Để có thể thu được cây mít con từ cây mẹ có rất nhiều cách nhưng phương pháp phổ biến được mọi người áp dụng đó là cách chiết cành mít, phương pháp này dễ dàng thực hiện mà còn mang lại hiệu quả cao.

Mít ở nước ta có những nhóm chính là mít dai, mít mật, Mít Nài, mít Tố Nữ được sử dụng để ăn tươi hoặc làm nguyên liệu chế biến thành những sản phẩm như: mít chiên chân không, mít sấy, rượu mít, kẹo mít, mít đóng hộp, nước uống v.v…

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng của bạn mà lựa chọn giống trồng cho thích hợp. Mít là loại cây dễ trồng, có thể ra trái quanh năm, có khả năng chịu hạn tốt, tốn ít công sức chăm sóc, thời gian phát triển ngắn.

Mít nghệ tứ quý có nhiều múi, ít sơ, cơm vàng nghệ, cùi dày giòn, ngọt và khô ráo đặc biệt là hương thơm rất đặc trưng, thu hút. Thích hợp khi ăn trực tiếp hoặc sấy khô. Giống mít này có thể ra hoa quanh năm mà không cần phải dùng tới thuốc kích thích ra hoa.

Quả mít là loại trái cây có phẩm chất ngon được rất nhiều người ưa chuộng. Đây là giống mít phù hợp để ăn tươi trực tiếp và làm nguyên liệu cho công nghệ sấy chân không. Có thể nhân giống mít bằng hạt hoặc chiết cành mít hay nuôi cấy mô.

Đến với bài viết ngày hôm nay, Fao sẽ hướng dẫn cho các bạn kỹ thuật chiết cành cây mít cũng như là những cách chiết, cách chăm sóc cành sau khi chiết để đạt được hiệu quả cao nhất nhé.

Đặc tính của cây mít

Cách chiết cành mít

Trước khi bước vào cách chiết mít thì các bạn cần nắm được những đặc tính cơ bản của cây mít, như vậy trong quá trình thực hiện chiết cành mít sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn.

– Cây mít là 1 giống cây gỗ nhỡ có chiều cao nằm trong khoảng 8 tới 15 m. Cây mít cho ra quả sau ba năm tuổi và quả của chúng thuộc loại quả phức, ăn được lớn nhất có giá trị thương mại, hình dáng bầu dục có kích thước (30 đến 60) cm x (20 đến 30) cm.

– Mít cho ra quả vào khoảng giữa mùa xuân và chín vào giữa và cuối mùa hè (khoảng thời gian tháng 7 đến 8). Đây là một loại quả ngọt, bạn có thể dễ dàng mua chúng tại chợ hay siêu thị, được bày bán rất phổ biến.

Sản phẩm được bán trong dạng quả tươi hoặc đóng hộp đã được gọt vỏ, xơ sạch sẽ, hay chúng được đóng với xi rô đường. Những lát mỏng và ngọt cũng được sản xuất từ nó. Mít được sử dụng phổ biến trên toàn quốc, trong ẩm thực của khu vực Đông Nam Á, trong những món ăn của người Việt Nam và Indonesia.

– Cây mít thích nghi với điều kiện khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt đới ẩm ướt, có khả năng chịu lạnh, không chịu được hạn hán. Mít có bộ rễ gắn sâu, có thể chống hạn tốt, nhưng muốn đạt được sản lượng cao, chỉ nên trồng  mít ở những vùng có lượng mưa từ 1000 mm trở lên, nếu không tưới cho cây. Bên cạnh đó, mít chống úng, mít là cây chết đầu tiên.

– Mít mọc sum xuê tại những vùng có nhiều chất dinh dưỡng, độ sâu trung bình. Đất trồng dù xấu, nhiều sỏi đá miễn là có thể thoát nước thì bạn đều có thể trồng mít, nhưng muốn cây to, năng suất cao thì  phải trồng chúng ở đất phù sa thoát nước.

Mít sinh trưởng khá chậm và thấp tại những vùng đá vôi cạn.

Chuẩn bị dụng cụ chiết

Cách chiết cành cây mít

Dụng cụ cần thiết duy nhất mà bạn cần phải chuẩn bị trong kỹ thuật chiết cành mít là dao sắc chiết cành, lưu ý bạn cần phải sử dụng loại dao sắc, đã được tiệt trùng kĩ để tránh lây bệnh cho cành mít.

Thời vụ

Thời vụ để thực hiện cách chiết cành cây mít tốt nhất là tháng 3 cho tới tháng 4 (vụ xuân) và tháng 8 đến tháng 9 (vụ thu) khi nhựa trong cây ở mức ổn định.

Cách chiết cành mít hiệu quả nhất

Hãy thực hiện theo những quy trình dưới đây để cách chiết cành mít có hiệu quả nhất nhé.

– Chiết rễ: 

Lấy rễ có đường kính nằm trong khoảng 2 đến 3 cm ở cây giống, cắt chúng thành từng đoạn có chiều dài từ 20 đến 25 cm.

Sau đó bạn nhanh chóng đem chúng đi giâm ngay, cắm theo chiều nghiêng rễ, chừa lại một đoạn rễ trên mặt đất (từ 3 đến  5 cm).

Sau đó, phủ một lớp cát lên trên bề mặt, chú ý tưới nước để giữ ẩm cho tớic khi cây có chiều cao là 10 cm.

Kỹ thuật chiết cành mít

– Chiết cành: 

Cách chiết cành mít là phương pháp nhân giống mít được mọi người áp dụng rộng rãi.

Chiết cành mít bạn thực hiện tương tự như những loại cây ăn trái khác. Chiết cành mít phải sử dụng những cành tương đối già (đã 2 đến 3 năm tuổi), nên chọn lựa những cây mẹ định làm giống. Đường kính chỗ chiết lớn hơn 1 cm, tốt nhất là 2 đến 3 cm.

Sử dụng dao sắc bén khoanh vỏ cành chiết, khoanh hai đường cách nhau 1 đoạn là 4 đến 5cm, bóc hết toàn bộ phần vỏ.

Khi bóc vỏ bạn phải bóc cả phần vòng hình ống với chiều dài từ 4 đến 7 cm.

Sử dụng vải sạch lau kỹ phần gỗ vừa mới bóc vỏ, để khô nhựa trong khoảng 2 đến 3 ngày rồi thực hiện bó bầu giống như cách chiết những loại cây ăn quả khác (đất bọc gồm 2 phần cát và 1 phần bùn).

Ngoài cùng bạn sử dụng bao nilon để bọc, sau đó buộc chặt. Thường xuyên tưới nước với liều lượng vừa đủ để giữ được độ ẩm cho đất.

Có thể sử dụng một vài hoạt chất để kích thích sự phát triển nhằm nhanh chóng tạo chồi và rễ.

Chiết cành mít

Chú ý khi thực hiện cách chiết cành mít

Theo kinh nghiệm của nhiều người cos nhiều kinh nghiệm trong nghề làm nông chia sẻ, muốn cho cây mít sai quả phải trồng chúng trên đất tốt, giàu chất dinh dưỡng, giàu mùn, đất có tầng canh tác sâu hơn 1m, tốt nhất là nên dùng đất thịt pha sét, có khả năng thoát nước tốt, tránh tình trạng ngập úng.

Bón nhiều phân, tủ gốc giữ ẩm, mùa khô tưới với tần suất là  2 đến 3 ngày/lần. Hàng năm bón phải tiến hành bổ sung phân cho cây, đặc biệt là những cây sai quả sau khi thu hoạch xong.

Khi cây phát triển tới độ cao là 1m thì bạn tiến hành tỉa cành và tạo tán.  Sau mỗi vụ thu hoạch bạn chi cần thực hiện công việc tỉa cành một lần. Chỉ bỏ đi những cành cấp 2, cấp 3, tỉa cành để mít sung và chống chịu sâu bệnh tốt.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về cách chiết cành mít cũng như là những kỹ thuật chiết, cách chăm sóc cành sau khi chiết để hiệu quả nhất rồi. Qua bài viết này, Fao hy vọng các bạn có thể tự tay trồng được những cây mít con được chiết từ cành của cây mẹ mà vẫn mang những đặc tính tốt nhé. Chúc các bạn thành công!