Để nhân giống cây đinh lăng thì có thể áp dụng rất nhiều cách khác nhau, nhưng cách giâm cành đinh lăng là phương pháp được nhiều người lựa chọn bởi nó mang lại hiệu quả cao hơn nữa còn dễ dàng thực hiện, nhanh chóng.

Đinh lăng là giống cây nhỏ dạng bụi, có chiều cao nằm trong khoảng từ 1,0 đến 2,0m; ngoài mục đích chính là trồng để làm cây cảnh thì cây Đinh lăng còn được yêu mếm bởi chúng là một loài cây dược liệu quý.

Có thể sử dụng được toàn bộ cây từ rễ, củ, cành cho tới lá để làm thuốc điều trị bệnh, bồi bổ sức khỏe con ngườivà làm gia vị cho một số món ăn.

Đinh lăng là cây có tuổi thọ cao, ưa ẩm, ưa ánh sáng nhưng cũng được chịu hạn, chịu bong, không có khả năng chịu ngập úng. Cây đinh lăng phân bố ở hầu hết những tỉnh miền núi phía Bắc của Việt Nam.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn giâm cành đing lăng cũng như là những kỹ thuật giâm, cách chăm sóc cành sau khi giâm để đạt được chất lượng tốt nhất nhé.

Chuẩn bị gì khi giâm cành đinh lăng

Cách giâm cành đinh lăng

Trước khi bước vào kỹ thuật giâm cành đinh lăng thì các bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng cần thiết để quá trình diễn ra nhanh chóng và thuận tiện hơn nhé.

1. Dụng cụ

  • Dao sắc
  • Kéo cắt tỉa

Lưu ý: những dụng cụ như dao, kéo cần được khử trùng bằng cồn trước khi thực hiện để tránh lây nhiễm vi khuẩn sang cho cành, khiến cho cành không phát triển và có thể sẽ chết.

2. Chọn giống

Đinh lăng gồm có hai loại chính là Đinh lăng tẻ và Đinh lăng nếp. Cây Đinh lăng tẻ là loại có lá to, vỏ sần sùi, củ nhỏ, rễ ra ít, cứng và có vỏ bì mỏng nên khả năng sinh trưởng không cao.

Ngược lại, cây Đinh lăng nếp có lá nhỏ và xoăn, củ to, vỏ cây nhẵn, rễ mềm, vỏ bì dày và có khả năng sinh trưởng mạnh nên cho chất lượng và năng suất cao. Đây là loại Đinh lăng tốt, mạnh nên được mọi người lựa chọn cho việc gieo trồng.

Vì vậy khi lựa chọn giống Đinh lăng không nên chọn những cây quá già hay quá non. Để có được nhiều giống và dễ dàng trong việc chăm sóc sau này thì bạn nên chặt cành ra thành nhiều đoạn, mỗi đoạn có chiều dài khoảng 25 cho tối 30cm, tránh làm dập 2 đầu của các đoạn ấy.

3. Chọn đất

Lựa chọn đất trồng phù hợp sẽ giúp cho cách giâm cành đinh lăng có hiệu quả cao hơn, vì vậy hãy dựa vào những đặc tính của cây mà chọn đất trồng phù hợp nhé.

Đinh lăng là loại cây ưa ẩm không có khả năng chịu được khô hạn nên bạn cần chọn lựa đất trồng có độ tơi xốp, thông thoáng và giữ ẩm tốt. Vì vậy đất phải đảm bảo được yếu tố này thì cây mới thực sự sinh trưởng nhanh.

Thời vụ thực hiện cách giâm cành đinh lăng

Bạn có thể tiến hành trồng đinh lăng vào bất cứ thời điểm nào trong năm, tuy nhiên thời điểm giúp cây sinh trưởng tốt nhất là từ tháng 2 cho tới  tháng 4 và từ tháng 7 cho tới 8 hàng năm.

Cách giâm cành đinh lăng hiệu quả nhất

Kỹ thuật giâm cành đinh lăng

Kỹ thuật trồng Đinh lăng có thể áp dụng theo cách giâm cành đinh lăng trực tiếp vào những bầu đất nilon hoặc cấy trên đất cát vàng đều có thể phát triển được.

Trước khi thực hiện trồng cần phải loại bỏ hết toàn bộ những tạp chất như đá, hạt cỏ sau đó trộn chung với 9% phân truồng ủ hoai cùng với 1% supe lân tính theo trọng lượng của bầu.

Bầu cần được đóng đầy đất, chặt đất sau đó xếp bầu vào luống rộng khoảng 0,8 tới 1m. Nếu bạn trồng cây Đinh lăng với số lượng lớn, thì nên cày để đất được tơi xốp, luống có chiều cao từ 20 đến 25cm và rạch ở độ sâu khoảng 15 cm.

Khoảng cách giữa những hố trồng thích hợp nhất là 50 cm, đặt hom giống theo chiều của luống, nên thực hiện bón lót bằng phân chuồng (với liều lượng 4kg/sào), phân NPK (với liều lượng 20kg), sau đó lấp hom và cho đầu hom hở tầm 5 cm.

Kỹ thuật nhân giống đinh lăng

Kỹ thuật nhân giống cành Đinh lăng có đôi phần hơi phức tạp. Các bạn cần sử dụng dao sắc để chặt hai đầu của cành giâm hom, nên chặt thành từng đoạn với chiều cao nằm trong khoảng từ 15 đến 20cm, trên cành có khoảng 3 tới 4 mắt lá.

Tránh làm dập 2 đầu của bầu để rễ dễ dàng sinh trưởng hơn. Khi tiến hành tỉa hom bạn cần phải để lại khoảng từ 3 tới 4 lá, mỗi lá cần tỉa nhỏ lại, chỉ nên để lại khoảng 1/3 phiến lá.

Phần phía dưới cần được tỉa sạch lá để khi cắm vào bầu thì không bị chôn vùi trong đất không thì những lá này sẽ bị thối. Các bạn nên lựa chọn cách cắt vát 1 góc khoảng 45 độ, cắt gọn và sử dụng dao sắc để lá không bị giập, nát.

Sau khi cắt xong thì bạn cần phải nhúng cành vào dung dịch Benlat có nồng độ từ 100 đến 200ppm, với liều lượng khoảng 100 đến 200 mg Benlat thì pha với một lít nước.

Nhúng cành hom vào dung dịch trong khoảng thời gian là 12 phút để ngăn ngừa nấm bệnh là có thể đem hom đi giâm. Chú ý sau khi giâm không nên rửa lại cành với nước lã, nếu có thể thì nhúng vào dung dịch thuốc tím với nồng độ 0,1% để phòng trừ nấm rồi cắm vào trong bầu.

Giâm cành đinh lăng

Chăm sóc khi thực hiện kỹ thuật giâm cành đinh lăng

Giai đoạn chắm sóc là vô cùng quan trọng trong quá trình cách giâm cành đinh lăng. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân với liều lượng vừa đủ để cây luôn được khỏe mạnh, phát triển tốt.

Sau khi trồng đinh lăng một khoảng thời gian dài thì bạn nên chú ý thời điểm khi cây bắt đầu hình thành một số bệnh và sâu hại cây. Vì vậy bạn cần phải thường xuyên cắt tỉa những cành già và bỏ chúng đi để cây được thông thoáng hơn.

Khi trồng đinh lăng được 6 tháng tuổi, thực hiện bón thúc bằng phân Ure (với liều lượng 8kg/sào). Trồng được 2 năm tuổi trở đi, bạn cần phải cắt bỏ bớt cành và lá thừa vào thời điểm khoảng tháng 4 và tháng 9 mỗi năm.

Sau khi cắt tỉa lần đầu, bón thêm 1 lượng phân bón là 15kg NPK, 4kg phần Kali và bón thêm phân chuồng (với liều lượng300 kg/sào).

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách giâm cành đinh lăng cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc cành đinh lăng để đạt được chất lượng tốt nhất rồi.

Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây đinh lăng bằng phương pháp giâm cành đinh lăng mà Fao hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công!