Để có thể nhân giống hoa giấy chúng ta có thể thực hiện rất nhiều cách khác nhau, nhưng cách giâm cành hoa giấy là cách mang lại hiệu quả cao nhất, vừa dễ dàng và nhanh chóng, thuận tiện.

Hoa giấy là một giống hoa đẹp, nếu bạn biết cách trồng và chăm sóc thì cây sẽ cho hoa quanh năm và có dáng thế tuyệt đẹp.

Để có thể nhân giống và phát triển loài hoa này, người ta thường áp dụng ba cách là chiết, giâm cành và ghép mắt. Những người làm vườn có nhiều năm trong lĩnh vực này đã chia sẻ kinh nghiệm nhân giống và tạo ra hoa giấy nhiều màu bằng cách giâm cành hoa giấy.

Đây là phương pháp vừa dễ làm, nhanh chóng , tiện lợi lại cho hiệu quả cao nhất. Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật giâm cành hoa giấy cũng như là cách chăm sóc cành sau khi giâm để đạt được chất lượng tốt nhất nhé.

Cắt cành thực hiện cách giâm cành hoa giấy

Cách giâm cành hoa giấy

Việc cần làm trước tiên trong quá trình cách giâm cành hoa giấy không thể không thực hiện đó chính là cắt cành từ cây mẹ. Việc làm này tuy đơn giản nhưng cũng có những lưu ý nhất định, hãy cũng tìm hiểu xem những lưu ý ấy là gì nhé.

1. Cắt cành

Cắt một đoạn cành trưởng thành có chiều dài nằm trong khoảng từ 15 đến 20 cm. Sử dụng kéo tỉa cây sắc để cắt hơi chéo tại phần đầu dưới của cành cây.

Chỉ lấy những cành khỏe mạnh không có dấu hiệu bị nhiễm sâu bệnh. Việc cắt chéo cành cây với mụ đích là để tăng diện tích bề mặt, giúp cho cây được tăng khả năng hấp thụ nước và chất dinh dưỡng của cành cây trong đất.

Lưu ý, trong quá trình thực hiện, bạn nên:

  • Đeo găng tay làm vườn và kính bảo hộ trong khoảng thời gian cắt cành.
  • Cắt cành bánh tẻ hay cành gỗ cứng thay vì những đoạn cành non còn xanh.
  • Thời điểmm phù hợp nhất để cắt cành hoa giấy làm giống là khoảng cuối mùa xuân cho tới giữa mùa hè, khi cây sinh trưởng nhanh và sum suê.
  • Nuôi cành cây cho tới khi ra rễ có thể không dễ. Bạn nên cân nhắc thường xuyên cắt nhiều cành nếu cành đầu tiên thất bại. Bạn có thể cắt đi 1/3 chiều dài cây mà không lo cây bị tổn thương.
  • Khử trùng toàn bộ những dụng cụ làm vườn bằng cồn tẩy rửa trước và sau khi cắt cành để tránh tình trạng lây lan vi khuẩn sang cành khiến cho cành bị yếu và có thể sẽ chết.

2. Tỉa lá

Tỉa bỏ lá trên các đoạn cành. Cành cây là bộ phận duy nhất của cây hoa giấy mà chúng có thể cho ra rễ. Bạn hãy cắt bỏ hết toàn bộ hoa, lá và những chồi nhỏ trên cành cây gỗ. Tỉa và vứt bỏ tất cả những phần còn xanh, bởi những bộ phận này thường không có khả năng sống sót.

Bạn cần phải tỉa bỏ ít nhất một nửa số lá trên cành. Như vậy tất cả nguồn dinh dưỡng của cây sẽ được dồn vào để hình thành ra rễ mới.

Nếu bạn không có ý định trồng cây ngay, bạn có thể bọc đoạn cành này trong khăn giấy ẩm, sau đó bỏ vào túi ni lông kín và cất chúng ở trong tủ lạnh. Như vậy cành cây sẽ không bị khô trong khoảng thời gian là 1 đến 2 tuần.

3. Tẩm thuốc kích rễ

Việc cuối cùng trong cắt cành từ cây mẹ của quá trình cách giâm cành hoa giấy là tẩm thuốc kích rễ, việc làm này sẽ giúp cho rễ nhanh chóng ra rễ hơn cũng như là rễ được khỏe mạnh và phát triển nhanh chóng.

Nhúng đầu cắt vào trong bột hoóc môn kích thích ra rễ. Làm ướt đầu dưới của cành cây sau đó nhúng vào bột hoóc môn ra rễ.

Phủ bột kín toàn bộ mặt dưới của cành cây, nhưng chú ý không được để bột vón cục. Để giũ bớt bột hoóc môn còn thừa, bạn có thể gõ nhẹ đầu ngón tay vào cành cây để chúng rơi ra.

Hoóc môn kích thích ra rễ được này bán rất nhiều tại những trung tâm làm vườn, nhà kính và vườn ươm cây. Đôi khi sản phẩm này còn được gọi với cái tên là “axit kích thích ra rễ.”

Bạn cũng có thể thử tự tay làm bột kích thích ra rễ tại nhà bằng những nguyên liệu như giấm táo, mật ong, quế hay thuốc asprin đã được nghiền mịn.

Cách giâm cành hoa giấy hiệu quả nhất

Giâm cành hoa giấy

Trong giai đoạn giâm cành hoa giấy Fao chia nhỏ thành 5 bước chính, mỗi bước tương ứng với một quá trình, mỗi quá trình bạn cần phải nắm được những kỹ thuật cơ bản mà Fao hướng dẫn để đạt được hiệu quả cao nhất.

1. Chuẩn bị đất trồng

Tiến hành đổ đất trồng cây vào trong chậu nhỏ. Để có thể thu được kết quả tốt nhất, bạn nên mua loại đất trồng cây chuyên dụng dành riêng để nhân giống cây từ hạt hay từ cành.

Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp đất đóng bao sẵn, phân trộn hữu cơ và cát. Chừa lại một khoảng trống cách miệng chậu hơn 0,5 cm để có thể tưới cây.

Khi sử dụng đất đóng gói, bạn nên cân nhắc trộn thêm những thành phần khác như 1/3 đá trân châu, đá vermiculite, hay sỏi nhẹ trồng cây để tăng khả năng thoát nước cho cây.

Cành cây chỉ ở sống trong chậu này cho tới khi nó ra rễ, vì vậy ở thời điểm ban đầu bạn chỉ cần chậu cây nhỏ khoảng 5 đến 8 cm là đủ.

2. Trồng cây

Sau khi thực hiện xong cách giâm cành hoa giấy bạn cần phải cắm đoạn cành vào trong chậu. Cắm đoạn cành vào đất với độ sâu khoảng 4 tới 5 cm cho chặt.

Nếu sử dụng hỗn hợp đất tương đối chặt và sợ làm hư hại cành cây, bạn có thể sử dụng bút chì hoặc một vật tương tự chọc một lỗ nhỏ trong đất trước khi thực hiện cắm cành cây.

Cắm cành cây theo phương hơi nghiêng để giúp cho mắt và chồi mọc dễ dàng hơn. Trong mỗi chậu chỉ trồng duy nhất một cành để cây có không gian sinh trưởng mà không phải cạnh tranh.

3. Tưới nước

Tưới nước cho cành cây cẩn thận. Tưới với lượng nước vừa đủ để làm ẩm bề mặt đất nhưng không ướt đẫm và đừng đụng tới cành cây sau khi tưới. Bạn cần tưới theo đúng kỹ thuật để kích thích cây đâm rễ mới.

Lưu ý đừng tưới quá nhiều. Khi đất quá ướt cũng sẽ cản trở việc phát triển ra rễ, thậm chí dẫn tới tình trạng như thối rữa hay nhiễm nấm mốc.

4. Chùm nilon

Trùm túi ni lông lên cành cây mà bạn vừa trồng. Lớp ni lông bao quanh sẽ giúp tạo hiệu ứng như một nhà kính tí hon, có khả năng giữ lại độ ẩm bên trong. Chỉ trong khoảng thời gian vài tuần, độ ẩm cao sẽ giúp cho cây bắt đầu mọc lên.

Sau khi đã trùm túi ni lông, bạn hãy đặt chậu cây tại những vị trí râm mát trong nhà, tránh nguồn nhiệt trực tiếp hay dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp.

Đóng kín túi bằng cách buộc kín hay có thể kéo khóa lại. Ngoài ra bạn có thể chỉ cần trùm túi ni lông lên chậu cây và đảm bảo đáy chậu phải nặng và chắc chắn. Sử dụng chuông chụp cây hoặc khung chụp chống rét cho cây nếu có.

5. Theo dõi cây con

Kỹ thuật giâm cành hoa giấy

Bạn cần phải thường xuyên theo dõi khi cành cây bắt đầu đâm chồi trong 6 đến 10 tuần. Bạn sẽ biết cành hoa giấy đã đâm rễ khi thấy các chiếc lá nhỏ màu xanh bắt đầu xuất hiện.

Trong khoảng thời gian này, bạn không được tháo túi ni lông bọc chậu ra hay đụng chạm vào cây, vì điều này có thể ngăn cản quá trình ra rễ.

Thông thường bạn nên chờ cho tới khi có nhiều chồi hình thành dọc theo cành cây thay vì nhổ lên quá sớm.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách giâm cành hoa giấy cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc cành sau khi giâm để đạt được hiệu quả cao nhất rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây hoa giấy đầy màu sắc, nở hoa rực rỡ bằng phương pháp giâm cành hoa giấy mà Fao hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay  nhé. Chúc các bạn thành công!