Cách nhân giống Lan phi điệp & kỹ thuật ươm ki thành côngLan là loại cây mang giá trị kinh tế cao đặc biệt là trong thời gian gần đây khi lan dần trở thành thú chơi của nhiều người, cũng vì vậy mà cách nhân giống lan phi điệp đang là một trong những từ khóa được rất nhiều quan tâm tìm kiếm.

Biết được sự quan tâm của mọi người nên trong bài viết dưới đây Fao sẽ hướng dẫn cho bạn cách nhân giống lan phi điệp đơn giản và hiệu quả nhất để bạn có thể dễ dàng tự thực hiện ngay tại nhà.

Nhưng trước khi đến với cách nhân giống lan phi điệp thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu về một số những đặc điểm của loại lan này nhé!

Lan Phi điệp là gì?

Cách nhân giống lan phi điệp

Lan Phi Điệp hay còn gọi là lan Giả Hạc với hương thơm đặc trưng mà không phải loài lan nào cũng có được. Lan Phi Điệp có khá nhiều loại và có giá trị kinh tế cao, có những loài có giá trị lên đến tiền tỷ.

Nhưng cách nhân giống lan Phi Điệp lại khá đơn giản và cho cây lan con đạt năng suất và chất lượng cao.

Đặc điểm chung của lan Phi Điệp

Lan Phi Điệp có tên khoa học là  Dendrobium anosmum, thuộc dòng hoàng thảo, người miền nam còn gọi loài làn này là giã hạc hay giả hạc.

Lan Phi Điệp phù hợp với điều kiện khí hậu nhiệt đới vì vậy dòng lan này được phân bố chủ yếu ở các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Phi Điệp thuộc dòng lan thân thòng bởi thân của chúng mọng nước và mọc hướng xuống dưới khi ra hoa tạo thành một dải như thác nước.

Loại lan này được yêu thích là bởi nó có những nét đẹp rất độc đáo, hoa có rất nhiều mặt bông khác nhau, từng mặt bông lại có những nét đẹp khác nhau.

Và cũng không ít người yêu lan, có kinh nghiệm trồng lan đã bằng nhiều cách tạo ra các loại Phi Điệp khác nhau, trong số đó đặc biệt có loại lan phi điệp 5 cánh trắng Phú Thọ là một loại phi điệp đột biến gen quý hiếm, mỗi cây có thể có giá trị lên đến hàng tỷ đồng.

Một số loại lan Phi Điệp

Lan Phi Điệp thì có nhiều loại, cách phân loại chúng cũng khác nhau tùy vào quan điểm nhưng sau đây là một số loại lan Phi Điệp hiện đang phổ biến ở Việt Nam.

Phi điệp tím

Phi điệp vàng

Cách nhân giống lan phi điệp

Lan phi điệp 6 mắt ẩm

Cách nhân giống lan phi điệp hiệu quả

Cách nhân giống lan phi điệp bạn có thể cắt đoạn thân lan Phi Điệp già sau đó mới kích ki hoặc kích ki trực tiếp trên cành lan. Trong bài viết này thì Fao sẽ chỉ chia sẽ cách kich ki và ươm lan Phi Điệp từ đoạn thân già thôi nhé vì nó đơn giản và hiệu quả hơn.

1. Các thứ cần chuẩn bị

2. Cách nhân giống lan phi điệp

Nhân giống lan phi điệp

Bước 1: Cắt đoạn đoạn thân lan Phi Điệp

Bạn sử dùng dao lam hoặc vật dụng sắc để cắt lan ươm ra thành từng đoạn ngắn để đi ươm. Lưu ý, bạn cần xử lí các dụng cụ cắt phải được khử trùng trước khi tiến hành cắt (có thể dùng cồn, hoặc hơ trên ngọn lữa).

Cách cắt các đoạn ngắn để ươm:

Cách ươm ki phi điệp tím

Bước 2: Xử lí vết cắt

Trong cách nhân giống lan phi điệp thì sau khi cắt nếu không xử lý thì thân cách có thể bị thối, vì vậy chúng ta cần có phương pháp xử lý vết cắt như sau:

Bôi trực tiếp dung dich kích ki lên vết cắt và các vị trí của mắt ngủ để ươm ki hoặc bạn có thể phun vào cây ở vị trí có mắt ngủ để đánh thức chúng. Để 30 phút – 1 giờ sau đó dùng keo sơn móng tay, keo ống nhựa PVC, keo liền sẹo, sơn,… bôi vào vết cắt để cho đến khi keo khô hoàn toàn ( khoảng 3 – 5 ngày )

Một cách khác bạn có thể tạo vết thương nhỏ và sâu vào khoảng 1/3 thân cây và cách mắt ngủ định cho ra mầm khoảng 0,3-0,6mm bằng đầu dao nhọn hoặc mũi khoang nhỏ.

Khi thực hiện cần chú ý mũi khoan hay dao cần hướng về mắt cần nảy mầm. Sau đó bôi thuốc ki kín vết thương hở, để khoảng 10-15 phút cho thuốc ngấm hết rồi bôi Keo Liền Sẹo.

Chú ý: Sau khi dùng thuốc bôi kín vết thương bạn nên tránh để dính nước trong khoảng 2-3 tiếng.

Nhân giống cây trầu bà
Cách nhân giống Cây Trầu Bà để bàn đơn giản tại nhà

Cách nhân giống cây trầu bà vô cùng đơ giản, hãy cùng Fao tìm hiểu về phương pháp nhân giống trầu bà hiệu quả qua ...

Bước 3: Pha dung dịch ngâm lan

Dung dịch ngâm lan là  hỗn hợp gồm 2cc atonic + 2ccB1 + 1 lít nước giúp kích thích cây lan nhanh mọc rễ và phát triển mầm non. Sau khi chuẩn bị song dung dịch ngâm bạn ngâm đoạn lan cần ươm khoảng 15 phút rồi đem đặt vào chậu ươm đã chuẩn bị sẵn.

Hoặc bạn có thể sử dụng chế phẩm Hùng Nguyễn pha 1ml/ 1 lít nước và đặt đoạn lan cần ươm ngâm vào khoảng 15-30 phút.

Bước 4: Chuẩn bị giá thể để ươm lan

Giá thể nhân giống lan phi điệp

Nhân giống lan phi điệp bạn có thể dùng các loại chậu nhựa, đất nung hoặc rổ rá… để đựng giá thể ươm. Về giá thể, bạn có thể dùng các loại như: than củi, vỏ thông, sỏi nhỏ, vỏ thông, miếng xốp, dớn vụn,…

Lưu ý, bạn nên xếp giá thể từ to đến bé, lớp giá thể to sẽ ở dưới cùng rồi đến giá thể nhỏ và lớp trên bạn rải một lớp mỏng mùn dừa hoặc+ rêu rừng để giữ ẩm cho cây lan.

Bước 5: Đặt đoạn thân lan đã xử lí vào chậu

Cách nhân giống ki lan phi điệp

Cuối cùng trong cách nhân giống lan phi điệp sau khi đã hoàn tất 4 bước trên thì bạn đem chậu đặt ở nơi râm mát, độ ẩm không quá cao, che nắng, che mưa và dùng bình phun sương tưới 1 – 2 lần/ngày tùy thuộc vào thời tiết để cây lan ươm có điều kiện phát triển tốt nhất.

Từ 3-5 ngày bạn nên phun chế phẩm Hùng Nguyễn 1 lần, ngoài ra để kich thich cây ra rể và nãy mầm tốt hơn bạn có thể kết hợp với dung dịch kich thích ra rễ N3M cho cây.

Đến đây bài viết hướng dẫn cách nhân giống lan phi điệp của Fao xin được kết thúc. Hi vọng những thông tin kiến thức trong bài viết có thể giúp ích cho bạn. Goodbye!

Phương pháp nhân giống lan hồ điệp tím
Cách nhân giống Lan Hồ Điệp đơn giản cho người mới

Lan hồ điệp là giống cây mà được nhiều người chơi lan ưa thích, nên vì thế hôm nay các bạn hãy cùng Fao tìm hiểu ...


NHAP "TU KHOA" BAN CAN TIM KIEM:
Bài Cùng Chuyên Mục Nhân Giống Cây Trồng