương xỉ lên giá thể hay đá, ta phải chừa chỗ cho rễ của chúng bám.

Sau đó dùng dây để cột chúng lại. Khi chúng đã mọc rễ đủ để bám, bạn có thể có thể tháo dây ra. Khi đó chúng ta sẽ có 1 tác phẩm tự nhiên sống trong bể cá của bạn.

Dương xỉ thủy sinh lá kim

Phòng bệnh cho cây Dương xỉ thủy sinh

Trồng dương xỉ thủy sinh bạn nên thường xuyên cắt bỏ những lá nào quá già hoặc bị xám màu hay ố màu để không bị mất thẩm mỹ mà lá non cũng nên rất nhanh.

Bên cạnh đó bạn cần thường xuyên dọn bể sạch sẽ tránh ký sinh trùng làm bẩn nước gây ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Trên đây là một số những kiến thức về cây dương xỉ thủy sinh, hi vọng với bài viết này bạn nắm được nhiều thông tin hữu ích để trồng loại cây này. Đến đây bài viết này xin được kết thúc. Một lần nữa chúc bạn một ngày vui vẻ! Goodbye!