Nhân giống hoa hồng bằng cách giâm cành là phương pháp đơn giản nhất được nhiều chuyên gia chăm sóc cây cảnh chia sẻ. Nhưng với những người mới chơi hoa hồng mà nói thì còn khá mới lạ hoặc mới nghe qua.

Trong bài này mình sẽ hướng dẫn bạn kỹ thuật giâm cành hoa hồng rất đơn giản, không cần thuốc hay các loại phân kích rễ. Áp dụng cho cả hoa hồng nội và ngoại, đặc biệt giá thể rất dễ tìm ở đâu cũng có đó là cát. Bài viết được tham khảo từ kênh của anh Quốc Thịnh Lê:

I. Giá thể cát giâm cành hoa hồng

Mình dùng cát xây dựng để giâm cành hoa hồng, là loại cát mà người ta trộn với xi măng để xây nhà. Ở quê thì rất dễ kiếm, tại các thành phố lớn thì có thể xin những người thợ đang sửa chữa và xây dựng nhà.

Cát giâm cành hoa hồng

Cát xây dựng có hai loại hạt nhỏ và to, mình đang dùng loại hạt nhỏ (hạt mịn). Dùng giá thể này giâm cành hoa hồng rất dễ, ít xảy ra tình trạng cành hoa hồng bị đen.

II. Cách giâm cành hoa hồng bằng cát

Sử dụng loại ly nhựa dung tích 90ml, cắt 2 góc thoát nước dưới đáy để tránh ngập úng khi giâm cành hoa hồng.

Ly nhựa giâm cành hoa hồng

Cho nước vào vừa đủ ướt sền sệt cát, rồi cho cát ra vừa ½ đến 2/3 ly.

Cách giâm cành hoa hồng bằng cát

Lý do: Mình không cho cát vào ly trước rồi mới tưới nước là vì sẽ khiến cát theo lỗ thoát dưới đáy ly trôi ra ngoài.

Cắt những đoạn cành hoa hồng dài từ 10 đến 20 phân, để lại 1 nhánh lá, chọn những cành không quá già cũng không quá non thì sẽ rút ngắn được quá trình giâm.

Cách giâm cành hoa hồng 3

Lưu ý: Đối với cành dài thì chia thành nhiều đoạn, nên cắt ngay dưới mắt, khi giâm vào sẽ dễ thành công hơn.

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng 3

Tiến hành giâm đứng cành hoa hồng vào trong cát sâu 1-3cm, khẽ nén đất xung quanh để cố định cành.

Cách giâm cành hoa hồng 2

Đối với những giống hồng khó trồng, bạn có thể sử dụng thêm thuốc kích thích ra rễ.

Sau khi giâm cành hoa hồng thì tưới nước phun sương, mỗi ngày tưới 2-3 lần để giữ ẩm. Không nên tưới quá nhiều vì cát sẽ trôi ra ngoài theo lỗ thoát nước.

Đặt ở nơi có ánh nắng nhẹ, có lưới che nắng bên trên, hoặc đặt dưới tán cây. Tránh đặt nơi tối thiếu ánh sáng hoặc nơi quá nhiều nắng.

Cách giâm cành hoa hồng 1

Trong quá trình giâm cành hoa hồng thì không được nhổ lên, vì việc đó có thể làm chết cành.

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng 2

Sử dụng ly nhựa trong suốt, bạn sẽ quan sát được sự phát triển của rễ. Quan sát thấy rễ ra nhiều, đâm cả xuống đáy chậu thì mới mang đi trồng. Khi trồng thì cắt dọc bỏ ly nhựa, để nguyên bầu để trồng.

Kỹ thuật giâm cành hoa hồng 1

Đôi khi không cần tới ra rễ mới gọi là thành công, chỉ cần phần gốc nổi lên cục u là có thể mang ra trồng được rồi.

Hướng dẫn giâm cành hoa hồng

Đánh giá: Dùng cát xây dựng giâm cành hoa hồng tỷ lệ thành công rất cao trên 90%, trước đây mình dùng các loại giá thể khác thì không thành công được như vậy.

III. Chăm sóc hoa hồng sau giâm cành

Giai đoạn chăm sóc hoa hồng sau khi giâm cành hoàn thành và mang ra trồng là rất quan trọng. Bạn cần phải thường xuyên tưới nước và bón phân cho cây với liều lượng vừa đủ để cành được phát triển khỏe mạnh và nhanh chóng nhé.

Tưới nước:

Nên sử dụng vòi phun nhẹ để tưới nước đều cho chậu hoa hồng, thời điểm thích hợp để tưới nước cho cành là buổi sáng và lúc chiều mát nếu vào những ngày nắng gắt.

Tưới nước vào buổi chiều không nên tưới lúc quá trễ, bởi lúc đó lá và hoa không còn bị dính nước. Tùy thuộc vào điều kiện, môi trường trồng của từng nơi mà điều chỉnh liều lượng sao cho cho phù hợp.

Bón phân:

Sau khi trồng hoa hồng được 3 đến 5 ngày: Tiến hành phun phân bón lá như ba lá xanh 16.16.8; Atonik; rong biển; HVP 30.10.10;… để bộ rễ phát triển tốt, ra hoa màu sắc đẹp hơn. Lưu ý tuyệt đối không được tưới phân lên hoa.

Sau khi trồng hoa hồng được 10 cho tới 15 ngày: Đây là thời điểm phát triển lá non, bạn cần phải bổ sung thêm phân hạt như phân dơi, NPK, DAP hoặc Dynamic.

Bón vào vị trí xung quanh gốc cây, không được quá gần gốc sẽ ảnh hưởng tới rễ, sau đó lấp đất lại và tưới nước để giúp cây được hấp thụ dinh dưỡng tốt nhất.

Phun phân bón lá theo định kì 1 lần và 1 lần bón gốc xen kẽ theo hàng tháng.

Cắt tỉa:

Nên thường xuyên cắt bỏ những lá hoa hư, hoa tàn, lá héo úa. Đối với những bông hoa đã nở nên cắt bỏ, khi cắt cần cắt bấm ngọn thêm hai tầng lá nữa để cành hoa có sức đâm nhánh mới, phát triển thêm những nụ hoa mới.

Chú ý quan sát, nếu thấy cây hoa hồng cho nhánh mới mập mạp, có màu tía đậm tức là cây đã được cung cấp đủ dinh dưỡng. Khi cành vẫn ốm yếu, vống cao thì bạn cần phải nhanh chóng bổ sung thêm chất dinh dưỡng, tăng cường chăm sóc cho lần tỉa nhánh lần sau.

Phòng trừ sâu bệnh hại:

Nên tưới lượng nước vừa đủ cho hoa hồng, không những giúp cho lá cây quang hợp tốt mà còn tránh tình trạng bị nhện đỏ, khi cây quá khô sẽ dễ hình thành nhện đỏ hút chích, khiến lá cây bị vàng úa, nhạt màu, quăn queo sau đó rụng dần, cây bị suy yếu.

Lúc này cần tưới đủ nước cho cây, bón thêm phân bón lá, bổ sung các dưỡng chất cho hoa hồng.

Trường hợp cây hoa hồng bị rệp sáp, hình thành những chấm trắng gần ngọn hoặc dưới mặt lá thì bạn dùng tay ngắt bỏ lá, tiêu diệt những đốm trắng đó đi.

Khi bệnh lan rộng ra diện tích lớn hơn, nặng hơn thì nên chọn lựa và sử dụng loại thuốc bảo vệ thực vật phù hợp, không gây độc hại cho môi trường cũng như sức khỏe của con người.

Cách giâm cành hoa hồng

Thu hoạch hoa hồng:

Chắc chắn giai đoạn thu hoạch hoa hồng là giai đoạn mà các bạn mong chờ nhất trong quãng thời gian giâm cành hoa hồng phải không nào, tuy nhiên bạn đừng quá vội vàng mà thu hoạch sai thời điểm nhé.

Hãy dựa vào đặc điểm sinh trưởng của cây, thời gian kể từ khi trồng mà bắt tay vào thu hoạch nhé.

Trước khi tiến hành thu hoạch, nên tưới với lượng nước nhiều hơn bình thường để cây có thể dự trữ nước cho hoa.

Giâm cành hoa hồng

Để thu hoạch cành hoa hồng đối với phương pháp giâm cành hoa hồng, nên thực hiện vào thời điểm sáng sớm hay chiều mát, thời điểm này cây vẫn còn nhiều nhựa, nhiều nước nên sẽ giúp cho cành hoa được tươi lâu hơn, lâu héo hơn.

Khi cắt, sử dụng dao bén hoặc kéo cắt cây để không khiến cành bị dập. Cắt từ vị trí dưới chỗ bánh tẻ lên chừa ra 3 lá thì nhánh hoa còn lại sẽ mọc thêm 3 chồi mới. Sau khi cắt, phải cắm ngay cành hồng vào trong nước sạch.

Đối với nhánh hồng gốc, cắt bớt đi 1 nhánh xấu, chừa lại 2 nhánh khỏe mạnh hơn, như vậy sẽ giúp cho hoa nở to và đẹp hơn nhiều.

IV. Câu hỏi thường gặp khi giâm cành hoa hồng

1. Dùng cát bơm làm nhà thay cát xây dựng có được không?

Được! Miễn là hạt mịn, nếu cát mặn thì phải rửa cát trước khi giâm.

2. Đã làm như vậy nhưng 2 tháng chưa ra rễ, cành vẫn xanh?

Có thể giống hoa hồng bạn giâm khó lên, thử kiểm tra lại phần cắm xuống đất có thể bạn không cắt gần phần mắt cành.

3. Có phải trùm bao nilon bên ngoài cốc không?

Nếu có thì sẽ tốt hơn, sẽ ra rễ nhanh hơn đó bạn.

4. Giâm cành có lên lá non, nhưng vài hôm bị héo, rễ bị đen?

Bạn cần kiểm tra xem có bị úng nước không, thường là do úng nước. Cành quá non hoặc quá già, cây mua chợ đều không được. Khi giâm cắm quá sâu cũng không được.

5. Giâm bao lâu thì ra rễ?

Khoảng vài tuần.

6. Ở nước ngoài không có cát thì làm sao?

Nước ngoài nếu khí hậu mát mẻ có thể dùng đất để giâm, lưu ý không trộn phân bón vào.

7. Nên giâm vào thời điểm nào trong năm?

Giâm hiệu quả nhất vào những tháng mát mẻ.

8. Giâm bằng cành mua ngoài chợ được không?

Rất khó thành công do cành non, phải canh thời tiết mát mẻ, se lạnh thì mới có khả năng thành công.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách giâm cành hoa hồng cũng như là những kỹ thuật, cách chăm sóc cành sau khi giâm rồi.

Qua bài viết này, mình hy vọng các bạn có thể tự trồng cho mình những khóm hồng rực rỡ, thơm ngát ngay trong sân vườn nhà mình bằng phương pháp giâm cành hồng nhé. Chúc các bạn thành công!

Bài viết được tham khảo từ kênh Youtube của anh Quốc Thịnh Lê, mời bạn ghé thăm kênh anh để theo dõi nhiều video hay hơn nữa.