Cách tưới nước cho lan hồ điệp không đơn giản như bạn vẫn hay nghĩ, để lan hồ điệp khỏe mạnh và nở hoa rực rỡ phụ thuộc rất nhiều vào việc tưới nước, tưới nước đúng thời điểm, và liều lượng tưới cho cây.

Trong bài viết này, Fao sẽ hướng dẫn bạn cách tưới lan hồ điệp đúng chuẩn kỹ thuật, đảm bảo đem lại những chậu lan có chất lượng tốt nhất nhé.

Cách tưới nước cho hoa lan Hồ điệp

Một trong những chìa khóa để thực hiện cách tưới nước cho lan hồ điệp là sự cân bằng giữa nước với luồng không khí tới rễ. Mục tiêu là mô phỏng những điều kiện tự nhiên của chúng.

Nơi hầu hết những giống lan được dùng để sinh trưởng với rễ không khí gắn liền với cây và được tưới nước đều đặn nhưng khô tương đối nhanh.

Tưới nước cho Lan hồ điệp tím

Dưới đây là cách tưới nước cho hoa lan hồ điệp ngắn gọn và đúng chuẩn kỹ thuật, hãy thực hiện theo từng bước để thu được chất lượng tốt nhất nhé.

  • Dùng giá thể có tác dụng thấm hút tốt nhưng vẫn đảm bảo tạo độ thông thoáng cho rễ.
  • Hãy chắc chắn rằng chậu lan hồ điệp của bạn được đục nhiều lỗ để dễ dàng thoát nước.
  • Chỉ tưới nước vào bộ phận rễ, giữ nguyên cho lá, thân và hoa được khô ráo.
  • Lượng nước tưới một cây lan hồ điệp phụ thuộc vào loại hỗn hợp bầu bạn sử dụng. Môi trường thoát nước nhanh nên được tưới nhiều.
  • Tuyệt đối không bao giờ để rễ của cây lan hồ điệp ngâm trong nước vượt quá 5 phút. Sau khi ngâm kỹ hãy để cho chậu thoát nước.
  • Khi giá thể khô nên tưới nước cho hoa lan hồ điệp, khô để lan quá khô rồi mới tưới.
  • Tưới nước theo từng thời điểm như: theo mùa, thời kỳ sinh trưởng và điều kiện môi trường sống.
  • Thường xuyên bón phân với liều lượng vừa đủ cho lan hồ điệp trong quá trình sinh dưỡng với công thức hòa tan thích hợp với hoa lan hồ điệp.

Lựa chọn giá thể tốt nhất cho lan Hồ điệp

Hỗn hợp giá thể trồng cây cần đáp ứng những yêu cầu gì? Hãy lựa chọn giá thể tốt trong cả việc hấp thụ nước và cung cấp luồng không khí cho rễ lan.

Vì vậy, hãy cân nhắc sử dụng những loại như xơ dừa, vỏ thông, dớn, viên đất sét,… hay có thể trộn lẫn với nhau. Nếu bạn sống tại những vị trí có khí hậu ẩm ướt, hãy chọn hỗn hợp giá thể có đặc tính khô nhanh và có khả năng thoát nước tốt nhất.

Giá thể trồng lan hồ điệp vào chậu

Trường môi trường này thì vỏ thông và viên đất sét sẽ phát huy hết tác dụng của mình. Mặt khác, những người sống tại những nơi có khí hậu khô nên dùng giá thể có khả năng giữ nước cao. Như vậy thì giá thể sẽ khô chậm hơn và giữ được độ ẩm nhiều hơn. Vì vậy giá thể tốt nhất mà bạn nên lựa chọn là dớn hoặc xơ dừa.

Liều lượng tưới nước cho lan hồ điệp

Lượng nước thoát ra khỏi chậu lan hồ điệp của bạn phụ thuộc vào kích thước chậu mà bạn sử dụng. Với những chậu có kích thước lớn hơn thì cần nhiều lỗ thoát nước hơn so với chậu nhỏ.

Cách tưới nước cho lan hồ điệp

Hoa lan thích trồng trong những chậu có kích thước nhỏ hơn. Hãy đảm bảo rằng chậu trồng của bạn có 4 đến 8 lỗ nếu 10 cm hoặc hơn, trong khi chậu lan có đường kính lớn hơn 15 cm nên có từ 8 đến 12 lỗ để có thể thoát nước tốt nhất.

Có nên phun sương lan hồ điệp?

Điều quan trọng nhất trong quá trình cách tưới nước cho lan hồ điệp là bạn chỉ nên tưới nước vào bộ phận rễ của cây. Và đảm bảo rằng vương miện (lá, hoa và thân) được khô thoáng.

Độ ẩm trên những bộ phận của cây có thể ảnh hưởng tới nhiều vấn đề như nấm, nấm mốc và thối mô. Đặc biệt là nếu nước bị mắc kẹt tại những nơi hình thành sự phát triển mới, sẽ tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn tấn công vào cây.

Có nên phun sương tưới lan hồ điệp

Điều này đồng nghĩa với việc bạn không nên phun sương cho lan hồ điệp. Việc làm này có thể gây nhầm lẫn, bởi hoa lan là thực vật không khí, chúng nhận được độ ẩm từ không khí xung quanh và liên quan tới môi trường ẩm ướt.

Vấn đề là sương mù được tạo ra từ các giọt nước lửng lơ trong không khí. Trong khi độ ẩm là hơi nước, là nước ở dạng không khí.

Bên cạnh đó, trong tự nhiên, hoa lan hồ điệp sinh sôi nảy nở tại các vị trí có độ ẩm cao hơn được cân bằng bởi sự chuyển động không khí lớn hơn. Thay vì tại chỗ có độ ẩm cao với sự chuyển động không khí thấp.

Tức là, cây lan hồ điệp thích ẩm ướt tại những nơi có độ thông thoáng khí cao. Vì vậy, nếu bạn áp dụng phun sương cho phong lan nhà bạn, bạn hãy chấp nhận nguy cơ gây thiệt hại cho cây trồng của mình.

Cách tưới nước cho lan hồ điệp không đúng kỹ thuật sẽ gặp phải những bệnh gì cho cây

Hồ Điệp không thích bị khô giữa hai kỳ tưới nước giống như một vài giống lan khác; cây cũng không cần tưới nước với liều lượng quá nhiều. Nhưng vì Hồ Điệp có đặc tính là rất thích ẩm nên rất dễ bị nấm, vì vậy bạn phải thường xuyên phun thuốc ngăn chặn nấm hình thành trên cây nhé.

Phòng trừ sâu bệnh cho lan hồ điệp rừng

Đặc biệt cần chú ý, luôn để giá thể trồng lan Hồ Điệp trong trạng thái còn ẩm. Không được để giá thể quá khô sau đó mới tiến hành tưới nước.

Có thể dựa vào khối lượng của chậu lan trước và sau khi tưới nước để có thể xác định thời điểm cần thiết để cung cấp nước tưới cho lan Hồ điệp. Không nên sử dụng nước tưới quá lạnh vì sẽ khiến nụ hoa bị rụng.

Bạn hãy ngâm giá thể trồng lan trong nước cho tới khi chúng được ướt hoàn toàn hay tưới phun sương. Tuyệt đối không để nước đọng lại trên lá, ngọn qua đêm vì như vậy sẽ gây ra hiện tượng thối rữa và sau đó cây sẽ chết dần.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách tưới nước cho lan hồ điệp cùng với những cách chăm sóc đúng chuẩn kỹ thuật đảm bảo cây trồng luôn mạnh khỏe rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể tự tay trồng và chăm sóc lan hồ điệp thật tốt nhé. Chúc bạn thành công!