Xoài là giống cây ăn quả lâu năm được nhân giống vô tính bằng cách chiết cành cây xoài, phương pháp này thường được người làm vườn ưa chuộng.

Chiết cành, cây nhanh chóng ra quả, quả cho năng suất  ổn định, chất lượng; đảm bảo giống với những đặc tính về sinh lí, sinh hóa của cây mẹ 100%.

Chiết càng là một phương pháp nhằm kích thích rễ tại vị trí cần tách thân. Kỹ thuận này có thể áp dụng cho nhiều loại cây cảnh từ những cây có thân gỗ cao như: cây sung, cây Đa, cây xoài,… Áp dụng được cho vườn ươm trong nhà kính hay ngoài trời.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn cách chiết cành xoài cũng như là những kỹ thuật chiết, cách chăm sóc cành sau khi chiết để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Chọn giống thực hiện cách chiết cành cây xoài

Cách chiết cành cây xoài

Có 5 giống Xoài được bày bán rất phổ biến trên thị trường hiện nay:

1. Cây Xoài Cát Hòa Lộc: Loại xoài này có xuất xứ tại Hòa Lộc – Cái Bè – tỉnh Tiền Giang, giống có giá trị thương phẩm cao bởi hưởng vị của trái rất ngon, hình đang trái đẹp, trọng lượng trung bình của 1 trái nằm trong khoảng từ 450 đến 500gr.
Nếu được chăm sóc theo đúng kỹ thuật cây xoài 20 năm tuổi có thể cho năng suất lên tới hơn 300kg. Hiện nay, loại cây xoài Cát Hòa Lộc thường được nhân giống bằng cách ghép mắt, ghép cành và chỉ sau thời gian là 3 năm cây xoài sẽ cho trái bói.

2. Cây Xoài Cát Chu: Đây là giống xoài được trồng phổ biến tại Đồng Tháp, có chất lượng ngon, thu hoạch đạt năng suất rất cao (cây xoài lớn hơn 30 năm tuổi cho năng suất từ 800 đến 1.200kg/cây/năm), trọng lượng của mỗi trái trung bình từ 250 đến 350 gr, cây xoài có sức phát triển mạnh, thường được nhân giống bằng ghép mắt hay ghép cành.

3. Cây Xoài Xiêm: Loại xoài này tuy không được phổ biến như 2 giống xoài trên, nhưng cây xoài Xiêm có chất lượng trái ngon gần bằng với cây xoài Cát Hòa Lộc, đạt năng suất cao bởi tỷ lệ đậu trái nhiều. Bên cạnh đó, xoài xiêm có tuổi thọ và sức sống bền bỉ hơn.

4. Cây Xoài Bưởi: Được trồng rất lâu từ trước kia, cây Xoài giống từ hạt nên giá thành của cây giống rẻ. Sau khoảng thời gian gần ba năm cây xoài Bưởi cho trái bói. Cây Xoài Bưởi dễ ra hoa đậu trái và cho năng suất cao.
Cây 7 tới 8 năm tuổi có thể cho năng suất bình quân từ 70 đến 80 kg, vỏ trái có mùi hôi, vỏ tương đối dầy nên dễ dàng bảo quản và có thể vận chuyển đi xa mà không lo bị dập nát nhiều. Tuy nhiên, cây Xoài Bưởi cho chất lượng kém ít nhà vườn cũng như người tiêu dùng chú ý tới.

5. Giống nhập nội: Hiện nay, một vài loại cây Xoài nhập nội đang được khảo nghiệm và trồng thử, một vài giống tỏ ra thích nghi và có thể giới thiệu vào sản xuất như cây xoài Pan Cul Sị, cây xoài Nam Dork Mai, cây xoài Khiêu xa vơi, cây xoài Sok-a nan.

Cách chọn giống xoài

Có thể nhân giống cây xoài theo nhiều phương pháp khác nhau như: chiết cành, gieo hạt, ghép…nhưng phổ biến và được nhiều người áp dụng nhất vẫn là phương pháp ghép.

Cụ thể là: cây xoài giống được ghép trên gốc ghép là giống cây xoài hôi hoặc cây xoài bưởi hoặc, cây xoài được ươm trong bầu nilon màu đen có chiều cao nằm trong khoảng từ 20 đến 22cm, đường kính bầu khoảng 12cm.

Bầu không bị dập, vỡ. Cây xoài ghép phát triển tốt, thân cây xoài mập, chiều cao của cành ghép dao động từ 40 đến 50cm, đường kính khoảng 1cm (đo phía trên vết ghép 1 đoạn 2cm), có từ 2 cho tới 3 đợt lộc. Lá cây xoài có màu xanh đậm, không bị nhiễm sâu bệnh.

Một số phương pháp cách chiết cây xoài, ghép mắt mà fao muốn chia sẻ cho bạn như:

Cách chiết cành cây xoài hiệu quả nhất

Trong cách chiết cành cây xoài fao chia nhỏ thành 2 bước nhỏ, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn đòi hỏi bạn cần nắm được những kỹ thuật, cách chiết cơ bản để đạt được hiệu quả cao nhé.

1. Chọn cây, cành chiết

Nhiều nhà làm giống khẳng định rằng có thể nhân giống cây xoài bằng cách chiết cành. Tuy nhiên, với áp dụng phương pháp cách chiết cành cây xoài sẽ khó hơn so với những loại cây khác.

Bạn cần chuẩn bị kỹ để có thể thành công. Đầu tiên là chiết cành từ cây xoài có đủ sức sống với bộ dạng cây sung mãn. Chọn lựa những cây xoài đã từng ra trái, có độ tuổi nằm trong khoảng từ 5 đến 15 vì cần khai thác khả năng ra trái sớm của cây giống.

Đối với những cây xoài cao tuổi, chỉ thực hiện chiết những cành trẻ tương tự như đã nói ở trên. Chỉ chiết cành thành công trong thời kỳ phát triển, cây xoài sung sức và trong giai đoạn không mang hoa trái.

Thời vụ tốt nhất để tiến hành chiết cành cây xoài là sau khi thu hoạch và sau khi chăm sóc cây xoài đã phục hồi, đã được tạo cơi thứ nhất hoàn chỉnh – bộ lá lúc này đã vào bánh tẻ. Việc thực hiện cách chiết cành cây xoài quá gần sau ngày bón phân sẽ khó có thể thành công.

Cách chiết cành xoài

2. Thao tác thực hiện cách chiết cành cây xoài

Cách chiết cành cây xoài giống như cách chiết cành những loại cây khác như: ổi, nhãn, vải gồm những công việc như khoanh và lột vỏ, bó bầu…

Tuy nhiên, cây xoài chứa rất nhiều mủ nên sau khi khoanh và lột vỏ cần lau sạch toàn bộ lõi gỗ nơi vết lột vỏ, không để sớ vỏ cành sót lại trên lõi gỗ hay mủ tràn nối liền hai vết cắt cảnh của cây xoài.

Nếu có điều kiện thì phơi vết lột vỏ tự nhiên trong vòng 1 đến 2 ngày tiến hành bó bầu sẽ chắc ăn hơn. Việc tăng cường khả năng ra rễ của cành cây xoài chiết là rất cần thiết, bạn nên csử dụng tới một trong những chất kích thích phát triển như NAA, IBA v.v – tên thương mại hay tên gọi chung của chúng là “thuốc kích thích ra rễ”.

Cần sử dụng chất bổi phù hợp cho bó bầu như mụn dừa đã được ngâm rửa sạch cho đủ độ ẩm. Sử bao nilon trong suốt và dây nhựa, bó chặt tay để bổi giữ độ ẩm cho giai đoạn sinh trưởng rễ cảnh xoài chiết.

Ngoài giai đoạn chiết phù hợp ở từng cây xoài thì bạn còn phải chú ý tới yếu tố thời tiết, thành công chiết cành cao nếu bạn thực hiện vào ngày trời mát, không mưa.

Sau khoảng thời gian là 4 đến 5 tháng, rễ trong bầu đã ra đầy và rễ bắt đầu chuyển sang màu vàng thì bạn tiến hành cưa khỏi cây xoài mẹ và đem vào vườn ươm, tháo bỏ bao nilon, dưỡng vài tháng trước khi đem trồng cây xoài.
Tuy nhiên, vì năng suất sản xuất cây xoài giống thấp lại khó để thành công nên việc chiết cây xoài không được áp dụng mấy trong thực tiễn sản xuất.

Bứng và chăm sóc cây xoài giống trước khi trồng

Cách chiết cây xoài

Để thành công cách chiết cành cây xoài thì không thể không có quá trình chăm sóc cây xoài giống. Bạn cần phải thường xuyên theo dõi cây, tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để đảm bảo cây luôn được khỏe mạnh, phát triển tốt nhé.

Thực hiện tưới ướt đất vườn ươm từ hôm trước. Sáng hôm sau sử dụng thuổng hay len dao (chuyên được sử dụng để bứng gốc ghép) xắn 2 nhát sâu bằng lưỡi len lấy cây xoài con sau đó đưa gốc ghép này vào trong túi nilon màu đen, thêm đất trộn phân sử dụng để dưỡng cho cây con.
Sau khoảng thời gian 3 đến 4 tháng chăm sóc, cây xoài con ra 2 tầng lá hoàn chỉnh thì bạn có thể đem chúng ra ngoài vườn và trồng.
Chú ý chỉ sử dụng chất kích thích ra hoa, tăng đậu trái với tần suất là một lần trong năm. Có thể áp dụng đối với những cây xoài đã mang trái mùa trước nhưng cây đó không được sai trái.

Không nên dùng chất kích thích trên hoa. Phun khi cây và lá khô ráo và dự định thời tiết không có mưa sau khi phun khoảng 6 giờ. Phun KNO3 ướt đẫm toàn bộ lá nhưng không chảy thành giọt.

Tiến hành phun vào thời điểm sáng sớm từ khi mặt trời mọc cho tới khoảng 9 giờ sáng, hoặc phun vào lúc muộn, chiều mát trong khoảng 4 đến 5 giờ chiều để tránh khả năng lá bị nám do ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào cây.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách chiết cành cây xoài cũng như là những kỹ thuật chiết, cách chăm sóc cành sau khi chết để hiệu quả nhất rồi. Qua bài viết này, fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng cho mình những cây xoài con theo phương pháp chiết cành mà Fao hướng dẫn trong bài viết ngày hôm nay nhé. Chúc các bạn thành công!