Quảng cáo

Bạn có thể tự tay trồng được những chậu hoa hồng tuyệt đẹp bằng việc giâm cành hoa hồng. Có những lúc các bạn trồng được những cây hoa hồng quý và muốn nhân giống thêm để duy trì giống hoa hồng này hay để tặng bạn bè…

Hoặc muốn nhân giống để trồng thêm chúng ở nhiều vị trí khác trong ngôi nhà của bạn. Vậy thì kỹ thuật giâm cành hoa hồng là rất phù hợp để bạn thực hiện việc làm trên.

Hoa hồng có rất nhiều màu sắc cũng như giống loài khác nhau, phải đến tới hơn 100 loại, nằm rải rác ở khắp nơi trên toàn thế giới.

Lý do mà chúng có thể trở nên phổ biến như thế không chỉ vì hương thơm và màu sắc mà còn nhờ có sức sống bền bỉ, bạn chỉ cần có một cành nhỏ là đã có thể trồng được một bụi hồng lớn.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn giâm cành hoa hồng cũng như sẽ chia sẻ những kinh nghiệm giâm cành hoa hồng mà Fao đã tích hợp được nhé.

Đặc điểm của hoa hồng

Giâm cành hoa hồng

Để có thể thành công trong cách giâm cành hoa hồng thì trước hết bạn cần phải nắm được những đặc tính cơ bản của loại cây này. Cùng tìm hiểu với Fao xem chúng là gì nhé.

 • Thân: Hoa hồng là giống cây thân gỗ, thường mọc theo từng bụi. Tại vị trí thân và cành có nhiều gai nhọn và cứng.
 • Lá: Lá của hoa hồng là loại lá kép, mọc ở toàn bộ phần thân. Tùy theo mỗi loại hồng mà mỗi lá lớn lại chứa từ 3 cho tới 9 lá con.
 • Hoa: Hoa hồng có thể mọc đơn hoặc mọc theo từng cụm ở đầu cành. Mỗi một bông hoa có rất nhiều cánh, chúng bởi nhị đực biến thành, chúng được xếp cuộn tròn lại một cách khéo léo xung quanh trụ củ một hình nón nhọn ở giữa. Hoa hồng có rất nhiều màu sắc nổi bật khác nhau như trắng, đỏ, hồng, vàng, cam, xanh,…  với hương thơm dễ chịu.
 • Đế hoa có hình chén màu xanh.
 • Quả: Là dạng quả bế, tụ nhau trong đế hoa rồi dần dần dày lên thành quả. Trong mỗi quả chứa rất nhiều hạt nhỏ li ti.

Cách trồng hoa hồng bằng cành

Trong cách trồng hoa hồng theo cách giâm cành hồng Fao chia nhỏ thành 7 bước chính, mỗi bước tương ứng với một giai đoạn, mỗi giai đoạn yêu cầu bạn cần nắm được những kỹ thuật, cách trồng cơ bản để có thể đạt được chất lượng cao nhất.

1. Thời vụ

Trồng hoa bằng cành thực chất chính là cách giâm cành hoa hồng leo, và hầu hết thời điểm nào trong năm bạn cũng có thể thực hiện được. Tuy nhiên thời gian được cho là phù nhất để thực hiện giâm cành rơi vào khoảng từ tháng 2 cho tới tháng 4 và từ tháng 8 cho tới tháng 10.

Khi thực hiện giâm cành hoa hồng vào mùa mưa khá tốt, như vậy sẽ đỡ được công sức tưới nước. Còn giâm cành hoa hồng vào mùa nắng thì phải thường xuyên theo dõi tưới nước, luôn luôn giữ đất trong trạng thái  ẩm thì cành mới đâm rễ và có thể mọc lên tươi tốt được.

Đồng thời khi thực hiện giâm cành vào mùa nắng phải giâm tại những vị trí có bóng râm hoặc phải thiết kế giàn che ở bên trên.

2. Đất để giâm cành

Để có thể giâm cành hồng, bạn nên giâm chúng trong loại đất trấu hun, được trộn cùng với một chút phân hữu cơ như phân bò hoai mục hoặc phân trùn quế.

Khi giâm cành hoa hồng, cần xới đất cho tơi và tưới thêm nước để đất được đủ ẩm. Lúc giâm, nên cắm cành với độ sâu khoảng 2 cm theo phương  thẳng đứng, không bị  nghiêng ngả.

3. Chọn giống hoa hồng để giâm cành

Để đạt được tỉ lệ thành công cao nhất nên lựa chọn những loại hồng dễ sống như hồng rừng, hồng dại, tuy nhiên những loại này có hoa nở không đẹp lắm.

Các loại hồng khác tuy có sức sống không cao những vẫn có thể giâm được, nhưng bạn sẽ phải mất nhiều công sức, thời gian theo dõi cây để đạt được thành quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, có những loại hồng không thể giâm được vì trong thành phần của thân cây chỉ chứa ít tinh bột nên cây không có đủ khả năng tự tạo rễ mới, nên nếu giâm cành sẽ chết.

4. Kỹ thuật chọn cành giâm

Chọn lựa cành giâm tốt cũng là một yếu tố quan trọng quyết định mức độ thành công của việc giâm cành hoa hồng.

Tốt nhất, bạn nên lựa chọn những đoạn ở vị trí giữa của cành, gốc hoặc ngọn đều được, chọn lựa những càng đang ở thời kì mang hoa, phải là cành bánh tẻ, không quá già và cũng không được quá non.

Cành được sử dụng để nhân giống là những cành thẳng, tươi khỏe và mới mọc trong khoảng 1 năm.

5. Kỹ thuật cắt cành giâm

Sau khi đã chọn lựa được những cành hồng khỏe mạnh, có chiều dài chừng 20 cm, sử dụng một cái dao hoặc kéo thật sắc để không làm gốc cành bị dập, cắt xéo một góc 45 độ.

Lưu ý, khi cắt bạn bỏ đi những nụ hoa đã tàn, toàn bộ những lá và gai ở phần dưới, còn phần trên có thể tỉa hoặc để lại đều được.

Cành ngay sau khi cắt xong cần ngâm vào trong  dung dịch kích thích mọc rễ và đem chúng đi trồng ngay để tránh vi khuẩn xâm nhập, làm chết cành hồng.

6. Chi tiết cách trồng hoa hồng bằng phương pháp giâm cành

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Như đã chia sẻ ở trên, trồng hoa hồng bằng cành chính là cách giâm hoa hồng, đây là phương pháp sử dụng một đoạn thân từ cây mẹ đem cắm xuống đất, sau 1 khoảng thời gian chăm sóc thì đoạn thân này sẽ mọc rễ mới và sinh trưởng như một cây mới.

Để giâm cành hoa hồng, bạn thực hiện đào một cái hố vừa đủ trong chậu trồng, làm cho đất tơi lên và tưới thêm nước cho đất có đủ độ ẩm. Cắm cành hồng xuống đất có độ sâu khoảng 1.5 đến 2 cm, theo phương thẳng đứng. Sau đó vun đất lên, dùng tay nén chặt gốc cho cành không bị lung lay.

7. Phân bón

Sau khi giâm cành hoa hồng, giai đoạn chăm sóc cành hồng cũng không gặp quá nhiều khó khăn hay công sức, bạn chỉ cần cung cấp lượng nước vừa đủ, không để đất bị quá ẩm khiến cho cành hồng bị ngập úng là được.

Khi cành tới thời điểm bắt đầu ra lá, có thể sử dụng một số chất kích thích để kích cây sinh trưởng nhanh và nở hoa to như IAA hoặc NAA, hoặc một số chất phổ biến hơn như Antonik hoặc N3M, Super Roo.

Một số lưu ý quan trọng khi trồng hoa hồng theo phương pháp giâm cành

Một vài lưu ý nhỏ trong giai đoạn trồng hoa hồng bằng cách giâm cành hoa hồng mà bạn cần phải biết như:

 • Không nên quá tham những giống hồng đẹp, bởi những giống hồng này khó lai tạo, tỉ lệ thành công thường không cao. Nên có sự tìm hiểu kỹ về giống trước khi thực hiện để có thể sở hữu được một bụi hồng mới có sức sống mà vẫn đủ đẹp.
 • Dụng cụ được sử dụng để cắt cành (dao, kéo) cần được vệ sinh, khử trùng trước để tránh lây nhiễm vi khuẩn sang cho cành và thật sự sắc để vết cắt ngọt, mịn.
 • Thực hiện trồng cành ngay sau khi cắt, hay có thể ngâm trong dung dịch kích thích mọc rễ trước khi bắt tay vào trồng, tuy nhiên mọi thao tác cần phải nhanh chóng.
 • Khi giâm cành hoa hồng, nên lựa chọn giâm tại những vị trí râm mát hoặc có mái che.
 • Chỉ nên cắm cành hồng xuống đất ở độ sâu là 2cm mà thôi, nếu sâu hơn, có thể cành sẽ không mọc được rễ.
 • Sau khi giâm cành hoa hồng nên thường xuyên theo dõi cành để bổ sung đủ lượng nước, dưỡng chất phục vụ cho sự sinh trưởng của hoa hồng.

Cách giâm cành hoa hồng leo

Chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật giâm cành hoa hồng

Giai đoạn chăm sóc cành sau khi giâm cành hoa hồng là rất cần thiết. Bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cành được phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng nhé.

1. Tưới nước

Nên sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước đều cho chậu hoa hồng, thời điểm thích hợp để tưới nước cho cành là buổi sáng và lúc chiều mát nếu vào những ngày nắng gắt. Tưới nước vào buổi chiều không nên tưới lúc quá trễ, bởi lúc đó lá và hoa không còn bị dính nước.

Đối với cách trồng hoa hồng theo kỹ thuật giâm cành hoa hồng trong chậu, vì chậu chứa lượng đất ít nên khả năng giữ nước thường không cao, vì vậy bạn cần phải tưới nước thường xuyên.

Tùy thuộc vào điều kiện, môi trường trồng của từng nơi mà điều chỉnh liều lượng sao cho cho phù hợp.

2. Bón phân

– Sau khi trồng hoa hồng được 3 đến 5 ngày: Tiến hành phun phân bón lá như ba lá xanh 16.16.8, Atonik, rong biển, HVP 30.10.10,… để bộ rễ phát triển tốt, ra hoa màu sắc đẹp hơn. Lưu ý: tuyệt đối không được tưới phân lên hoa.

– Sau khi trồng hoa hồng được 10 cho tới 15 ngày: Đây là thời điểm cây ra rễ và phát triển lá non, bạn cần phải bổ sung thêm phân hạt như phân dơi, NPK, DAP hoặc Dynamic.

Bón vào vị trí xung quanh gốc cây, không được quá gần gốc sẽ ảnh hưởng tới rễ cây, sau đó lấp đất lại và tưới nước để giúp cây đợc hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Phun phân bón lá theo định kì 1 lần và 1 lần bón gốc xen kẽ theo hàng tháng.

3. Cắt tỉa

Nên thường xuyên cắt bỏ những lá hoa hư, hoa tàn, lá héo úa. Đối với những bông hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá nữa để cành hoa có sức đâm nhánh mới, phát triển thêm những nụ hoa mới.

Chú ý quan sát, nếu thấy cây hoa hồng cho nhánh mới mập mạp, có màu tía đậm tức là cây đã được cung cấp đủ dinh dưỡng. Khi cành vẫn ốm yếu, vống cao thì bạn cần phải nhanh chóng bổ sung thêm chất dinh dưỡng, tăng cường chăm sóc cho lần tỉa nhánh lần sau.

4. Phòng chống sâu bệnh hại

Nên tưới lượng nước vừa đủ cho hoa hồng, không những giúp cho lá cây quang hợp tốt mà còn tránh tình trạng bị nhện đỏ, khi cây quá khô sẽ dễ hình thành nhện đỏ hút chích, khiến lá cây bị vàng úa, nhạt màu, quăn queo sau đó rụng dần, cây bị suy yếu.

Lúc này cần tưới đủ nước cho cây, bón thêm phân bón lá, bổ sung các dưỡng chất cho hoa hồng.

Trường hợp cây hoa hồng bị rệp sáp, hình thành những chấm trắng gần ngọn hoặc dưới mặt lá thì bạn dùng tay ngắt bỏ lá, tiêu diệt những đốm trắng đó đi.

Khi bệnh lan rộng ra diện tích lớn hơn, nặng hơn thì nên chọn lựa và sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, không gây độc hại cho môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Cách giâm cành hoa hồng

Thu hoạch hoa hồng

Chắc chắn giai đoạn thu hoạch hoa hồng là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong quãng thời gian giâm cành hoa hồng phải không nào, tuy nhiên bạn đừng quá vội vàng mà thu hoạch sai thời điểm nhé.

Hãy dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây, thời gian kể từ khi trồng mà bắt tay vào thu hoạch nhé.

Trước khi tiến hành thu hoạch, nên tưới với lượng nước nhiều hơn bình thường để cây có thể dự trữ nước cho hoa.

Để thu hoạch cành hoa hồng đối với phương pháp giâm cành hoa hồng, nên thực hiện vào thời điểm sáng sớm hay chiều mát, thời điểm này cây vẫn còn nhiều nhựa, nhiều nước nên sẽ giúp cho cành hoa đuộc tươi lâu hơn, lâu héo hơn.

Khi cắt, sử dụng dao bén hoặc kéo cắt cây để không khiến cành bị dập. Cắt từ vị trí dưới chỗ bánh tẻ lên chừa ra 3 lá thì nhánh hoa còn lại sẽ mọc thêm 3 chồi mới. Sau khi cắt, phải cắm ngay cành hồng vào trong nước sạch.

Đối với nhánh hồng gốc, cắt bớt đi 1 nhánh xấu, chừa lại 2 nhánh khỏe mạnh hơn, như vậy sẽ giúp cho hoa nở to và đẹp hơn nhiều.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về giâm cành hoa hồng cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc cành sau khi giâm rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự trồng cho mình những khóm hồng rực rỡ, thơm ngát ngay trong sân vườn nhà mình bằng phương pháp giâm cành hồng nhé. Chúc các bạn thành công!

5/5 - (2 bình chọn)
5/5 - (2 bình chọn)
Quảng cáo