Cây kim tiền bị vàng lá là vấn đề nan giải nhiều người mới tập chơi cây cảnh gặp phải. Khi gặp vấn đề này, mọi người thường không biết cách xử lý, mà hầu hết là đợi cây chết rồi bỏ. Như vậy sẽ rất lãng phí tiền của, lại không có tính trải nghiệm thú vị khi chơi cảnh.

Hiểu nguyên nhân tại sao cây kim tiền bị vàng lá, ta sẽ có cách xử lý, phòng ngừa và chăm sóc kịp thời. Chắc chắn bạn sẽ rất vui khi thấy nỗ lực của mình thành công.

Cây kim tiền bị vàng lá

Nguyên nhân cây kim tiền bị vàng lá

Có rất nhiều lý do khiến cây kim tiền bị vàng lá, trong đó chủ yếu là chủ quan người trồng không hiểu về đặc tính sinh hoạt của loại cây này. Fao Việt Nam mời bạn tham khảo sau đây:

Do tưới quá nhiều nước

Bệnh vàng hoặc rụng nhiều lá ở cây Kim Tiền phần lớn liên quan tới chế độ tưới nước cho cây. Đây là dòng cây mọng nước, khả năng chịu hạn tốt, có thể sống tốt trong điều kiện thiếu nước.

Cũng vì lý do đó mà cây rất không ưa môi trường ẩm ướt. Nếu tưới quá nhiều hoặc để cho đất ngập nước sẽ khiến lá bị úng và vàng.

Dấu hiệu thường thấy cây kim tiền bị ngập úng là gốc và rễ bị thối đen, lá chuyển sang màu vàng đậm, mềm nhũn.

Do thiếu nước kéo dài

Lá Kim Tiền cũng sẽ vàng và rụng nếu như bị thiếu nước trong thời gian dài. Lý do là, cây phải tạo nên cơ chế thích nghi, sử dụng nguồn nước dự trữ trong thân và lá, hạn chế cung cấp nước cho một số lá già.

Việc trồng Kim Tiền ở nơi có ánh nắng gay gắt, gần nơi có nhiệt độ cao (sử dụng thiết bị nhiệt như khu vực bếp, lò sưởi, bóng đèn sợi đốt,…) cũng khiến lá vàng hoặc cháy.

Dấu hiệu thường thấy khi lá cây bị cháy nắng là loang lổ từng mảng, nếu thiếu nước lá chuyển màu vàng nhạt, khô dần và rụng nhanh.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Để xác định được nguyên nhân khiến lá cây Kim Tiền bị vàng và rụng, người trồng cần căn cứ vào điều kiện môi trường sống đang cung cấp cho nó hoặc có thể quan sát tình trạng lá.

Khi xác định được lý do gây ra bệnh vàng lá cây Kim Tiền, bạn sẽ có cách khắc phục tương ứng.

Cách chăm sóc cây kim tiền bị vàng lá

Cây Kim Tiền bị thừa nước trong thời gian dài, không chỉ bị úng lá mà còn úng cả thân. Người trồng cần cắt bỏ các lá úng, cẩn thận lấy cả bầu cây ra khỏi chậu, rũ bớt đất, trồng lại vào chậu với đất mới.

Cần đảm bảo đất trồng phải tơi, xốp và thoát nước tốt. Lưu ý hạn chế tưới nước cho cây.

Trường hợp cây Kim Tiền bị thiếu nước cách xử lý khá đơn giản, chỉ cần tưới nước cho cây. Nhưng lưu ý không được tưới ngập mỗi lần, cây dễ “sặc” hoặc không kịp thích nghi.

Chỉ tưới lượng nước vừa đủ, thời gian mỗi ngày 1 lần và cách nhau 2-3 ngày 1 lần. Lưu ý không đem cây ra phơi dưới nắng ngay sau khi tưới hoặc tưới trong khi cây đang ở ngoài nắng.

Ngoài ra, để hạn chế các bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền, cần trồng trong điều kiện thích hợp. Do ưa ánh sáng khuếch tán, ánh sáng nhẹ, có thể sống tốt dưới ánh đèn huỳnh quang nên không cần thiết phải mang cây phơi nắng giữa trưa hoặc quá nhiều đâu nhé.

Một số bệnh khác ở cây kim tiền

Cây Kim Tiền bị thối rễ, thối thân

Nếu lá chuyển sang màu vàng, đồng thời thân cây nghiêng xuống và mùi khó chịu bốc lên từ đất, chắc chắn đã bị thối rễ. Nguyên nhân là do bạn để cây ngập nước quá nhiều ngày. Ở giai đoạn đầu của thối gốc, bạn vẫn còn cơ hội cứu chữa cho cây.

Cây kim tiền bị thối rễ thối gốc

Người trồng nhấc cây Kim Tiền ra giải phóng rễ khỏi đất. Cắt bớt phần rễ bị thối hoặc cắt hết toàn bộ bộ rễ. Rễ sẽ mọc lại ngay sau đó nên bạn không cần lo lắng về điều này.

Thay đất cũ bằng đất tưới, khô, xốp rồi trồng trở lại. Hỗn hợp gồm đất cát + xơ dừa + mùn cưa + tro trấu + phân hữu cơ là thích hợp với Kim Tiền nhất. Việc tiếp theo là duy trì cho đất có hơi ẩm nhẹ ổn định từ 2 – 3 ngày đầu. Nếu cắt bỏ hết rễ có thể dùng thêm thuốc kích mọc rễ.

Trường hợp Kim Tiền bị thối cả thân thì không còn cách nào hồi phục cây được nữa. Lúc này còn nước nhân giống cây con bằng cách giâm lá trong đất ẩm hoặc mua chậu cây mới ngoài cửa hàng.

Cây Kim Tiền bị sâu bọ hoặc rệp tấn công

Thường thì cây Kim tiền hay bị nhện đỏ nhỏ và rệp trắng tấn công. Quan sát kĩ bề mặt rìa và dưới lá, bạn sẽ thấy nhiều rệp bám ở đó (bề mặt phía trên rất ít do lá nhẵn bóng khó bám). Mạng nhện trắng đục cũng bám đầy mặt dưới lá hoặc tại nách lá.

Cây kim tiền bị rệp sáp tấn công

Nếu bị nhẹ, có thể dùng tay để bắt rệp, gỡ mạng nhện. Kết hợp xịt nước xà phòng lên lá hoặc lau sạch lá bằng nước muối. Những lá bị tấn công cần được cắt bỏ để tránh lây lan. Nếu rệp và nhện bám nhiều quá, bạn nên phun thuốc Dragon 585EC hoặc Comite 73EC.

Trên đây là bệnh vàng lá và cách khắc phục, cũng như các bệnh thường gặp ở cây Kim Tiền. Mong rằng những chậu cây của bạn sẽ đẹp và khỏe mạnh hơn với những gì Fao Việt Nam đã chia sẻ nhé.