Thiếu dinh dưỡng là một trong các nguyên nhân dẫn tới hoa hồng bị vàng lá. Do đó khi trồng hoa hồng thì phân bón là nguyên liệu không thể thiếu. Hôm nay, hãy cũng Fao tìm hiểu về phân bón cho hoa hồng cũng như cách bón phân cho hoa hồng nhé!

Cây hoa hồng hấp thụ chất dinh dưỡng qua đâu?

1, Nhờ bộ rễ

Không phải hoàn toàn các phần của rễ đều hút chất dinh dưỡng mà là nhờ miền lông hút rất nhỏ trên rễ tơ. Từ một rễ cái, bộ rễ được phân chia nhánh thành rất nhiều cấp, vì vậy nên tổng diện tích hút chất dinh dưỡng từ đất của cây là rất lớn.

Rễ hút nước ở trong đất và một số nguyên tố hòa tan trong dung dịch đất như: lân, đạm, kali, manhê, canxi, lưu huỳnh và các nguyên tố vi lượng khác,  cơ quan chính lấy thức ăn cho cây chính là bộ rễ.

2, Nhờ bộ lá

Những bộ phận có thể hấp thu trực tiếp các dưỡng chất là bộ lá và các bộ phận khác trên mặt đất, kể cả là vỏ cây. Ở trên mặt lá có rất nhiều những lỗ nhỏ (khí khổng). Khí khổng là nơi hấp thụ các chất dinh dưỡng bằng cách phun qua lá.

Trên những cây có một lá mầm (đơn tử diệp) khí khổng thường phân bố ở cả 2 mặt lá, thậm chí mặt trên lá phân bố nhiều hơn mặt dưới lá như: lúa, lúa mì…; ngược lại trên những cây ăn trái (cây thân gỗ) khí khổng thường tập chung chủ yếu ở mặt dưới lá.

Khi sử dụng phân bón lá phải tùy theo đặc điểm cây trồng và đúng hướng dẫn thì lá cây mới hấp thụ nhiều được.

Phân bón cho hoa hồng

Cây hoa hồng cần những dinh dưỡng gì?

 • Đa lượng:Lân (P), Đạm (N), kali (K)
 • Trung lượng:Lưu huỳnh (S), Canxi (Ca), magiê (Mg)…
 • Vi Lượng: Kẽm (Zn), Sắt(Fe), mangan (Mn), đồng (Cu), molypden (Mo), bo (B), clo (Cl)

Tất cả những nguyên tố trên đều là những nguyên tố rất cần thiết cho cây, một chế độ bón phân và được áp dụng nhiều nhất là phải đầy đủ và cân bằng tất cả các yếu tố nêu trên.

Lợi ích từ việc bón phân cho hoa hồng nhà bạn là gì?

Bón phân cho hồng ngoài việc cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cây, nó còn đảm bảo sự phát triển ổn định, cân đối của cây hồng.

Nhưng nếu chỉ hiểu đơn giản như vậy thì chưa đầy đủ tác dụng và vai trò của việc bón phân. Vậy như thế nào là đúng và đủ?

 • Phân giải dinh dưỡng và cung cấp các chất dinh dưỡng khó tan thành dạng dễ tan cho cây hoa hồng: đây là vai trò đầu tiên trong việc bón phân, cần đảm bảo có đầy đủ các nguyên tố vi lượng, đa trung để cây khỏe mạnh, cành hoa hồng cứng cáp, không bị giòn, màu sắc hoa rực rỡ và bền hơn.
 • Cải tạo và phục hồi chức năng của đất trồng, tăng độ phì nhiêu cho đất trồng: sau khi cây hút chất dinh dưỡng của đất thường để lại hậu quả là đất bạc màu, giảm độ phì nhiêu và các đặc tính của giá thể hoặc đất trồng hoa hồng.
 • Cần trả lại đặc tính sinh – lý – hóa cho đất, phục hồi giá thể trồng hoa hồng và hệ đệm sinh học cho đất.
 • Tăng cường hiệu quả sử dụng phân bón, tăng lợi nhuận, tiết kiệm chi phí: phân bón phải chứa các vi sinh vật có lợi cho đất trồng, các Fulvic và Acid Humic, kích thích cho sự phát triển của hệ rễ để giúp cây hấp thu dinh dưỡng tốt hơn, giảm mất mát phân bón.
 • Ngoài ra, Fulvic và Acid Humic còn tăng sức đề kháng cho cây với sâu bệnh và các yếu tố môi trường bất lợi như rét, hạn, nóng, úng.
 • An toàn, thân thiện với môi trường và người sử dụng: hiện nay các sản phẩm phân bón luôn đề cao vấn đề này hàng đầu, vì vậy bạn cần ưu tiên lựa chọn những dòng sản phẩm hữu cơ – organic. Khi bạn lỡ tay bón quá liều lượng cũng không xảy ra tình trạng sốc phân, cháy cây.

Bón phân cho hoa hồng

Phân bón cho hoa hồng nên dùng loại nào?

Có rất nhiều loại để bạn sử dụng bón phân cho hồng, dưới đây Fao đã liệt kê đầy đủ các loại phân bón nên bón, các bạn cùng tham khảo nhé.

 • Phân vô cơ (tên gọi khác là phân hóa học):Phân vô cơ hay còn gọi là phân hóa học là các loại phân có chứa yếu tố dinh dưỡng dưới dạng muối khoáng (vô cơ) thu được từ các quá trình hóa học, vật lý.
 • Phân đơn:Phân đạm Ure, Phân lân, phân đơn kali…
 • Phân tổng hợp:phân N – P – K
 • Vôi
 • Phân hữu cơ:Là loại phân chứa các chất dinh dưỡng dưới dạng những hợp chất hữu cơ như: phân xanh, phân than bùn, phân chuồng, phụ phế phẩm nông nghiệp, phân rác…
 • Phân chuồng
 • Phân xanh
 • Rác
 • Hữu cơ vi sinh
 • Phân vi sinh:Là loại chế phẩm phân bón được sản xuất bằng cách sử dụng các loại vi sinh vật hữu ích cấy vào môi trường là chất hữu cơ (như bột than bùn).
 • Phân bón lá:sử dụng để bón thúc trong thời kì cần thiết, bạn thực hiện bằng cách pha vào nước và phun đều lên toàn bộ cây.

Và theo chúng tôi thì không sử dụng một loại phân nào mà tốt hẳn, nên sử dụng phối hợp tất cả các loại phân trên để tạo ra hiệu quả cao nhất.

Phân bón cho hồng

Cách bón phân cho hoa hồng tốt nhất

Đối với hoa hồng cắt cành hay hoa hồng trong chậu thì có những cách bón phân cho hồng khác nhau. Dưới đây là 2 cách cho 2 loại nói trên, các bạn hãy tìm hiểu kỹ nhé.

1, Bón phân cho vườn hoa hồng cắt cành

Bón thúc, bón lót sau mỗi đợt thu hoạch. Sử dụng các loại thuốc trừ kiến, sùng và mối vào hố trước khi tiến hành trồng.

Thực hiện bón lót trước khi trồng mới 7 tới 10 ngày, nếu muốn trồng nhanh, bạn phải bón trước khi trồng ít nhất là 3 ngày.

Lượng phân lót cho 1ha đất: 30 tấn tro trấu +30 tấn phân chuồng (phân trùn quế 15 tới 20 tấn) + 300 tới 400 kg phân super lân và khoảng từ 300 đến 400kg phân KCl.

Nếu đất của bạn bị chua bạn có thể sử dụng thêm 300 đến 400kg vôi bột để bón, tùy thuộc vào độ chua của đất mà bạn điều chỉnh lượng vôi cho phù hợp. Trộn đều hỗn hợp lượng phân trên trong hố trước khi trồng cây con.

Bón thúc: thực hiện bón thúc theo định kỳ 15 đến 20 ngày/lần với liều lượng từ 400 tới 600kg NPK kết hợp làm cỏ, vun xới. Sau mỗi lứa hoa cần cắt, tỉa cành và bón bổ sung 5 tới 10 tấn phân trùn quế. Bắt đầu từ năm thứ 2 trở đi, vào đầu mỗi chu kỳ bón 40 đến 50 tấn phân trùn quế.

2, Bón phân cho hoa hồng trong chậu

Bón phân cho hồng trong chậu nên bón tùy vào lượng đất, kích thước của cây nằm trong chậu. Tạo rãnh khoảng 3 tới 5 cm xung quanh tạo thành chậu để rải phân, lấp đất, tưới nước cho cây. Cây con rất dễ bị nhiễm bệnh nếu chúng bị đứt rễ, vì thế bạn nên cẩn thận và tránh làm đứt rễ cây.

Sau khi trồng từ 3 đến 5 ngày thì lấy phân trùn quế trộn với phân bón lá, hòa tan tưới vào gốc để giúp cây phát triển bộ rễ khỏe khắn, hoa ra với những màu sắc rực rỡ.

Khi cây bắt đầu vào thời kì ra rễ (sau khoảng 10 đến 15 ngày trồng), ta tiến hành hòa loãng phân NPK theo tỷ lệ 20-20-15 để tưới cho cây. Liều lượng phù hợp: từ 50 đến 100gr/cho 10 đến 15 lít nước, sau khoảng 20 tới 30 ngày thì bổ sung 1 lần.

Khi cây hồng lớn, trưởng thành thì tăng liều lượng phân bón nhưng ngày tưới dãn cách xa hơn.

Sau khoảng 3 tới 5 tháng trồng hồng, khi thấy hầu hết các lá hồng chuyển sang màu vàng nhạt, chúng giống như héo úa và rụng dần. Đồng thời cây rất ít khi đâm tược non, hoặc tược non nếu mọc thì rất ốm yếu.

Lúc này cần tiến hành thay 1/3 đến 1/2 lượng đất cũ trong chậu và phải bổ sung thêm phân hữu cơ – organic – phân trùn quế, với liều lượng mỗi lần từ 1 đến 2 kg/chậu. Phải lấy đất quanh chậu và phía trên, cẩn thận, không làm đứt rễ. Tiến hành tưới nước ngay sau khi thay đất.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong phân bón cho hồng cũng như cách bón phân cho hồng rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng bạn có thể sử dụng phân bón một cách khoa học nhất cũng như có thể tự tay lựa chọn loại phân phù hợp với cây mình trồng nhé. Chúc các bạn thành công!