Xin chào mọi người! Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ! Trong bài viết này Fao sẽ hướng dẫn các bạn kỹ thuật trồng chuối xiêm hay cách trồng chuối xiêm đơn giản và hiệu quả nhất để các bạn có thể áp dụng vào vườn chuối nhà mình nhé!

Cây giống chuối xiêm

Hiện  nay có nhiều dạng giống chuối xiêm khác nhau mà chúng ta có thể sử dụng để trồng. Đối với giống dạng chồi, chọn chồi cao 0,8 – 1m, to, khỏe đặc biết không sâu bệnh rồi cắt sạch rễ và 2/3 lá. Giống dạng củ thì mỗi củ cần có từ 2 – 3 mầm chồi.

Kỹ thuật trồng chuối xiêm

Trước khi đem trồng mỗi củ chuối này nên xử lý bằng thuốc diệt khuẩn Benlat hay Bordeaux 2%. Giống nuôi cấy mô,cây giống cần cao khoảng 30cm, sinh trưởng tốt có từ 6-8 lá. Kết quả nghiên cứu thực tế cho thấy, kỹ thuật trồng chuối xiêm từ cây nuôi cấy mô sẽ cho năng suất cao hơn 5% so với những cách trồng khác.

Chuẩn bị đất trồng chuối xiêm

Trước khi đến kỹ thuật trồng chuối xiêm thì trước tiên chúng ta cần chuẩn bị đất trồng cho nó. Nếu khu vườn của ban là vùng đất trũng thì bạn cần phải lên luống trước khi trồng, sao cho mặt luống phải cách mực nước cao nhất trong năm từ 0,6  đến 1m để đảm bảo trong mùa mưa chuối không bị ngập úng.

Chiều rộng mặt luống trung bình từ 5 – 6m, mỗi luống được bố trí trồng 2 hoặc 3 hàng chuối. Đào hố trồng với kích thước 40 X 40 X 40cm, trộn lớp đất mặt với 3 – 5kg phân hữu cơ + 10g thuốc Furadan 3H + 50g phân lân (P205) rồi cho vào hố trồng.

Kỹ thuật trồng chuối xiêm

Chuối xiêm có thể trồng quanh năm, nhưng để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất thì chúng ta nên trồng chúng vào đầu mùa mưa. Khoảng cách phù hợp giữa những cây chuối xiêm là 3x3m, có thể trồng chuối theo  hình răng cưa hoặc vuông.

Kỹ thuật trồng chuối xiêm đối với cây chuối giống nuôi cấy mô thì phải đặt mặt bầu phân hay điểm tiếp giáp giữa củ chuối với thân chuối đối với cây giống dạng chồi và dạng củ thấp hơn mặt luống từ 10-15cm, dùng đất mặt ém chặt quanh hố trồng và không được để nước động lại trong hố trồng.Cách trồng chuối xiêm

Chăm sóc cây chuối xiêm sau khi trồng

Để hạn chế gió mạnh gây đổ hay rách lá chuối dẫn đến giảm năng suất thì xung quan các bạn nên trồng một số loại cây chắn gió. Vào mùa khố khi cây chuối còn nhỏ thì cứ 2 ngày thì tưới một lần, chuối trưởng thành thì 1 tuần tưới  cho cây 2 lần.

Vào mùa mưa thì cần chú ý thoát nước cho vườn chuối, đặc biệt là từ tháng 8-10 mưa nhiều cây dễ bị ngập úng.

Bón phân

Với kỹ thuật  trồng chuối xiêm thì lượng phân bón phù hợp nhất của chuối xiêm là 50g phân lân, 150 – 200g phân đạm và 200 – 250g phân kali/cây/vụ, và được chia thành nhiều đợt bón như sau:

1, Bón lót

Trước khi trồng chúng ta sẽ bón toàn bộ lượng 50g phân lân cho vào hố, ở những vụ tiếp theo thì cũng bón như vậy sau khi thu hoạch hay đầu mùa mưa.

2, Bón thúc

  • Lần 1: sau khi trồng 1 tháng rưỡi thì bón 30% lượng đạm và 30% lượng kali ở trên
  • Lần 2: khoảng 3 tháng sau lần 1, bón 40% lượng đạm và kali;
  • Lần 3: khoảng 4 tháng rưỡi sau lần 2, bón nốt lượng phân còn lại.

Trồng chuối xiêm thì ở giai đoạn cây chuối còn non bạn có thể chia lượng phân ra làm nhiều lần cho cây ăn từ từ. Khi cây chuối trưởng thành ta có thể bón phân theo hốc bằng cách xới nhẹ quanh gốc theo tán cây sau đó cho phân vào và lấp đất lại.

Kỹ thuật trồng chuối xiêm có hiệu quả hay không thì phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật tỉa bỏ chồi. Bạn cần tiến hành tỉa chồi thường xuyên, khoảng 1 tháng/lần, dùng dao cắt ngang thân sát mặt đất và hủy đỉnh sinh trưởng (củ hủ non) của những chồi cần tỉa bỏ.

Chăm sóc cây chuối xiêm

Lưu ý: Nên tiến hành tỉa chồi vào lúc trời nắng ráo, Không được để nước động xung quanh làm chồi non bị thối rữa và lây sang cây mẹ.

Thu hoạch và bảo quản

Trồng chuối xiêm thì khoảng 6-10 tháng là cây ra buồng, từ lúc ra buồng đến khi thu hoạch khoảng 60-90 ngày, tùy theo thời tiết. Lúc hạ buồng chuối tránh làm cho trái bị trầy xước, sau đó tách nải và nhúng vào dung dịch Tecto 0,2%, để ráo sau đó đặt vào thùng giấy và vận chuyển đến nơi tiêu thụ.

Kỹ thuật trồng chuối xiêm rất đơn giản phải không các bạn? Hi vọng với bài viết này các bạn đã có thể nắm được cách trồng chuối xiêm và áp dụng hiệu quả vào vườn chuối của mình. Chúc các bạn thành công! Goodbye!